Tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 | Giải Tiếng Việt lớp 4 Tập 2

Tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 | Giải Tiếng Việt lớp 4 Tập 2

Soạn bài dù sao trái đất vẫn quay

Trái đất vẫn quay – Tiếng Anh cấp độ 4

Giải bài: Dù sao trái đất vẫn quay Trang 86 Tiếng Việt cấp 4 hay và chi tiết giúp các em học sinh trả lời câu hỏi SGK Tiếng Việt cấp 4.

Bạn Đang Xem: Tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 | Giải Tiếng Việt lớp 4 Tập 2

Bài giảng:Trái đất vẫn quay! – Cô lê thu hiền (thầy vietjack)

Trái đất vẫn quay!

Từ xưa con người cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, đứng yên, còn mặt trời, mặt trăng và hàng vạn vì sao đều quay quanh trung tâm này. Người đầu tiên bác bỏ quan điểm sai lầm này là nhà thiên văn học Ba Lan Copernicus. Năm 1543, Copernicus xuất bản một cuốn sách chứng minh rằng Trái đất tự nó là một hành tinh quay quanh mặt trời. Khám phá của nhà thiên văn học đã khiến mọi người ngạc nhiên và thậm chí còn bị coi là dị giáo vì nó mâu thuẫn với lời Chúa.

Xem Thêm: Vai trò của giun đất đối với đất trồng trọt – AgriDrone

Chưa đầy một thế kỷ sau, vào năm 1632, nhà thiên văn học người Galilê đã xuất bản một cuốn sách mới ủng hộ các ý tưởng của Copernican. Tòa án sau đó đã cấm cuốn sách và đưa Kitchen ra xét xử. Lúc đó nhà khoa học đã gần bảy mươi tuổi.

Xem Thêm : Ảnh Nắm Tay Nhau Đẹp Lãng Mạn, Tràn Ngập Niềm Hạnh Phúc

Bị coi là tội phạm, nhà khoa học già buộc phải từ bỏ ý tưởng về sự quay của Trái đất. Nhưng vừa bước ra khỏi tòa án, anh ta tức giận nói: ——Dù sao trái đất vẫn quay!

Galilee trải qua những năm cuối đời trong cảnh giam cầm. Nhưng cuối cùng, lý trí đã chiến thắng. Suy nghĩ của hai nhà khoa học dũng cảm đã trở thành một chân lý giản dị trong cuộc sống hôm nay.

Theo lenguyen long và pham ngoc toan

Tiêu đề:

Xem Thêm: Hướng dẫn đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học mới nhất

– Copernicus (1473 – 1543): Nhà thiên văn học người Ba Lan.

– Thiên văn học: Nghiên cứu các vật thể trong vũ trụ.

– Dị giáo: Thuyết này nhảm nhí, sai sự thật.

Xem Thêm : Cho câu thơ sau : Ta nghe hè dậy bên lòng 1. Hãy chép tiếp câu thơ còn lại để hoàn thành khổ thơ? 2. Khổ thơ vừa chép trích trong tác phẩm nào? Tác giả là ai? 3. Đoạn văn có mấy câu cảm thán? Nêu tác dụng? 4. Tiếng chim tu hú ở cuối bài có ý nghĩa gì? 5. Viết đoạn văn khoảng 10 – 12 câu theo cách diễn dịch nêu cảm nhận về tâm trạng người tù qua khổ thơ vừa chép. Trong đoạn văn có sử dụng thán từ và một câu nghi vấn. Gạch chân và chỉ rõ. em chỉ hỏi câu 3 với câu 5 thôi ạ em cảm ơn

– Galileo (1564 – 1642): Nhà thiên văn học người Ý.

– Sự thật: Đúng.

Nội dung chính của trái đất vẫn quay

Câu chuyện về hai nhà khoa học Copernicus và Galilê đã khám phá ra rằng Trái đất và các hành tinh khác quay quanh Mặt trời. Vào thời cổ đại, đây được coi là một tôn giáo ngoại đạo, trái với ý muốn của Chúa. Dù bị kết án và ngồi tù, các nhà khoa học vẫn giữ quan điểm này. Đây là tiền đề cho sự phát triển của thiên văn học và khoa học sau này.

Trái đất vẫn quay

Bạn có thể chia bài đọc thành 3 đoạn:

Đoạn đầu tiên: Từ đầu đến lời Chúa

Đoạn thứ hai: Từ chưa đầy trăm tuổi đến gần bảy mươi

Đoạn 3: Nghỉ ngơi

Câu 1 (SGK Tiếng Việt lớp 4, Tập 2, tr. 86): Quan điểm của Copernicus có gì khác so với quan điểm thịnh hành lúc bấy giờ?

Trả lời:

Khi đó, con người cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ và đứng yên bất động, còn mặt trời, mặt trăng và các vì sao quay quanh trái đất. Copernicus bác bỏ lỗi này. Theo Copernicus, Trái đất mới là một hành tinh quay quanh mặt trời.

Câu 2 (SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập 2, Trang 86): Việc viết tác phẩm ở Ga-li-lê nhằm mục đích gì? Tại sao tòa án lại trừng phạt anh ta vào thời điểm đó?

Trả lời:

Galileo đã viết sách để ủng hộ các ý tưởng khoa học của Copernicus. Tòa án vào thời điểm đó đã trừng phạt anh ta với lý do bản thân cuốn sách đã vi phạm quan điểm của nhà thờ, và buộc tội anh ta tội nói trái với lời Chúa.

Câu 3 (SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập 2, Trang 86): Lòng dũng cảm của Copernicus và Galileo ở đâu?

Trả lời:

Thể hiện ở chỗ: dám vi phạm lời Chúa, biết rằng sẽ nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn kiên quyết bảo vệ chân lý khoa học.

Xem thêm bài tập Tiếng Anh lớp 4 tuần 27:

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục