Ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật

Ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật

Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản

Sinh sản vô tính giúp thực vật tồn tại và phát triển. Ngoài ra, con người cũng có một số chức năng nhất định, chẳng hạn như duy trì điều kiện tốt cho tiêu dùng của con người, sinh sản nhanh chóng của thực vật, nâng cao lợi ích kinh tế và giảm giá thành sản phẩm … Vậy sinh sản vô tính là gì? Ví dụ về sinh sản vô tính của thực vật?

Bạn Đang Xem: Ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật

Sinh sản sinh dưỡng của thực vật là gì?

Sinh sản vô tính là phương thức sinh sản trong đó không có sự kết hợp giữa giao tử đực và cái, cây con giống hệt và giống hệt cây mẹ. Không giống như các hình thức sinh sản hữu tính, trong đó các giao tử đực và cái kết hợp với nhau để tạo ra con cái, trong sinh sản vô tính, sự kết hợp này là không cần thiết.

Trái ngược với những cây được tạo ra bằng phương pháp sinh sản hữu tính, những cây này thường sinh trưởng tốt trong điều kiện môi trường ổn định vì chúng mang các gen giống như cây bố mẹ của chúng.

Đặc điểm sinh sản vô tính ở thực vật

– Sinh sản ở thực vật là quá trình tạo ra các cá thể mới đảm bảo cho sự phát triển không ngừng của loài.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 6: Đóng vai Thạch Sanh kể lại truyện Thạch Sanh (8 mẫu) Những bài văn lớp 6 hay nhất

– Sinh sản vô tính là phương thức sinh sản không có sự kết hợp giữa giao tử đực và giao tử cái, cây con giống hệt nhau và giống hệt cây mẹ.

Các hình thức sinh sản vô tính

Xem Thêm : Cây Cao Su Công Nghiệp Và Ứng Dụng Của Mủ Cao Su Trong Cuộc Sống

Có hai hình thức sinh sản vô tính chính: sinh sản bằng bào tử và sinh sản sinh dưỡng

Thứ nhất: Sinh sản tế bào

Hình thức này xảy ra trong thể bào tử, trong đó các sinh vật mới phát triển từ đó thể bào tử hình thành trong thể bào tử.

Bào tử là những sinh vật sinh sản vô tính và được bao phủ bởi một lớp vỏ bảo vệ cứng có thể chống lại các điều kiện bất lợi như nhiệt độ cao và độ ẩm thấp. Trong điều kiện thích hợp, bào tử nảy mầm và phát triển thành cây mới.

Thứ hai: Sinh sản sinh dưỡng

là hình thức nhân giống trong đó cây mới phát sinh từ các bộ phận sinh dưỡng của cây (tức là rễ, thân hoặc chồi). Sinh sản sinh dưỡng của thực vật có thể xảy ra tự nhiên hoặc nhân tạo bởi người làm vườn.

Ví dụ về sinh sản sinh dưỡng của thực vật

Xem Thêm: Khám phá điển cố là gì và những đặc điểm trong văn học truyền thống

Một số ví dụ về sinh sản sinh dưỡng của thực vật như sau:

– kalanchoe: Một loại cây thuộc họ xương rồng có thể nhân giống từ cây con. Nó cũng có thể sinh sản bằng cách sử dụng một số mảnh lá còn sót lại. Lợi thế tiến hóa này đã cho phép nó mở rộng phạm vi phân bố trên một khu vực rộng lớn.

– Hoa tulip: Chúng sinh sản vô tính bằng củ. Củ là thân thịt mọc dưới đất và tạo ra cây mới. Kiểu nhân giống này cũng làm cho việc tách cây rất dễ dàng.

Xem Thêm : Bài khấn đi chùa ngắn gọn, văn khấn đi chùa đầu năm chuẩn nhất

-Răng sư tử: Chúng sinh sản vô tính, bằng sinh sản vô tính hoặc bào tử.

– Cây bách: Chúng sinh sản vô tính thông qua con đực và hình thành phôi cho đến khi hình thành nón cái nằm trên một cây bách khác.

Xem Thêm: Chính tả: Trí dũng song toàn trang 27 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

– Khoai tây: Là loại củ quen thuộc nhất với con người. Nó có thể sinh sản và hữu tính hóa thông qua các thân cây bị chôn vùi.

-Tảo lục: Đừng quên chế độ sinh sản của tảo. Chúng sinh sản bằng bào tử và tạo ra những cá thể mới hoàn toàn giống những cá thể trước.

– Gậy đi bộ: Rất phổ biến và sinh sản rất nhanh. Nhờ loại cây này, chúng tôi có đường và chúng được nhân giống trên các đồn điền bằng mảnh vỡ từ các trang trại riêng lẻ. Nó rất dễ sinh sản và có thể được khai thác thương mại.

-Hành tây: Một trong những loại cây được khai thác nhiều nhất trên thế giới. Nó rất phổ biến về mặt thương mại và dinh dưỡng, một phần là do nó dễ kết hợp với các loại rễ khác.

Trên đây là nội dung bài văn mẫu về sinh sản sinh dưỡng của thực vật. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục