Suy nghĩ của em về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Suy nghĩ về bài thơ bếp lửa

Suy nghĩ về bài thơ bếp lửa

Tên bài: Bài thơ Bếp lửa——Tư tưởng của các nhà thơ Việt Nam

Công việc

Bạn Đang Xem: Suy nghĩ của em về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Chắc hẳn không ai trong chúng ta quên được bài thơ đã chôn sâu trong tâm hồn mỗi người một thời thơ ấu, đó là: Bếp lửa của các nhà thơ Việt Nam. Bài thơ này thể hiện tình yêu quê hương của chúng ta.Quê hương chứa đầy những kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ của người bà thân yêu.Người bà nhân hậu và cần cù như ngọn lửa thiêng, thiêng mãi với thời gian.

Một ngọn lửa cháy trong sương sớm

Ngọn lửa ấm áp

Anh yêu em và em biết trời nắng như thế nào!

Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh bếp lửa – một hình ảnh rất quen thuộc, rất gần gũi với cuộc sống ở nông thôn Việt Nam. Bếp lửa này đã gắn bó những kỉ niệm tuổi thơ của cháu, đồng thời cũng gắn bó những năm tháng cháu còn ở với bà ngoại. Hình ảnh bếp lửa ấm áp khiến người đọc ấm lòng. Riêng từ “Hamlet” dường như là một sáng tạo mới của nhà thơ. Đó không phải là từ ghép, từ ghép đơn thuần mà là sự kết hợp, biến âm của hai từ “nâng niu” và “nâng niu”. “ham iu” gợi lên sự kiên nhẫn, đôi bàn tay khéo léo và chút tấm lòng của người phụ bếp, các cô. Ngày qua ngày, cô đốt lửa, một loại hơi ấm – một công việc quen thuộc. Từ hình ảnh bếp “ấp trứng” theo lối liên tưởng tự nhiên, ta liên tưởng đến những người nhóm lửa, đó là nhóm bếp. Để rồi từ đó ta thấy và cảm nhận được nỗi nhớ thương ông bà ở xa: “Cháu biết bao nắng mưa thương cháu”. “Biết bao nhiêu nắng mưa” là hình ảnh ẩn dụ cho một phận đời lam lũ vất vả của bà. Bà đã hy sinh vì bạn, đốt bếp cho bạn, sưởi ấm cho bạn và cho bạn ăn.

<3

Khi tôi bốn tuổi, tôi đã quen với mùi thuốc lá

Năm ấy là năm đói khát

Xem Thêm: Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 6 Luyện Tập Trang 59

Bố lên xe, ngựa khô gầy

Tôi chỉ nhớ khói trong mắt

Xem Thêm : Bài Phân tích bài ca dao: Thân em như củ ấu gai… ngọt bùi

Giờ nghĩ lại mà sống mũi vẫn nóng hổi!

Hình ảnh những năm tháng chiến tranh ác liệt với Pháp được thể hiện qua thành ngữ “đói, đói” – và tất nhiên mỗi chúng ta không được quên rằng đã từng có một nạn đói khủng khiếp trong lịch sử. Làm cho hơn hai triệu đồng bào ta chết đói. Hình ảnh con ngựa gầy gợi cho ta hình ảnh người cha đánh xe cũng như chính con ngựa. Cái đói triền miên khiến con người ta kiệt sức, nhưng điều gây ấn tượng mạnh nhất là ký ức về những lần “xả khói”, những lần “bịt mắt” “xả khói”. Một cảnh nghèo trước cách mạng liên quan đến cháy nhà. Thơ là tiếng nói tâm tình của tôi với tuổi thơ gian khó, rất thật và rất cảm động. Rồi khi đã trưởng thành, “giờ nghĩ lại vẫn thấy “mũi mình còn cay!”.

Tám năm bà cháu nhóm lửa

Tiếng hú trên cánh đồng xa

Khi bạn khóc, bạn có nhớ đến cô ấy không?

Cô ấy thường kể về thời gian ở Huế.

Tiếng hú tha thiết làm sao!

Xem Thêm: Soạn bài Chí phèo – Phần 1: Tác giả | Ngắn nhất Soạn văn 11

Bố mẹ bận đi làm lắm,

Tôi đã ở với bà của tôi và bà nói với tôi,

Mẹ dạy con làm, mẹ lo cho con ăn học

Quả cầu lửa nhớ công lao của cô ấy,

Xin chào! Tôi không đến để đi cùng cô ấy,

Hát trên cánh đồng xa?

Xem Thêm : Giải Hoá 9 Bài 3: Tính chất hóa học của axit SGK trang 14

Tám năm đằng đẵng vất vả, tôi được ở bên bà và cùng bà thắp lên ngọn lửa yêu thương. Không chỉ đảm nhận thiên chức bà ngoại, cô còn đảm nhận cả trách nhiệm của người cha người mẹ, nuôi nấng, chăm sóc các cháu trong thời gian bố mẹ đi công tác xa. “Bà ngoại bảo cháu nghe”, “Bà nội dạy cháu làm”, “Bà nội đưa cháu đi học”, bốn chữ này cho chúng ta cảm nhận được mối quan hệ mật thiết và quấn quít giữa hai người. Mẹ luôn dành cho tôi tình yêu thương vô bờ bến và một trái tim nhân hậu. Nên dù ở xa tôi cũng không nhớ cô, không “nghĩ cô vất vả”. Trong lòng người cháu luôn có tình cảm và lòng biết ơn đối với bà nội.

Với dòng ký ức và cảm xúc không ngừng tuôn trào, hình ảnh của cô ấy càng trở nên rõ ràng và cụ thể hơn, toát lên khí chất cao quý. Dù ngôi nhà của bà bị giặc đốt cháy nhưng bà vẫn giữ được sự bình tĩnh, kiên định trước mọi khó khăn thử thách khốc liệt của chiến tranh. Mẹ sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho những người làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu:

Xem Thêm: Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn (Trích Truyện Lục Vân Tiên)

Vẫn rất tự tin, bà nói với cháu trai:

“Tôi đang ở trong vùng chiến sự và tôi có việc phải làm,”

Bạn đã viết thư, đừng nói với tôi điều này,

Cứ cho là gia đình yên ấm! “

Khi viết thư cho bố, lời dặn dò trực tiếp của bà không chỉ giúp chúng tôi hình dung ra giọng điệu, giọng nói, tình cảm, suy nghĩ của bà mà còn soi sáng phẩm chất của người mẹ, người bà Việt Nam đáng yêu. Nước, đầy lòng hy sinh quên mình, đã kiên nhẫn nhóm lên ngọn lửa và giữ cho nó tiếp tục. Từ hình ảnh “bếp lò”, Tôn Tử nghĩ ra “ngọn lửa”:

<3

Một ngọn lửa, trái tim luôn sẵn sàng,

Ngọn lửa niềm tin không lay chuyển…

Ngọn lửa ấy cũng giống như tình cảm của chính cô, tình cảm ấy, hơi ấm luôn được thắp lên, có một sức mạnh mãnh liệt. Cái bùi nhùi tôi tự tay đốt mỗi sáng cũng là một loại tình yêu, tôi luôn trao gửi niềm tin cho các bạn và mong các bạn tự tin bước đi trên con đường vững vàng nhất. Những dòng cuối của bài thơ thiếu vắng tình yêu mãnh liệt nhất của tôi dành cho cô ấy. Dù không được ở bên nhưng trái tim tôi luôn dõi theo hình bóng của cô ấy. Tôi đã phụ lòng tin tưởng của bà nội dành cho tôi, tôi đi khắp nơi gặp nhiều chuyện nhưng bà vẫn cứ nhắc tôi: “Mau lên, mở bếp được chưa?”.

<3 Các nhà thơ Việt Nam đã khắc họa rất thành công hình ảnh "bếp lửa" và viết về tình cảm bà cháu thắm thiết, ấm áp. Không ai có thể sống thiếu tình yêu thiêng liêng ấy.

Vẽ trái tim

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *