Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?

Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?

Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác trên đất dốc của nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới.

Bạn Đang Xem: Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?

Do vùng núi cao nguyên ít đất bằng để canh tác, đặc biệt là trồng lúa, nên người dân đã vượt qua khó khăn, chọn vùng đất núi màu mỡ, có sườn đồi, ruộng bậc thang để tạo thành vùng đất bằng. Sau đó, tùy theo mục đích trồng trọt, có thể để khô hoặc tưới nước từ một ngọn núi cao hơn.

Ruộng bậc thangRuộng bậc thang.

Xem Thêm : Huyệt đan điền ở đâu? Tác dụng của huyệt đan điền là gì?

Nông nghiệp bậc thang là loại hình nông nghiệp độc đáo ở Đông Nam Á. Ruộng bậc thang là phương thức trồng lúa ở miền núi, hệ thống thủy lợi khá hoàn chỉnh. vi cung cấp nước cho cây lúa sinh trưởng. Có thể nói, canh tác ruộng bậc thang tồn tại một cách độc đáo ở một số quốc gia-dân tộc ở Đông Nam Á.

Vậy ruộng bậc thang thường được xây dựng ở đâu?

Ruộng bậc thang hầu hết được xây dựng trên sườn núi, do người dân sống trên cao nguyên ít đất canh tác, họ phải canh tác từng bậc một bên sườn đồi để chuyển hướng nước từ các ngọn núi cao khác , tạo thành những thửa ruộng bậc thang đẹp đến nao lòng.

Do người dân sống trên cao nguyên có rất ít đất canh tác nên họ chỉ có thể làm ruộng theo từng bậc thang trên sườn đồi, từ đó nước từ các ngọn núi cao khác đổ về tạo thành những thửa ruộng bậc thang đẹp đến nao lòng. trên sườn núi, Địa hình bằng phẳng, dễ thoát nước.

Xem Thêm : Cam Canh Ở Đâu Ngon Nhất?

Cấu trúc của ruộng bậc thang thường được làm thủ công, sử dụng các công cụ thô sơ nhưng hiệu quả, do người dân đã quen làm việc trên ruộng bậc thang ở độ cao khoảng 1500 mét. Ngoài ra, trên sườn núi còn có diện tích 10.360 km vuông. Cách lấy nước tưới cho ruộng bậc thang bằng cách cung cấp nước mưa tự nhiên trên đỉnh núi.

Nước ở đỉnh núi nguy hiểm dễ gây sạt lở, xói mòn nhưng nhờ có các bậc thang nên hạn chế tối đa tác động trực tiếp của mưa và bảo toàn được chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng có trong đất.

Vì địa hình đồi núi luôn có nguồn nước ngầm. Khi làm ruộng bậc thang, người dân sử dụng nguồn nước ngầm để tránh lũ lụt và đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt.

Sử dụng sân thượng sẽ tiết kiệm được phần lớn diện tích đất. Từ đó tận dụng để trồng thêm cây ăn trái hoặc chăn nuôi gia súc, gia cầm.

  • Đuổi nắng ngắm ruộng bậc thang đẹp như tranh
  • Ruộng bậc thang ở dãy núi Philippine
  • Những ruộng bậc thang bí ẩn ở Peru

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống