Đề văn 8: Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh – baivan.net

Đề văn 8: Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh – baivan.net

Phan tich bai di duong

Bài mẫu 1: Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh

Đề văn 8: Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh

Bạn Đang Xem: Đề văn 8: Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh – baivan.net

Bố cục

1. Lễ khai trương

 • Bài thơ “Đi đường” là một trong những bài thơ thể hiện phẩm chất và tinh thần lạc quan của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Hồ Chí Minh.
 • 2. Nội dung bài đăng

  • Đường núi gian khổ
   • Nói thẳng: Đi đường trường gian nan: Chỉ có tự mình thực hành, trải nghiệm mới hiểu được bản chất của sự việc.
   • Từ “núi cao” có nghĩa là đỉnh núi liên tục ngoằn ngoèo.
   • ⇒ Nghĩ về những gian nan, những khúc quanh của cuộc đời; ý chí, nghị lực vượt qua tất cả.

    • Niềm vui đứng trên đỉnh chiến thắng
     • Niềm vui chinh phục đỉnh núi: “đến cùng”
     • Tư thế, quan điểm của con người khi chinh phục thiên nhiên, vượt qua giới hạn của bản thân: “thu hút mọi ánh nhìn của giới trẻ”
     • ⇒ Niềm vui khi có thể tự do đứng nhìn phong cảnh bên dưới. Những hiểu biết về cuộc sống: Chỉ có vượt qua khó khăn, chúng ta mới có thể đạt đến đỉnh cao của chiến thắng.

      ⇒Hình ảnh người chiến sĩ cộng sản đứng trên đỉnh cao của chiến thắng, qua đó thể hiện nghị lực, tinh thần lạc quan, yêu đời dù đường đi gian khổ, chân tay bị gông cùm xiềng xích.

      • Nghệ thuật
       • Thơ tứ bình giản dị, súc tích
       • Liên tưởng sâu sắc, thể hiện tư tưởng của tác giả.
       • 3. Kết thúc

        • Nhắc lại nội dung tác phẩm: Bài thơ “Đi đường” thể hiện nghị lực, ý chí, tinh thần lạc quan của Hồ Chí Minh vượt lên trên mọi hoàn cảnh.
        • Liên hệ, đánh giá tác phẩm: Qua những bài thơ này, chúng ta càng hiểu thêm về những phẩm chất cao quý của con người, từ đó nhắc nhở mỗi thanh niên Việt Nam phải rèn luyện và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
        • Trang tính

         Bài thơ “Đi đường” có tựa đề là các cụm từ, thể hiện một kiểu hệ thống. Vì vậy, bài thơ này có ý nghĩa riêng, ngoài việc thể hiện tình cảm trước cảnh núi non hùng vĩ, trời cao, nó còn thể hiện thái độ sống tích cực của nhà thơ, chiến sĩ. Bài thơ gồm bốn câu thơ thất ngôn, dịch lục bát:

         “Vừa lên đường mới biết, núi cao đến đâu, đến cuối núi, đều có thể nhìn thấy ánh mắt của ngàn thanh niên.”

         Mở đầu bằng một câu thơ đơn giản, gần giống như một bài diễn văn bình thường:

         “Đường đi khó biết”.

         “Đi trên đường”, hai từ đơn giản nhưng chứa đựng quá nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, ý nghĩa cụ thể của nó. Nói “lên đường” thực ra là bị đưa lên đường, bị đày ải. Dù ông không nói ra, không miêu tả nhưng chúng tôi, những người hôm nay đọc thơ ông, không khỏi cảm thán bài thơ này bằng thứ ngôn ngữ ông đã bôn ba mãi trong đói nghèo, nắng mưa, giày xéo môi trường. .Mang dép rách, 53 cây số một ngày, tay bị trói, cổ bị xích. Tuy nhiên, câu thơ được lặp lại dường như chỉ là một nhận xét, một kết luận bình thường. Từ “lần đầu làm quen” nghe nhẹ nhàng, khiêm tốn nhưng chất chứa biết bao thăng trầm trong cuộc sống và biết bao tâm tư của người trong cuộc. Vì vậy, câu đầu của bài Đi đường không chỉ là lời tóm tắt một chặng đường cụ thể, mà còn hàm chứa thái độ đánh giá, nhận thức tư tưởng trong suốt chặng đường đời. Nói chung, trên con đường cách mạng nói riêng. Như vậy, đoạn thơ vừa có nội dung cụ thể, vừa có nội dung khái quát.

         Xem Thêm: Giá trị nghệ thuật các bài thơ,văn tế của Nguyễn Đình Chiểu điếu

         Đằng sau những câu thơ, ta thấy một tâm hồn cao cả, cao đẹp, một tâm hồn nhạy bén, gặp khó khăn gian khổ nhưng biết vượt qua bằng một phong thái hiên ngang, một phong thái điềm đạm, không vội vã, một thái độ trong sáng, trong sáng và một cái nhìn khiêm nhường. .

         Phần hai:

         “Lại là núi cao”.

         Trước hết, đây là một bài thơ hiện thực mô tả cảnh khó khăn của Dieshan. Có ý kiến ​​cho rằng đây là những hình ảnh cụ thể về khổ thơ trong khổ thơ đầu, và có lẽ đúng như vậy. Nhưng như đã phân tích ở trên, câu đầu tiên của bài thơ không phải là sự giác ngộ mà là sự giác ngộ cuối cùng. Hơn nữa, trong câu thơ bớt đi sự cay đắng, thay vào đó là một không gian rộng rãi, trùng điệp, đẹp đẽ và hùng vĩ hơn.

         Tôi không thấy nơi đầy gông cùm, chỉ thấy một trái tim tự do suy nghĩ và trân trọng bản chất nghệ sĩ. Điều này rất khó phân tích và giải thích bằng lý luận ngữ nghĩa. Từ linh hồn của nó đến linh hồn. Thưởng thơ như thưởng hoa. Đọc thơ người, đôi khi ta phải dừng lại, ngẫm nghĩ, thưởng thức âm vang của tâm hồn, phát ra từ những lớp ngôn từ, màu sắc, thanh âm… giản dị và trong sáng.

         Xem Thêm : Bật mí bí quyết sinh đôi 1 trai 1 gái dành cho các cặp vợ chồng

         Hai câu cuối:

         “Ngọn núi cao đến mức thu hút sự chú ý của hàng nghìn bạn trẻ.”

         Phong cảnh núi non nối tiếp nhau không dứt, như thể từng tầng từng lớp cảnh vật núi non được miêu tả trước mắt chúng ta, những gì bạn có thể nhìn thấy là thế giới rộng rãi cao vời vợi, cảnh sắc non sông tráng lệ. Khung cảnh được miêu tả trong bài thơ không giấu được tiếng kêu sung sướng trong lòng, hạnh phúc chân chính là khi con người đã trải qua muôn vàn gian khổ, đã đi và đã chạm tới, đã đứng trên đỉnh cao. . Trong khuôn khổ của âm điệu, hình ảnh, nhịp điệu của thơ cổ điển, các quy tắc, chuẩn mực và ý nghĩa của thơ dường như có xu hướng vượt lên, vượt lên trên cái bình thường và đạt đến cái cao cả. Những câu thơ này mang vẻ đẹp của một thiên nhiên vĩ đại và một tâm hồn vĩ đại. Nó không chỉ thể hiện sự cao cả của một cảnh núi non cụ thể mà còn thể hiện tầm nhìn cao cả, ý chí, nghị lực, niềm tin và những lí tưởng cao cả, đẹp đẽ. Vì vậy, khi có lý tưởng cao cả và lòng dũng cảm ngoan cường thì không có đỉnh cao nào là không thể vươn tới. Con người sẽ tìm thấy nguồn hạnh phúc vô tận. Kết luận về ý nghĩa của bài thơ đối với người đọc chỉ có vậy.

         Bài mẫu 2: Phân tích bài thơ Đi bộ trên đường của Hồ Chí Minh

         Đề văn 8: Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh

         Trang tính

         “Chú áo nâu giản dị

         <3

         (có thể)

         Biết từng bước đi, đọc từng vần thơ của anh, chúng tôi thấy mình có thêm vốn sống, thêm nghị lực, thêm kiên nhẫn để vượt qua mọi khó khăn, vững tin vào kết quả công việc của mình. TÔI.

         Mùa thu năm 1942, Bác từ Bắc Bảo sang Trung Quốc tìm sự giúp đỡ của quốc tế cho cách mạng Việt Nam, thì bị Chính quyền tỉnh Quảng Tây bắt. Trong năm tháng sống trong tù, ông đã viết Nhật ký trong tù, gồm 133 bài thơ chữ Hán, với nhiều chủ đề khác nhau, nhằm động viên bản thân, trong đó có bài Đi đường (Vượt ngục).

         Bài thơ được viết bằng 4 thứ tiếng thất ngôn tứ chính, được nam nhà thơ dịch ra tiếng Việt thành 6 khổ thơ. Cũng nên biết rằng ông thường lấy những hình ảnh dễ thấy trong cuộc sống làm đề tài để bộc lộ tâm tư, tình cảm của mình. Ngay tựa đề bài Đi bộ trên đường cũng khẳng định luận điểm này.

         Xem Thêm: Giải thích vì sao cần phải bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh?

         Từ hình ảnh cụ thể mà khái quát đó, nhà thơ Hồ Chí Minh đã viết một đoạn văn:

         Thể hiện tài năng,

         bản dịch của nam tren là:

         Đường đi khó biết

         Bài thơ gốc có điệp ngữ “dạo” (đi đường) để nhấn mạnh, còn bài thơ tiếng Việt thì không. Nhưng chữ “nan” trong nguyên bản được dịch là nan vì nó diễn tả rõ ràng hơn những khó khăn, gian khổ. Từ bức tranh cụ thể đó, người đọc có thể hiểu đại khái: nghề nào cũng vậy, khi bắt tay vào hành động, bạn sẽ thấy sự khó khăn của sự chờ đợi.

         Cái khó trong câu, nhà thơ thể hiện rõ hơn ở câu thừa. Nguyên văn như sau:

         Giun ngoại bào;

         Bản dịch nói:

         Núi cao núi cao;

         Xem Thêm : Nam châm điện: Cấu tạo, công dụng, giá, ưu nhược điểm

         Sử dụng phép điệp ngữ “núi nặng chồng lớp” nguyên tắc nặng núi làm rõ nghĩa “dạy xa – đi đường khó” trong câu. Bản dịch tiếng Việt cũng sử dụng điệp ngữ “núi cao”, quan hệ từ “rồi lại”, tính từ “trùng lặp” để cụ thể hóa từ “chăm chỉ” trong câu. Vì vậy, bản dịch bài thơ này khá đầy đủ, bao gồm cả thể thơ. Trong sự kiện thực tế nhà thơ bị bắt vào ngục Quảng Tây, một tỉnh miền núi, nhà thơ muốn nhấn mạnh đến những khó khăn không bao giờ dứt trong cuộc đời, cuộc đời của mỗi người. Con đường trở về với cuộc sống bình thường đã gian nan, con đường giành lại nền độc lập, tự do đã bị thực dân cướp đi thật gian nan, khó lường. Lịch sử Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc, từ ngày lập nước đến khi nhà thơ bị bắt và làm nên bài thơ này đều phản ánh những gian khổ khôn lường.

         Biết cách thúc đẩy bản thân trong suốt chặng đường. Luôn lạc quan, luôn nỗ lực để đạt được mục đích cuối cùng, bởi hình ảnh trong hai câu được chuyển hóa và ăn khớp với nguyên văn:

         Cong Sandang là một hoàng hậu có địa vị cao và rất giàu có.

         Và bản dịch:

         Ngọn núi cao ngút ngàn thu hút ánh nhìn của hàng ngàn bạn trẻ.

         Xem Thêm: Cách chuyển câu chủ động sang bị động | Cấu trúc câu bị động

         Cả văn bản gốc và văn bản dịch đều sử dụng phép đảo ngữ để nhấn mạnh “cùng một thứ—ngọn núi”. Khó khăn nào ta cũng cố gắng vượt qua, ngọn núi nào ta cũng trèo lên đỉnh rồi đi tiếp. Trên thực tế, nhiều ngọn núi cao càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm trèo đèo, lội suối, vượt vực thẳm… thì chúng ta càng tích lũy được nhiều khó khăn, càng có nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề thì chúng ta sẽ đối mặt với những thử thách khác trên đường đời.Tự tin đến khi gặp khó khăn mới.

         Trong cuộc đời hoạt động của mình, anh ấy đã đi rất nhiều nơi và gặp gỡ rất nhiều người. Ở đâu cũng vậy, mọi người sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm. Khi bạn đã vượt qua tất cả những ngọn đồi thấp và đạt đến đỉnh cao nhất: những khó khăn lớn nhất đã được vượt qua. Hình ảnh tráng lệ: kẻ gian đứng trên đỉnh núi: một bức tranh tráng lệ, thành công như vậy thật đáng trân trọng. Khi bạn vượt qua khó khăn lớn nhất, bạn sẽ thấy rõ những khó khăn của cuộc sống và hạnh phúc và bình yên là gì.

         Để làm được điều này, bạn cần có cái đầu và khối óc

         Trước đây, Nguyễn Bác Hạc cũng dùng ẩn dụ lên đường để nhấn mạnh vai trò của ý chí con người: “Đường khó mà không khó, núi cách sông, khó là do người sợ sông núi…”. Sau này, Fan Bozhou cũng nhắc nhở: “Nếu đường đời bằng phẳng,/ Có anh hùng hơn ai hết”, và bây giờ lại có thêm Hồ Chí Minh. Tư tưởng chính trị có nội dung giáo dục không gây nhàm chán, vì các em biết sử dụng hình ảnh sự kiện để diễn đạt tư tưởng của mình. Văn thơ của các danh nhân văn hóa thế giới hiện thực.

         Thế hệ các anh, con cháu các anh đã học được tinh thần ấy trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, chống đế quốc. Và các thế hệ tương lai, nhờ nghiên cứu bài thơ này, đã khám phá ra một con đường sống khó chuẩn bị và vượt qua: tri thức là phương tiện “đi đến cùng”, vượt qua vết nhơ nghèo đói, lạc hậu.

         Bài mẫu số 3: Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh

         Đề văn 8: Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh

         Trang tính

         Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh là một tác phẩm văn học có giá trị và là một tác phẩm quý trong kho tàng văn học Việt Nam. Nhiều câu thơ trong Nhật ký trong tù thể hiện nhân sinh quan đúng đắn và trở thành bài học quý giá cho mọi người. Bài thơ “Đi đường” là một ví dụ điển hình. Đọc bài thơ “Đi đường” của anh lại thêm một bài học quý giá trong cuộc sống.

         Có đi trên đường mới biết gian nan, núi cao như cao;

         Trước hết, hình ảnh con đường trong bài thơ là vỉa hè. Đường lên núi gian nan, vất vả, gian nan. Sau khi vượt qua ngọn núi này, người ta phải leo lên một ngọn núi cao hơn, và các đỉnh núi nối tiếp nhau. Nhưng khi đã lên đến đỉnh núi cao nhất, có thể nhìn bao quát xung quanh thì mọi khó khăn sẽ trở nên vô cùng nhỏ bé.

         Hình ảnh con đường trong bài thơ hàm chứa ý nghĩa sâu sắc. Con đường đó là cuộc sống. Cuộc sống đầy gian nan, vất vả. Nếu bạn có quyết tâm và kiên trì vượt qua thử thách, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả tốt.

         Bài thơ này thể hiện một chân lý giản dị mà sâu sắc, không phải ai cũng làm được. Khó khăn phát sinh trong cuộc sống, và mọi người cần phải giải quyết chúng. Nó là thước đo sự gan góc và quyết tâm của mỗi cá nhân. Chỉ có chăm chỉ và rèn luyện mới có thể mong đợi kết quả cuối cùng.

         Bác Ông cũng có nhiều câu thơ, nói về những thử thách của cuộc sống, qua đó củng cố ý chí, quyết tâm của con người:

         Gạo khi giã thì đau trong bao, giã xong thì gạo trắng như bông.

         Bài thơ “Đi bộ ngao du” thể hiện chí khí và chí khí của Bác Hồ. Thật vậy, bài thơ “Đi đường” không còn là cuộc du hành của riêng bạn mà là cuộc du hành của mọi người.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục