Cấu tạo của động cơ điện một chiều

Cấu tạo của động cơ điện một chiều

động cơ điện một chiều

Cấu tạo của động cơ điện một chiều?

Bạn Đang Xem: Cấu tạo của động cơ điện một chiều

Trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, động cơ điện một chiều chắc hẳn không còn quá xa lạ. Một trong những câu hỏi về động cơ được nhiều khách hàng quan tâm đó là cấu tạo của động cơ điện một chiều và cách thay cổ góp khi máy đang chạy.

Cấu tạo động cơ DC

Cấu tạo của động cơ DC bao gồm một cuộn cảm, nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện, tạo ra từ trường không đổi.

Động cơ có nam châm vĩnh cửu chỉ phù hợp với máy công suất nhỏ. Cuộn cảm là một nam châm điện bao gồm một mạch từ và cuộn dây quanh các cực, được gọi là cuộn dây trường. Trong động cơ điện một chiều, ngoài các cực chính để kích từ còn có các cực phụ để cải thiện điều kiện chuyển mạch. Các cực từ phụ được bố trí xen kẽ với các cực từ chính. Cuộn dây kích từ phụ được mắc nối tiếp với tấm cuộn dây trên rôto. Ngoài ra, để cải thiện sự thay đổi hướng, các cuộn dây bổ sung và cuộn dây bù được bố trí nối tiếp với cuộn dây rôto trên bề mặt của các cực chính thông qua các chổi than trong ống góp. Các bộ phận được kết nối với nhau bằng mạch từ được gọi là sậy và cũng tạo nên vỏ máy.

Chi tiết xem: Tính công suất động cơ 3 pha

Nguyên lý làm việc của động cơ điện một chiều

Stato của động cơ điện một chiều thường là một hoặc nhiều cặp nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện, còn rôto bao gồm các cuộn dây và được nối với nguồn điện một chiều. Một bộ phận quan trọng khác của động cơ điện một chiều là bộ chỉnh lưu, bộ phận này có nhiệm vụ đổi chiều dòng điện trong quá trình rôto quay liên tục. Thông thường bộ phận này sẽ có 2 thành phần: một bộ cổ góp và một bộ chổi than tiếp xúc với cổ góp.

Nếu trục của động cơ DC bị ngoại lực kéo, động cơ sẽ hoạt động như một máy phát điện một chiều, tạo ra một suất điện động cảm ứng. Khi hoạt động ở chế độ bình thường, rôto quay sẽ tạo ra một điện áp được gọi là EMF ngược hoặc EMF ngược vì nó chống lại điện áp bên ngoài đặt vào động cơ. EMF này sẽ tương tự như EMF được tạo ra bởi một động cơ hoạt động như một máy phát điện. Do đó, điện áp đặt vào động cơ sẽ bao gồm hai thành phần: sức điện động và điện áp rơi do nội trở của cuộn phản ứng. Dòng điện chạy qua động cơ sẽ được tính theo công thức sau:

i=(vnguon-vphandiendong)/rphanung

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Phân tích khổ cuối bài thơ Viếng lăng Bác 2 Dàn ý & 9 mẫu phân tích khổ cuối Viếng lăng Bác

Công suất đầu ra của động cơ được tính như sau:

Xem Thêm : Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 104 Sách giáo khoa Hình học 11

p=i*vphandiendong

Ứng dụng của động cơ DC

Do các loại động cơ DC khác nhau nên có rất nhiều ứng dụng cho loại động cơ DC này.

Mặc dù mỗi loại đều có những ưu điểm riêng nhưng nhìn chung động cơ điện một chiều có nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Xung quanh chúng ta, động cơ DC nhỏ được sử dụng trong nhiều công cụ, đồ chơi và thiết bị gia dụng.

Trong công nghiệp, ứng dụng của động cơ DC bao gồm băng tải và bàn xoay, v.v., và việc sử dụng động cơ DC công suất lớn trong các ứng dụng như phanh và chuyển mạch…

Một số ví dụ cụ thể hơn về động cơ DC:

Quạt sử dụng động cơ DC: Trong khi quạt truyền thống sử dụng động cơ AC, ngày càng có nhiều quạt trần động cơ DC gia nhập thị trường. Những chiếc quạt này đang trở nên phổ biến vì chúng hoạt động tiết kiệm hơn so với những chiếc quạt AC tương đương. Nhược điểm thực sự duy nhất của quạt động cơ DC là giá thành của nó, nhưng khả năng tiết kiệm năng lượng dễ dàng bù đắp cho điều đó.

Xem Thêm: Hoa Ưu Đàm mọc trên đá và cây sắt đúng không?

Máy bơm thủy lực: là một công cụ công nghiệp thiết yếu được sử dụng trong hầu hết mọi ngành công nghiệp bao gồm: xây dựng, khai thác mỏ, sản xuất thép… Động cơ DC được sử dụng để cấp nguồn cho những máy bơm này nhằm kiểm soát tốc độ thay đổi dễ dàng và khả năng đáp ứng di động tuyệt vời.

Động cơ DC cho xe điện.

Động cơ DC cho robot…

Cách cực kỳ dễ dàng để thay thế cổ góp của bạn

Như đã nói ở trên, cổ góp là bộ phận vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động của động cơ. Do cấu tạo tương đối phức tạp nên khó thay thế và bảo trì.

Xem Thêm : “Trải qua một cuộc bể dâu Những điều trong thấy mà đau đớn lòng

Đầu tiên, để thay cổ góp mới, bạn cần tháo các đường gờ giữ thiết bị. Tất nhiên, để thay thế chúng, bạn cần chọn sản phẩm cổ góp phù hợp.

Sau khi tháo rời cổ góp cũ, hãy làm theo các bước tháo để lắp ráp cổ góp mới. Tiếp tục đo bằng đồng hồ vạn năng giữa các ổ cắm cho đến khi chúng kết nối.

Tuy nhiên, do chức năng quan trọng hơn nên người dùng cần lựa chọn những sản phẩm chính hãng chất lượng cao phù hợp với mình. Điều này giúp đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả trong việc hoàn thành công việc.

Xem Thêm: Soạn bài: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em trang 28 Ngữ

Trên đây là một số thông tin rất hữu ích về cấu tạo động cơ điện một chiều và cách thay thế cổ góp mà các bạn quan tâm. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và tham khảo tài liệu.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về động cơ điện và giải đáp thắc mắc

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp &Dịch vụ Việt

Địa chỉ: 19/22 đường tân thủy, phúc đông, long biên, hà nội

ĐT: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: [email protected]

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục