[Tìm hiểu thêm] Phân biệt bệnh bazơđô với bệnh bướu cổ do thiếu iốt

[Tìm hiểu thêm] Phân biệt bệnh bazơđô với bệnh bướu cổ do thiếu iốt

Phân biệt bệnh bazơđô và bệnh bướu cổ

U tuyến Bartholin là bệnh lý nội tiết phổ biến, có tỷ lệ mắc khá cao, chiếm khoảng 10-40% trong các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 21 đến 30. Những người mắc bệnh Bardolph bị cường giáp, sản sinh ra nhiều hormone đi vào máu, gây ra các triệu chứng nhiễm trùng. Nếu bạn còn đang mơ hồ về căn bệnh bướu cổ do thiếu i-ốt gây ra, hãy tham khảo bài viết sau:

Bạn Đang Xem: [Tìm hiểu thêm] Phân biệt bệnh bazơđô với bệnh bướu cổ do thiếu iốt

1. Phân biệt bệnh nền với dấu hiệu bướu cổ do thiếu i-ốt

Bướu cổ đơn giản do thiếu i-ốt: Tuyến giáp to ra nhưng không phải do suy giáp, viêm hoặc ung thư, quan trọng nhất là bình giáp. Nguyên nhân chính của bệnh là do cơ thể thiếu i-ốt mà chỉ bổ sung đủ i-ốt thì không đủ để chữa khỏi bệnh.

Xem Thêm : FeCl2 màu gì? FeCl2 có cấu tạo như thế nào?

Triệu chứng của bệnh là: tuyến giáp to hơn bình thường tùy theo mức độ bệnh, cảm giác tức cổ;

Các khối u có thể tự biến mất, đôi khi các khối u tồn tại trong nhiều năm. Điều trị phụ thuộc vào loại khối u và giai đoạn. Ban đầu sẽ tiến hành sinh thiết bướu cổ để tầm soát ung thư và bướu giáp ác tính. Điều trị bằng thuốc uống steroid; phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp.

Cách phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

cơ bản: là bệnh phổ biến thường có các biểu hiện như hội chứng cường giáp: ăn nhiều, sụt cân, tinh thần bất ổn, mất ngủ hoặc khó ngủ, tay run, lồi mắt… và kèm theo bướu cổ lan tỏa. Để chẩn đoán bệnh, ngoài các triệu chứng lâm sàng, người bệnh cũng cần làm một số xét nghiệm đặc biệt.

Xem Thêm : Phân Tích Việt Bắc Đoạn 2 ❤️️ 7 Bài Phân Tích Khổ 2 Hay

Bệnh Bassow rất có hại cho hệ tim mạch, nếu điều trị muộn hoặc không đúng cách, người bệnh rất dễ gặp phải các biến chứng như suy tim, suy kiệt trong cơn bão giáp và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

2. Cách điều trị căn bệnh bướu cổ do thiếu i-ốt

 • Đối với bệnh tụ huyết trùng: Mặc dù cơ chế bệnh sinh của bệnh tụ huyết trùng đã được hiểu rõ nhưng cho đến nay vẫn chưa có thuốc tốt. Phương pháp điều trị chính vẫn là một trong ba cách tiếp cận cơ bản đối với bệnh cường giáp, điều trị bằng thuốc với thuốc kháng giáp tổng hợp, phẫu thuật và liệu pháp i-ốt phóng xạ. Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phương pháp nào cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp tùy theo từng tình trạng bệnh nhân, hoàn cảnh xã hội và hoàn cảnh cụ thể.
 • Đối với bướu cổ đơn thuần: Người bệnh nên ăn uống, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Chẳng hạn, khi người bệnh dùng thuốc nội tiết tố tuyến giáp như l.thyroxine để điều trị bướu cổ thì có thể ăn muối i-ốt và một số thực phẩm có hàm lượng i-ốt cao như hải sản, trứng, sữa…
 • Phương pháp điều trị chính cho bệnh cường giáp vẫn là ba phương pháp cơ bản: điều trị bằng thuốc với thuốc kháng giáp tổng hợp, liệu pháp i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp nào sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, yếu tố xã hội, điều kiện môi trường, nếu gặp phải những triệu chứng nghi ngờ chưa được chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra những gợi ý nhất định. Để phân biệt giữa bệnh lý nền và bướu cổ, bạn hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.

  Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay điều trị y tế. Để phát hiện sớm bệnh suy giáp, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ. Bạn có thể đặt lịch hẹn hoặc tư vấn tại đây: 094 230 0707

  Có thể bạn quan tâm:

  • Tin tức khuyến mãi của hưng việt
  • Theo dõi fanpage cung cấp kiến ​​thức cho người bệnh: dấu hiệu, cách điều trị, phòng ngừa và phục hồi chức năng: fanpage của hệ thống hưng việt

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục