Hãy nêu nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của phong trào

Hãy nêu nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của phong trào

Nguyên nhân thắng lợi của phong trào tây sơn

Những mốc thời gian lịch sử là nguồn giá trị tinh thần vô giá mà dân tộc ta đã trải qua. Cuộc kháng chiến oanh liệt và phong trào đấu tranh giành tự do cho cả dân tộc là niềm tự hào của cả dân tộc. Trong số đó, phải kể đến Phong trào Tây Sơn nổi tiếng. Đó là một phong trào dân tộc chủ nghĩa nổi tiếng và là một điểm sáng trong cuộc kháng chiến chống Nhật Bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của phong trào Tây Sơn qua bài viết dưới đây.

Bạn Đang Xem: Hãy nêu nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của phong trào

Giới thiệu về Thể thao Tây Sơn

Phong trào Tây Sơn diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 18 do 3 anh em họ Nguyễn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lãnh đạo. Phong trào Tây Sơn nổi lên để chống lại cường quyền, diệt trừ gian ác, bảo vệ chính nghĩa, với khẩu hiệu: “Đánh đổ quyền thần Trương Phúc Luân, ủng hộ Hoàng Thống Nguyễn Phúc Dương”.

Sơ lược về phong trào Tây Sơn

Xem Thêm: NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XII

Kể từ cuộc nổi dậy, Phong trào Tây Sơn ngày càng lớn mạnh. Được sự ủng hộ của nhân dân, quân khởi nghĩa Tây Sơn bốn lần chiếm Quy Nhân và tấn công Gia Định. Trong cuộc tấn công thứ hai, Xishan giết Chúa Nguyễn và lật đổ chính quyền Nguyễn. Năm 1785, Nguyễn Huệ lãnh đạo tỉnh Tây Sơn giành chiến thắng trong Trận chiến hào và Mút xoài. Năm 1786, dưới ngọn cờ “tiêu diệt chính quyền”, phong trào Tây Sơn chuyển mục tiêu đấu tranh về phía bắc. Quân đội Tây Sơn do Ruan Hui lãnh đạo đã hoàn toàn lật đổ sự cai trị của họ.

Xem Thêm : [SGK Scan] Mẹ hiền dạy con – Sách Giáo Khoa

Sơ lược về phong trào Tây Sơn

Sau khi lật đổ chính quyền phong kiến ​​phản động trong nước, phong trào Tây Sơn đã nổi lên, gánh vác nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ đất nước trước kẻ thù ngoại bang. Với chiến thắng của Yuhai Dongda, Quảng Trung đã đánh bại đội quân man rợ do Thượng nghị sĩ chỉ huy và duy trì nền độc lập của đất nước.

Nguyên nhân thắng lợi của phong trào Tây Sơn và ý nghĩa lịch sử của nó

Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của phong trào Tây Sơn là biểu tượng quan trọng của dân tộc ta. Phong trào Tây Sơn tự hào về chiến công của các anh hùng dân tộc, đánh dấu cuộc đấu tranh chống các thế lực xâm lược và đưa đất nước tiến tới thống nhất.

Xem Thêm: Mở rộng vốn từ Du lịch – Thám hiểm trang 116 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Lý do chiến thắng:

Tinh thần chiến đấu của dân tộc và sự đoàn kết của quân và dân đã làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta đã được củng cố, phát triển qua các thời kỳ lịch sử và trở thành ngọn lửa không thể tắt thiêu đốt quân xâm lược. Sự hy sinh anh dũng của những người con, người con gái của dân tộc đã hun đúc nên một lực lượng hùng hậu, kết thành mũi giáo bảo vệ đất nước.

Xem Thêm : TOP 9 phần mềm soạn thảo văn bản miễn phí, tốt nhất hiện nay

Hãy nêu nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của phong trào Tây Sơn

Sự lãnh đạo và chỉ huy khởi nghĩa tài tình, sáng suốt của Quảng Trung Vương là ngọn đuốc soi đường thắng lợi của phong trào Tây Sơn. Quang Trung Vương vĩ đại đã tạo nên một mốc son lịch sử cho cả dân tộc.

Xem Thêm: Tổng hợp hình nền mùa đông đẹp nhất

Ý nghĩa lịch sử:

Thắng lợi của phong trào Tây Sơn đã giúp đất nước thống nhất nam bắc, xóa bỏ bờ cõi do chính trị Nguyễn-Lôi gây ra. Người dân không còn bị bạo quyền áp bức, bóc lột, giành được quyền làm người, mở ra cánh cửa đổi mới trong tương lai, đưa đất nước ngày càng phát triển.

Chiến thắng của phong trào Tây Sơn trước quân xâm lược Xiêm La và nhà Thanh đồng nghĩa với việc đất nước được bảo vệ khỏi ngoại xâm và chủ quyền của đất nước đã được giành lại. Ngoài ra, thắng lợi của phong trào này còn là phá vỡ âm mưu của quân chủ Bắc Dương, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và đoàn kết dân tộc.

Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của phong trào Tây Sơn đã hình thành những nét đặc sắc riêng trong lịch sử dân tộc. Thế lực hung hãn có mạnh đến đâu cũng sẽ bị đánh bại khi nhân dân đoàn kết một lòng, điều đó không thể thay đổi. Những người lãnh đạo điều binh khiển tướng, sử dụng trí tuệ của nhân dân đã có những đóng góp to lớn vào thắng lợi của quốc gia dân tộc.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục