Văn mẫu lớp 10: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Sơ đồ tư duy & 18 bài phân tích Ngô Tử Văn

Phân tích ngô tử văn

Phân tích ngô tử văn

Video Phân tích ngô tử văn

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong truyện Quan tri huyện của Nguyễn DữDưới đây là 18 văn mẫu siêu hay giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm gợi ý. Các ý tham khảo, nâng cao kiến ​​thức, biết cách viết một bài văn phân tích tính cách hay, đủ ý để đạt điểm cao trong các kì thi sắp tới.

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 10: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Sơ đồ tư duy & 18 bài phân tích Ngô Tử Văn

phân tích ngô tutu là một chủ đề rất thú vị trong dự án 10 cuốn sách ngữ văn kết nối tri thức và cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều bạn cảm thấy bối rối và khó khăn vì không biết bắt đầu từ đâu và thể hiện ý tưởng của mình như thế nào? Thiếu kỹ năng viết và không bao giờ đọc các bài viết mẫu sẽ khiến bạn khó tạo ra bài viết của riêng mình. Chính vì vậy, 18 bài văn phân tích nhân vật của Ngô Tu Văn dưới download.vn chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn, giúp các bạn nhanh chóng hoàn thành bài viết của mình và đạt điểm cao. Ngoài các bài văn mẫu phân tích Ngô Tử Văn, các em có thể xem thêm tại chuyên mục Văn 10: Phân tích chuyện sân chùa, Phân tích việc đốt chùa Ngô Tử Văn và nhiều bài văn mẫu hay khác.

Phân tích chi tiết tranh và văn của Ngô

I. Giới thiệu:

 • Truyện cung đình và sự phân tán” đề cao tinh thần khẳng khái, cương quyết và dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, trừ gian diệt ác của con người Ngô Tử Văn + quan tòa ngôi chùa thuật lại Ngô tử văn – Bản tính trầm tĩnh, nóng nảy, không nỡ nhìn điều ác.
 • Fan thường được khen ngợi là người chính trực.
 • Hai. Văn bản:

 • Trước cảnh chùa ô uế, ma quỷ hại người, “Dead Book nổi giận, một hôm tắm rửa sạch sẽ, khấn trời rồi phóng hỏa đốt chùa”.
 • Sự khẳng định và thiếu kiên nhẫn của Death Scribe khiến mọi người dũng cảm khắc phục thiệt hại.
 • Cái chết của Wrath of the Dead không phải là sự tức giận của riêng anh ta mà là sự tức giận của tất cả những người bị yêu quái quấy rối -> Vì vậy, công việc của những người tử vì đạo rất đáng khen ngợi.
 • Bị ốm nặng sau khi đốt chùa, “thấy hai con quỷ đến, mau bắt lấy, lôi ra khỏi thành phía đông”.
 • Ở cõi âm, vì chỉ nghe theo bên nguyên nên Diêm Vương – vị quan tòa thụ lý vụ án – cầm cân nảy mực – đôi khi tỏ ra mập mờ. Đứng trước công đường, Ngô Tử Văn tỏ ra là người dũng cảm.
 • Ông không chỉ khẳng định: “Bậc minh quân này là bậc minh quân trong thiên hạ” mà còn dũng cảm vạch mặt tên bại tướng xảo trá với những câu nói như “cực kỳ ngoan cố không chịu khuất phục”. bên phải.
 • Ngô Tử Văn từng bước đẩy lùi mọi đợt phản công và kháng cự của địch, cuối cùng tiêu diệt hoàn toàn tướng giặc.
 • Sau khi Mingdi được phục hồi, Tuwen đã trở về Trung Quốc chưa đầy một tháng trước, khi lãnh chúa đến Baotuwen, anh ấy đã phục vụ như một thẩm phán trong đền thờ. Tử Cống nói: “Người sống trên đời, xưa nay ai chẳng muốn chết, chỉ cần chết, mai sau vẫn có thể nổi tiếng.” Anh thuyết phục Phạm nhận lời. Vì vậy, Fan Xinran đã nhận công việc. Chiến thắng trong cuộc chiến chống lại những kẻ hung ác xảo quyệt.
 • Chiến thắng này chứng tỏ anh là một người đàn ông tốt bụng và chính trực, dám đấu tranh cho lẽ phải.
 • Sự trỗi dậy của chính nghĩa để thực thi công lý là một chiến thắng có ảnh hưởng sâu rộng, khẳng định niềm tin rằng cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.
 • Ba. Kết thúc:

  Truyện đề cao nhân vật Ngô Tử Văn – một trí thức Việt Nam giàu tinh thần dân tộc, yêu chuộng công lý, dũng cảm, chính trực, dám đấu tranh chống lại cái ác, hại nước. Truyện cũng thể hiện niềm tin rằng công lý và chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác.

  Diễn giải chi tiết Sơ đồ Tư duy Văn học Vô Tử

  Bản chất và hành vi bướng bỉnh của Nong Ziwen

  bản đồ tư duy và thái độ của Ngô Tử Văn

  Sơ đồ tư duy của Ngô Tử Văn khi bị kết án

  Xem thêm: Giải thích về việc miễn nhiệm Thẩm phán

  Bản đồ tư duy trực diện Ngô Tử văn

  Sơ đồ tư duy của Ngô Tu Văn khi nhậm chức

  Văn mẫu lớp 10: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Sơ đồ tư duy & 18 bài phân tích Ngô Tử Văn

  Analytics là một nguồn vô cùng tuyệt vời

  Nguyễn Du là một trong những nhân vật nổi tiếng của văn học trung đại Việt Nam. Ông được biết đến nhiều nhất với tập truyện “Tiểu sử Venluk” – tác phẩm được coi là “Thiên cổ tùy bút” của nền văn học nước nhà lúc bấy giờ. Ra đời vào khoảng nửa đầu thế kỷ 16, tác phẩm này gồm 20 truyện viết bằng chữ Hán, ghi lại những chuyện kỳ ​​quái trong dân gian. Tuy nhiên, đây thực sự là một tác phẩm văn học được Nguyễn Du đầu tư, sáng tạo, chắt lọc và mài giũa ngôn từ và cốt truyện chứ không chỉ là một tác phẩm tự sự đơn thuần.

  Tác giả tài năng, giàu trí tưởng tượng, hành văn linh hoạt, tình tiết lôi cuốn, lôi cuốn, đưa người đọc lạc vào một thế giới huyền bí của “Man Lu Bi” có cả người và thần, đan xen giữa hư cấu và hiện thực. Ngoài ra, thông qua các lớp ảo diệu, ly kỳ và được thêu dệt, người ta vẫn có thể nhìn thấy một thế giới sống thực, với rất nhiều kẻ độc ác và tham lam. Tuy nhiên, trong khi cái ác đang lan tràn, ông vẫn thấy được dáng vẻ thanh liêm, chính trực, một tâm hồn cao thượng, thiện lương muôn thuở. Trong số đó, tác phẩm “Chuyện quan phán xử, quan trường” đề cao sự chính trực, khẳng khái và tinh thần dám đứng lên chống lại cái ác, trừ hại cho dân qua vai diễn Ngô Tư Văn. trong công lý, và công lý luôn có thể đánh bại cái ác.

  Ngô Tử Văn, nhân vật chính của tác phẩm “Chuyện cung đình”, xuất hiện ở đầu truyện, và vài dòng giới thiệu sơ qua tên tuổi, quê quán, tính cách, phẩm chất và các thông tin khác. Theo truyện, Wu Tuwen được giới thiệu là một người chính trực, thẳng thắn, rộng rãi và hay cáu gắt, nếu nhìn thấy điều ác thì không thể chịu đựng được và lập tức chán ghét. Giọng điệu ngợi ca ở phần mở đầu tạo cho người đọc niềm tin vào hành động quyết đoán của nhân vật.

  Chuyện kể như sau, ở làng Tuwan có ngôi đền thờ một tướng giặc tử trận và trở thành yêu quái trong dân gian. Trong quá khứ, ngôi đền quỷ đã ô uế và hại người, “Ziwen tức giận, anh ta tắm rửa trong một ngày, cầu nguyện với trời, rồi đốt cháy ngôi đền.” Ngay khi mọi người lắc đầu lè lưỡi, không dám làm chuyện hại người cho đến yêu ma, Ziwen hành động rất mạnh mẽ, cực kỳ uy nghiêm và bình tĩnh. Ai cũng sợ, việc không ai dám làm thì ông dám làm, đó là đốt chùa. Bởi theo quan niệm dân gian, đốt chùa là phạm thượng, bất kính và phạm thượng. Người viết cũng biết, nhưng không sợ, vì đó là bản tính “ghét kẻ gian” của mình. Lời khẳng khái, thẳng thắn của các nghĩa sĩ đã thôi thúc nhân dân hành động dũng cảm để trừ gian nguy. Ngô Tử Văn không chỉ giận mình mà còn giận tất cả những người bị yêu ma quấy phá. Vì vậy, hành động đốt đền của người chết là đáng khen ngợi, bởi nó xuất phát từ ý chí tiêu diệt ma quỷ, từ niềm tin vào công lý. Qua đó làm nổi bật phẩm chất anh hùng của người trí sĩ. Tuy nhiên, chính động thái này đã châm ngòi cho cuộc chiến giữa anh và hồn ma của tướng giặc bại trận.

  Thái độ của ông đối với hồn ma tướng giặc cũng bộc lộ rõ ​​sự thẳng thắn, khẳng khái trước câu chuyện cái chết. Ruan Yong thực sự rất khéo léo khi khắc họa hai nhân vật đối lập: một là sự chính trực của thư tử, hai là sự xảo quyệt và xảo quyệt của tướng địch và centurion. Những hồn ma bị đày ải của tướng giặc không chỉ cướp đền thờ Chúa Trời đất mà còn ra sức sai khiến yêu quái hại dân lành. Anh ta thậm chí còn xảo quyệt mua chuộc và đe dọa các vị thần xung quanh mình. Khi cuốn sách chết cháy ngôi đền, anh ta đã sử dụng các lý lẽ Nho giáo để buộc tội anh ta và đe dọa anh ta bằng sự uy nghiêm của ma và thần. Anh ta không sợ chết nên xuống gặp vua Hades để kiện. Tướng giặc khi còn sống là giặc sang xâm lược nước ta, ăn hiếp dân ta cho đến khi chết vẫn còn thói ăn hiếp kẻ yếu. Cuốn sách về cái chết đã đốt cháy ngôi đền là có thật, nhưng anh ta giả làm nạn nhân và trả đũa bằng tà thuật khiến anh ta phát ốm. Mặc dù vậy, trước những lời lăng mạ trắng trợn và sức mạnh đáng sợ của hồn ma tướng địch, Ngô Tư Văn vẫn bình tĩnh, không chút sợ hãi, thậm chí không hề đáp trả. Thái độ này cho thấy sự kiên cường, niềm tin vững chắc vào chính nghĩa và hành động đúng đắn của U Du Wen.

  Mở đầu, nhà văn “một mình” tuyên chiến với kẻ thù đầy thế lực gian ác, nhưng ông tin vào chính nghĩa, lẽ phải của mình nên không hề run sợ. Trước sự uy hiếp của tướng địch, hành động “ngồi tự nhiên” không phải là hành vi ngông cuồng, bất cẩn của một kẻ liều lĩnh mà là hành vi tự tin, vững vàng của một người nắm chính trị trong tay. Mặt khác, lòng dũng cảm của người nghĩa sĩ còn thể hiện ở thái độ bày tỏ lòng biết ơn, cảm ơn trước sự chỉ dẫn của con tàu lai dắt Việt Nam. Sự giúp đỡ của thần linh đối với ông cũng chứng tỏ ông là một người hy sinh anh dũng, ngoài ra còn gây hại cho dân nên được thần linh giúp đỡ. Wu Ziwen hỏi vua của vùng đất: “Hắn thực sự là một kẻ độc ác, hắn có thể làm hại tôi không?” Đó không phải là vấn đề hoảng sợ và sợ hãi, mà là vấn đề “biết địch biết ta” để đảm bảo chiến thắng. Nhưng về cơ bản, tử văn không có ưu điểm âm dương bổ sung cho nhau, bởi vì chính tộc trưởng bị đuổi ra khỏi tư dinh, không dám phản kháng đấu tranh nên đành “phải nương thân”. chùa”, “anh tạm giấu chiếc nhẫn, ngồi trong góc”.

  Sự ngoan cường, tinh thần sáng tác ngô nghê còn được thể hiện đầy đủ trong quá trình chàng bị lôi xuống âm phủ xét xử. Khung cảnh địa ngục kinh hoàng nơi tà ma hoành hành, sông gió dữ dội, sóng xám xịt, chữ “chết” nhanh chóng bị tà ma đuổi đi. Bị kết án “tội ác ghê tởm không thể giảm nhẹ” và bị quy tội nặng nhưng ông không sợ hãi, nản lòng, kiên quyết kháng cáo, yêu cầu xét xử công khai, minh bạch. Nhưng trong thế giới, không dễ để anh ta chiến đấu một mình. Đối mặt với bọn Diêm Vương uy nghiêm, tác giả đã dùng những lí lẽ chặt chẽ và dẫn chứng thuyết phục để chống lại kẻ thù với giọng điệu hết sức đanh thép, kiên quyết. Anh đã liều mạng bảo vệ quyền lợi, không khuất phục trước uy quyền, kiên quyết đấu tranh đến cùng cho công lý và quyền lợi. Nhưng vì chỉ nghe một phía mà không kiểm chứng thật giả nên vua Hades, vị quan xét xử và cầm cân nảy mực, đôi khi cũng rất bối rối.

  Càng đứng trước pháp luật, cô càng thể hiện bản lĩnh mạnh mẽ của mình. Ông không chỉ “khóc lớn” khẳng định “nhà thông thái này là người chính trực trong thiên hạ” mà còn dũng cảm dùng những lời lẽ “cứng rắn, không chịu khuất phục” để vạch trần bộ mặt bạo chúa. Ở nơi công cộng của thế giới ngầm, văn chương của cái chết vẫn táo bạo và cởi mở, với một quyết tâm mạnh mẽ để đấu tranh cho công lý đến cùng. Các nghĩa sĩ đã từng bước đẩy lùi mọi cuộc phản công và kháng cự của địch, cuối cùng đã đánh bại hoàn toàn bọn tướng địch gian manh xảo quyệt. Rốt cuộc, anh đã đánh bại hồn ma của tên tướng quân độc ác và cứu sống anh ta. Chiến thắng ấy không chỉ trừng trị oan hồn tướng giặc, giải tỏa ân oán, khôi phục địa vị chúa đất Việt mà còn giải trừ tai họa cho nhân dân.

  Sau khi Mingdi được phục hồi, bản án tử hình được giao cho vị trí thẩm phán của ngôi đền. Công tước nước Tề đến thuyết phục ông nhậm chức: “Người ta sống trên đời, xưa nay ai chẳng muốn chết, chỉ cần chết thì mai sau sẽ nổi tiếng thiên hạ.” Vì vậy, các kinh sư đồng ý chấp nhận. Việc đi tu là một bằng chứng sắt đá, không chỉ thể hiện chiến công của anh trong cuộc đấu tranh chống lại kẻ thủ ác xảo quyệt mà còn là sự đền đáp xứng đáng cho công lao của anh, khẳng định anh là một người lương thiện, chính trực và dám đấu tranh vì lẽ công bằng. đồng thời khẳng định chính nghĩa sẽ luôn chiến thắng gian ác.

  Thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với cái ác, Ngô Tử Văn nổi bật là một người chính trực, cương nghị, dũng cảm chống lại các thế lực xấu và bảo vệ công lý đến cùng. Một chiến binh khó khăn ở Việt Nam. Sau đó, tác giả Ruan Gui bày tỏ niềm tin, khẳng định chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng cái ác, thể hiện sâu sắc niềm tự hào dân tộc, bày tỏ quyết tâm chuẩn bị đấu tranh triệt để chống lại cái xấu, cái ác. . “Chuyện cung đình” của Nguyễn Dung đã sử dụng thành công yếu tố kết hợp giữa hư cấu và thực tế, câu chuyện diễn ra mang màu sắc bí ẩn và ly kỳ, những sự kiện bất thường xảy ra, ma quỷ xuất hiện trong thế giới ngầm, và những người chết đều được hồi sinh. âm, từ âm sang dương. Nhưng truyện này cũng rất thật, qua cách dẫn kể cụ thể tên truyện, quê quán và thời gian, địa điểm xảy ra sự việc. Như vậy, yếu tố kì ảo góp phần làm tăng thêm phần ly kỳ, hấp dẫn, còn yếu tố hiện thực làm tăng thêm tính chân thực và mang ý nghĩa xã hội sâu sắc.

  “Chuyện về Quan tòa và ngôi chùa” là câu chuyện làm nổi bật nhân vật Võ Sĩ Văn – một nhân vật tiêu biểu cho tầng lớp trí thức Việt Nam cương nghị, chính trực, đầy tinh thần dân tộc, nghĩa tình. Anh yêu chính nghĩa, dũng cảm, dám chống cái ác, trừ hại cho dân. Quá khứ đã chứng tỏ niềm tin mãnh liệt vào công lý và cái thiện chiến thắng cái ác. Thông qua cuộc đấu tranh của Wu Tuwen, câu chuyện cũng ngầm phản ánh rằng thế giới con người hiện thực đầy rẫy những điều xấu xa như tham nhũng và hối lộ, dung túng tham quan, che đậy tràn lan và che giấu công lý. Hàng loạt chi tiết kì ảo, cốt truyện kịch tính, cách miêu tả nhân vật sắc sảo, ngôn ngữ kể chuyện tinh tế, súc tích đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc, khó quên.

  Phân tích Văn học lớp 10

  Nguyễn Du là một trong những tác gia nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam. Lục huyền của ông được quần chúng yêu mến. Phong cách tác phẩm có giá trị nghệ thuật, nội dung có giá trị tư tưởng cao. Trong tác phẩm có nhiều yếu tố kì ảo nhưng truyện rất hiện thực, gần gũi với đời sống nhân dân, có giá trị nhân văn sâu sắc. Trong tác phẩm vĩ đại đó có câu chuyện về Ngô tử văn trong chuyện người phán xử và quan xử án, rất có ý nghĩa với đời sống đấu tranh đòi công lý.

  ngữ tử văn là hình tư tưởng của nguyễn ngữ, để xây dựng nhân vật ngo tử văn, nguyễn ngữ bắt đầu từ hiện thực của đời sống khách quan, đều nằm trong tính toán của Nguyễn Du. Tất cả là để nói lên tinh thần và ý nghĩa của câu chuyện.

  Làng Ngô Tử Văn ở có một ngôi chùa rất linh thiêng, nhưng từ lâu đây là nơi trú ngụ của bọn giặc phương bắc, chỉ biết hại dân hại nước. Wu Tuwen, người biết tường tận và hiểu rõ tình hình, rất phẫn nộ. Ông lo cho dân, sợ dân nhũng nhiễu, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Ông nghĩ đến việc bảo vệ cuộc sống của mọi người bằng cách xua đuổi ma quỷ và trả lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc và yên bình vốn có của mọi người. Nghĩ đến tức nước vỡ bờ cũng không có cách nào hiệu quả, cuối cùng Ngô Tư Văn cũng tìm ra cách, người trần chống lại yêu quái không dễ, dù biết làm vậy sẽ mang lại hậu quả nhưng vẫn bịa chuyện. tâm trí. Ngô Tư Văn không mảy may uy hiếp, Tử Vân Hà quyết tâm quét sạch yêu quái đến cùng. Ngô Tử Văn dẫn đến quyết định đốt phá ngôi chùa nơi con quỷ đang ở và mất đi nơi ở của nó để đe dọa nó không được ức hiếp người tốt. Rồi “một hôm tắm rửa, khấn trời đốt chùa”. Đền chùa là thánh địa, đốt chùa quả thực không phải là cách hay, nhưng trong tình hình hiện nay, đó là biện pháp hữu hiệu duy nhất. Và việc làm đó là vì mục đích cứu người, Ngô Tư Văn dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, sống chết có ai dám làm.

  Mặc dù làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp, nhưng Wu Tuwen đang bị đe dọa, lũ yêu quái phương bắc không những không nhận ra vấn đề mà còn tìm mọi cách để hãm hại Wu Tuwen. họ ra khỏi phía đông của thành phố.” Vì kẻ thù và quái vật của họ, họ đã bị kéo xuống địa ngục để Vua của Hades kiện. Phần độc ác, vu khống tử văn, xin Diêm Vương tố cáo Ngô Tử Văn bằng những lời lẽ không đúng sự thật.

  “Cây đứng không sợ chết”. Wu Shiwen có tính cách ngoan cường và không khuất phục, dám nói và làm, có trái tim công bằng, đấu tranh cho công lý và lẽ phải, mạnh dạn nói ra toàn bộ sự thật và chứng minh hành động chính nghĩa của mình với mọi người. Cuối cùng, công lý đã thuộc về Ngô Tử Văn, và ông trời không bao giờ đổ lỗi cho ai.

  Sau khi được trắng án, Ngô Tử Văn về nước chưa đầy một tháng, sau khi đến Bảo Tử Văn, ông làm phán sự trong chùa. Du Gong cảnh báo Wu Duwen: “Người ta sống trên đời, xưa nay không ai muốn chết. Chỉ cần họ chết, tương lai họ vẫn có thể nổi tiếng”, và thuyết phục Wu Duwen chấp nhận. Ngô Tử Văn cũng được nhận, nói về việc Ngô Tử Văn chiến thắng lũ yêu quái khi được nhận vào chùa tan viên. Lòng tốt điều khiển cuộc sống và chi phối cuộc sống. Đó cũng là nguồn hạnh phúc trên thế giới.

  Chiến thắng của Ngô Tử Văn trước yêu quái ngỗ ngược rất có ý nghĩa. Điều này khẳng định sự tồn tại và bất khả xâm phạm của công lý trên thế giới. Chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác. Dù khó khăn đến đâu, công lý sẽ chiến thắng. Khó khăn nào cũng chỉ là thử thách để trui rèn ý chí và lòng dũng cảm của con người hơn mà thôi. Trải qua gian khổ, cặp đôi có cái nhìn thực tế hơn về hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống, biết trân trọng cuộc sống hơn. Nguyễn Yong muốn bày tỏ mong ước về một người anh hùng chính trực sẽ đứng lên bảo vệ đất nước và nhân dân giống như cái chết bảo vệ dân làng khỏi những linh hồn xấu xa của phương bắc. Đây là một cách thầm kín thể hiện lòng yêu nước, thương dân của Nguyễn Du.

  Cuộc đấu tranh chống cái xấu, cái ác của Ngô Tử Văn thật đáng quý, đáng trân trọng. Chiến thắng này góp phần làm sáng tỏ hơn công lý, niềm tin công lý của xã hội, mang đến cho người dân niềm tin sống. Công lý luôn được phục vụ.

  Đoạn tích nhân vật Ngô Tử Văn

  Phân tích văn hóa ngô – Mẫu 1

  Xem Thêm: Giao tử là gì? Khả năng phát sinh giao tử sinh sản ở hai giới

  Truyện về quan huyện đề cao khí chất và tinh thần của một dũng sĩ, dám đương đầu với mọi thế lực đen tối, xấu xa trong cuộc sống, dám chấp nhận mọi nguy hiểm, kể cả cái chết. Đừng lùi bước, đây là tính cách của nhà văn Bắp.

  Đây là một trong 20 truyện rất đặc sắc và độc đáo trong tập truyện ku man lục của Nguyễn Du. Văn xuôi Trung Quốc thế kỷ XVI từng được mệnh danh là “thời kỳ cổ kim của tùy bút”

  Nhân vật Ngô Tử Văn đọng lại trong lòng chúng ta nhiều tình cảm tốt đẹp. Quê hương anh là Lang Giang yên bình. Tốt bụng, nhanh nhẹn, ghét cái ác và được biết đến như một người ngay thẳng.

  Hành động đốt chùa Tử Thần khiến dân tình “lắc đầu lè lưỡi” thể hiện sự khiếp sợ trước những người Hàn Quốc dám khiêu khích 4 con ma. Trước khi đốt lửa, Du Fan đã “rửa sạch thức ăn chay và nhìn lên bầu trời”. Hãy chứng tỏ rằng anh ấy nghĩ rằng công việc của mình là chính đáng, rằng anh ấy sẽ được Chúa biết đến và ban phước, và rằng anh ấy chấp nhận mọi nguy hiểm.

  Cùng tử văn, xưng là giặc trong quân của Mục Thanh sang xâm lược nước ta. Anh ta đã bị giết và bị trừng phạt. Hắn khi còn sống là một tên cướp, khi chết phải “dân gian yêu quái”, không có gì đáng tôn thờ. Những ngôi đền phải bị đốt cháy. Đây là lý do tại sao tác giả tức giận. Xin hỏi: Lúc đó ở vùng Lãng Giang có ai dám làm liệt sĩ không?

  Có thể là bị quỷ ám, bị ma ám, đốt chùa, về đến nhà thì ngã bệnh, “sốt rét”? Đang lúc lên cơn sốt, thấy một người “đội mũ trụ” đi tới, ăn mặc rất giống người Bắc, tự xưng là “cư sĩ”, quở trách nặng nề và yêu cầu trùng tu lại tịnh xá. Dọa: “Thủ đô không xa… rồi sẽ biết!”.

  Người vốn đã đọc kinh đã ghét sâu, nên bài điếu văn “Let it go” vẫn nằm ngang nhiên khiến yêu ma càng tức giận phất áo bỏ đi. “Học giả không sợ chết, chỉ sợ không biết.” văn học chết và đó. Khen hay chê là chuyện bình thường. Vì vậy, vào buổi tối, Tufan đã gặp một ông lão mặc “áo đen và mũ đen, nhàn nhã và mãn nguyện”, ông ta nói rằng ông ta vốn là ngự y trong triều đại Li Nande, ông ta chết vì cần một vị vua.” ” bị thu giữ. Người xưa còn nói: “Nó kiện nó lộ liễu, nó phải tự bảo vệ mình kẻo chết oan”. Trước Minh Đế, sư phụ còn nhớ đã nói: “Vào chùa xin một tờ giấy, ta sẽ giải thích rõ ràng”.

  Khiếu kiện ở cõi trần đã khó, mà kiện ở cõi âm chắc là khó kinh khủng. Truyền thuyết của câu chuyện nổi bật bởi nhiều chi tiết rùng rợn.

  ngu tu van bị hai con quỷ bắt đi mấy chục mét. Bị ma quỷ trói buộc bằng xiềng xích dài, dây thừng dày và gai. Qua cây cầu ước tính dài hơn cây số bắc qua sông lớn, “gió xám, sóng lạnh”. Có lẽ hàng vạn con ma dạ xoa “mắt xanh, mắt đỏ, hình thù nhanh nhẹn quỷ dị” đứng canh giữ chặt hai đầu cầu. Nét chữ được dẫn tới cửa điện.

  Cuộc đối đầu ở minh ti diễn ra gay gắt giữa tử thư và họ tướng của họ. Văn chết “rất ngay thẳng không biết xấu hổ chút nào”, còn tên cướp chết là “Năm Miệng Mười”, bịa đặt.

  Hai bên “cãi nhau không dứt, vẫn không phân biệt được phải trái”. Bụng vua cũng đáng ngờ. Khi Tử Văn yêu cầu Hades “mang một tờ giấy lên chùa hỏi xem có thật hay không”, vị đại đội trưởng đã thôi đạo đức giả và xin Hades hãy “cao cả” mà tha thứ cho cậu học trò bướng bỉnh.

  Yama công bằng và nghiêm khắc. Khi ông sai người vào chùa tải viên về, ông mắng các quan đặt chữ “dối trá”. Nhà vua ra lệnh trừng phạt vị tướng tàu bằng cách “bịt đầu trong một cái lồng sắt, đặt một ngọn giáo gỗ vào miệng và giam ông ta trong ngục Cửu Vũ.” Khen sách công tử “khử hại”, sai quân đi đoạt lại.

  Xem Thêm : TOP những câu chửi hay thấm thía khiến ai cũng phải nể

  Minh Đế giao đấu, Tử Văn thắng. Chính nghĩa và lẽ phải thắng thế. Kẻ thủ ác xảo quyệt đã nhận hình phạt xứng đáng.

  Hai ngày sau khi chết, người chết sống lại. Ngôi chùa cũ được xây dựng lại. Ngôi mộ của thuyền trưởng bị nổ tung, và đống đổ nát như cám. Một sĩ quan tử thần đã được đề cử cho chức vụ thẩm phán.

  Thông qua nhân vật Ngô Tử Văn, tác giả đề cao nhân cách cao đẹp của một dũng sĩ, khẳng định sự đấu tranh chống lại cái ác hại dân, thể hiện niềm tin vào công lý và lẽ phải, ma quỷ nhất định phải bị trừng trị .

  Phân tích văn hóa ngô – Mẫu 2

  Riêng Dục là một nhà thơ nổi tiếng thời Lê và đầu thời Mộ, ông đã viết “Văn Lữ Truyện”, được mệnh danh là kiệt tác huyền thoại của Việt Nam trong “Thiên cổ bi ký”. “Truyện Quan phán sự và ngôi chùa” là một trong hai mươi truyện viết bằng chữ Hán, tiêu biểu của “Tiểu sử của Lu-ca”. Truyện đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật chính Ngô Tư Văn khẳng khái, chính trực và dũng cảm.

  “Truyền kỳ mạn lục” được viết bằng thể thơ xen lẫn văn xuôi, bắt đầu bằng trường ca, cuối mỗi truyện thường có lời bình của tác giả. Nội dung tác phẩm có giá trị hiện thực và giá trị nhân văn sâu sắc. Tác giả dùng quá khứ để miêu tả hiện tại, và dùng cái “kỳ lạ” để miêu tả “sự thật”. “Truyện quan phán xử và ngôi đền” là một trong những truyện tiêu biểu trong tuyển tập “Truyền thuyết Manruk” khẳng định tính dân tộc, lòng yêu nước và ý chí đấu tranh đòi công lý qua hình tượng người lao động thành đạt.

  Mở đầu câu chuyện, Nguyễn Du giới thiệu lai lịch của Ngô Đậu Văn với những điển tích quen thuộc trong tiếng Hán cổ, bao gồm họ tên, quê quán, nhân vật: “Wu Douwen tên là Thành, quê ở huyện Andong, đất Lang Giang Bản chất cương trực, nóng nảy, gian ác, xưa nay người phương Bắc vẫn ca ngợi là người thanh liêm, lời giới thiệu ngắn gọn, trực tiếp để lại cho người đọc ấn tượng về Ngô Tử Văn – một trí thức đảm đang, dũng cảm. Lòng dũng cảm này được thể hiện qua việc anh đốt đền thờ, sở dĩ Dead Book đốt đền thờ là vì không thể chịu đựng được cảnh gian ác hại dân, anh đã dám đứng lên diệt quái vật giúp dân làng, trước khi đốt đền thờ. đền thờ, anh ấy đã chuẩn bị cẩn thận: “Tắm rửa sạch sẽ, cầu nguyện với Chúa”. Tác giả viết rất cẩn thận và cởi mở. Xuất phát từ tâm trong sáng, anh ấy muốn được trong sạch và dùng thái độ chân thành của mình để được Chúa chấp thuận và ủng hộ. Sau khi đền thờ được bỏng, ai cũng lắc đầu lè lưỡi, riêng ông Nhiên ngây ngất vì tin vào chính nghĩa của mình.Ngô tử văn là một trí thức ngay thẳng, một nhà nho phục vụ nhân dân.

  Sự chính trực của ông thể hiện qua những cuộc trò chuyện với ma, qua những cuộc đối đầu với minh ti,… sau vụ đốt chùa, văn tử bị ma đốt thành điên cuồng. lạnh. Sau đó vừa gặp mặt đã bị yêu ma mắng mỏ uy hiếp, quyết định đến kinh đô kiện cáo. Trái ngược với sự tức giận của hồn ma, người chết vẫn phớt lờ và ngồi một cách tự nhiên. Tính cách của anh ấy rất cứng rắn, anh ấy không sợ các mối đe dọa và anh ấy luôn tin rằng những gì anh ấy làm là công lý. Vì vậy, trong cuộc gặp gỡ với Tong Gong, khi Tong Gong nói rằng anh ấy sẽ giúp đỡ, cung cấp sự thật và cung cấp bằng chứng, Tuwen sẽ càng quyết tâm làm điều đúng đắn đến cùng.

  Đội quân tử thần bị bắt trên một viên đá ma thuật rùng rợn, tất cả đều có mắt xanh, tóc đỏ và răng nanh hung ác, nhưng graffiti của cái chết không sợ ma. Khi bị Hades buộc tội, ông hết sức suy sụp, rồi vạch mặt kẻ bại trận bằng những lời lẽ nghiêm khắc: “Nếu đại vương không tin, xin viết thư vào chùa để hỏi, không phải sự thật, tôi xin lỗi vì đã nói dối”. một cuộc đối đầu cam go, cuối cùng, thiện chí của những người tử vì đạo đã chiến thắng vẻ vang. Qua cuộc đối đầu của thế giới ngầm, Wu Tuwen dường như là một người ngay thẳng, đại diện cho một anh hùng dân tộc: ngay thẳng và dám đấu tranh cho quyền lợi đến cùng.

  Đặc biệt là lời bình cuối truyện của tác giả càng làm nổi bật vẻ đẹp của Ngô Tử Văn: “Người ta thường nói: Mạnh thì ắt hỏng, không mạnh thì gãy là việc của trời, chớ bị hỏng. Tại sao bạn Dự đoán nó sẽ bị hỏng nhưng lại thay đổi từ cứng thành mềm? Wu Tuwen chỉ là một người đàn ông áo vải, chỉ biết cứng rắn, vì vậy anh ta dám đốt chùa, tiêu diệt yêu quái, và một hành động có thể chọc tức chúng. Nó đáng để trao một vị trí và trả giá cho nó. Các học giả không sợ sự bướng bỉnh. Những bình luận như để tăng cường sự bướng bỉnh của những người văn minh. Đó là một thứ bướng bỉnh vì công lý. Ngay cả khi nó tạm thời chịu khuất phục, nó nhất định sẽ giành được sự ủng hộ của mọi người và nhất định sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi người .

  Với kết cấu xung đột kịch tính, có mở đầu, xung đột, diễn biến, cao trào và kết thúc, cách xây dựng nhân vật theo hai tuyến thiện ác, kết hợp với yếu tố kỳ ảo, truyện đã định hình thành công tính cách thẳng thắn của Võ Thi Văn và trở thành một tính cách kiên cường bất khuất.Hình tượng người lính Việt Nam. Qua nhân vật Ngô Tử Văn, Nguyễn Du thể hiện một cách tinh tế niềm tin vào công lí, cái thiện chiến thắng cái ác, cái thiện chiến thắng cái ác.

  ngu tu van là hình tượng đại diện cho chính nghĩa, là sự kết tinh vẻ đẹp của một người ngay thẳng, yêu nước, thương dân. Ta hiểu vì sao “Chuyện cung đình và đền miếu” nói riêng, “Truyền thuyết về các Lucien” nói chung được coi là “Thiên thời địa lợi” của toàn dân.

  Phân tích cụm ngô – Mẫu 3

  Nguyễn Dung là một nhà văn đã thành công trong thể loại truyền thống khi biên soạn những truyện cổ tích kỳ ảo được lưu truyền trong dân gian. Đặc biệt, tác phẩm “Truyền tụng Ôn Lục” ra đời vào nửa đầu thế kỷ 16 của ông được mệnh danh là “cổ thư”. Trong đó, nổi bật là “Chuyện ở đình chùa” thể hiện vẻ đẹp và nhân cách của nhân vật Ngô Tử Văn.

  Ngay từ đầu truyện, tác giả đã đưa người đọc đến với nhân vật thông qua miêu tả trực tiếp. Ngô Tử Văn tên sáng tác, người huyện Yên Dung, đất Lạng Giang. Bản chất anh chàng dễ tiếp thu, tính tình thất thường và vẻ mặt đáng xấu hổ. Khắp miền Bắc, các văn nhân khi chết thường được ca ngợi là thanh liêm. Thông qua lời giới thiệu giản dị và trực tiếp, người đọc đã có một số hiểu biết và phán đoán cơ bản về tính cách của các nhân vật.

  Theo mạch truyện, khi có hành động đốt chùa giúp dân trừ bạo, tác giả thể hiện ngay sự thể hiện nhân cách của một nghĩa sĩ. Ở làng ông có một ngôi chùa linh thiêng được dân làng tôn kính. Nhưng vào những năm cuối cùng của triều đại He, quân đội ngô đã xâm chiếm trên quy mô lớn, và nơi này đã trở thành một chiến trường. Tướng mộc thành chỉ có một tướng hộ vệ, đánh nhau tử chiến gần chùa, cướp chùa từ tay thổ nhân, từ đó hành sự quái đản, dân trong vùng khiếp sợ. Ngô Tử Văn rất tức giận. Một hôm, sau khi tắm rửa và cầu trời, anh ta quyết định phóng hỏa ngôi đền mặc cho mọi người can ngăn. Theo quan niệm dân gian, đốt chùa là hành động bất kính, phạm thánh.

  Tuy nhiên, theo logic mà nói, chùa chiền sẽ không mang lại hòa bình mà còn gây hại cho người dân. Vì vậy, hành động đốt đền thờ liệt sĩ không sai, mà là hành động thể hiện rõ tinh thần khẳng khái, cương trực, vì dân lấy tinh thần dân tộc trừ bạo, diệt trừ bóng ma quân xâm lược. Ngoài ra, trước khi đốt đền, ông tắm rửa sạch sẽ, khấn vái trời, cử chỉ trang nghiêm, cung kính thần linh. Sau khi ngôi chùa bị cháy rụi, Wu Tuwen “buông tay không cần gì”, nên đây không phải là một ý nghĩ nông nổi, liều lĩnh, cũng không phải vì danh lợi mà tìm đến cái chết.

  Là người quyết đoán nên sau khi ngôi chùa bị phóng hỏa, Ngô Tu Văn không suy nghĩ nhiều mà giữ được bình tĩnh. Khi được ma che chở, chúng không xưng là cư sĩ nữa mà chửi bới, dọa nạt bắt anh quay về chùa, nhưng người chết vẫn phớt lờ, ngồi lặng thinh. Đó là thái độ tin vào công lý, tin rằng những gì chúng ta làm là hoàn toàn đúng. Ngay sau cuộc giằng co, một ông lão mặc áo vải đen nhàn nhã và khiêm tốn xuất hiện, khiến Wu Duwen ngạc nhiên “sao có thể có nhiều thần thánh như vậy”. Khi biết được sự thật, anh ta muốn kiện vua địa ngục, vì anh ta vẫn tin vào công lý và lẽ phải.

  Khi kẻ thù tố cáo hồn ma của Hades và bị bắt, Wu Tuwen đã đốt phá ngôi đền, nhưng anh ta có một tính cách ngay thẳng và không sợ chết. Kẻ thù sẽ giả làm thần đất và hại người, và các vị thần của ngôi đền lân cận sẽ nhận hối lộ và bao che cho kẻ ác. Vừa của địa ngục. Khi thấy điều này, Vua của Hades đã mắng văn học đến chết và bảo vệ tướng địch. Mặc dù vậy, nhà văn cái chết không hề sợ hãi mà vẫn ngoan cường, bình tĩnh minh oan cho mình. Khi tên tướng giặc đổi giọng nhân từ yêu cầu Hades cử người đến ngôi đền để thu thập bằng chứng, thần chết đã nhanh chóng yêu cầu xác của Hades được gắn vào ngôi đền để xác minh. Sau khi làm rõ mọi chuyện, hồn ma của vị tướng quân của họ không còn bị giam cầm trong ngục Cửu U nữa, Diêm vương trừng phạt những quan lại che đậy sự vô trách nhiệm và thưởng cho họ án tử hình. Công lý cuối cùng đã chiến thắng cái ác.

  Hành động hào hiệp không chỉ giúp người chết được vô tội mà còn giúp họ được tái sinh, được thưởng lợn, gạo nếp, được phong các chức quan xét xử. Thẩm phán là những quan chức nghe các vụ kiện và giúp tìm kiếm và thực thi công lý. Đây là vị trí chính thức mà Wu Shiwen xứng đáng có được, bởi anh là người dám đứng lên bảo vệ công lý và chính nghĩa đến cùng. Chiến công và danh hiệu chính thức của các liệt sĩ là rất xứng đáng, khẳng định chân lý, chính nghĩa luôn chiến thắng cái ác, thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ. Công lý và hạnh phúc sẽ chỉ đến khi những con người chân chính biết đứng lên đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu, cái ác.

  “Tale of the Temple” có lối kể chuyện hấp dẫn và kịch tính kết hợp các yếu tố giả tưởng với nghệ thuật tương phản và mô tả đặc điểm sáng tạo xuyên suốt. Qua hình ảnh cây ngô, tác giả ca ngợi chính nghĩa và tinh thần quyết liệt đấu tranh chống lại cái ác. Đồng thời cũng hàm ý phê phán hiện thực xã hội đương thời, Nguyễn Du đúc kết những bài học nhân sinh với niềm tin vào công lí, lẽ phải. Tác phẩm này đã để lại bài học sâu sắc trong lòng người đọc, đó là hãy tin vào công lý và kiên định tinh thần phấn đấu để tạo dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

  Phân tích giống ngô – Mẫu 4

  Nguyễn Dung là một nhà văn thành công ở thể loại truyện huyền huyễn trong dân gian. Đặc biệt, tác phẩm“Truyền kì mạn lục” đã tạo nên một truyện văn xuôi cổ tích ra đời vào nửa đầu thế kỉ XVI. Nhân vật đẹp ngô chết.

  Ngay từ đầu, tác giả đã đưa người đọc đến trước một nhân vật được miêu tả trực tiếp. Tên gọi này được hình thành ở huyện Yên Dũng thuộc vùng đất Lạng Giang. Ông là một người nóng tính, xấu tính, gian ác, ở phương Bắc ông thường được ca tụng là người thanh liêm. Những lời giới thiệu ngắn gọn, trực tiếp theo phong cách truyền thống cũng giúp chúng ta hiểu được tính cách của các nhân vật.

  ngô tử văn còn là người có hành động giúp dân chấm dứt bạo động đốt chùa. Vì trong làng có một ngôi chùa rất linh. Cuối đời hồ bị quân ngô xâm lấn, vực thành bãi chiến trường. Các tướng của mộc thanh có đội trưởng bảo vệ, chết gần chùa, trở thành yêu quái trong dân gian. Sau một ngày, ông tắm rửa sạch sẽ, cầu trời và thắp hương trong đền thờ. Trừ bạo vì dân với tinh thần dân tộc diệt trừ ma xâm là tinh thần khẳng khái, chính trực và hành động. Hành động đốt chùa là biểu hiện rõ ràng của con người văn minh. Tắm rửa sạch sẽ trước khi đốt đền thờ, cầu nguyện các vị thần hành động trang nghiêm và tôn trọng các vị thần. Sau khi ngôi đền bị đốt cháy, “Vung tay là vạn năng”, không vì một phút khinh suất, cũng không vì danh lợi mà chết.

  Là một người liều lĩnh nên khi ngôi đền bị thiêu rụi, Wu Tuwen không nghĩ nhiều về điều đó. Khi đó, hoàn cảnh của anh ta bị chặn lại bởi một con ma bảo vệ họ, và một người đàn ông cao lớn đẹp trai tự xưng là nghiệp dư đòi trả giá, nhưng người chết vẫn phớt lờ anh ta và ngồi yên trong trạng thái xuất thần. Đó là một hành động tin tưởng rằng những gì chúng ta làm là chính đáng. Ngay sau đó, một ông lão mặc áo vải đen, đội mũ, dáng vẻ ung dung, khiến Ngô Tu Văn kinh ngạc nói: “Làm sao có nhiều thần như vậy?” Sau khi vị thần địa phương nói cho anh ta biết sự thật, anh ta muốn kiện vua địa ngục. Vẫn là niềm tin vào công lý và lẽ phải.

  Anh ấy là một người ngay thẳng nên không sợ chết, vì kẻ thù đã kiện Wu Tuwen vì đốt chùa, và có một vụ kiện trong thế giới ngầm. Kẻ thù sẽ giả làm thần đất, hại dân và khôn hơn vua của trái đất. Tướng giặc còn tồn tại là do thần ở các chùa lân cận ăn hối lộ nên bao che cho kẻ ác, vì Diêm vương không làm tròn bổn phận, không hành động theo thực tế. Hồn ma kiện văn tử công khai, Diêm vương mắng hắn bênh vực quỷ, nhưng người chết không ngại thẳng thừng bênh vực mình. Lần thứ hai thay lời từ thiện, làm vua của Hades, sai người đến ngôi đền để thu thập bằng chứng, người học thuộc lòng rất thông minh và yêu cầu thi thể của Hades được gắn vào ngôi đền để xác minh. Cuối cùng, công lý đã đánh bại cái ác, và con ma bị giam cầm trong nhà tù Jiuwuwuwu, nguyền rủa con ma và ban thưởng cho thần chết. Chính cách cư xử ngay thẳng này không những đã giúp thần chết khỏi oan ức mà còn được ban thưởng là làm cho người chết sống lại, thưởng cho con lợn gạo nếp và được phong là người đứng đầu ngôi đền. Thẩm phán là những quan chức xét xử các vụ kiện, hỗ trợ thẩm phán và duy trì công lý. Wu Shiwen xứng đáng với vị trí quan chức này vì anh ấy là một nhà dân chủ dám bảo vệ công lý và chính nghĩa đến cùng. Chiến công của các nghĩa sĩ là phần thưởng xứng đáng, khẳng định chân lý nhất định chiến thắng gian ác, thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ. Công lý và hạnh phúc chỉ đến khi người công chính biết đấu tranh với cái xấu, cái ác và cái ác.

  Xem Thêm: Văn mẫu lớp 7: Cảm nghĩ về người mẹ thân yêu của em (2 dàn ý 28 mẫu) Biểu cảm về mẹ của em hay nhất

  Truyện đặc tả nhân vật, cách kể chuyện kịch tính, hấp dẫn, kết hợp yếu tố kì ảo với nghệ thuật tương phản xuyên suốt. Tác phẩm đề cao công lý và ác thần thông qua hình ảnh cái chết. Sự phê phán hàm ý lời thú tội của nhà văn về thời cuộc, bài học nhân sinh và niềm tin vào công lý, để tin vào công lý thì phải có dũng khí chiến đấu cam go với cái ác.

  Đọc xong tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc bài học nhân sinh sâu sắc, phải tin vào chính nghĩa, tin vào chính nghĩa, phải có tinh thần đấu tranh. Hãy tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn, đáng sống hơn.

  Phân tích giống ngô – Mẫu 5

  Nguyễn Du là nhà văn nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam. Tên tuổi của ông gắn liền với danh tiếng của bộ truyệnTruyền kỳ mạn lục, được coi là “nữ hoàng cổ trang” của nền văn học nước nhà. Trong số đó, “Truyện quan Tri huyện” là một tác phẩm đặc sắc, ca ngợi nhân vật dũng cảm, ngoan cường, chính trực, ngoài nhân dân, dám đấu tranh chống lại cái ác đến cùng. Ngô Tử Văn – Trí thức Việt Nam

  Sichang Ji” được viết bằng chữ Hán trong văn xuôi truyền thống. Là thể loại văn học phản ánh hiện thực cuộc sống thông qua các yếu tố kì ảo, thần thoại. Các nhân vật trong truyện, bao gồm cả con người, ác quỷ và các vị thần, có quan hệ mật thiết với nhau và có thể xâm chiếm thế giới của nhau. Bộ truyệnTruyền kỳ Lụcđược sáng tác vào khoảng thế kỷ 16, khi xã hội phong kiến ​​Việt Nam rơi vào suy thoái, khủng hoảng, nhân dân bất mãn với giai cấp thống trị, nhiều nho sĩ rơi vào cảnh thất vọng, tiếc nuối cho sự thịnh suy dưới triều đại. Lê Thanh Thanh . Nguyễn Du khi ở ẩn viết bộ truyện này, không chỉ phản ánh địa vị xã hội của anh mà còn bộc lộ nhân sinh quan và tấm lòng của anh.

  Các nhân vật chính của tác phẩm “Câu chuyện về tòa án” xuất hiện ở phần đầu của câu chuyện, và có một số lời giới thiệu ngắn gọn và trực tiếp, giới thiệu tên, quê quán, tính khí và phẩm chất của họ . Ngô Tử Văn được giới thiệu là người chính trực, thẳng thắn, cởi mở, tính tình nóng nảy, không nỡ nhìn điều ác. Có một giọng điệu khen ngợi trong phần giới thiệu và chức năng của nó là hướng dẫn người đọc thông qua các hành động quyết định của nhân vật. Minh chứng rõ ràng cho tính ngang ngạnh của Ngô Tử Văn là việc đốt chùa. Khi mọi người lắc đầu lè lưỡi, không dám làm hại ma thần ở ngôi miếu bên cạnh làng, cuốn sách chết là kiên quyết, công khai, trang nghiêm, tĩnh lặng, rửa sạch sẽ, khấn trời đốt đi. nó. Ngọn lửa đã phá hủy ngôi đền. Hành động đó xuất phát từ mong muốn diệt trừ yêu ma trừ hại cho dân, từ niềm tin vào chính nghĩa của Ngô Độ Văn, điều đó chứng tỏ tư cách anh hùng của người thư sinh.

  Sự chính trực và quyết đoán của Wu Shiwen cũng có thể được nhìn thấy qua thái độ của anh ấy đối với bóng ma của các tướng địch. Kẻ thù ở đời sẽ là quân xâm lược hại dân ta, chúng đã chết rồi, vẫn thói ăn hiếp người khác, cướp quê hương của các vị thần đất Việt, thậm chí còn lừa bịp, hối lộ và tạo ra những con quái vật. với người dân trong vùng. Bị thiêu sống, anh ta xuất hiện trở lại, giả làm nạn nhân một cách xảo quyệt và sử dụng ma thuật độc ác khiến anh ta phát sốt, sốt rét và chóng mặt. Hồn ma của tướng giặc nguyền rủa và đe dọa, và quyết định kiện Hades. Đối mặt với sức mạnh trắng trợn và đáng sợ của ma tướng địch, Ngô Tu Văn tỏ ra bình tĩnh, không sợ hãi mà tự tin, không màng đến uy hiếp, thậm chí không giao chiến với ma tướng. Thái độ này thể hiện tinh thần quật cường, niềm tin sắt đá vào công lý và sự đúng đắn trong hành động của Ngô Du Văn. Mặt khác, bản lĩnh của ông còn thể hiện ở việc ông biết ơn vị thần đất Việt đã dìu dắt. Vì bản lĩnh, ngoài trừ hại dân, thần giúp đỡ.

  Trong quá trình bị kéo vào thế giới ngầm, cũng có thể thấy được tính cách kiên quyết và kiên quyết của Wu Zuoyi. Khung cảnh địa ngục rùng rợn với lũ quỷ dữ, dòng sông đầy sóng gió xám xịt. Thần chết nhanh chóng bị quỷ dữ đuổi đi, bị phán xét một cách tàn nhẫn là “tội ác ghê tởm, không có tên trong danh sách hoán cải”, bị kết tội ngoan cố nhưng anh không hề sợ hãi hay nhụt chí, nhất quyết kêu oan, đòi về. rằng phiên tòa phải công khai và minh bạch. Đối mặt với Vua Hades uy nghiêm, những người ghi chép cuốn sách chết chóc đã sử dụng những lý lẽ chặt chẽ, bằng chứng vững chắc và giọng điệu rất chắc chắn và bình tĩnh, và cố gắng hết sức để vạch mặt tướng quân địch.​ Anh đã xả thân bảo vệ công lý, không khuất phục trước cường quyền, kiên quyết đấu tranh đến cùng cho công lý và quyền lợi. Nhờ đó, anh đã đánh bại ác linh của tên tướng giặc, cứu sống hắn và được thăng chức thẩm phán của ngôi đền, chịu trách nhiệm duy trì và bảo vệ công lý. Chiến thắng của Ngô Tử Văn có ý nghĩa to lớn, trừng trị đích đáng tên tướng gian, giải oan, khôi phục địa vị chúa đất Việt, tiêu trừ tai họa cho nhân dân. . .

  Thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với cái ác, Wu Shiwen nổi bật với tư cách là người bảo vệ công lý chính nghĩa, dũng cảm và kiên cường, đồng thời là một chiến sĩ Việt Nam ngoan cường. Từ đó, tác giả Ruan Wu củng cố niềm tin rằng chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng cái ác, bày tỏ niềm tự hào dân tộc, thể hiện quyết tâm triệt để đấu tranh chống lại cái ác.

  Qua câu chuyện đấu tranh của Ngô Tử Văn cũng ngầm phản ánh thế giới hiện thực đầy rẫy những con người đầy rẫy những điều xấu xa như trộm cắp, tham quan, dung túng cho cái ác, bị chính nghĩa che mắt.

  Truyện gây ấn tượng với người đọc bằng hàng loạt tình tiết kì ảo, cốt truyện kịch tính, cách kể đặc sắc, ngôn ngữ kể tinh tế, súc tích. Câu chuyện ca ngợi hình tượng người trí thức Việt Nam Ngô Du Văn mạnh mẽ, kiên cường và cao đẹp, qua đó bộc lộ niềm tin của ông vào chính nghĩa và sự chiến thắng của cái thiện và cái ác.

  Phân tích giống ngô – Mẫu 6

  Nguyễn Du là nhà văn nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam. Tên tuổi của ông gắn liền với sự nổi tiếng của bộ truyệnTruyền kỳ mạn lụcvà được coi là “nữ hoàng cổ trang” của nền văn học nước nhà. Tác phẩm viết bằng chữ Hán, gồm 20 truyện, ra đời vào khoảng nửa đầu thế kỷ XVI, ghi lại những giai thoại, sự việc kỳ lạ trong dân gian. Tác phẩm thực sự là một tác phẩm văn học được Nguyễn Du gia công, bịa đặt, sáng tạo, trau chuốt, tôi luyện chứ không chỉ là một tác phẩm ghi chép thuần túy. Bằng trí tưởng tượng phong phú và văn phong linh hoạt, tác giả truyen ky man luc đưa người đọc vào một thế giới huyền bí nơi con người và thần linh được kết hợp, hư và thực, nhưng thông qua các lớp mù mịt và hư ảo. Có rất nhiều kẻ quyền lực xấu xa và tham lam trong cuộc sống. Tuy nhiên, ngoài sự lây lan của cái xấu, cái ác, nguyễn ngư còn thấy được những phẩm chất lương thiện, thật thà, tâm hồn cao thượng, nhân nghĩa, yêu thương con người, cái thiện muôn đời được ông miêu tả là cao đẹp. Trong đó có tác phẩmChuyện trong chùađề cao tinh thần khẳng khái, chính trực, dũng cảm đấu tranh trừ gian trừ hại cho dân của Ngô Du Văn; đồng thời thời gian, nó thể hiện niềm tin rằng công lý và chính nghĩa chắc chắn sẽ đánh bại niềm tin xấu xa.

  Các nhân vật chính của tác phẩm “Câu chuyện về tòa án” xuất hiện ở phần đầu của câu chuyện, và có một số lời giới thiệu ngắn gọn và trực tiếp, giới thiệu tên, quê quán, tính khí và phẩm chất của họ . Ngô Tử Văn được giới thiệu là người chính trực, thẳng thắn, cởi mở, tính tình nóng nảy, không nỡ nhìn điều ác. Có một giọng điệu khen ngợi trong phần giới thiệu và chức năng của nó là hướng dẫn người đọc thông qua các hành động quyết định của nhân vật. Trong ngôi làng của xác sống, có ngai vàng của một tướng giặc đã chết khi chiến đấu như một con quái vật trong dân gian. Trước cảnh chùa ô uế và ma quỷ hại người, “Ziwen vô cùng tức giận, tắm rửa sạch sẽ trong một ngày, cầu trời rồi phóng hỏa đốt chùa.” Vừa lúc mọi người lắc đầu lè lưỡi, không dám làm chuyện hại người đến thần trong miếu, thì người quá cố lại kiên quyết, chí công, uy nghiêm, bình tĩnh. Ông đã dám làm điều mà ai cũng sợ và không ai dám làm, đó là đốt chùa.

  Theo quan niệm dân gian, đốt chùa là việc trời định, đụng chạm đến thần thánh. Người viết cũng biết điều này, nhưng anh không sợ. Hành động của Reaper bắt nguồn từ tính cách “ghét cay ghét đắng” của anh ta. Lời khẳng khái, thẳng thắn của các nghĩa sĩ đã thôi thúc nhân dân hành động dũng cảm để trừ gian nguy. Sự tức giận của Thần chết không phải là sự tức giận đối với bản thân, mà là sự tức giận đối với tất cả những người bị quái vật quấy rối. Vì vậy, công việc đốt đền thờ của người chết là đáng khen ngợi. Hành động đó, xuất phát từ ý chí trừ yêu trừ họa cho dân, xuất phát từ niềm tin vào chính nghĩa của Ngô Độ Văn, đã chứng tỏ tư cách anh hùng của người thư sinh. Chính động thái này đã châm ngòi cho cuộc chiến giữa anh và hồn ma của tên bại tướng giặc.

  Sự chính trực và quyết đoán của Wu Shiwen cũng có thể được nhìn thấy qua thái độ của anh ấy đối với bóng ma của các tướng địch. Nguyễn ngữ đã khéo léo tạo ra hai hình ảnh đối lập: một là sự liêm khiết của những chữ tử, hai là sự gian trá, xảo quyệt của kẻ hộ pháp, một tướng giặc bại trận, một người khách phải bỏ xác nơi đất khách. Không nơi nương tựa, không người cúng tế, lũ vong linh giặc cướp chùa vẫn hoành hành, hại dân lành. Anh ta cũng xảo quyệt mua chuộc và khủng bố các vị thần xung quanh mình. Khi cuốn sách chết cháy ngôi đền, ông đã sử dụng các nguyên tắc của Nho giáo để buộc tội và đe dọa với sự uy nghiêm của ma và thần. Nếu bạn không sợ chết, bạn sẽ xuống Hades để được giúp đỡ. Kẻ thù ở đời là giặc xâm lược nước ta, ăn hiếp dân ta, chết rồi vẫn thói ăn hiếp người khác, ức hiếp mọi người. Bị thiêu sống, anh ta xuất hiện trở lại, giả làm nạn nhân một cách xảo quyệt và sử dụng ma thuật độc ác khiến anh ta phát sốt, sốt rét và chóng mặt. Hồn ma của tướng giặc nguyền rủa và đe dọa, và quyết định kiện Hades. Đối mặt với sức mạnh trắng trợn và đáng sợ của ma tướng địch, Ngô Tu Văn tỏ ra bình tĩnh, không sợ hãi mà tự tin, không màng đến uy hiếp, thậm chí không giao chiến với ma tướng. Thái độ này thể hiện lòng dũng cảm cứng cỏi, niềm tin vững chắc vào công lý và sự đúng đắn trong hành động của U Du Wen.

  Tuyên chiến với kẻ thù thấm đẫm sức mạnh ma quỷ, ban đầu anh ta chết “một mình một mình”, nhưng tin tưởng vào những việc làm chính đáng và sức mạnh của mình. Nghĩa sĩ “ngồi tự nhiên” trước sự uy hiếp của tướng giặc, đây không phải là hành động bất cẩn của kẻ hèn, mà là hành động đầy tự tin của người giữ chính nghĩa. Mặt khác, bản lĩnh của ông còn thể hiện ở việc ông biết ơn vị thần đất Việt đã dìu dắt. Vì bản lĩnh, ngoài trừ hại dân, thần giúp đỡ. Thần chết hỏi vua của trái đất: “Hắn thực sự là một kẻ độc ác, hắn có thể hại ta không?” Trong trận chiến, thần chết được sự trợ giúp của thần đất, nhưng với một người bị đuổi khỏi nơi cư trú, anh ta không dám chiến đấu, “phải nương náu trong chùa”, “phải nương náu tạm thời”. .Bạn có tin tưởng không? Vì vậy, về cơ bản, văn học chết không được hỗ trợ bởi âm dương. Đồng thời, cuộc đấu tranh của anh ngày càng trở nên khốc liệt hơn.

  Trong quá trình bị kéo vào thế giới ngầm, cũng có thể thấy được tính cách kiên quyết và kiên quyết của Wu Zuoyi. Tình thế của anh ngày càng nguy cấp, hồn ma của tướng giặc hộ tống anh xuống âm phủ, anh quyết định quật ngã ý chí trước mặt Hades và giành lấy chiến thắng. Khung cảnh địa ngục rùng rợn với lũ quỷ dữ, dòng sông đầy sóng gió xám xịt. Người chết nhanh chóng bị yêu ma kéo đi, bị phán xét một cách dã man là “tội ác ghê tởm không được giảm án”, lại thêm tội ngoan cố, nhưng anh không hề sợ hãi hay nhụt chí. thử nghiệm. Nhưng ở hậu cung, hắn khẳng định không dễ dàng. Đối mặt với Vua Hades uy nghiêm, những người ghi chép cuốn sách chết chóc đã sử dụng những lý lẽ chặt chẽ, bằng chứng vững chắc và giọng điệu rất chắc chắn và bình tĩnh, và cố gắng hết sức để vạch mặt tướng quân địch.​ Anh bảo vệ quyền lợi nhưng không ngại hy sinh tính mạng, không khuất phục trước uy quyền, kiên quyết đấu tranh đến cùng cho công lý và quyền lợi. Nhưng chỉ phục tùng một bên là chúa tể địa ngục – Inquisitor thì trong trường hợp đó, cán cân công lý của những kẻ nắm quyền đôi khi bị xáo trộn. Đứng trước quy luật của cái chết là một con người dũng cảm. Ông không chỉ “hét thật to” khẳng định “cái xứ quê mùa này là chính nghĩa của thiên hạ” mà còn dũng cảm vạch trần sự tàn ác của tên bạo chúa, sử quan rất “ngoan cố, không chịu nhượng bộ”. Dưới con mắt của mọi người trong thế giới ngầm, tính cách vô hồn của anh ta vẫn thẳng thắn, hùng hồn và vẫn có sự kiên trì như thép. Anh đã chiến đấu đến cùng vì công lý. Từng bước, Ngô Tử Văn đẩy lùi mọi đợt phản công và kháng cự của quân địch, cuối cùng đánh bại hoàn toàn tên tướng giặc xảo trá. Kết quả là anh đã đánh bại linh hồn xấu xa của tướng địch và cứu sống anh ta. Chiến thắng của Ngô Tử Văn có ý nghĩa to lớn, trừng trị đích đáng tên tướng giặc gian ác, giải oan, khôi phục địa vị chúa đất Việt, tiêu trừ tai họa cho nhân loại.

  Sau khi Mingdi được phục hồi, trong vòng một tháng sau khi Tuwen trở về Trung Quốc, Tuwen đã đến gặp Bao Tuwen và đề nghị anh ta làm thẩm phán của dinh thự chính thức. Tử Cống nói: “Người ta sống trên đời, xưa nay ai chẳng muốn chết, chỉ cần chết đi, mai sau còn được hưởng danh tiếng.” Ông thuyết phục Vatican chấp nhận. Văn bản sau đó đã được chấp nhận một cách vui vẻ. Việc anh được nhận vào chùa tan viên cho thấy anh đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại bọn gian ác xảo quyệt. Chiến thắng này đã khẳng định anh là một người nhân hậu, ngay thẳng, dám đấu tranh cho công lý. Đó là một chiến thắng vang dội của chính nghĩa đứng lên bảo vệ công lý, điều này khẳng định niềm tin rằng chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác.

  Thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với cái ác, Wu Shiwen nổi bật với tư cách là người bảo vệ công lý chính nghĩa, dũng cảm và kiên cường, đồng thời là một chiến sĩ Việt Nam ngoan cường. Từ đó, tác giả Ruan Wu củng cố niềm tin rằng chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác, thể hiện niềm tự hào dân tộc, thể hiện quyết tâm đấu tranh triệt để với cái xấu, cái ác. Câu chuyện về sự giải thể của Tòa sơ thẩm kết hợp thành công giữa hư cấu và thực tế. Cõi âm có ma, có ma, ma rất lạ: người chết sống lại, từ dương sang âm, từ âm sang dương. Nhưng những câu chuyện có vẻ chân thực trong cách chúng dẫn dắt người khác, nhắc đến những tác phẩm cụ thể về tên tuổi, quê quán, thời gian và địa điểm xảy ra. Yếu tố kì ảo làm cho câu chuyện thêm ly kỳ, hấp dẫn. Các yếu tố xác thực thêm tính xác thực và mang lại cho câu chuyện ý nghĩa xã hội sâu sắc.

  Nhìn chung, truyện làm nổi bật nhân vật Ngô Tử Văn tiêu biểu cho người trí thức Việt Nam: dũng cảm, tính tình cương trực, cao đẹp, đầy tinh thần dân tộc, yêu chính nghĩa, dũng cảm, chính trực, dám đấu tranh chống lại cái ác và chế độ diệt chủng, vì thế bộc lộ tình yêu của họ đối với Niềm tin rằng công lý và chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác. Qua câu chuyện đấu tranh của Ngô Tử Văn cũng ngầm phản ánh thế giới hiện thực đầy rẫy những kẻ ăn bám, tham quan, dung túng cho cái ác, mù quáng trước công lý và những điều xấu xa khác. . Hàng loạt chi tiết kì ảo, cốt truyện kịch tính, tính cách nhân vật sắc sảo, ngôn ngữ trần thuật tinh tế, súc tích gây ấn tượng mạnh.

  Phân tích giống ngô – Mẫu 7

  Câu chuyện về quan huyện ở Sizhong là một trong những câu chuyện tiêu biểu trong truyền thuyết về Ren Luke. Vừa phê phán hiện thực xã hội, vừa đề cao văn nhân, truyện cũng thể hiện rõ tinh thần dân tộc của tác giả.

  Khác với một số truyện của Nguyễn Du, từ đầu đến cuối đều trình bày lai lịch, số phận của nhân vật, truyện Quan án miếu chỉ chọn một thời điểm có ý nghĩa nổi bật để bộc lộ toàn bộ tính cách nhân vật. Câu chuyện như một tiểu phẩm, mở đầu bằng sự xuất hiện của Ngô Tử Văn và hành động đốt chùa. Hành động này đã châm ngòi cho cuộc chiến giữa anh và hồn ma của tướng giặc bại trận.

  Trận chiến ngày đầu diễn ra ác liệt ác liệt, tính cách vô hồn bộc lộ ngay từ lúc đó. Anh ta “tức giận”, “tắm rửa, cầu trời rồi phóng hỏa đốt đền”. Hành động chết là hành động có chủ ý, là hành động tuyên chiến với cái ác, hành động tuyên chiến với quân thù để trừ họa hại nước, xuất phát từ đức tính giản dị, bộc trực và dũng cảm của ông. Thần chết chọn sống cùng kẻ ác, cho dù đối thủ là kẻ mà ai cũng khiếp sợ.

  Tuyên chiến với kẻ thù chứa đầy ma thuật, ban đầu anh ấy “đơn độc”, nhưng anh ấy tin vào những việc làm và sức mạnh chính nghĩa của chính mình. Việc các nghĩa sĩ “ngồi yên” trước sự đe dọa của tướng giặc không phải là hành động bất cẩn của một kẻ liều mạng, mà là hành động tự tin của một người nắm trong tay công lý. Thần chết hỏi vua trần gian: “Hắn có phải là kẻ hung ác thật không, hắn có thể hại ta không?” Đó không phải là câu hỏi của sự sợ hãi, mà là câu hỏi của những con người muốn “biết địch biết ta” trong cuộc sống. để giành chiến thắng.

  Phân tích giống ngô – Mẫu 8

  Khi các văn nhân và nhà nghiên cứu mực thời cổ đại sáng tạo ra tác phẩm văn học, họ thường quan niệm “văn, đạo, thơ, thơ”. Phải chăng vì thế mà hình tượng người trí thức được yêu thích và tái hiện trong rất nhiều tác phẩm đương thời? Ruan Yong cũng đã vẽ nên bức chân dung của những trí thức đương thời bằng cách trích dẫn nhân vật Wu Shiwen trong “Câu chuyện về các quan tòa, ngôi đền và ngôi đền” được viết bởi “Truyền thuyết về Luke” cổ đại. Thông qua câu chuyện đầy yếu tố giả tưởng này, Wu Tuwen được miêu tả là một người kiên quyết, kiên quyết và kiên quyết chiến đấu chống lại cái ác, thể hiện tối đa cái ác và khí chất văn chương.

  ngu tu van xuất hiện với những lời giới thiệu rất ngắn gọn, cụ thể về họ tên, quê quán, tính cách, phẩm chất. Đây là phần mở đầu rất điển hình của văn xuôi trung đại. Tác giả làm cho nhân vật hiện lên qua những nét rất cơ bản nhưng cũng rất đặc sắc, giới thiệu trực tiếp tính cách, phẩm chất của nhân vật, từ đó dẫn dắt các sự việc, tình huống trong truyện. ác, anh không thể chịu được “Đó không phải là đánh giá chủ quan, mà là đánh giá rất khách quan,” Bei Yu vẫn được biết đến như một người ngay thẳng. Loại nhân vật đó, câu chuyện cái chết vẫn không thay đổi cho đến khi kết thúc tác phẩm, và là tiền đề cho hành vi bạo lực sau đó của nhân vật.Không ngoảnh lại, người anh hùng này nhanh chóng đến với độc giả một cách rất thực dưới bóng dáng của một trí thức chính trực và Nho giáo.

  Xem Thêm : Phát huy hơn nữa tinh thần ngày 29 tháng 3 lịch sử

  Trải qua cuộc chiến khốc liệt với danh gia vọng tộc, Ngô Tư Văn như “lửa luyện vàng”, khơi dậy tinh thần dũng cảm, quyết tâm đối mặt với cái ác, thực hiện đúng trách nhiệm của một người có ý thức thiện ác. Tôi nghe nói rằng có những con quái vật xâm chiếm ngôi đền trong làng, và anh ta nóng tính và thẳng thắn. “Đốt chùa” là hành động không phải ai cũng dám làm, bởi chùa chiền là nơi tín ngưỡng linh thiêng. Nếu chỉ thoáng qua, nhiều người sẽ cho rằng đây là hành động bồng bột, bốc đồng và hấp tấp của một người. Nhưng không, trước khi đốt chùa, Ngô Tử Văn đã tắm rửa sạch sẽ, công khai thề nguyền trời đất rồi châm lửa đốt. Người trí thức này hiểu rõ sự thiêng liêng của trời đất, cũng biết mình đang làm gì nên đã hành lễ trọn vẹn, không phải là hành vi bồng bột của một kẻ vô học. Đây không còn là sự liều lĩnh mà dũng cảm đối mặt với khó khăn thử thách, giành lại ngôi đền cho dân làng Wutuwan và giành lại cuộc sống bình yên. Ông đốt chùa vì bất mãn, tức giận vì hồn ma bảo vệ chiếm chùa làm chuyện xấu ở thế gian, tất cả vì lợi ích chung của con người chứ không vì lý do cá nhân nào. Bất kể người chuyển giới nào, công lý là tùy thuộc vào anh ta. Anh như ánh sáng công lý, không chỉ dũng cảm đẩy lùi cái ác mà còn đấu tranh với tệ mê tín, dị đoan làm cho con người yếu bóng vía. Liệu tinh thần trách nhiệm và lương tâm của một học giả có thể không cho phép cái chết của một con người, dù biết rằng điều đó sẽ gây nguy hiểm cho mình, nhưng chỉ có thể khoanh tay đứng nhìn? Sự khẳng khái của ông một lần nữa được thể hiện qua thái độ khinh thường tướng giặc và những lời lẽ đe dọa của ông ta. “Văn chương dẫu có chết, ngồi yên cũng tự nhiên ngất ngây”. Đối mặt với nguy hiểm, anh ta bình tĩnh, bởi vì anh ta hoàn toàn tin tưởng vào chính nghĩa của mình và tin rằng hành động của mình là đúng đắn. Sự tự tin của người trí thức một lần nữa chứng tỏ bản lĩnh phi thường, đó là điều mà những người nghĩa sĩ cần nhất để có thể bảo vệ công lý. Chính vì chính nghĩa mà anh ta có được sự hỗ trợ của các vị thần. Công việc đào đất đã khiến ông hiểu được bộ mặt xảo quyệt của kẻ thù và biết bao khó khăn đang chờ đợi ông, đồng thời cũng như tiếp thêm động lực cho các liệt sĩ trong cuộc chiến gian khổ.

  ngu tu van bắt đầu bước vào thời khắc gay cấn nhất của trận chiến sinh tử ấy. Cuộc đấu tranh không hề đơn giản, nó khốc liệt và dai dẳng, không chỉ ở cõi phàm mà còn ở âm phủ, âm phủ. Anh ta bị quỷ ném xuống địa ngục, và anh ta sắp phải đối mặt với sự trừng phạt khủng khiếp, nhưng năng lượng tích cực của anh ta không bị lu mờ bởi điều này, mà còn rực rỡ hơn. Không ngần ngại, ông dõng dạc khẳng định: “Thánh nhân là người ngay thẳng ở đời, nếu có tội gì xin hãy nói cho tôi biết. Ông không nên bắt tôi phải chết oan”. Anh vững tin vào nhân phẩm của mình, dám lên tiếng, dám kêu ca để rồi vạch mặt kẻ thủ ác. Trước sự kết tội của Hades, Thần chết đã yêu cầu một phiên tòa minh bạch và công khai không chút nhún nhường. Dù bị lính canh vu khống vô lý nhưng anh không nản lòng, anh sợ lời nói và việc làm của đối phương sẽ trở nên bội bạc khiến anh phải xé bỏ chiếc mặt nạ xấu xa của mình. Khi mặt nạ của anh rơi xuống cũng là lúc ngọn cờ chiến thắng của chính nghĩa được giương cao, và chính những người nghĩa sĩ giương cao ngọn cờ ấy. Đứng trước đại lộ và đối mặt với khó khăn, bản lĩnh của người quân tử càng thể hiện rõ.

  “Giàu, bất tài, dâm đãng, nghèo hèn, bất tài, bất hiếu”

  Yếu tố kì ảo xuất hiện trong tác phẩm không chỉ làm tăng sức hấp dẫn cho tác phẩm mà còn làm nổi bật sự chính trực, dũng cảm của nhân vật Ngô Tư Văn, đề cao chiến thắng của người con trước cái ác, cái ác. Xem xét kỹ câu chuyện, Nguyễn dường như đang bày tỏ niềm khao khát về một người anh hùng chính nghĩa sẽ đứng lên bảo vệ đất nước và nhân dân, giống như cái chết bảo vệ dân làng khỏi sự xâm lược của kẻ thù. tướng giặc phương bắc. Biết bao tình thương, nỗi nhớ quê hương, biết bao đau thương, biết bao hành động oanh liệt, dữ dội của các liệt sĩ! Đó là chiến đấu đến cùng, đó là niềm tự hào dân tộc, và đó là một ý chí thép không thể lay chuyển. Vì vậy, chiến công của các nghĩa sĩ càng có ý nghĩa, khơi dậy tinh thần yêu nước, yêu chính nghĩa, sẵn sàng xả thân của biết bao trí thức thời bấy giờ.

  Tinh thần chiến đấu bất khuất của Ngô Tử Văn là tấm gương phản chiếu nhân cách cao thượng, bản lĩnh ngoan cường, kiên định của người chiến sĩ trước các thế lực đen tối. Lời bình cuối truyện “Nên nho sĩ, chớ sợ ương ngạnh” đi kèm với hình tượng Ngô Tử văn như một lời kêu gọi, lời động viên, khích lệ, thôi thúc người trí thức hãy hành động dứt khoát vì chính nghĩa. Bình đẳng và công lý sẽ luôn tồn tại và sẽ luôn tồn tại.

  Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – văn mẫu 9

  Truyện Quan tòa và ngôi chùa là một trong những truyện hay nhất, tiêu biểu nhất trong “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Du. Nhân vật nổi bật nhất trong tác phẩm là một người đàn ông thẳng thắn, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, đồng thời tác giả cũng gửi gắm những suy nghĩ, quan điểm của mình về xã hội loài người thông qua nhân vật này.

  Nhân vật Ngô Tử Văn là một anh hùng điển hình trong văn học trung đại, cương trực và quyết đoán. Khác với câu chuyện về nguồn gốc thân thế nhân vật trong truyền thuyết Vạn Lịch, hành trình số phận của nhân vật (vu nương) từ đầu đến cuối, ở tác phẩm này, chỉ một khoảnh khắc, một mảnh ghép ý nghĩa được chọn lọc. Ý nghĩa nổi bật nhất bộc lộ đầy đủ tính cách nhân vật. Kết cấu của truyện như một vở kịch ngắn, qua đó bộc lộ hết tính cách, phẩm chất của các nhân vật.

  Mở đầu tác phẩm, tác giả giới thiệu nhà văn đã chết là người “quyết đoán, nóng nảy và ghê tởm…”, và toàn bộ câu chuyện phía sau là để chứng minh người đứng đầu đã nói ra lời ban đầu. Chính trực, thẳng thắn, không xấu không ác được bộc lộ trực tiếp qua lời nói và việc làm của các nhân vật.

  Cách chết thứ nhất là đốt đền thờ tướng giặc. Vào cuối cuộc đời của hồ nước, có một vị tướng của kẻ thù bảo vệ họ, tên này đã chết gần Đền thờ Trái đất, vì vậy anh ta đã cướp Đền thờ Trái đất để sống sót. Khi ở trong tu viện, anh ta không những không giúp ích cho mọi người mà còn hành động trong thế giới. Khi nhìn thấy sự độc ác của Tufan, anh ta rất tức giận: “Ziwen rất tức giận, một hôm anh ta tắm rửa sạch sẽ rồi phóng hỏa đốt chùa”. Hành động đó thể hiện sự dũng cảm của nghĩa sĩ Khi mọi người còn đang lắc đầu lè lưỡi kinh hãi thì các nghĩa sĩ đã ra tay cực kỳ triệt để, trừ dân thường. Sau khi thiêu rụi ngôi đền, anh ta “bỏ một tay không dùng”, cùng tử chiến quyết đấu phần đời còn lại với kẻ ác. Hơn nữa, hành động của anh ta không phải tự phát mà có chủ ý và chuẩn bị trước: anh ta đi tắm, cầu trời rồi thực hiện hành vi đốt đền.

  Chiến tranh được tuyên bố chống lại kẻ thù có sức mạnh to lớn và quỷ quyệt, nhưng cái chết không có gì đáng sợ. Trước khi con ma buộc tội ông Nho giáo, hay đe dọa: “Nếu mày biết nó đang làm gì thì hãy khôi phục lại ngôi đền như trước, nếu không ngôi đền sẽ bị phá hủy vô cớ, và mày muốn thu hút nó chắc chắn sẽ gặp tai họa. .” Tu Fan vẫn tin vào sức mạnh của công lý, và công lý “ở trên tự nhiên. ở trên”. Ngô Tử Văn rất dũng cảm và tự tin. Kiêu ngạo, dửng dưng, coi thường những lời buộc tội và đe dọa, đó không phải là hành vi của một kẻ cẩu thả, sống chết, mà là sự tự tin của một người đã nắm rõ nguyên nhân. Việc đặt câu hỏi “Hắn thật là hung dữ, há có thể trách ta sao?” trước mặt thổ thần cho thấy tác giả muốn biết rõ tung tích của quân địch, để đối phó cho hợp lý.

  Trước sự đe dọa của cái chết, ông vẫn không nghe lời ông xây dựng lại ngôi đền, đêm đó cái chết còn éo le hơn, hai con quỷ đến bắt ông xuống âm phủ. Đến thời điểm này, cuộc giao tranh đã trở nên căng thẳng và dữ dội hơn. Hades chỉ nghe một phía. Trước tình thế không thể ngăn cản, người thư tịch trở nên bình tĩnh và dũng cảm hơn, kể lại toàn bộ câu chuyện, lời lẽ vô cùng thẳng thừng, không chút nhún nhường. Một phần lý do khiến văn chết dũng cảm như vậy là do đã nhận được sự trợ giúp của các vị thần đất Việt: “Gốc ác sinh ra khó lay, sắp đâm đơn mà lòng nhiều lo: cận kề chùa chiền tham tiền, ai bênh vực.” Tuy chỉ là yếu tố phụ nhưng nhờ nó mà tác giả có thêm niềm tin. Nhưng cũng cần khẳng định rằng, bản lĩnh của Wu Shiwen chủ yếu nằm ở bản chất dũng cảm, xuất phát từ khát vọng cao cả là giữ vững công lý, mang lại bình yên cho nhân dân.

  Chiến thắng thuộc về kẻ bị kết án, người ngay thẳng, người công chính, kẻ có tội—danh gia vọng tộc đã bị trừng phạt xứng đáng. Ngô tử văn được bồi thường thỏa đáng, Diêm vương sai lính đem xác về, cho rằng chết sẽ giúp ích cho dân nên được chia nửa con lợn nếp để cúng thổ thần. Hơn nữa, bản khai tử còn được Thổ thần đề nghị chứng kiến ​​sanfa của ngôi đền. Với kết thúc có hậu này, tác giả nguyễn ngữ muốn đề cao triết lí sống của nhân dân ta.

  Tạo hình nhân vật Ngô Tử Văn Tác giả chủ yếu phác họa tính cách nhân vật qua hệ thống ngôn ngữ và hành động, chưa chú trọng miêu tả tâm lý nhân vật. Đặt nhân vật vào lát cắt, tình huống có vấn đề làm nổi bật phẩm chất tốt đẹp của nhân vật. Ngoài ra, còn phải kể đến yếu tố ly kỳ giúp hoàn thiện tính thẩm mỹ của các nhân vật và giúp câu chuyện phát triển đúng hướng.

  Đặc biệt thông qua nhân vật Ngô Tu Văn và tác phẩm Toàn án xử án, Nguyên Ngô đã đề cao vẻ đẹp của sự chính trực, sẵn sàng đứng lên tiêu diệt kẻ xấu, cái ác. Đồng thời cũng thể hiện triết lý sống nhân ái của dân tộc ta. Tác phẩm cũng thể hiện tài năng nghệ thuật độc đáo của Nguyễn Du trong việc xây dựng cốt truyện.

  Xem Thêm: Phân tích đoạn thơ Mình về mình có nhớ ta …

  ………..

  Vui lòng tải file để đọc 2 bài phân tích ngắn gọn

  Phân tích toàn bộ tính cách của Wu Zifan

  Ví dụ 1

  Trong làng có một ngôi đền, ban đầu thờ Tugong, một vĩ nhân của triều đại Li Nande, sau đó, ông được bảo vệ bởi hồn ma của lãnh chúa Bahwien đã chết trong trận chiến, vì vậy ông phải chạy trốn đến ngôi chùa để ở. “Gặp ác báo không đền đáp”, sách chết đốt chùa. Anh bị các hồn ma của họ đe dọa sẽ ngăn cản và đưa anh xuống để nhận tội, nhưng các linh hồn của trái đất đã giúp đỡ và chỉ đường dẫn đến cái chết. Anh bị quỷ bắt. Trước mặt Hades, cuốn sách chết vạch trần tội ác của kẻ dối trá. Hồn ma của người bảo vệ đã bị giam cầm trong chín năm và những nhân vật đã chết được hồi sinh. Thổ thần cảm thấy những người có công với mình đều ngay thẳng nên tiến cử Tử Văn làm quan xét đền. Tufan vui vẻ nhận lấy, rồi “không bệnh”. Kể từ khi làm thẩm phán của ngôi đền, xác sống đã từ mây bay đến gió, làm công việc giúp đỡ thế giới.

  Ý tưởng chính của câu chuyện được tiết lộ thông qua các nhân vật đã chết. Nhân vật được giới thiệu theo lối truyền thống trong văn học trung đại (gồm họ tên, quê quán, tính tình…). Bản chất và phẩm chất của sự tử đạo được bộc lộ rõ ​​ràng và đầy đủ qua hành động đốt phá Đền thờ. Trước mặt Hades, cuốn sách chết vạch trần tội ác của kẻ dối trá. Hồn ma của người bảo vệ đã bị giam cầm trong chín năm và những nhân vật đã chết được hồi sinh. Thổ Thần cảm thấy người có công với mình là ngay thẳng, bèn đề nghị cho chết làm quan tòa.

  Tu Fan vui vẻ nhận lời, sau đó “không bệnh”. Kể từ khi trở thành thủ quỹ của ngôi đền, linh hồn của người chết đã đi đến phong hóa và hoàn thành nhiệm vụ giúp đỡ thế giới. Vào thời trung cổ, những câu chuyện như vậy rất phổ biến. Chiêu sách chết này xuất phát từ sự phân biệt phải trái nên được lòng dân, được trời phù hộ. Tà linh bảo vệ bọn họ khỏi mưa gió, thậm chí Hades còn lượng hóa được, điều này cho thấy ở thời đại ác ma này, tà ác khắp nơi, có thể làm loạn cả xã hội. Nhưng, bởi tin vào công lý, người đàn ông tin vào sự chính trực giống như một kẻ tử vì đạo. Ruan Yong đưa câu chuyện đến một kết thúc thành công. Chết trong sự tử vì đạo là đề cao các vị thần. Người tốt có nhân phẩm, kẻ xấu bị trừng phạt.

  Ruan Yong bày tỏ suy nghĩ của mình trong phần bình luận ở cuối câu chuyện, thư sinh chỉ lo không mạnh, còn ý trời thì cứ tiếp tục. Tại sao nó được dự đoán là sẽ nứt nhưng sẽ cứng và mềm. Một người đàn ông khôn ngoan không nên từ bỏ sự bướng bỉnh của mình. Những lời nhận xét về “Scholar” có thể hiểu rộng ra là nói về con người. Những bài viết bền bỉ đã đốt cháy ngôi đền. Anh bị các hồn ma của họ đe dọa sẽ ngăn cản và đưa anh xuống để nhận tội, nhưng các linh hồn của trái đất đã giúp đỡ và chỉ đường dẫn đến cái chết. Anh bị quỷ bắt. Trước mặt Hades, cuốn sách chết vạch trần tội ác của kẻ dối trá. Hồn ma của người bảo vệ đã bị giam cầm trong chín năm và những nhân vật đã chết được hồi sinh. Thổ thần cảm thấy những người có công với mình đều ngay thẳng nên tiến cử Tử Văn làm quan xét đền. Các nhà văn sẵn sàng chấp nhận, “không bị bệnh.”

  Truyện về phiên tòa nhà tang lễ là một câu chuyện truyền kỳ được viết bằng văn xuôi Trung Quốc. Anh bị các hồn ma của họ đe dọa sẽ ngăn cản và đưa anh xuống để nhận tội, nhưng các linh hồn của trái đất đã giúp đỡ và chỉ đường dẫn đến cái chết. Anh bị quỷ bắt. Trước mặt Hades, cuốn sách chết vạch trần tội ác của kẻ dối trá. Hồn ma của người bảo vệ đã bị giam cầm trong chín năm và những nhân vật đã chết được hồi sinh. Thổ thần cảm thấy những người có công với mình đều ngay thẳng nên tiến cử Tử Văn làm quan xét đền. Tufan vui vẻ nhận lấy, rồi “không bệnh”. Kể từ khi trở thành thủ quỹ của ngôi đền, linh hồn của người chết đã đi đến phong hóa và hoàn thành nhiệm vụ giúp đỡ thế giới. Vào thời trung cổ, những câu chuyện như vậy rất phổ biến. Sức hấp dẫn của thể loại truyện này trước hết nằm ở “yếu tố kì ảo” sẽ hiện thực hóa giá trị hiện thực mà tác giả muốn thể hiện.

  Những khát khao, nhu cầu của con người và những thực tế cuộc sống mà con người phải đối mặt: người phụ nữ trong câu chuyện chỉ muốn được sống (an toàn, bình yên, mong con được ăn học) không, muốn thấy cảnh vợ chồng cùng con Có những lúc hạnh phúc nhưng họ lại phải đối mặt với bi kịch gia đình: luôn bị chồng đánh đập, bạo hành dã man. Đứa con bị thương vì thấy bố đánh mẹ Hàm ý: một cậu bé chất phác, vì thương mẹ, muốn bảo vệ mẹ mà vì ý thức non nớt và hành vi bồng bột, đã làm ra những trò dại dột đánh bố, thậm chí còn cầm dao đâm anh Tới, nếu hành động này không dừng lại thì bi kịch sẽ chồng chất nên bi kịch vốn đã nặng nề, éo le trong cuộc sống của gia đình ấy. Sự nâng đỡ, an ủi dành cho mẹ lại trở thành nhát dao đâm vào chân mẹ khiến mẹ bật khóc. Trận đòn roi của chồng khiến bà đau đớn về thể xác, còn hành vi của con cái khiến bà đau đớn về tinh thần vì nó phá vỡ một thứ mà bà đã dày công vun đắp trong gia đình: sự bình yên trong tâm hồn. tâm hồn trẻ thơ.

  Bên cạnh yếu tố kì ảo, nghệ thuật thể hiện nhân vật, cốt truyện, bố cục, tình tiết,… thì cách kể chuyện cũng rất hấp dẫn. Cốt truyện được kết cấu như một xung đột kịch tính. Vở kịch chồng chất lớp lớp khiến tính cách nhân vật ngày càng lộ rõ. Những bài viết bền bỉ đã đốt cháy ngôi đền. Anh bị các hồn ma của họ đe dọa sẽ ngăn cản và đưa anh xuống để nhận tội, nhưng các linh hồn của trái đất đã giúp đỡ và chỉ đường dẫn đến cái chết. Anh bị quỷ bắt. Trước mặt Hades, cuốn sách chết vạch trần tội ác của kẻ dối trá. Hồn ma của người bảo vệ đã bị giam cầm trong chín năm và những nhân vật đã chết được hồi sinh. Thổ thần cảm thấy những người có công với mình đều ngay thẳng nên tiến cử Tử Văn làm quan xét đền. Tufan vui vẻ nhận lấy, rồi “không bệnh”. Kể từ khi làm thẩm phán của ngôi đền, xác sống đã từ mây bay đến gió, làm công việc giúp đỡ thế giới.

  Ý tưởng chính của câu chuyện được tiết lộ thông qua các nhân vật đã chết. Nhân vật được giới thiệu theo lối truyền thống trong văn học trung đại (gồm họ tên, quê quán, tính tình…). Tà linh bảo vệ bọn họ khỏi mưa gió, thậm chí Hades còn lượng hóa được, điều này cho thấy ở thời đại ác ma này, tà ác khắp nơi, có thể làm loạn cả xã hội. Nhưng, bởi tin vào công lý, người đàn ông tin vào sự chính trực giống như một kẻ tử vì đạo. Ruan Yong đưa câu chuyện đến một kết thúc thành công. Chết trong sự tử vì đạo là đề cao các vị thần. Người tốt được tôn trọng và kẻ xấu bị trừng phạt. Bản chất và phẩm chất của sự tử đạo được bộc lộ rõ ​​ràng và đầy đủ qua hành động đốt phá Đền thờ. Chiêu sách chết này xuất phát từ sự phân biệt phải trái nên được lòng dân, được trời phù hộ. Những linh hồn xấu xa bảo vệ họ khỏi mưa gió, thậm chí còn cố gắng lay chuyển Hades, có thể thấy rằng trong thời đại xấu xa và xấu xa, cái ác ở khắp mọi nơi và đe dọa trật tự của toàn xã hội. Các tình tiết trong truyện được diễn đạt tinh tế, giàu ý nghĩa tượng trưng, ​​nhiều tình tiết quan trọng được đan xen một cách tự nhiên, ngắn gọn.

  Nói chung, chuyện Nguyễn Du thăng thiên và thử thách là một chuyện hấp dẫn và ý nghĩa. nguyễn dũng xứng đáng là học trò xuất sắc của trạng nguyên khiêm tốn, tác phẩm (Truyền kỳ mạn lục) xứng đáng là “thiên cổ kỳ bút”.

  Ví dụ 2

  Nguyễn Du là nhà văn tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam. Các tác phẩm của ông phản ánh một thái độ nhân văn, một quan niệm đạo đức. Chính mong muốn của Người về một xã hội mà mọi người được chung sống hòa bình dưới pháp quyền, công bằng, tình thương yêu giữa con người với con người… quan điểm đó đã được thể hiện. Ở nhân vật Ngô Tử Văn – nhân vật dũng cảm, cứng cỏi trong tác phẩm “Truyện về quan xử án”.

  Mở đầu tác phẩm, Ngô Tử Văn xuất hiện và giới thiệu ngắn gọn: anh tên là quê quán ở huyện Andong, tỉnh Talang Giang. Ông là một người nóng tính, xấu tính, gian ác, ở phương Bắc ông thường được ca tụng là người thanh liêm. Gợi ý này được biện minh bằng hành động đốt Đền Thờ. Trong làng có một ngôi chùa rất tâm linh. Cuối đời hồ bị quân ngô xâm lấn, vực thành bãi chiến trường. Các tướng của mộc thanh có đội trưởng bảo vệ, chết gần chùa, trở thành yêu quái trong dân gian. Ngay khi mọi người sợ hãi và không dám làm gì các vị thần trong ngôi đền bên làng, anh ta kiên quyết, bình tĩnh, tắm rửa sạch sẽ, cầu nguyện với Chúa, rồi đốt cháy ngôi đền. Động thái này không ngoài mong muốn trừ yêu trừ hại cho dân, đồng thời cũng cho ta thấy được tính cách của một người dũng sĩ, tin vào chính nghĩa và bênh vực người lương thiện.

  Ngoài ra, tính ương ngạnh của Ngô Tu Văn còn thể hiện ở thái độ của ông đối với các tướng địch. Tướng giặc là một tên gian xảo, dùng tà thuật khiến ông phát sốt, sốt rét, hoa mắt chóng mặt. Hồn ma của tướng giặc nguyền rủa và đe dọa, và quyết định kiện Hades. Trước sức mạnh trắng trợn và đáng sợ của tướng địch và tướng quỷ, Wu Tuwen vẫn bình tĩnh và điềm tĩnh, không sợ hãi mà tự tin, không màng đến các mối đe dọa, thậm chí không phản ứng lại với tướng địch quỷ.

  Anh ấy là người ngay thẳng, không sợ chết, cho dù bị lôi xuống địa ngục. Hồn ma kiện văn tử công khai, Diêm vương mắng hắn bênh vực quỷ, nhưng người chết không ngại thẳng thừng bênh vực mình. Ông không chỉ “hét thật to” khẳng định “cái xứ quê mùa này là chính nghĩa của thiên hạ” mà còn dũng cảm vạch trần sự tàn ác của tên bạo chúa, sử quan rất “ngoan cố, không chịu nhượng bộ”. Trước uy nghiêm của Diêm Vương, tác giả ra sức vạch mặt tên giặc bằng chính nghĩa, bằng chứng sắt đá, giọng điệu sang sảng, kiên định. Anh bất tuân chính quyền và quyết tâm đấu tranh đến cùng cho công lý và quyền lợi. Chính nghĩa đã đánh bại cái ác, ma quỷ bị trừng phạt nghiêm khắc và tử hình được khen thưởng.

  Chiến thắng của cái chết là lời khẳng định về lòng tốt, sự khẳng định, tình yêu, công lý và sức mạnh của chính nghĩa. Ngô Tử Văn tiêu biểu cho tinh thần liêm khiết, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ nhân dân, đấu tranh cho sự chính trực. “Truyện Ôn Luyến” là một tập truyện có nhiều thành tựu nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật dựng truyện và tạo hình nhân vật. Nó vượt ra ngoài những câu chuyện lịch sử ít chú ý đến các nhân vật và cuộc sống cá nhân, và vượt ra ngoài những câu chuyện dân gian thường ít đưa ra cái nhìn sâu sắc về trái tim của các nhân vật.

  Tác phẩm kết hợp nhuần nhuyễn, nhuần nhuyễn các thủ pháp tự sự, trữ tình và cả kịch, giữa ngôn ngữ nhân vật và ngôn ngữ tác giả, giữa văn xuôi, văn xuôi và thơ. Hành văn ngắn gọn, súc tích, chặt chẽ, hài hòa, sinh động. Wenlu huyền thoại là một mô hình của hình thức huyền thoại, và “bút cổ” và “văn hay của người lớn” đại diện cho thành tựu nghệ thuật dân gian của văn học tượng hình viết bằng chữ Hán dưới ảnh hưởng của hoàng đế. “Truyện quan tòa và việc xua đuổi” thể hiện rõ điều này.

  Truyện kết thúc với chiến thắng của Ngô Tu Văn, hay nói cách khác là chiến thắng của chính nghĩa. Thông qua tác phẩm này, tác giả đã gửi gắm đến chúng ta những bài học nhân sinh vô cùng sâu sắc, những bài học này không chỉ dành cho con người thời Trung cổ mà ngay cả những con người hiện đại chúng ta cũng cần phải học cách giữ vững niềm tin vào công lý và thiên đường trong cuộc sống của mình.

  Ví dụ 3

  Nguyễn Du đã đưa khái niệm “truyền thuyết” vào văn học Việt Nam và tạo nên một thể loại mới cho văn học trung đại nước ta. Tác phẩm độc đáo và nổi tiếng nhất của ông là Truyền thuyết về Manruuk, bao gồm 20 câu chuyện khác nhau với lời bình và ý kiến ​​của tác giả ở cuối mỗi câu chuyện. “Truyền kỳ mạn lục” được coi là một “cổ bút”, từ đó chúng ta có thể phần nào hiểu được quan điểm nhân văn và thái độ sống của Nguyễn Du. Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất là câu chuyện về cung đình, xoay quanh nhân vật Wu Tuwen, người có phẩm chất tốt, dũng cảm, chính trực và trí tuệ, không sợ quyền lực hay cái ác.

  Mở đầu truyện, nhân vật Ngô Tử Văn xuất hiện trong lời kể, lời kể của những người cùng thời, có thể thấy Ngô Tử Văn tuy là người cộc cằn nhưng tính tình hiền lành nên được nhiều người yêu mến. . Trân trọng ca ngợi chữ “liêm” và có tiếng tốt.

  Thời gian tới, hình ảnh và bản chất của Ngô Tử Văn được phơi bày trực tiếp qua hành động của mình, tên Ngô Tử Văn gian ác ghét quấy phá dân thường đang âm mưu đốt phá ngôi chùa có người bảo vệ để ngăn chặn cuộc tử chiến và bắt chúng như những con quái vật hành động giống nhau. Kẻ tử vì đạo là người quyết tâm làm, không sợ những lời động viên, nhưng cũng có thái độ “lắc đầu lè lưỡi sợ” những ai đang lo lắng cho mình mà muốn ngăn cản mình. Mặc dù bản chất bạo lực, nhưng hành động đốt đền thờ của người chết không phải là một hành động liều lĩnh tự phát mà là việc anh ta quyết tâm thực hiện, điều này được thể hiện trong bức thư của người quá cố “dọn dẹp, cầu trời, rồi đốt đền thờ .” , Không tin thiên đạo, vững tin có mắt Thần sẽ phù hộ, bảo vệ hắn khỏi tà ác công kích.

  Sau sự kiện đốt chùa, Tufan lập tức bị “khó chịu, chóng mặt, bụng run, sốt rét khắp người”, tướng giặc tử trận. Người dân giả làm cư sĩ để báo mộng, đe dọa buộc ông phải xây dựng lại ngôi chùa, nếu không sẽ gặp tai họa, và tình trạng hồ sơ tử vong hiện nay là một lời cảnh báo. Tuy nhiên, gan dạ và can đảm, thấy việc mình làm là chính đáng, ông không sợ hãi, vẫn giữ phong thái điềm tĩnh, không sợ sự uy hiếp của tướng giặc, “dù thế nào vẫn ngồi ngây ngất”. Đó là thái độ của một bậc anh hùng, khi bị ma đe dọa, anh ta chỉ còn cách tức giận bỏ đi, bởi vì anh ta sinh ra đã sợ chết, nên anh ta không sợ nó.

  Tính tình nhanh nhẹn, hoạt bát và là người hay suy nghĩ, khi gặp Thổ Thần, ông đã hỏi tướng địch để chuẩn bị ứng phó bất ngờ: Chẳng lẽ hắn là người hung dữ thật sao? làm hại tôi? Nói như vậy không phải là chết văn chương mà vội vàng, nhưng tuyệt đối không thể sai lầm nếu bạn đã sẵn sàng cho điều người xưa nói “biết mình biết địch, đánh đâu thắng đó”.

  Đúng là kẻ thù sẽ bị ám sát, và anh ta sẽ xuống âm phủ để tế cho vua của Hades, nhưng nếu anh ta dám đốt đền thờ của quỷ, những người tử vì đạo không có gì phải sợ. Trước cảnh kinh hoàng và cơn mưa máu nơi cõi âm “…gió xám sóng lạnh, hai bên cầu có hàng vạn con quỷ dạ xoa mắt xanh tóc đỏ răng nanh dữ dằn. ” Họ không những cúi xuống không chút sợ hãi mà còn hét lớn: “Thánh nhân này là người ngay thẳng ở đời. Xin cho tôi biết tội tình gì, tôi không nên bị ông ta giết oan uổng”. của Diêm vương, tuy bị mắng mỏ, kết tội, trừng phạt, lời nói như sấm bên tai, nhưng Ngài vẫn kiên quyết nói với Diêm vương, bởi vì trong lòng Ngài có chánh tín, và Ngài cũng nắm được lý do được Thần Đất giải thích cho anh ta. Tinh thần anh dũng, lòng dũng cảm, lòng trung nghĩa của các nghĩa sĩ thật là đáng khâm phục, chẳng trách “công lực” được thơm lây.

  Trước sự kiên trì và vững vàng của Ngô Tu Văn, Diêm Vương cũng động lòng, định nghi ngờ tên tướng giặc nên đã tra giấy tờ tử thi để xác minh thực hư nửa thật. Diêm Vương nổi giận, khiển trách các đại thần, sai người đuổi các tướng giặc về ngục Cửu Ô để chịu tội. Chiến thắng của Ngô Tử Văn thể hiện niềm tin của nhân dân ta vào công lý, lẽ phải, là niềm tin của tác giả Nguyễn Ác vào quan niệm cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Họ không còn là những tướng giặc có tên là giặc hại dân ta còn sống, thối nát sau khi chết, đày vào ngục Cửu Vũ là hình phạt rất thích đáng cho kẻ như vậy. Còn Ngô Tử Văn, dù sống hay chết, ông cũng là người chính trực, luôn bảo vệ quyền lợi bằng mọi giá, không sợ cường quyền nên đáng chia nửa miếng thịt với thổ thần, rồi mới có được địa vị. của thẩm phán, và ngôi đền bị phân tán, để tạo hạnh phúc cho người dân. Đây là sự công bằng của cuộc sống và triết lý của Ruan Yong.

  Nhân vật Ngô Tu Văn là một hình tượng nhân hậu điển hình, luôn lấy công lý chính nghĩa làm tôn chỉ sống, không thể chống lại sự tàn phá của cái ác, dùng hành động trừ hại cho muôn người, là hình mẫu lý tưởng đối với loại hình truyền thuyết và nhiều loại hình Truyền thuyết dân gian khác. Nó thể hiện lòng yêu cái thiện và khát vọng về một cuộc sống công bằng, hạnh phúc của nhân dân ta từ bao đời nay.

  Ví dụ 4

  Đến với “Truyền kì mạn lục” là đến với “Cổ văn” của văn học Việt Nam. Một trong những câu chuyện là “Câu chuyện về tu viện”, một trong những bài văn xuôi hay nhất thời bấy giờ. Trong truyện, nhân vật Ngô Tử Văn hiện lên là một nhân vật cao đẹp, tiêu biểu cho chính nghĩa và chân lí của cuộc đời.

  Nguyễn Án là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam, tên tuổi của ông gắn liền với tập truyện “Ven Lư bí sử”, đặc biệt là “Truyện người phán xử” và nhân vật Ngô Tử Văn – người trí thức Việt Nam. Tác phẩm được viết bằng chữ Hán theo lối văn xuôi truyền thống. Tác phẩm tiêu biểu cho thể loại văn học phản ánh sâu sắc hiện thực thông qua các yếu tố kì ảo, thần thoại. Thế giới với hệ thống nhân vật phức tạp và có chiều sâu, kể cả con người hay ác quỷ. Tác phẩm ca ngợi tính cách dũng cảm, ngoan cường của Ngô Tử Văn, dám chống lại cái ác đến cùng, trừ họa hại nước. Tác phẩm ra đời khi tác giả-nguyễn đã nghỉ hưu, thể hiện rõ nhân sinh quan và tấm lòng nhân sinh của ông.

  Kinh nghiệm sống và xuất thân của nhân vật chính được giới thiệu rất rõ ràng. Câu chuyện bên trong rất tự nhiên, đơn giản, tên đầy đủ, ấn tượng đầu tiên về nhân vật chính. Nhân vật chính được giới thiệu là một người bộc trực, thẳng thắn nhưng tính tình cực kỳ cục cằn và hay ghét người khác. Anh ta là một người đàn ông dũng cảm dám đốt cháy ngôi đền thường được nhấn mạnh. Wu Tuwen đã chứng tỏ tính cách thẳng thắn, dũng cảm và quyết đoán của mình, anh ấy kiên quyết và quyết đoán, anh ấy trung thực và tự tin vào khả năng và hành động của mình, anh ấy đã phóng hỏa ngôi đền. Xác thực và khẳng định bản thân cũng như những suy nghĩ và quan điểm của riêng bạn trong mọi tình huống.

  ngu tu van cũng là người nhìn thấu đáo, biết quỷ tướng quân địch có thói ăn hiếp kẻ yếu, có thói cướp đất của thủy thần sau khi chết. Người Việt Nam dùng hối lộ để buộc người dân phải cống nạp. Ngô Tử Văn đã thay mặt nhân dân đứng lên chống lại sự vi phạm này. Hành động đốt chùa Tuwen là đúng, nhưng tướng giặc lại xuất hiện, tự cho mình là nạn nhân, dùng tà thuật khiến Ngô Tử Văn bị sốt rét, hoa mắt chóng mặt. Hồn ma của kẻ thù cũng quyết kiện Hades.

  Trước hành vi tàn bạo của kẻ thù, Ngô Tử Văn vẫn kiêu hãnh, bình tĩnh và không sợ hãi, không hề đáp lại lời nói của tướng địch. Thái độ của Ngô Tử Văn khiến người đọc cảm phục, thể hiện sự chính trực, hiên ngang, đặc biệt là niềm tin chiến thắng cái xấu, cái ác trong cuộc đời.

  Cũng có thể thấy được tính cách kiên quyết của anh, bị lôi ra khỏi âm phủ, vào triều đình nhưng anh không nản lòng, không run sợ trước kẻ thù. Văn chương bảo vệ quyền lợi, bảo vệ chân lý đến cùng. Ông đòi một bản án công khai, minh bạch, công bằng, đứng dậy vạch tội ác của tên tướng giặc vừa làm điều sai trái mà cho rằng mình là thủ phạm. Tác giả đứng trước mặt Hades, tự tin và chắc chắn, có bằng chứng thuyết phục, và bảo vệ công lý bằng cái giá của cuộc đời mình. Trước lời nói của tướng giặc, thần chết không hề sợ hãi mà ngẩng đầu lên, chỉ ra từng tội của tướng giặc một. Để bảo vệ công lý, Tu Fan đã kiên quyết chiến đấu đến cùng, đánh bại ác linh của tướng địch và cứu sống anh ta. Là người đại diện và hình mẫu của mọi người, anh được thăng chức làm thẩm phán, chịu trách nhiệm duy trì và bảo vệ công lý.

  Chiến thắng của Ngô Tử Văn trước kẻ thù sẽ là chiến thắng của chính nghĩa trước cái ác, là hiện thân của công lý trong cuộc sống và công lý luôn luôn đúng. Chiến thắng của Ngô Tử Văn có ý nghĩa to lớn, chiến thắng này đã trừng trị đích đáng tên tướng quân phản bội, thắp sáng tinh thần và ý chí của con người không khuất phục trước cái ác, không làm tan biến nhưng mất đi những phẩm chất cao quý của bản chất con người.

  Nguyễn Dũng đã khắc họa rất thành công nhân vật Ngô Tử Văn – đại diện cho cái thiện, cái ác và sự gian dối. Truyện “Chuyện ông phán và ngôi chùa” tiêu biểu cho một chuỗi truyện của nguyễn ngưu, khẳng định niềm tin của ông rằng chính nghĩa luôn chiến thắng cái ác. Truyện mang đến cho chúng ta hàng loạt những hình ảnh và chi tiết kì ảo, kịch tính Thông qua kết cấu truyện và tạo hình của các nhân vật, Nguyễn Dung đã mang đến cho người đọc một câu chuyện gần gũi và lôi cuốn. đọc.

  ………

  Mời các bạn tải file về đọc 2 bài phân tích đầy đủ

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *