Phân tích nhân vật Thị trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

Phân tích nhân vật Thị trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

Nhân vật thị trong vợ nhặt

Bố cục

Bạn Đang Xem: Phân tích nhân vật Thị trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

Tác phẩm Vợ đảm nhận xoay quanh câu chuyện của ba người trong một gia đình sinh động. Điều kỳ lạ là người đặt tựa cho câu chuyện không có tên, không có tuổi. Đó chính là người vợ. Người phụ nữ đó chỉ là một trong số hàng ngàn phụ nữ cùng thời. Vì vậy, con người ấy rất dễ bị lãng quên, ít được quan tâm nhưng đối với nhà văn, đó là một số phận không thể làm ngơ, một số phận đau đớn và trăn trở. Sức hấp dẫn của nhân vật nữ đến từ một người tăm tối, ở khắp mọi nơi và trở thành cô dâu hiền lành của bà lão.

1. Bối cảnh, Ngoại hình:

-Vợ là một phụ nữ không rõ lai lịch, không nhà cửa. Cô ấy thậm chí không có tên, khi cô ấy xuất hiện, đôi khi cô ấy được gọi là thị, cô ấy là ai, đôi khi cô ấy là phụ nữ.

– Trước khi đến nhà bà cụ, chị và các chị ngồi trước vựa lúa của liên bang, chờ nhặt hạt rơi, hạt vãi, hay thứ gì đó để gọi. Lúc bấy giờ đói kém, điều kiện của người dân rất rẻ mạt. Không phải vợ không tên không tuổi đâu, những cô gái như thế này có rất nhiều đấy.

– Người vợ xuất hiện với hình ảnh đau khổ. Lần đầu tiên anh nhìn thấy cô, cô gầy gò và xanh xao (ngồi trước cửa chuồng), nhưng đến lần thứ hai, anh không nhận ra cô. Vì đói khát mà chỉ một ngày áo quần xộc xệch, rách rưới, xộc xệch, gầy guộc, trên lưỡi cày nhợt nhạt chỉ còn thấy hai con mắt. Thảo nào anh không nhận ra là đúng.

Xem Thêm: Tóm tắt ý nghĩa 8 câu thơ cuối kiều ở lầu ngưng bích

2. Tính cách:

Xem Thêm : Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Ông Hai ❤12 Bài Văn Hay Nhất

– Lần đầu gặp em:

+ Cô ta độc ác và táo tợn. Nghe người đánh xe hát một câu cho đỡ mệt (em muốn ăn cơm đùi này/ lại đây đẩy xe bò với chị), cô đỡ bò đứng dậy, Tonton chạy lại đẩy xe bò cho cả đám. Lần gặp thứ hai, anh vừa trả tiền xong Thị đã vội vàng chạy đến. Cô ấy đứng trước mặt cô ấy và nói với vẻ mặt ủ rũ: Diao! Một người đàn ông như vậy! Thấy anh trai có vẻ dễ nắm bắt, cô tiếp tục cuộn tròn. Thấy có gì để ăn, đôi mắt trũng sâu của cô chợt sáng lên, cô ngồi xuống ăn. Cô cắm đầu ăn bốn bốn bát bánh mà không nói lời nào. Ăn xong, cô đưa đũa lên miệng thở.

+ Phải chăng đây là bản tính bẩm sinh của người phụ nữ này? Không, xuyên suốt, phụ nữ hành động theo bản năng. Cô ấy cố gắng hết sức chỉ để… ăn!

– Khi anh chấp nhận làm vợ:

+ Trên đường về, chợ đảo lộn. Với vẻ mặt rất vui vẻ, cô ấy đang nói chuyện một mình, đôi mắt sáng ngời, và cô ấy đi theo anh ta khoảng ba mươi bốn mươi thước, tay xách một chiếc giỏ nhỏ, chiếc mũ đội lệch qua nửa khuôn mặt. Cô ấy trông rụt rè và nhút nhát. Rõ ràng, so với người phụ nữ lúc trưa vừa rồi, cô ấy bây giờ đã là một người khác. Trưa đi chợ bẻ sách muốn ăn, giờ sắp về nhà chồng (ai mà không biết xấu hổ!). Ngoài ra, cô ấy bắt đầu nhận ra mình là một người vợ. Hóa ra cô không có bất kỳ quyền lực nào, kể cả quyền lựa chọn, và cuối cùng cô phải chấp nhận số phận của mình.

Xem Thêm: Văn kể chuyện (Tập làm văn lớp 5) – VietJack.com

+ Vẫn có ý thức về giá trị bản thân. Trên đường về nhà chồng, thấy lũ trẻ trêu đùa, bị anh chọc cho buồn cười, chị tỏ vẻ khó chịu, cau mày, giơ tay hất tung góc áo. Trẻ con nghịch ngợm cũng có thể buồn cười, đến cả người lớn ở đây cũng tò mò, cô càng xấu hổ, càng đá cô nhiều hơn. Anh vô tư đến và cưới nhau như thế. Cô lẩm bẩm trong miệng và đi nhầm chỗ. Cô mong được về nhà “chồng” càng sớm càng tốt, để tránh mọi sự chú ý.

+ Ở thị trấn quê hương Colon lại càng khác. Một người phụ nữ có sự tò mò của một cô dâu mới. Thị đảo mắt nhìn xung quanh. quá nghèo. Anh hít một hơi thật sâu. Người chồng muốn vợ được tự do, thuyết phục cô ngồi xuống nhưng cô chỉ dám ngồi xuống cạnh giường. Khi bà già về nhà, thằng ngốc chủ động chào đón bạn. Trước mặt mẹ chồng, cô lại càng rụt rè hơn, cô vẫn đứng yên tại chỗ, khẽ nhúc nhích. Chính thái độ và hoàn cảnh ấy của cô đã khiến bà lão nhìn cô bằng ánh mắt thương hại thay vì sự soi mói của mẹ chồng đối với con dâu. Cô nhanh chóng chấp nhận rằng mình là cô dâu, mặc dù họ chỉ mới vài phút trước đó là những người hoàn toàn xa lạ.

+ Sáng hôm sau, cô ấy là người vợ, người mẹ đảm đang. Cô cùng bà già dậy sớm, dọn dẹp nhà cửa, quét sân. Một người vô tâm như anh vẫn nhận ra những thay đổi của thị trấn: khung cảnh hôm nay thật khác, có thể thấy người phụ nữ đoan chính và dịu dàng này dường như không còn đẹp như mấy lần tôi gặp ở ngoại tỉnh. .Tinh tế. Không chỉ vậy, cô ấy còn chứng tỏ mình là một người kinh doanh. Hỏi chuyện bà cụ đánh trống ầm ĩ ngoài công quán, mới biết là tiếng trống thuế nên khẽ thở dài. Sau đó cô là người đầu tiên kể cho cả nhà nghe chuyện Thái Nguyên, dân Bắc Giang không chịu nộp thuế, đi phá kho thóc của Nhật chia cho dân đói. Câu chuyện đó làm tôi nhớ lại những lúc có cơ hội làm mà không làm, hối hận và tiếc nuối. Biết đâu, để lo cho cuộc sống gia đình, người phụ nữ này có thể dũng cảm hơn cả anh trai mình! Sau bữa ăn tồi tệ sáng hôm đó, cô cũng như bà già và anh trai mình, một nỗi ân hận dâng lên trong tâm trí khi cô phải cố gắng nuốt xuống miếng cám đắng nghét trong cổ họng. Tuy nhiên, cũng như hai mẹ con, cô cố gắng tránh nhìn mặt nhau, không muốn làm người khác tủi thân. Phải tinh tế lắm, phải tinh tế đến mức nào mới có thái độ nhân văn như vậy!

Hóa ra sự khốc liệt trước kia của đàn bà lấy vợ chẳng qua là đói khát mà thôi. Trong tình yêu, trong gia đình, người phụ nữ ấy sống với bản chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Xem Thêm : Top 11 bài phân tích Độc Tiểu Thanh kí siêu hay

3. Định mệnh:

– Người vợ tượng trưng cho số phận người phụ nữ trong nạn đói 1945: nghèo khổ, vật giá.

Xem Thêm: Soạn bài Nhàn (Nguyễn Bỉnh Khiêm) | Soạn văn 10 hay nhất

– Khi người phụ nữ ấy may mắn được sống trong tình yêu thương trên trần gian, trong một gia đình, thì ngay cả khi tính mạng bị đói khát đe dọa, những phẩm chất tốt đẹp sẽ quay trở lại.

4. Nghệ thuật xây dựng nhân vật:

– kim uni miêu tả nhân vật nữ này rất tốt. Tác giả không chú trọng miêu tả tâm lý nhân vật, nhằm duy trì vẻ dị hợm, phù hợp với tình huống nhặt được vợ ngoài chợ (khác với miêu tả tâm lý nhân vật rất chi tiết).

-Tác giả tập trung miêu tả động tác, cử chỉ, nét mặt của nhân vật, giúp người đọc hiểu được tâm trạng của người phụ nữ. Chẳng hạn như chi tiết đội mũ che mặt thể hiện sự xấu hổ vì biết mình là người con gái không thuộc họ nhà chồng; hay khi nhìn quanh nhà Bác không khỏi thở dài; cháo cám, tôi nhìn vào mắt tôi, ánh sáng trong mắt tôi mờ đi, rồi tôi bình tĩnh lại, những gì tôi nói trong miệng là thái độ chấp nhận số phận cuối cùng … Có rất nhiều điều nhỏ nhặt như vậy, nhưng chúng thể hiện suy nghĩ của một người rất rõ ràng và cảm xúc.

5. Kết luận:

– Để hình thành nhân vật người vợ, nhà văn gián tiếp lên án một xã hội đẩy con người vào cảnh tha hóa rẻ rúng nhân phẩm chỉ vì cái đói. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh éo le của mình, con người luôn vươn tới sự sống, tới tương lai và trong hoàn cảnh nhân đạo hơn, phẩm giá con người được thể hiện.

-Ba nhân vật chính trong “Vợ tôi tìm được” được tác giả sáng tạo theo những cách khác nhau. Chính những điểm khác biệt đó đã tạo nên giá trị riêng của tác phẩm. Ba nhân vật này trở thành ba lát cắt của cuộc sống xã hội đen tối, đói khát để rồi từ đó tỏa ra ánh sáng nhân đạo cao cả.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục