Giải thích câu tục ngữ Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ (3 mẫu)

Giải thích câu tục ngữ Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ (3 mẫu)

Tay làm hàm nhai

Video Tay làm hàm nhai

Ca dao là lời tâm tình, tục ngữ là khuôn vàng thước ngọc, là cẩm nang chứa đựng trí tuệ của con người. Thật vậy, kinh nghiệm thực tế sẽ hữu ích. Ông cha ta đã học được một chân lý: “Tay làm ra công cụ, nghiến răng mà chậm mở miệng”.

Bạn Đang Xem: Giải thích câu tục ngữ Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ (3 mẫu)

Chính vì vậy trong bài viết dưới đây, download.vn giới thiệu đến các bạn bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ “Tay làm hàm nhai, bàn tay làm chậm miệng”. File này bao gồm 3 bài làm mẫu được chúng tôi tổng hợp từ những bài làm hay nhất của học sinh trên cả nước. Ngoài ra, các em học sinh lớp 7 hãy tham khảo thêm các bài văn mẫu khác trong tiết 7. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Giải thích câu nói tay nhai, tay trễ – mẫu 1

Sức lao động là vốn quý nhất của con người. Nhờ lao động mà cuộc sống của nhân dân ngày càng giàu có. Để bày tỏ thái độ đối với lao động, ông cha ta đã có câu:

Tay làm khớp, tay đến muộn.

Ví dụ, người xưa dùng từ “tay” để chỉ người. “Người dưới có miệng”, chỉ những người làm việc chăm chỉ mới có cơm ăn, áo ấm. “tay cầm” là tay không làm việc, chỉ người lười biếng. Muộn tay chỉ những người lười biếng, không chịu làm việc, không có gì để ăn, đói khát, thiếu thốn.

Tổ tiên muốn nhắc nhở chúng ta qua lời văn sinh động: Muốn sống ấm no đủ đầy thì phải chăm chỉ, cần cù lao động không kể ngày đêm. Ngược lại, nếu bạn lười biếng và không chịu làm việc, bạn sẽ đau khổ cả đời, bạn sẽ chết đói và bị mắc kẹt. Những câu tục ngữ trên là chân lý của cuộc sống. Muốn ăn no mặc ấm thì phải lao động. Lao động không chỉ tạo ra của cải vật chất cho con người mà còn giúp con người thông minh hơn, sáng tạo hơn. Do lao động mà xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng văn minh, hiện đại. Công việc trước hết là hỗ trợ bản thân và giúp đỡ gia đình. Tục ngữ có câu:

<3

Xem Thêm: Hai đứa trẻ – Thạch Lam – Ngữ văn 11

Thói quen lười biếng, trốn tránh công việc không chỉ làm cho con người nghèo đi, túng thiếu mà còn tạo thêm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Xem Thêm : Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên [Trăm trứng nở trăm con]

Tổ tiên chúng ta đã biết làm lụng vất vả để có bát cơm manh áo. Lao động đã giúp họ có cuộc sống viên mãn và trường thọ. Dù nắng hay mưa, họ vẫn ra đồng làm việc vào buổi tối. Đến mùa thu hoạch, họ hân hoan chờ đợi thành quả lao động của mình:

Công lý chẳng trường tồn, Nước hôm nay bạc, gạo ngày mai là vàng.

Không phải chỉ có những người nông dân cần cù, ngày hai đồng ruộng, bất cứ ai hiểu được giá trị của sức lao động và sự cần thiết của lao động đối với cuộc sống đều cần cù lao động. Từ những nghệ nhân cần cù, khéo léo tạo nên những sản phẩm đẹp mắt. Từ những kỹ sư chế tạo cơ khí đến những tiến sĩ, giáo sư, nhà khoa học, tất cả đều mong muốn được đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng và xã hội.

Trong khi hàng triệu người làm việc chăm chỉ thì xã hội vẫn luôn tồn tại những kẻ lười biếng. Họ có sức khỏe nhưng không chịu lao động, thích sống ỷ lại, ỷ lại. Họ là những người thích “ăn bát vàng” và sống nhờ sức lao động của người khác. Những người này đáng bị lên án.

Câu tục ngữ trên là một biểu hiện đúng về thái độ đối với lao động. Biết quý trọng sức lao động, mỗi thành viên trong gia đình và mọi người trong xã hội phải ra sức lao động để có cuộc sống ấm no, đồng thời rèn luyện nhân cách, phẩm chất đạo đức thông qua lao động.

Thuyết minh câu nói tay nhai, tay trễ – văn mẫu 2

Ca dao là những lời chứa chan tình cảm. Hơn nữa, tục ngữ là khuôn vàng thước ngọc, là túi khôn của con người. Thực tế, kinh nghiệm thực tế đã giúp ông cha ta đi đến một chân lý, một nguyên tắc công bằng nhất:

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên (Dàn ý 22 mẫu) Những bài văn mẫu hay nhất lớp 7

“Đã quá muộn để tay nhai”

Tục ngữ trình bày những hình ảnh giản dị thông qua những ẩn dụ gợi lên ý nghĩa sâu sắc. Hình ảnh hand-made ám chỉ người chăm chỉ hay làm, còn hình ảnh hand-made ám chỉ người lười biếng, ham chơi. Hàm và miệng giúp con người ăn và uống. Có nghĩa là có cơm ăn thì có thu nhập mà sống, không làm việc, lười biếng thì không có của ăn, của để nói, cuộc sống sẽ khốn khổ, cơ cực. . Câu tục ngữ thể hiện sự no đủ, thiếu thốn của cuộc sống thông qua những hình ảnh giản dị “hàm nhai”, “miệng trễ”, qua đó khuyên nhủ chúng ta phải chăm chỉ, cần cù lao động để tạo dựng cho mình một cuộc sống tươi đẹp. Đó thực sự là lời khuyên tốt. Thực tế cho thấy, mọi của cải vật chất, mọi phương tiện sinh hoạt mà chúng ta sử dụng đều do quá trình lao động của con người tạo ra. Muốn có cuộc sống ấm no, sung túc thì phải lao động, phải vất vả ngày đêm, phải chịu thương chịu khó, như người khác tạo hóa một nắng hai sương vậy. Ngược lại, nếu chúng ta lười biếng, không chịu làm thì cuộc sống của chúng ta sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, khó khăn, bần hàn.

Xã hội nào còn nhiều người lười biếng, không chịu làm việc thì xã hội đó sẽ tụt hậu, không thể tiến bộ. Ngoài ra, câu tục ngữ này còn đưa ra nguyên tắc phân phối hợp lý thành quả lao động của người xưa. Làm thì hưởng, không làm thì hưởng.

Xem Thêm : Phân tích hình tượng Người lái đò sông Đà hay nhất (dàn ý – 8 mẫu)

Câu tục ngữ cho thấy người xưa có quan niệm rất đúng đắn về lao động, họ biết lao động là cực nhọc, gian khổ nhưng cũng cao đẹp. “Tay nhai, miệng trễ” là một chân lý đơn giản mà ai cũng chấp nhận. Vì vậy, câu tục ngữ này còn có tác dụng khuyến khích mọi người cần cù lao động, tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội, đảm bảo cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Mặt khác, câu tục ngữ còn có tác dụng răn đe sự lười biếng có thể dẫn đến những hậu quả tai hại và nghèo đói. Một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc là ước mơ của mọi người, nhưng đối với những người lười biếng, đó chỉ là một điều viển vông.

Thực tế cuộc sống đã cho chúng ta thấy rõ điều này. Người nông dân làm ruộng quanh năm. Những người công nhân trong xưởng đã miệt mài làm việc ngày đêm để tạo ra những sản phẩm ngày càng hoàn thiện, được nhiều người yêu thích và cuối cùng thành quả tốt đẹp đã mỉm cười với họ. Trong khi đó, nông dân lười lao động, chỉ biết chơi bời, lo ruộng vườn, công nhân làm việc chỉ biết chạy chọt thì chuốc lấy hậu quả tai hại. Cuộc sống nghèo khó sẽ ám ảnh họ mãi mãi. Trong xã hội, mọi người đều phải tạo ra sản phẩm và trao đổi chúng với nhau. Từ đó, họ sẽ có một cuộc sống phong phú và nhiều màu sắc.

Đến đây chắc tôi đã thấm thía lời dạy của tổ tiên. Với người lao động sẽ có cuộc sống đầy đủ, giàu có. Lao động rất cần thiết, nó mang lại cho con người cuộc sống hạnh phúc. Vì vậy, lao động chính là thước đo của đạo đức, phẩm chất, tình cảm và năng lực.

Xem Thêm: Chính sách đối ngoại của Đức Quốc xã trước Thế chiến II (1933-39)

Càng hiểu rõ giá trị của câu tục ngữ, chúng ta càng cần rèn luyện thói quen và kĩ năng lao động. Chúng ta phải nhận ra rằng để tồn tại, để hạnh phúc, chúng ta phải làm việc. Thật vinh dự cho những ai sống bằng sức lao động của mình. Đây là công lý trong một xã hội lý tưởng. Câu tục ngữ trên là một biểu hiện đúng về thái độ đối với lao động. Biết quý trọng sức lao động, mỗi thành viên trong gia đình và mọi người trong xã hội phải ra sức lao động để có cuộc sống ấm no, đồng thời rèn luyện nhân cách, phẩm chất đạo đức thông qua lao động. Tóm lại, câu tục ngữ “trễ mắt thấy tai” là chân lý muôn thuở, khoa học dù có giải phóng được một phần sức lao động của con người thì việc khởi động lại cũng không thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người.

Thuyết minh câu nói tay nhai, tay trễ – mẫu 3

“Tay có nghiến răng thì cũng đã muộn” Câu tục ngữ này thể hiện nhận thức đúng đắn của nhân dân lao động về mối quan hệ giữa lao động và hưởng thụ thành quả lao động. Nó cũng khuyên mọi người phải làm việc chăm chỉ hơn và phê phán sự lười biếng để hưởng thụ.

“thủ công”, “thủ công” nghĩa là gì? Theo nghĩa đen, “tay” là một bộ phận cơ thể rất quan trọng giúp con người làm việc. Hình ảnh “bàn tay” ở đây tượng trưng cho một người. “Handmade” dùng để chỉ những người làm việc chăm chỉ. “Tay” nghĩa đen là hình ảnh người chống hai tay vào hông như cái chum, quai cốc; bóng là hình ảnh người lười biếng, không chịu làm việc.

Còn “hàm nhai”, “miệng trễ” thì sao? “Hàm” và “miệng” là những bộ phận giúp con người ăn uống. Nghĩa đen của “nhai hàm” là hành động ăn, và ẩn dụ của nó là hưởng thụ, chỉ có cuộc sống mới có thể tận hưởng. “Vạn chủy” nghĩa đen là miệng cụp xuống, cụp xuống, há ra, trong miệng không có gì ăn, là ẩn dụ cho một đời không làm gì cả. Vì vậy, ý nghĩa của câu tục ngữ này là nhằm cảnh báo mọi người: Muốn có của ăn thì phải làm lụng vất vả, không thể nhờ vả người khác. Những người lười biếng làm việc sẽ sống một cuộc sống nghèo khổ và khốn khổ. Đây cũng là cách hiểu đúng đắn về nguyên tắc phân phối của cải vật chất xã hội một cách công bằng, hợp lý: có làm thì hưởng, không làm thì hưởng ít.

Câu tục ngữ thể hiện niềm mong mỏi của hàng ngàn thế hệ nhân dân lao động về một xã hội công bằng. Trong xã hội đó, việc phân phối thành quả lao động trước hết phải công bằng: người ta phải làm việc và được hưởng chứ không được hưởng một mình. Tất nhiên, chúng tôi không áp dụng nguyên tắc này cho những người ưu tiên phúc lợi xã hội, chẳng hạn như người già, trẻ em và người tàn tật. Trong xã hội cũ, người bóc lột người, có ông chủ và người làm thuê, có giàu có và có nghèo khó, thường có “ăn không hết, có người ăn không được”, có người “ăn không ngồi rồi”. trong giá lạnh”, nhưng vẫn có người làm lụng vất vả vẫn không đủ ăn. Đó là một xã hội không công bằng, nơi những người làm việc nhiều và chăm chỉ thì hưởng ít hoặc không có gì, còn những người làm việc ít hoặc ngồi một chỗ thì không được hưởng nhiều. Xã hội của chúng ta ngày nay về cơ bản là một xã hội công bằng, vì nó tuân theo nguyên tắc phân phối bình đẳng: làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít. Nhưng vẫn có cảnh mâu thuẫn: có nhiều người không làm mà vẫn hưởng. Đó là những kẻ ăn bám, tức là những kẻ lợi dụng chức quyền để vơ vét, tham ô tài sản của đất nước, của nhân dân. Họ đã vi phạm công bằng xã hội và cần phải bị pháp luật trừng trị.

“Nhanh tay, chậm tay” là một quan niệm hết sức tiến bộ, lý tưởng hóa về mối quan hệ giữa lao động và hưởng thụ trong một xã hội công bằng. Hiện nay đảng, nhà nước và nhân dân đang không ngừng nỗ lực xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, có làm thì hưởng, không làm thì không có kết quả, đây là động lực to lớn để khuyến khích sản xuất và tăng năng suất. Đồng thời, giáo dục, cảnh báo những kẻ tham rẻ, tham ô, nhận hối lộ, để họ biết quý trọng sức lao động, quay trở lại con đường làm công tác quản lý lương thiện.

Câu tục ngữ này trình bày một nguyên tắc về quyền lợi. Dưới đây là kinh nghiệm sống, bài học và lời khuyên hữu ích cho mọi người. Câu này thể hiện rõ thái độ cho và hưởng của chúng ta. Bây giờ nó đang trở thành động lực và công việc của xã hội chúng ta, phấn đấu vì một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục