Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về Đền Đô

Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về Đền Đô

Thuyết minh về đền đô

Video Thuyết minh về đền đô

Đền Đô hay còn gọi là đền Lý Bát Đế hay cổ Pháp Điện, là một quần thể tôn giáo thờ tám vị vua đầu tiên của triều đại nhà Lý. Nhiều ngôi chùa được xây dựng tinh xảo và chạm khắc tinh xảo. Hãy cùng tìm hiểu về ngôi chùa lịch sử này với phần thuyết minh về ngôi chùa làm di tích và thắng cảnh dưới đây.

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về Đền Đô

Giới thiệu về đi chùa

I. Lễ khai trương

-Giới thiệu điểm hấp dẫn cần thuyết minh.

– Có ấn tượng chung về điểm du lịch

Hai. Nội dung bài đăng

1. Giới thiệu về vị trí địa lý:

– Địa chỉ/Vị trí?

——Diện tích của nơi đó? To hay nhỏ?

– Khu vực xung quanh như thế nào?

– Tôi đến đó bằng cách nào?

+ Hình thức di chuyển: Xe tham quan,…

Xem Thêm: Bài tập xác định tần số góc, tần số, chu kỳ dao động

+ Phương tiện công cộng: xe máy, xe buýt…

2. Nguồn gốc: (cụ thể hơn là lịch sử hình thành)

– Từ khi nào?

Xem Thêm : Mệnh Bạch Lạp Kim là gì? Hợp với những màu nào nhất?

– Bởi ai?

– Mất bao lâu để xây dựng?

3. Tổng quan đến chi tiết

1) Tổng quan

– Từ xa,…

– Nổi bật nhất…

– Cảnh quan xung quanh…

b) Chi tiết:

-trang trí:

Xem Thêm: Kể về ngày hội đọc sách ở trường em lớp 3 siêu hay

+ mang đậm nét văn hóa dân tộc.

+ Mang dáng vẻ hiện đại.

Cấu trúc.

4. Giá trị văn hóa, lịch sử:

– Giữ nguyên:

+ Tìm hiểu thêm về lịch sử và quá khứ của tổ tiên chúng ta.

+ Trang trí… (Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Việt Nam…) và thu hút khách du lịch.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 9: Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà 3 Dàn ý & 22 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

+ Một trong những địa điểm nổi tiếng/thú vị/hấp dẫn/du lịch.

Ba. Kết thúc

– Nêu cảm nhận của bạn về đối tượng và đại từ.

– Tóm tắt đặc điểm của bài báo đó

Bài văn thuyết minh về đền Đô – bắc ninh hay nhất

Xem Thêm: Tổng hợp kiến thức hóa 11 học kì 2: Hidrocacbon, ancol & phenol

Thuyết minh về Đền Đô - Bắc Ninh

Chùa Đô (còn gọi là chùa Lý Bát Đế hay chùa Pháp Điện cổ kính) thuộc thôn Thượng, tổng Đình Bảng (nay là phường Đình Bảng), thôn Đình Bảng (xã), thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi chùa này nằm cách thủ đô Hà Nội gần 20 km về phía Bắc, thuộc địa phận Pháp Châu cổ (làng đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh), là một quần thể tôn giáo thờ tám vị vua đầu tiên của Việt Nam, triều đại nhà Lý. Theo Quyết định số 154 của Bộ Văn hóa – Thông tin cũ (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 25 tháng 01 năm 1991, chùa Đò đã được nhà nước Việt Nam công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa.

Tám vị vua của nhà Lý được thờ ở đây: Li Congyuan, Li Taitu (1009-1028); Li Taitang (1028-1054); 1128-1138); Li Antang (1138-1175); Li Caotong (1175) -1210) và Li Huitong (1210-1224).

Đền Du được xây dựng lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 3 âm lịch năm 1030 sau Công nguyên, khi Hoàng đế Li Taizong trở về quê hương để mừng thọ cho cha mình. Sau này chùa nhiều lần được sửa chữa, mở rộng. Lần trùng tu lớn nhất là vào năm Lý Cảnh Tông thứ 2 (1620), có văn bia ghi công tích của các vua nhà Lý. Từ xa xưa, ngôi đền thủ đô đã liên tục được trang trí và mở rộng bởi các hoàng đế. Đến thời Lý Cảnh Tông (năm 1605 sau Công nguyên), đền Dự được xây dựng lại tại chỗ cũ, khắc bia ký ghi công trạng của các vị vua nhà Lý (Ảnh: Fan Hai).

The Dumiao có diện tích 31.250m2, tổng cộng hơn 20 công trình, được chia thành 2 khu vực: nội thành và ngoại thành. Tất cả đều được chế tác cẩn thận và trang trí đẹp mắt với các chạm khắc. Có những tòa nhà kiểu “công nước ngoài” trong nội thành.

Cổng thành nội gọi là Ô Long Môn vì trên mỗi hai cổng đều có chạm khắc năm con rồng. Trung tâm của nội thành, và cũng là trung tâm của ngôi đền, là Daxiong Hall. Chánh điện gồm phương đình (nhà vuông) tổng cộng 8 mái, 3 gian rộng tới 70 mét vuông. Cạnh nhà tiền đường gồm 7 gian rộng 220m2. Có một ngôi đền dành riêng cho vua Li Tae Tao. Ở phía bên trái của từ đường là tấm biển ghi vua Li Taidu “dời đô”, chính xác là 214 ký tự, tương ứng với 214 năm của tám vị vua của triều đại Li. Bên phải là tấm bảng có bài thơ nổi tiếng “Nan Guo Sun Henan De…”

Cuối cùng là chánh điện cổ kính gồm 7 gian, rộng 180m2, là nơi đặt ngai vàng, bài vị và tượng của 8 vị vua nhà Lý. Ở giữa là nơi thờ Li Taizu và Li Taizong; ba phòng bên phải dành riêng cho Li Qingtang, Li Rentang và Li Dantang; ba phòng bên trái dành riêng cho Li Antang, Li Huitang và Li Caotang tương ứng.

Cuối cùng là chánh điện cổ kính gồm 7 gian, rộng 180m2, là nơi đặt ngai vàng, bài vị và tượng của 8 vị vua nhà Lý. Ở giữa là nơi thờ Li Taizu và Li Taizong; ba phòng bên phải dành riêng cho Li Qingtang, Li Rentang và Li Dantang; ba phòng bên trái dành riêng cho Li Antang, Li Huitang và Li Caotang tương ứng.

Có Cui Pavilion, Fang Pavilion (nhà vuông), phòng linh mục, nhà kho, nhà khách và Đền Jinba (dành riêng cho Li Chaohuang, còn được gọi là Đền Rồng) ở ngoại vi Đền Du. Hình bán nguyệt, rộng 5 gian, có 8 mái, 8 đao cong. Đây là nơi các thủ lĩnh chính trị của các triều đại xem múa rối nước. Ngân hàng Đông Dương thời Pháp thuộc đã chọn ngôi đình thủy đình cố đô làm hình ảnh tiêu biểu để in trên tờ tiền 5 bang hội.

Hai bên trái và phải của Miếu Đôi là những văn miếu (thờ quan) và văn võ (thờ quan) tiêu biểu nhất trong suốt 216 năm của triều đại nhà Lý. Tác giả chỉ có ba phòng ở phía bên trái của nội thành, trong đó có những trận đấu dài 100 mét dành riêng cho Su Xianqing và Li Daoqing, những công chức có công lớn với Li Chao. Các chiến binh chỉ có cùng một tòa nhà với các nhà văn học, ở phía bên phải của nội thành, Li Fengdong, Li Shangjie, Dao Jinmu và các tướng lĩnh khác có công lớn với nhà họ Li được thờ…

Hội đền Dụ được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng Giêng âm lịch để kỷ niệm ngày Lí Công Tuyền lên ngôi (15 tháng 3 năm Kỷ Dậu, 1009 sau Công nguyên). .Đây là lễ hội lớn thu hút đông đảo khách hành hương thể hiện lòng thành kính và biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với vua Lê. Đây cũng là lễ hội truyền thống lâu đời, đã trở thành tập quán được nhân dân xã Đình Bang tự giác gìn giữ và là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Du khách thắp hương tưởng nhớ tám vị vua nhà Lí, đồng thời chiêm ngưỡng cảnh đẹp vùng đất phương Bắc.

►►Nhấn nút Tải xuống bên dưới để tải ngay Văn mẫu lớp 8: đền Đô – bắc ninh giải thích The tập tin pdf hoàn toàn miễn phí.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục