“Sống là cho và chết cũng là cho (“Tạm biệt” – Tố Hữu). Qua bài thơ

“Sống là cho và chết cũng là cho (“Tạm biệt” – Tố Hữu). Qua bài thơ

Tạm biệt đời ta yêu quý nhất

song-la-cho-va-chet-cung-la-cho-tam-biet-to-huu-7853-2

Quan niệm sống đẹp qua câu thơ: “Sống là cho và chết cũng là cho” (“Tạm biệt” – Tố Hữu)

Bạn Đang Xem: “Sống là cho và chết cũng là cho (“Tạm biệt” – Tố Hữu). Qua bài thơ

“Vĩnh biệt đời thân còn mấy vần thơ, một nắm tro cho bạn, tro cho đất màu mỡ, chết cho”

(tạm biệt)

 • Giới thiệu:
 • Tử Hữu là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Cả đời ông đã sống và làm việc cho đất nước. Những ngày cuối đời, dù nằm trên giường bệnh, ông vẫn dày công viết bài thơ tiễn biệt để gửi lại những trăn trở, suy tư mà ông đã đấu tranh cả đời:

  “Vĩnh biệt cuộc đời thân yêu còn lại mấy vần thơ, một nắm tro tàn tặng bạn đồng hành, tro tàn làm màu đất, chết cho đời.”

  (Tạm biệt)

  Thơ là ước nguyện, là lẽ sống cho đời, là tâm nguyện cuối cùng thiết tha của bạn bè gửi lại cõi đời. Đối với anh, cuộc sống là cho đi và cái chết là cho đi. Cuộc sống cao thượng ấy một lần nữa được thể hiện thật cảm động trong một bài thơ xuân của nhà thơ Thanh Hải.

  • Văn bản:
  • Có thể nói Tố Hồ là nhà thơ cách mạng nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Ông không chỉ có nhiều tác phẩm mà chủ đề ca ngợi cuộc sống và chiến đấu của nhân dân là chủ đề duy nhất xuyên suốt các bài thơ của ông. Cả cuộc đời ông cống hiến cho cách mạng. Theo ông, thơ và đời là một. Thơ ở trong đời, và đời được ấp ủ trong thơ.

   Bài thơ tạm biệt thể hiện một cách nhìn đẹp đẽ về cuộc sống. Đây cũng là cách sống của người Việt đã được kiểm chứng và khẳng định từ hàng ngàn năm nay. Đối với các yếu tố, con người phải có lý tưởng, ước mơ, hoài bão, khát vọng cao cả. Sống phải có mục đích, suốt đời ta kiên quyết đấu tranh cho lý tưởng cách mạng, sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ngay cả trong thời bình, tư duy này vẫn phải được giữ gìn và phát triển. Tác giả từng nói: “Nhà thơ chân chính phải không ngừng phấn đấu trau dồi lập trường tư tưởng, xác định rõ tầm nhìn, cách nhìn sự việc. Sẵn sàng, nguyện ý thuộc về là yêu cầu cao nhất đối với người nghệ sĩ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” .

   Xem Thêm: Top Bài Viết Tiếng Anh Về Phố Cổ Siêu Hay

   Cuộc sống thật đáng yêu khi có anh ấy. Cuộc sống đã hào phóng ban tặng cho con người biết bao giá trị kỳ diệu. Đầu tiên, cuộc sống, cuộc sống, cuộc sống. Cuộc sống còn cho tình yêu, gia đình, đất nước… và biết bao niềm vui, hạnh phúc cũng như nỗi đau. Làm thế nào gắn bó với loại cuộc sống. Ngay cả trong những hoàn cảnh đau thương, anh vẫn thấy nó đẹp đẽ, chân thành, hào hùng và mạnh mẽ.

   Khi một đời người kết thúc, mọi thứ đều bị lấy đi, chỉ còn lại một vài bài thơ và một nắm tro, và họ đã đi về cõi vĩnh hằng một cách an toàn. Với ông, đời người không chỉ đơn thuần là làm việc để tạo ra của cải, duy trì cuộc sống có ý nghĩa mà còn là cống hiến hết mình để sống cho mọi người, cho quê hương, cho đất nước. Hãy sống mạnh mẽ và tạo ra giá trị hữu ích. Sau cái chết cũng là sức mạnh và sự hữu ích. Chỉ còn vài hơi thở trong cuộc sống. Hãy nâng niu đống tro tàn và cỏ xanh trước khi biến mất mãi mãi vào hư vô.

   Xem Thêm : Đóng vai người lính lái xe kể lại Bài thơ về tiểu đội xe không kính

   Bài thơ nêu bật và khẳng định tư tưởng sống tốt đẹp. Sống đẹp là sống vì người khác, hiến dâng đời mình cho đời mình, trung với hiếu với nước. Sống tử tế nghĩa là chấp nhận cho mình những giá trị mà cuộc sống ban tặng và làm cho những giá trị đó trở nên lớn lao hơn. Hãy trả lại những giá trị đó cho cuộc sống trước khi bạn rời bỏ nó.

   Cuộc sống không chỉ của riêng bạn. Nếu chúng ta “sống bằng một tâm, sống bằng một tâm, sống bằng một tâm; sống bằng một tâm, sống bằng một tâm; sống bằng toàn thân và nhận thức bằng các giác quan”, nhà thơ Xuân Diệu đã từng nghĩ như vậy.

   Ý nghĩa hiến thân cho đời cũng là thông điệp lớn nhất trong bài thơ Tiểu Xuân của Thanh Hải. Cũng như Du, nhà thơ Thanh Hải đã viết một bài thơ nhỏ về mùa xuân khi nằm trên giường bệnh hai tháng trước khi qua đời. Thanh Hải cũng đã gắn bó cả cuộc đời với cách mạng và nhân dân đất nước. Anh là một người lính, nhưng cũng là một nhà thơ, một người con của ruộng đồng. Anh ấy yêu cuộc sống nhiều như anh ấy yêu chính mình. Vì thế, đối với anh, cuộc sống rất hay và nên thơ một cách lạ lùng. Bài thơ chứa đựng cuộc sống muôn màu, tươi vui, ấm áp và ngọt ngào, bắt đầu từ cảm xúc, mở ra một bức tranh xuân mới xanh tươi đầy sức sống:

   “Giữa dòng sông trong xanh mọc lên một bông hoa tím. Ôi chiền chiền hót mà từng giọt sáng rơi, em giơ tay hứng”.

   Chữ “long” biểu thị vị trí mà bông hoa màu tím chủ động bay lên. Ở Jiangxin, một bông hoa màu tím tự hào giao phó thế giới. “Dòng sông xanh” ấy cũng chính là dòng chảy luôn biến đổi của cuộc sống. Cuộc đời trên dòng đời như bông hoa trôi trên dòng nước bất định. Tuy nhiên, dù nước có đẩy cánh hoa đi đâu thì nó vẫn xanh, vẫn xanh mềm mại đầy sức sống. Dòng sông xanh màu cỏ cây, màu sự sống. Nước sông cũng soi bóng bầu trời xanh thẳm của ước mơ và khát vọng. Bông hoa tím bé nhỏ trôi trên dòng sông xanh chợt thấy cô đơn lạc lõng, bởi chỉ có một mình. Nó cô đơn và đáng sợ. Màu tím ấy là nỗi buồn sâu thẳm.

   thanh hải đang ở những ngày cuối đời. Anh cảm thấy sức sống của mình đang cạn kiệt, sự sống đang dần rời xa anh. Bóng sầu tím trong hồn hấp hối. Nhưng màu tím ấy còn là màu của lòng chung thủy, son sắt, tình yêu cuộc sống của nhà thơ, tỏa sáng cả vào giây phút cuối cùng.

   Bên trên, chim sơn ca say sưa hót vang trời. Chim chiền chiện được mệnh danh là ca sĩ của bầu trời. Tiếng chim ríu rít vang vọng trong không trung. Tiếng chim hót như tràn vào không gian, thấm vào khoảng không bao la. Từ “He Zi” có vẻ hơi ủ rũ. Chú chim lạ vô tình không biết rằng có người mơ ước được bay lên trời nhưng không thực hiện được. Tiếng chim hót như cứa vào tim, khuấy động lòng yêu đời.

   Xem Thêm: Máu gồm những thành phần nào? – Viện Huyết học

   Toàn bộ vẻ đẹp của đoạn này kết thúc bằng một “giọt nước long lanh” rơi xuống. Không vội vàng, mà từng chút một, từ từ, từ từ. Có phải giọt sương đêm đọng trên lá? Hay mưa xuân trên ngọn cỏ. Hay tiếng chim chiền chiện từ trên cao rơi xuống. Có thể không. Bởi vì bầu trời quang đãng, có nghĩa là trời không mưa. Sương không thể rơi từng giọt vì bầu trời rất quang đãng. Và một tiếng kêu khác có xu hướng vang xa hơn là ngưng tụ thành giọt.

   Phải chăng đó là giọt mật đời, giọt tình đời đã được tích tụ lâu ngày trong tâm hồn thi nhân, để hôm nay sức sống trước vạn vật tràn ngập thành phố? Mềm mại và sáng bóng trong “từng giọt”? Thanh Hải đã đi qua cuộc đời anh, trải nghiệm rất nhiều và suy nghĩ rất nhiều. Bây giờ, anh khao khát được sống, khao khát được cống hiến nhiều hơn nữa. Những chiến binh không bao giờ đầu hàng. Họ chỉ hy sinh khi hoàn thành nhiệm vụ. Họ chỉ hy sinh cho đất nước. Vì vậy, anh trân trọng dang tay đón nhận tình yêu cuộc sống, như thể anh đã có được một nguồn sống mới.

   thanh hải đã sống một cuộc đời yêu thương, đau đớn và tự hào sâu sắc. Anh biết ơn vì cuộc đời đã cho anh một cuộc sống ý nghĩa. Cuộc đời ấy là một cuộc đời cách mạng đau thương nhưng cũng rất anh dũng. Ông bị ám ảnh bởi cuộc sống nghiêm túc, với cuộc đấu tranh hào hùng của dân tộc, với thắng lợi cuối cùng của dân tộc. Cuộc đời vinh quang ấy trở thành niềm tự hào lớn lao trong trái tim đầy nhiệt huyết của ông. Đối với anh, cuộc sống là cho và nhận cho riêng mình. Bởi vậy, trước khi từ giã cuộc đời, từ giã những người anh em, đồng đội, Người mong gửi lại bao nhiêu tình cảm. Anh muốn mình trở thành một phần nhỏ của cuộc đời và mãi mãi gắn bó với cuộc đời:

   “Tôi làm chim hót, tôi làm cành hoa, tôi hòa tấu cùng sao trầm”.

   Anh muốn hóa thành con chim bay trên bầu trời bình yên và dâng lên khúc ca ca ngợi cuộc đời cho đời. Anh muốn một bông hoa nở trên mặt đất, mang lại hương thơm tươi mát cho đời. Anh muốn mình là một âm trầm thanh tao trong bài hát, cho đời một giọng ca ngọt ngào.

   Xem Thêm : Con thuồng luồng là con gì, có thật không?

   Kích thước nhỏ, nhưng đầy ý nghĩa. Những điều nhỏ bé đó tồn tại chỉ để làm đẹp cuộc sống. Đây là một điều ước đẹp đẽ, và là lời cầu nguyện cuối cùng của Thanh Hải cho cuộc đời này.

   Nếu như những cánh chim tự do bay lượn trên bầu trời tượng trưng cho hoài bão bay cao, lý tưởng của đất nước và niềm vui bất tận của cuộc sống thì những bông hoa dưới đất lại tượng trưng cho sự vĩnh cửu của nguồn sống. Nốt trầm êm dịu ấy tượng trưng cho việc sống trong tình yêu sâu sắc nhất.

   Ngoài ra, Thanh Hải muốn mang đến cho cuộc sống “một chút mùa xuân”. Nước suối trong lòng dân căng tràn sức sống gặp nước suối lớn của quốc gia:

   Xem Thêm: Soạn bài Cô bé bán diêm | Soạn văn 8 hay nhất

   “Tuổi hai mươi tóc bạc trắng, chút xuân lặng lẽ dâng đời.”

   Mùa xuân ấy là mùa xuân hoa nở trong đất và là nguồn sống dồi dào. Mùa xuân năm ấy, trời cao đất rộng, chim bay suốt ngày. Trái đất này là của chúng ta. Bầu trời này là của chúng ta. Chúng ta là chủ nhân của trời và đất. Nghĩa là thanh hải hết lòng vì nước. Sống là cho đi tất cả. Bởi theo anh, người lính kiên trung luôn cảm nhận rằng nếu mỗi cuộc đời là một mùa xuân xanh thì đất nước sẽ có một mùa xuân tuyệt vời.

   Lý tưởng sống của Tố Hữu và Thanh Hải là lối sống đẹp mà thế hệ trẻ ngày nay cần có. Những người trẻ hôm nay chưa từng trải qua nỗi đau chiến tranh. Rốt cuộc, chiến tranh chưa bao giờ được trải qua. Nỗi đau của kiếp nô lệ đòi hỏi sự trân trọng và chấp nhận lẽ sống và triết lý sống cao cả đó. Sống là cho, chết là cho. Sống ý nghĩa với từng hơi thở, sống mạnh mẽ và trọn vẹn.

   Để đạt được điều này, trước hết thanh niên ngày nay phải xác lập cho mình một lý tưởng sống cao đẹp. Không có gì tốt hơn là sống vì dân, vì nước. Tiếp nối truyền thống anh hùng của cha ông, làm theo lời Bác Hồ dạy, nâng cao sức mạnh dân tộc trong thời kỳ mới, xây dựng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

   Các bạn trẻ hãy chăm chỉ học tập. Trong thời đại khoa học công nghệ, tri thức là yếu tố quan trọng hàng đầu, Lênin đã từng nói: “Tri thức là sức mạnh, ai có tri thức là có sức mạnh”. của cả dân tộc.đóng góp. Mọi người hoàn thiện thì cả nước mạnh.

   Sống trân trọng và biết ơn quá khứ. Tôn trọng những giá trị cao quý, giữ vững và phát huy những giá trị đó. Sống vị tha, vị tha, luôn biết cho đi để nhận lại nhiều hơn.

   • Kết thúc:
   • Đầu huu và thanh hải cho thấy cuộc sống ý nghĩa của mình luôn là sống đẹp, sống tích cực và có trách nhiệm với bản thân và cuộc sống của mình. Thì hãy sống vì dân, sống vì nước, sống vì những điều cao cả và thiêng liêng thì cuộc đời bạn cũng vĩ đại và thiêng liêng lắm.

    * Tài liệu tham khảo:

    Suy nghĩ về ước nguyện chân thành và cao cả của nhà thơ Thanh Hải trong thơ Tiêu Xuân

    • Chuẩn bị cho bài kiểm tra văn bản “Xiaochun”
    • Ý nghĩa của tiêu đề “Koizumi”
    • Cảm nhận ý nghĩa bài thơ “Koizumi”
    • Cảm nhận câu thứ hai và thứ ba của “Koizumi”
    • Đoạn 4 và 5 của “Mùa xuân nho nhỏ”
    • Có câu: “Tài sản quý giá nhất mà bạn có thể có trên đời là thái độ tích cực.”
    • Cảm nhận được tình yêu và cuộc sống rực lửa của nhà thơ trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”
    • Từ khổ thơ đầu bài thơ “Koizumi” của Thanh Hải, hãy cảm nhận vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên cuộn vào mùa xuân

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục