Làm giấy khai sinh cần thủ tục gì và làm ở đâu?

Làm giấy khai sinh cần thủ tục gì và làm ở đâu?

Làm giấy khai sinh cho con ở đâu

Ý nghĩa giấy khai sinh

Luật sư Trang Phan (Công ty Luật KCI) cho biết, con sau khi sinh ra có quyền làm giấy khai sinh theo quy định của Luật Hộ tịch. Ngay cả khi con được sinh ra ngoài giá thú, hoặc con được sinh ra mà không đăng ký kết hôn, hoặc không thể xác định được danh tính của đứa trẻ, đứa trẻ vẫn có quyền được cấp giấy chứng nhận này.

Bạn Đang Xem: Làm giấy khai sinh cần thủ tục gì và làm ở đâu?

Theo Mục 4 của Luật Quốc tịch 2014, Giấy khai sinh là giấy tờ do Cơ quan Nhà nước cấp cho cá nhân khi đăng ký khai sinh.

Theo Điều 6 Nghị định 123 năm 2015 của Chính phủ, giấy khai sinh là giấy tờ gốc về căn cước công dân của cá nhân. Tất cả hồ sơ, tài liệu cá nhân có các nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; nguồn gốc phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Trường hợp nội dung hồ sơ, tài liệu của cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ, cấp phát hồ sơ có trách nhiệm chỉnh lý hồ sơ, tài liệu theo quy định. Nội dung giấy khai sinh.

Ngoài ra, theo luật sư của Trang, giấy khai sinh là giấy tờ gốc có giá trị pháp lý cao nhất chứng minh nguồn gốc của một người.

Giấy khai sinh còn là căn cứ để thực hiện quyền được khám chữa bệnh, quyền được đi học, quyền được trợ giúp pháp lý, quyền bầu cử, ứng cử… quyền trở thành công dân, v.v.

Xem Thêm: Top 10 Địa chỉ khám và chữa xuất tinh sớm ở đâu tốt nhất tại Hà Nội

Người dân làm thủ tục hành chính trong cơ quan nhà nước

Quy trình làm giấy khai sinh

Xem Thêm : Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức các hoạt

Người có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em là người có trách nhiệm (cha, mẹ; ông, bà hoặc người thân thích khác; cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em).

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đăng ký khai sinh.
 • Bản chính giấy khai sinh.
 • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn (nếu có).
 • Bản sao cmnd hoặc thẻ cccd của bố mẹ (nếu có).
 • Người đăng ký khai sinh cho trẻ phải xuất trình được giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc cmnd hoặc thẻ cccd hoặc giấy tờ có ảnh khác.
 • Tùy theo địa bàn, UBND cấp xã sẽ yêu cầu đối chiếu một số giấy tờ để xác minh tính chính xác của thông tin mà người đi đăng ký khai sinh cung cấp.

  Trường hợp trẻ em chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy xác nhận của người chứng kiến ​​việc sinh của trẻ em. nếu không có người làm chứng thì phải có bản cam kết.

  Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì phải có văn bản chứng minh việc bị bỏ rơi của cơ quan có thẩm quyền.

  Xem Thêm: Biển số xe 21 ở tỉnh nào? Biển số xe Yên Bái là bao nhiêu?

  Đối với trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ, cần phải có giấy tờ.

  Thủ tục làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài

  Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài về sinh sống tại Việt Nam phải xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp chứng minh việc trẻ em sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ con, nếu có.

  Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận giữa cha và mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản đồng ý phải được cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân chứng thực.

  Xem Thêm : Mua Bán Sỉ Lẻ Lá Mơ Tươi (Lá Mơ Lông) Tại HCM?

  Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài và sinh sống tại Việt Nam thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam (như hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có đóng dấu xác nhận việc nhập cảnh của trẻ em). USCIS)…

  Tôi có thể lấy giấy khai sinh ở đâu?

  Gửi tài liệu cho cộng đồng thị trấn nơi phụ huynh sinh sống. nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại chính quyền nhân dân cấp xã nơi trẻ sinh sống thực tế.

  Xem Thêm: Những địa chỉ bạn có thể mua được rau tiến vua trên thị trường

  Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi được giải quyết tại khoản 3 Điều 13 tại nơi cư trú của người tạm thời chăm sóc trẻ em bị bỏ rơi hoặc thị trấn nơi cư trú của người chăm sóc tạm thời có trụ sở chính (điều này). Nghị định số 158/2005/nĐ-cp).

  Trường hợp có yếu tố nước ngoài thì phải làm đơn gửi bộ phận thu hồi của phòng công thương cấp huyện hoặc phòng tư pháp.

  Người nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong tờ khai với tính hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

  Khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc đăng ký khai sinh đầy đủ, phù hợp thì Cán bộ phụ trách công tác quốc tịch báo cáo Chủ tịch nước, nhập việc khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, lấy số. định danh cá nhân. Chủ tịch UBND thị trấn cấp giấy khai sinh cho đương sự.

  tGiấy khai sinh trực tuyến

  Người dân truy cập trang https://dichvucong.gov.vn và thực hiện các bước theo yêu cầu.

  Theo đó, người đăng ký có thể thực hiện các bước sau để đăng ký khai sinh trực tuyến:

  • Bước 1: Tạo tài khoản.
  • Bước 2: Sau khi tạo tài khoản, chọn mục Đăng ký khai sinh bình thường (Công khai khối) trong mục nộp hồ sơ trực tuyến.
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký khai sinh trực tuyến, kèm theo ảnh giấy khai sinh, cmnd/cccd, hộ chiếu, đăng ký kết hôn của bố mẹ (nếu có)…
  • Theo trang luật sư, tùy từng tỉnh, thành phố mỗi nơi sẽ có trang thông tin điện tử, khi cần cấp giấy khai sinh cho con, bạn có thể tìm trên mạng bằng cách tra cứu. Tiếp tục truy cập https://dichvucong.gov.vn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống