Top 10 Bài văn phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức

Top 10 Bài văn phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức

Phân tích nhân vật chị dậu

Trong dòng văn học hiện thực phê phán 1930 – 1945 không thể không nhắc đến tên tuổi của những nhà văn nổi tiếng như Ngô Trung Phong, Nam Thảo, Ngô Đạt Đồ,… Có lẽ chúng ta không thể nào quên được hình ảnh của con gà trống – đặc trưng của phụ nữ thời kỳ đó.

Bạn Đang Xem: Top 10 Bài văn phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức

Đó là hình ảnh người phụ nữ hết lòng vì chồng con, chịu hy sinh, nhưng không còn là hình ảnh người phụ nữ thời phong kiến ​​kiên cường chống lại áp bức, bất lực. Bị người nông dân lúc bấy giờ chèn ép, câu nói nổi tiếng “Tức nước vỡ bờ” có lẽ là đoạn văn đắt giá nhất trong tác phẩm “Tắt Đèn” của Ngô Tất Tốt, đã để lại nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho đến người đọc hôm nay.

Bối cảnh của tác phẩm là hình ảnh làng Đông Hạ thời bọn địa chủ, quý tộc đôn đốc sưu thuế. Nhưng gia đình chị Dậu là một trong những gia đình khó khăn nhất làng. Không thể trả những khoản thuế cao ngất ngưởng, chú gà trống đã bị trói và đánh đập.

Xem Thêm: Cảm nghĩ của em về nhân vật Sọ Dừa – CungHocVui

Tiếc thay, chị Dậu phải bán rẻ chó mẹ, đàn chó con và đứa con gái lớn cho Điện Capitol để có tiền cứu chồng khỏi tay cường quyền. Từ đó, ta thấy được hình ảnh người phụ nữ nông dân, tuy không biết chữ nhưng hết mực thương chồng, phải gánh vác công việc lẽ ra phải giao cho người đàn ông trong gia đình.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà Dàn ý & 10 mẫu cảm nhận bé Thu hay nhất

Cuộc tuyển chọn bắt đầu với cảnh một chú gà trống bị trói vào cọc giữa sân, vùng vẫy, kiệt sức, không chịu nổi những đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Gà trống xoay sở để có được một số tiền với nhau. Tuy nhiên, người đàn ông lực lưỡng, tâm phúc của “ông Lý” đã lôi con gà trống ra ném vào sân rồi trả lại cho cô, đồng thời yêu cầu cô phải nộp thêm tiền thuế cho những chiếc móng của người anh rể đã chết năm ngoái. năm.

Đây là một yêu cầu vô lý nhưng bạn vẫn phải kiên nhẫn. Chị buồn và lo lắng vô cùng, nhưng vẫn cố gắng kiềm chế lòng mình, muốn nấu cho chồng bát cháo, dù bản thân không có gì để ăn. Chị chỉ nhẹ nhàng nói với chồng: “Chị ơi, dậy uống chút cháo cho đỡ đau”.

Thậm chí, cô còn ngồi cạnh chồng cầm chén xem anh ăn được không, có ngon không. Tình cảm của cô phải là sự mỉa mai và hy sinh, làm sao cô có thể ở trong một tình huống khó khăn và mâu thuẫn như vậy. Có lẽ chính tình yêu thương bao la ấy đã mang đến cho chị sức mạnh phi thường trước những kẻ theo đuôi cố ép mình vào những bức tường, hoàn cảnh.

Xem Thêm: Khối B gồm những môn nào? Các trường đại học khối B

Bọn tay sai xông vào cầm roi và gậy, và người chồng tội nghiệp của cô là điều đầu tiên cô nghĩ đến. Cô ấy lo lắng rằng anh ấy sẽ không thể chiến đấu được nữa. Sau đêm qua, anh đã kiệt sức. Cô chỉ có thể thấp giọng van xin với giọng run run: “Hai vị ân nhân đã nhờ ông Lý đi ăn mày.” Sở dĩ cô làm như vậy là vì cô biết hoàn cảnh của mình. ai khác.

Lúc này, tất cả những gì cô có thể nghĩ đến là ý chí sôi sục để bảo vệ gia đình, người chồng bệnh tật và đứa con thơ dại. Tuy nhiên, những tay sai đó không còn là con người nữa. Chúng phớt lờ lời van xin của chị mà đẩy chị ra, định tiếp tục trói gà trống bỏ đi, lúc này chị mới phải quỳ xuống van xin: “Xin ông nhà tôi dậy cho một lát” nhưng bị anh ta tát. Nàng quyết tâm lao vào con cặc vừa mới tỉnh dậy trong chốc lát.

Xem Thêm : Giải bài 2 trang 121 SGK Giải tích 12

Khi tôi đến đây, tôi không thể chịu đựng được nữa. Sức đề kháng của cô dần dần tăng lên. Đầu tiên, cô ngăn họ lại và nói: “Chồng tôi đang ốm, xin đừng hành hạ anh ấy”. Chỉ là một câu nói nhưng dường như nó đang cảnh cáo cô về hành vi của họ.

Nhưng bạn càng nhẫn nhịn, chúng càng hung hăng hơn. Anh ta “vỗ vào ngực cô ấy” và “tát vào mặt cô ấy” và vẫn lao về phía con cặc. Lúc này, chị Gà đã không còn bình tĩnh, lao đến chỗ chồng, đẩy vào lòng, chống nạnh và nói: “Mày trói chồng mày lại, tao cho mày xem”.

Xem Thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Máy tính – Laptop – Tablet

Theo câu nói “tức nước vỡ bờ”, chị gà trống từ xưng hô thấp bé gọi cô là cháu, rồi cô tự gọi mình là “em”, cuối cùng cô tự xưng là “cô-anh”. Một số người có thể nghĩ rằng Jinji là một người phụ nữ hung dữ, nhưng có thể nói rằng ít người có thể hành động như cô ấy.

Cô lao vào những người đàn ông đang cố bắt chồng cô và chiến đấu với họ. Sức mạnh thực sự của một người phụ nữ được bộc lộ khi cô ấy buộc phải bảo vệ người mình yêu xung quanh mình, có lẽ vì không thể kìm được nên cô ấy buộc phải đi đến ngõ cụt.

Ngay cả khi chồng thuyết phục, cô vẫn ngoan cố làm theo bản năng của mình, thà ở tù còn hơn bị ngược đãi. Còn nhà văn Nguyễn Duẩn từng nói: “Trong thế giới đen tối của xã hội cũ hiện lên một chân dung lạc quan của con gà trống. Bản chất nó rất mạnh mẽ, nó đã lăn lộn trong bóng tối, và tôi đã đập tan nó…”.

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” miêu tả sâu sắc hình ảnh hiện thực muôn màu của xã hội Việt Nam trước cách mạng. Tiếp sau đó, hình ảnh chú gà trống cũng được khắc họa sinh động, dung hòa giữa hai tính cách khác nhau, vì những người thân xung quanh, cô luôn hiền lành và hy sinh tất cả, nhưng khi đối mặt với kẻ xấu, cô không ngần ngại chống lại chúng. Có lẽ là do hình tượng nữ chính đã có những thay đổi lớn cả về khí chất lẫn tính cách.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục