Phú Quốc ở đâu? Giới thiệu về lịch sử đảo Phú Quốc

Phú quốc thuộc tỉnh nào

Phú quốc thuộc tỉnh nào

Giới thiệu về Phú Quốc

Đảo Phú Quốc ở đâu, thuộc tỉnh nào, diện tích ra sao, lịch sử hình thành & phát triển như thế nào, thời tiết, khí hậu,…. Cùng tham khảo bài viết Giới thiệu về đảo Phú Quốc, để có cái nhìn toàn diện hơn về hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng. Strong>Thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam Okay!

Bạn Đang Xem: Phú Quốc ở đâu? Giới thiệu về lịch sử đảo Phú Quốc

Các blogger du lịch bình luận rằng Phú Quốc “là định nghĩa của thiên đường”. Bãi cát trắng mịn, nước biển trong xanh, những rặng dừa trải dài tạo cho người ta cảm giác thanh bình, yên ả. Khó có điểm du lịch nào có thể hòa nhập và hài hòa với thiên nhiên đến lạ lùng như vậy. Phú Quốc hấp dẫn cả về cảnh sắc, nhân văn và sản vật thiên nhiên. Hãy cùng khám phá hòn đảo thú vị này nhé!

Đảo Phú Quốc ở đâu?

Phú Quốc ở đâu?

Xem Thêm: Cách lấy lại file Word chưa lưu cực cần thiết nếu bạn không muốn bị mất dữ liệu vĩnh viễn

Đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang và là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Thành phố Phú Quốc nằm ở phía Tây Nam của đất nước, thuộc thành phố Vinh, Thái Lan, có diện tích khoảng 589 km2, trải dài từ vĩ độ bắc: 9°53′ đến 10°28′, vĩ độ bắc: 103°49 ′ đến kinh độ đông 104°05′. Bây giờ bạn đã biết phu quoc ở đâu chưa?

Khu vực đảo Phú Quốc:

Xem Thêm : Bí ẩn về hiện tượng hồi quang phản chiếu của con người trước khi chết

Đảo Phú Quốc có tổng diện tích khoảng 589 km2, là thành phố đảo lớn nhất Việt Nam và là hòn đảo lớn nhất Việt Nam. Thành phố Phú Quốc bao gồm 2 huyện (dương đông, an thới) và 7 xã (dương to, cua khô, gành dầu, cua dương, bãi thơm, hàm ninh, thọ châu).

Vị trí địa lý

Đảo Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam và đông dân cư nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Cùng với các hòn đảo khác, đảo Phú Quốc tạo thành thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Tổng diện tích của toàn đảo thành phố là 589,23 km2 (theo thống kê đất đai năm 2005), xấp xỉ diện tích của đảo quốc Singapore. Phường Dương Đông nằm ở phía Tây Bắc, là thủ phủ của đảo TP. Phú Quốc cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km. Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, phía Tây Nam Việt Nam, có vĩ độ bắc: 9°53′ đến 10°28′, vĩ độ bắc: kinh độ đông 103°49′ đến 104°05′. Trước đây, Phú Quốc được chia thành 8 xã, 2 thị trấn: thị trấn dương đông, thị trấn an thới, xã đường vào, xã cua tấn, xã gành dầu, xã cua duong, xã bãi thơm, xã hòn thơm, v.v. ấp ninh , xã Thọ Châu . Nhưng kể từ khi vào thành phố, đảo Phú Quốc được chia thành 2 huyện và 7 xã, cụ thể: 2 huyện là đường đông và huyện an thới, 7 xã gồm: đường to, cua khô, gành dầu, cua đường, bãi thơm. , ấp ninh , thọ châu (xã hòn thơm sáp nhập vào an thới).

Địa hình

Vùng biển đảo Phú Quốc có 22 đảo lớn nhỏ, đảo lớn nhất có diện tích 567 kilômét vuông (56.700 ha), dài 49 kilômét, nơi rộng nhất 25 kilômét (phía bắc đảo), và 25 km tại điểm hẹp nhất của nó. (phía nam đảo) 3 km. Điểm cao nhất lên tới 603m (Đồi Anh Đào). Địa hình tự nhiên thoai thoải từ Bắc vào Nam, có 99 ngọn đồi. Phần biển quanh đảo tương đối nông, mực nước sâu dưới 10m. Tuy nhiên, cụm đảo nhỏ Cảng An Thới lại bị ngăn cách hoàn toàn với cực nam đảo Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu hơn 60 m.

Bản đồ giới thiệu về đảo Phú Quốc

Lịch sử Phú Quốc

Xem Thêm: Tiếng Anh lớp 6 Unit 10 Getting Started trang 38 – 39 – VietJack.com

Năm 1671, Mo Ju (mộc kinh cửu), quê ở Lệ Châu, tỉnh Quảng Đông, rời Phúc Kiến bằng thuyền cùng khoảng 400 người gồm cả gia đình, binh lính và một số học giả. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, đoàn cập bến một vùng đất hoang ở Vịnh Thái Lan. Sau khi đoàn kiểm tra phát hiện ra nơi này chịu ảnh hưởng của Chen Li, họ lập tức tìm cách đến Oudong để xin tị nạn, nhưng lúc này Chen Li đang rối loạn. mo cuu gặp mr thu (ang sur, jayajettha iii) và ở với nhau cho đến năm 1681. Năm 1680, mo cuu thành lập những làng nhỏ rải rác ở các hương, đê, rạch, khe và cà mau. Hà Tiên trở thành một thương cảng quan trọng, với những khu định cư gần biển để tàu bè ra vào dễ dàng, hoặc canh tác ở những cao nguyên ven sông, sông lớn, hào gành, ông đốc.

Dân số

Xem Thêm : Hướng dẫn cách đánh vần gh trong tiếng Việt cực chuẩn

Trước năm 1975, dân số trên đảo chỉ hơn 5.000 người. Sau năm 1975, dân số trên đảo tăng nhanh do nhập cư. Tính đến năm 2015, theo thống kê của tỉnh Kiên Giang, dân số trên đảo đã lên tới 101.407 người, mật độ dân số đạt 172 người/km2.

Tính đến ngày 1/4/2019, Phú Quốc có dân số 146.028 người, mật độ dân số đạt 247 người/km², trong đó dân số đô thị là 75.862 người. Hiện tại, tại quận đảo Fuguo, một số khu đô thị mới đã được hình thành, chẳng hạn như quận Intercontinental Fuguo City và quận Beiyang Dongcheng..

Khí hậu-thủy văn

Do vị trí đặc biệt của đảo Phú Quốc nằm ở vĩ độ thấp, ăn sâu vào vịnh Thái Lan, được biển bao bọc nên khí hậu mát mẻ, mang đặc trưng của nhiệt đới gió mùa. Khí hậu chia làm hai mùa rõ rệt, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 4 âm lịch, mùa mưa từ tháng 5 âm lịch đến tháng 10 âm lịch. Mùa khô: Đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa Đông Bắc, tốc độ gió trung bình 3,2 m/s. Khi gió đông bắc hoạt động mạnh, tốc độ gió có thể đạt 20-24m/s. Độ ẩm trung bình mùa khô là 78%. Tháng 4 và tháng 5, nhiệt độ cao nhất là 35 độ C, nhiệt độ trung bình khoảng 27-28 độ C. Mùa mưa: Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây – Tây Nam, tốc độ gió trung bình 4,5 m/s. Mùa mưa nhiều mây, độ ẩm cao từ 85% đến 90%. Lượng mưa trung bình là 414 mm/tháng. (trung bình hàng năm là 3000mm). Đến 4000 mm/năm ở các đảo phía Bắc, có tháng mưa 20 ngày.

Phát triển

Xem Thêm: Đề cương ôn thi học kì 1 môn Lịch sử lớp 10 năm 2021 – 2022 Ôn thi học kì 1 lớp 10 môn Lịch sử

Từ “địa ngục trần gian” đến “thiên đường nơi hạ giới” Đảo Phú Quốc từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian” bởi khu nhà tù do thực dân Pháp xây dựng trong thời kỳ Việt Nam đô hộ. Trong Chiến tranh Việt Nam, nhà tù này trở nên nổi tiếng với các hình thức tra tấn và “chuồng cọp”. Nếu đã từng may mắn được thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ đến ngỡ ngàng mà hòn đảo lớn nhất Việt Nam hiện có, bạn sẽ hiểu vì sao Phú Quốc luôn được gắn với danh xưng “Thiên đường đảo ngọc”. Và tìm hiểu vì sao du lịch đảo Phú Quốc luôn nằm trong top 10 điểm đến hấp dẫn được du khách quốc tế lựa chọn khi có dịp đặt chân đến mảnh đất hình chữ S xinh đẹp của chúng ta.

lịch sử đảo Phú Quốc

Đảo ngọcPhú QuốcMặc dù ngày càng có nhiều khách du lịch ghé thăm nhưng nơi đây vẫn giữ được vẻ hoang sơ và bầu không khí trong lành. Không chỉ thu hút du khách với bãi Sao, bãi Dài, bãi Khem, mũi gành Dầu, dinh Cau, suối Tranh, suối Đá Bàn, suối Đá Đỉnh…, hòn đảo yên bình này còn có vườn quốc gia Phú Quốc, làng chài cổ Hàm Ninh. làng nghề, nhà thùng sản xuất nước mắm đặc sản, nhà máy chế biến ngọc trai hay vườn tiêu xanh bạt ngàn… Khu dự trữ sinh quyển biển và ven biển Kiên Giang (bao gồm cả vùng đảo) được UNESCO công nhận năm 2006 trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đảo Phú Quốc được ví như viên ngọc giữa biển khơi, sở hữu điều kiện tự nhiên, địa lợi, nhân hòa… hội đủ các điều kiện để trở thành thiên đường nghỉ dưỡng. Mọi người đều tâm huyết để Đảo Ngọc sớm phát triển thành thiên đường du lịch và đặc khu kinh tế. Chia tay đảo Phú Quốc, trong lòng mỗi du khách vẫn còn lưu luyến về thiên đường hạ giới giữa biển khơi.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *