Rồng ở đâu? Truyền thuyết về rồng !

Rồng ở đâu? Truyền thuyết về rồng !

Rồng ở đâu

Rồng – con vật linh thiêng nhất trong tứ linh

Bạn Đang Xem: Rồng ở đâu? Truyền thuyết về rồng !

Hình tượng rồng được miêu tả là linh vật huyền thoại có sức mạnh thần bí phi thường

Trong các nền văn minh trước đây của thế giới, có những giai thoại và câu chuyện ly kỳ về loài rồng—sinh vật thần thoại với những khả năng siêu nhiên như bay, phun lửa và tạo mưa. .Một trong thế giới cổ đại. Những sinh vật này (thường là động vật) được mô tả trong các câu chuyện phi lịch sử, văn hóa dân gian, thần thoại hoặc truyền thuyết không có căn cứ, thần thoại và đôi khi là tài liệu tham khảo siêu nhiên. Đương nhiên, nó được coi là một sinh vật thần thoại hoặc thần thoại. Trên đời không chỉ có rồng mà còn rất nhiều truyền thuyết về các sinh vật huyền thoại khác như phượng hoàng, chim sấm, thủy quái… đã được các bậc văn nhân các thời ghi vào sử sách tự nhiên với một sự kiện trọng đại chưa từng có. Hôm nay, Việt Nam đố các bạn và các bạn có biết về con rồng không?

Đi tìm nguồn gốc của rồng

Rồng là linh vật hư cấu chỉ xuất hiện trong thần thoại hay truyền thuyết nhưng lại là hình ảnh quen thuộc trong tâm thức của người dân Việt Nam. Từ xa xưa, các truyền thuyết vẫn cho rằng người Việt Nam là con rồng cháu tiên. Mặc dù nhiều người ngày nay không tin vào nguồn gốc đó và thậm chí bác bỏ một truyền thuyết về chủng tộc với sự kiêu ngạo và phân biệt đối xử, nhưng hình ảnh của con rồng vẫn ăn sâu vào tâm trí và lời nói của mọi người. Rồng thường xuất hiện trong sách, trong đồ trang trí, mềm mại trong tranh thêu, nhanh nhẹn trong tranh ảnh và uy nghi trong kiến ​​trúc. Thậm chí ngày nay, hình ảnh rồng còn xuất hiện rộng rãi hơn bao giờ hết, từ biểu tượng của sự tăng trưởng kinh tế, niềm tin vào “vòng tròn rồng” trong phong thủy, cho đến trò chơi điện tử của lứa tuổi thanh thiếu niên. …Trong năm mới, chúng ta cần tìm hiểu xem: con rồng là gì, nó đến từ đâu, ý nghĩa của nó như thế nào và nó thay đổi như thế nào theo sự thay đổi của các khu vực và thời đại. Trước hết cần nói một điều cơ bản: con rồng tồn tại trong truyền thuyết của nhiều dân tộc trên thế giới, và ở phương Tây người ta thường gọi là rồng, âm vang tên rồng trong tiếng Việt, nhưng hai từ này không liên quan đến nhau. . Bác sĩ Nga, v. Trong tác phẩm kinh điển của mình về cội nguồn của những câu chuyện dân gian truyền thống, Propp, sau khi tiến hành hàng trăm trang nghiên cứu về truyền thuyết rồng trong các nền văn hóa thế giới, đã kết luận rằng “rồng nước là truyền thuyết quốc tế”[1], tất nhiên là dưới nhiều hình dạng khác nhau, với các chức năng và biểu tượng khác nhau: nhiều con rồng phương Tây, bắt cóc, ăn thịt đồng loại, một con rồng châu Á, giải cứu thế giới. Nhưng rồng và rồng được sinh ra từ tâm trí của thần thoại.

Trong dân gian, rồng chủ yếu được dùng để biểu đạt ý nghĩa cao sang, linh thiêng, nhấn mạnh tác dụng tâm lý: – Ngả thuyền rồng một ngày không bằng câu cá cả đời – Cá chép hóa rồng, cống nạp cho cha mẹ đã cưu mang họ trong quá khứ. —— Trên đời có vợ tan đàn xẻ nghé, làm sao tìm được một đôi như long? – Ngồi bên cửa sổ sờ 100.000 chú rồng khôn chồng sẽ không bị sao Gửi gắm thông điệp yêu thương: – Nhớ anh như vợ thương chồng. Như chim nghĩ về tổ, như rồng nghĩ về mây – Tình cờ gặp ta, như cá gặp nước, như mây gặp rồng – Trăm năm khắc chữ đồng Dù ai thêu rồng vẽ rồng – Có chồng thì phải theo chồng về hang rắn, hang rồng cũng theo đó..; ​​rồng trắng lấy nước làm mưa, rồng đen lấy mùa, rồng trắng lấy nước, vua đi cày.. dùng làm câu đố: đầu rồng, đuôi phượng, mùa xuân ấp trứng, mùa hạ nở con…

Các loại rồng

Rồng được mô tả là có 4 loại, mang 4 lực cơ bản của tự nhiên và 4 yếu tố tạo nên vũ trụ: gió, lửa, đất và nước.

Xem Thêm: Số thẻ và số tài khoản Agribank có gì khác nhau?

Từ 4 loại chính này, người ta tưởng tượng ra nhiều loại rồng khác nhau, chẳng hạn như:

Xem Thêm : Biển số xe 48 là của tỉnh nào?

Rồng đất sống trong hang sâu trong núi hoặc thung lũng.

Rồng nước sống ở bờ biển, biển và đầm lầy.

Rồng sống trong hang núi lửa.

Rồng gió sống trên vách đá và núi cao.

Sự khác biệt giữa rồng phương Đông và phương Tây

Truyện về rồng ở phương Đông và phương Tây khác nhau. Rồng được coi là linh vật ở phương Đông, đại diện cho những điều tốt đẹp nên được tôn kính và thờ phụng. Trong khi đó rồng phương Tây được coi là loài vật nguy hiểm, hung dữ, hung dữ, luôn đại diện cho cái ác cần phải tiêu diệt. Về ngoại hình, Dongfanglong có thân hình giống rắn, vảy giống cá, bờm và sừng giống hươu và đặc biệt có khả năng bay. Rồng phương Tây giống khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex, với thân hình gai góc, răng nanh và đôi cánh sắc nhọn.

3. Rồng phương Đông

Xem Thêm: Mất sổ đoàn có được nhập học Đại học 2022 không?

Ở các nước phương đông, rồng được coi là linh vật quyền uy và hùng mạnh nhất trong tứ linh long, lân, quy, phụng. Hình tượng con rồng phương Đông cũng khác nhau giữa các quốc gia và từng giai đoạn lịch sử. Rồng Trung Quốc được miêu tả là mạnh mẽ, hung dữ và gai góc hơn so với rồng Việt Nam vốn được miêu tả là linh vật hiền lành, ngoan ngoãn.

Trong tín ngưỡng của các nước phương đông, xã hội nguyên thủy đã thờ rồng từ rất lâu đời. Năm 1987, một bức tượng rồng bằng gốm được phát hiện tại huyện Bộc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Sau khi đánh giá, mọi người ngạc nhiên rằng tuổi của nó là 6000 năm.

4. Rồng Tây

Các nước phương Tây mô tả rồng là sinh vật có vảy, đuôi dài, có cánh và khả năng bay. Rồng phương Tây thường có 1, 3 hoặc 9 đầu có thể thở ra lửa. Trong truyện cổ tích châu Âu, và đặc biệt là Nga, rồng thường được miêu tả là một loài bò sát có vảy, đuôi dài, biết bay, thường có ba hoặc chín đầu phun lửa.

Xem Thêm : Vị trí đập Tam Hiệp trên bản đồ nằm ở đâu? Nếu siêu đập Tam Hiệp

Ở một số nơi ở phương Tây, rồng được mô tả là những con quái vật mạnh mẽ. Có hình dạng giống khủng long bạo chúa Rex có cánh, vảy của nó giống như keo siêu cứng, không vũ khí nào xuyên thủng được và có thể phun ra lửa. Chúng thường sống ở những nơi ít người lui tới như núi lửa, lâu đài bỏ hoang…

Ý nghĩa rồng trong phong thủy

Trong phong thủy, rồng thường được chọn để trưng bày nhằm trấn an thiên hạ. Trong các loại rồng, lân, quy, phượng thì rồng là con vật đứng đầu, tượng trưng cho quyền lực và sự lãnh đạo tối cao. Rồng được tin là có khả năng điều hòa quy luật của trời đất, ban phúc lành cho nhân gian. Rồng tượng trưng cho sức mạnh vô biên, giúp doanh nhân làm ăn phát đạt nên có ý nghĩa tối thượng trong Phong Thủy. Vì vậy, người ta tin rằng nơi nào có rồng, nơi đó sẽ giàu có và thịnh vượng. Từ xa xưa, rồng đã là linh vật trong thần thoại, tượng trưng cho vận mệnh tối thượng và những nhân vật tối cao như vua chúa. Chính vì thế vua chúa thường mặc long bào (long bào) thêu rồng, ngai vàng, cung điện chạm rồng… không những thế rồng còn được chọn làm hình tượng để chạm khắc các tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong các đền chùa. và chúc may mắn.

Xem Thêm: TẢI Bản đồ Đồng bằng sông Cửu Long (13 tỉnh Miền Tây) khổ lớn

Những điểm cần lưu ý khi thỉnh rồng phong thủy về nhà:

Trong phòng khách hoặc phòng làm việc của cửa hàng thương mại, nên đặt tượng rồng ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Theo quan niệm của người xưa, phù điêu rồng hoặc tượng rồng nên được đặt ở hai bên trái và phải của sảnh, phòng khách hoặc phòng làm việc tại nhà. Bài trí tượng rồng như thế này là cách thể hiện uy quyền của người đứng đầu, đồng thời cũng là điềm tốt trong quan hệ ngoại giao, có lợi cho sự giao thiệp, giúp đỡ lẫn nhau hay hợp tác giữa các quý tộc.

Long tượng Thanh Bạch

Rồng là con vật tự do nên được đặt ở nơi thông thoáng, sạch sẽ. Nơi có năng lượng tốt sẽ tạo điều kiện cho công trình phong thủy này phát huy hết tác dụng. Đặt tượng rồng ở vị trí có thể quan sát được toàn bộ ngôi nhà, mắt rồng luôn hướng về phương rộng rãi sẽ làm tăng tài lộc cho ngôi nhà.

Những việc không nên làm khi cầu nguyện:

Để tượng rồng ở cửa sổ hay trong góc không phải là vị trí tốt cho tượng rồng phong thủy. Không hướng đầu rồng về phía cửa sổ. Tránh để tượng gỗ rồng phía sau ghế ngồi hoặc không đối diện với người ngồi sẽ làm suy giảm uy lực và phản tác dụng, không có lợi cho tài lộc, công danh và sự nghiệp của gia chủ. Nếu trước cửa hàng có rãnh bẩn thì không nên đặt tượng rồng, sẽ làm rồng bị bẩn. Rồng là con vật mang ý nghĩa tốt lành nhưng cũng là hung thú, không thích hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi nên không thích hợp đặt tượng rồng. Ngoài ra, ngoại trừ phượng hoàng, các con vật phong thủy khác không nên đặt gần tượng rồng. Nếu đặt cặp song sinh rồng phượng thì đường tình duyên của gia chủ sẽ tăng lên gấp bội, tình cảm vợ chồng cũng được cải thiện. Bởi lẽ, rồng và phượng là một cặp đôi hạnh phúc và tốt lành trong hôn nhân và gia đình.

Qua đây, chúng ta có thể hiểu được tầm ảnh hưởng của rồng đối với văn hóa và Phong Thủy. Tượng rồng còn làm quà tặng ý nghĩa cho doanh nghiệp, gia đình và bạn bè.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống