Quán tính là gì? Lực quán tính là gì? Công thức tính

Quán tính là gì? Lực quán tính là gì? Công thức tính

Quán tính là gì

Quán tính là một khái niệm vật lý phổ biến có ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về thuật ngữ này. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu quán tính là gì qua bài viết dưới đây!

Bạn Đang Xem: Quán tính là gì? Lực quán tính là gì? Công thức tính

Quán tính là gì?

Trước khi tìm hiểu thói quen, chúng ta cần nắm được khái niệm hai lực cân bằng.

Là hai lực tác dụng lên một vật có độ lớn bằng nhau, cùng phương, thẳng hàng và ngược chiều nhau. Một vật đang đứng yên sẽ đứng yên dưới tác dụng của hai lực cân bằng; một vật đang chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều.

Quán tính là đặc tính giữ cho tốc độ và hướng chuyển động của một vật không đổi. Vật có khối lượng càng lớn thì quán tính càng lớn và vì vật có nhiều lực hơn nên cần nhiều lực hơn để thay đổi chuyển động của nó.

Khi có tác động, vật không thể thay đổi vận tốc đột ngột do quán tính. Các đối tượng bên trong sẽ chuyển động ngược hướng với các đối tượng bên ngoài. Tác động càng lớn thì chuyển động thay đổi càng nhanh.

Xem Thêm: Tóm tắt Trong lòng mẹ hay, ngắn nhất (20 mẫu)

Ví dụ:

 • Người ngồi trong xe bị đẩy về phía trước khi xe phanh gấp.
 • Cả hai xe đều chuyển động với cùng vận tốc. Nếu bạn đạp phanh với cùng một lực thì ô tô có khối lượng lớn sẽ dừng chậm hơn.
 • Lực quán tính là gì?

  Lực quán tính hay còn gọi là lực ảo, là lực sinh ra trong hệ quy chiếu phi quán tính, có thể làm vật biến dạng và gia tốc mà không có phản lực.

  Xem Thêm : Bộ đề thi giữa học kì 1 môn Khoa học tự nhiên lớp 7 năm 2022 – 2023 (Sách mới) 14 Đề kiểm tra giữa kì 1 Khoa học tự nhiên 7 (Có ma trận, đáp án)

  Trong cơ học cổ điển, lực quán tính tác dụng lên vật phụ thuộc vào trạng thái chuyển động của hệ quy chiếu, nhưng không được gọi là lực cơ bản.

  Vì hệ quy chiếu chuyển động thẳng đều không vận tốc (không có gia tốc) và hệ quy chiếu chuyển động thẳng đều có quán tính. Hệ quy chiếu chuyển động có gia tốc, còn hệ quy chiếu quán tính là phi quán tính.

  Lực quán tính tỷ lệ thuận với khối lượng của vật và gia tốc trong hệ quy chiếu phi quán tính. Lực này ngược hướng với gia tốc.

  Công thức tính lực quán tính

  Một vật có khối lượng m trong hệ quy chiếu phi quán tính. Tại một thời điểm bất kì hệ quy chiếu chuyển động với gia tốc a so với hệ quy chiếu quán tính. Lúc này vật chịu tác dụng của quán tính theo công thức sau:

  Xem Thêm: Phong cách nghệ thuật là gì?

  Ở đâu:

  • fqt: lực quán tính (n)
  • m: khối lượng của vật
  • a: Gia tốc trong hệ quy chiếu chuyển động (m/s2)
  • Lực quán tính xuất hiện khi gia tốc của hệ quy chiếu này lớn hơn gia tốc của hệ quy chiếu khác. Bất kỳ gia tốc nào, và do đó lực quán tính, cũng tùy ý.

   Bốn lực quán tính gia tốc phổ biến là:

   • 1 Lực được tạo ra bởi bất kỳ gia tốc tương đối nào trên một đường thẳng
   • Hai lực được tạo ngẫu nhiên bởi chuyển động quay (lực Coriolis và quán tính ly tâm)
   • Lực cuối (lực Euler) được tạo ra do sự thay đổi tốc độ quay.
   • Những ví dụ về quán tính trong cuộc sống

    Ví dụ 1: Khi xe buýt rẽ trái đột ngột, hành khách trên xe sẽ nghiêng về bên phải.

    Xem Thêm : Ý nghĩa thật sự của nghi thức uống rượu giao bôi trong hôn lễ

    Do lúc đầu xe và hành khách cùng chuyển động, đến khi xe đột ngột rẽ trái, theo quán tính hành khách không thể chuyển hướng ngay mà vẫn giữ nguyên chuyển động ban đầu dẫn đến nghiêng phải.

    Ví dụ 2: Tôi bị cong chân khi nhảy từ cầu thang cao xuống.

    Xem Thêm: Những hình ảnh quê hương đẹp nhất

    Vì khi nhảy từ trên cao, tốc độ chuyển động của cơ thể và chân là như nhau, khi tiếp đất thì chân dừng lại, nhưng toàn thân và chân vẫn tiếp tục chuyển động đi xuống theo quán tính, chân khuỵu xuống.

    Ví dụ 3: Khi hai đội đang kéo co, nếu một đội đột ngột buông ra thì đội kia sẽ ngã xuống đất do quán tính.

    Ví dụ 4: Khi bút bị tắc mực, học sinh thường lắc mạnh bút để mực văng ra.

    <3

    Ví dụ 5: Sau khi giặt quần áo, trước khi phơi, người ta thường giũ mạnh quần áo để rũ bớt nước.

    Do quần áo và nước trong quần áo lúc đầu chuyển động cùng nhau nên khi quần áo dừng lại đột ngột, giọt nước trong quần áo vẫn duy trì vận tốc ban đầu theo quán tính.

    Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức cơ bản về quán tính. Hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích và ứng dụng trong học tập cũng như công việc qua bài viết này!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục