Giải đáp thắc mắc: Khám nội tiết là khám những gì? – Medlatec.vn

Giải đáp thắc mắc: Khám nội tiết là khám những gì? – Medlatec.vn

Khám nội tiết ở đâu

Khám nội tiết giúp chị em cải thiện, khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi, bốc hỏa, mất ngủ và các triệu chứng khác do rối loạn nội tiết gây ra. Đặc biệt, khả năng sinh sản của người phụ nữ cũng được đánh giá bằng các xét nghiệm sống còn. Vậy xét nghiệm nội tiết là gì?

Bạn Đang Xem: Giải đáp thắc mắc: Khám nội tiết là khám những gì? – Medlatec.vn

1. Xét nghiệm nội tiết là gì?

Đây có lẽ là câu hỏi của hầu hết các chị em có ý định xét nghiệm nội tiết. Vậy xét nghiệm nội tiết là gì?

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng chủ yếu được thực hiện khi khám bệnh, chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện. Đây là bước đầu tiên trong quá trình khám, bao gồm đo chiều cao, cân nặng và kiểm tra huyết áp.

Đối với xét nghiệm nội tiết, sau khi trải qua các bước trên, bác sĩ sẽ sử dụng tiền sử bệnh và một số thông tin khác của bệnh nhân. Như số lần mang thai, chu kỳ kinh nguyệt, vùng âm đạo có bình thường không… thông qua kết quả thăm khám lâm sàng, bác sĩ có những chẩn đoán sơ bộ về tình trạng rối loạn nội tiết của bệnh nhân.

Bước đầu tiên trong khám nội tiết là khám lâm sàng (đo chiều cao, cân nặng, huyết áp,…) Bước đầu tiên trong khám nội tiết là khám lâm sàng (đo chiều cao, cân nặng, huyết áp,…)

Khám tiền lâm sàng – Chỉ định các xét nghiệm cần thiết

Ngoài khám lâm sàng, còn khám nội tiết gì nữa? Đó là khám cận lâm sàng, tức là bác sĩ chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn. Đồng thời phải có phương pháp xử lý phù hợp và hiệu quả.

2. Những xét nghiệm nào có thể làm khi khám nội tiết

Biết khám nội tiết là gì, vậy nội dung khám nội tiết như thế nào? Do đó, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm sau.

Kiểm tra LH

Hoóc-môn lh đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Cụ thể, hormone này làm tăng tiết estrogen, kích thích nang noãn phát triển, kiểm soát quá trình rụng trứng.

Xem Thêm: Tượng Nữ Thần Tự Do ở đâu? Vài nét về biểu tượng của nước Mỹ

Vì vậy, chị em bị rối loạn kinh nguyệt do rụng trứng bất thường có thể làm xét nghiệm lh.

kiểm tra fsh

Vai trò của hormone lh rất giống với vai trò của hormone lh là tăng tiết estrogen và kích thích nang trứng phát triển. Khi xét nghiệm fsh, nồng độ hormone này cao hơn mức trung bình không loại trừ phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc suy buồng trứng.

Xem Thêm : Morocco ở đâu: Những điều thú vị về đất nước Maroc xinh đẹp

Xét nghiệm FSH giúp phát hiện hội chứng buồng trứng đa nang

Xét nghiệm fsh giúp phát hiện hội chứng buồng trứng đa nang

Thử amh

Những phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai có thể được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm amh. Nói cách khác, xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng thông qua nồng độ amh trong cơ thể.

Cụ thể, amh đánh giá khả năng dự trữ của nang noãn. Mức amh quá thấp có thể dẫn đến cơ hội thụ thai thấp hoặc cơ hội thành công của ivf thấp. Amh quá mức thường gặp ở buồng trứng đa nang và hội chứng quá kích buồng trứng dễ xảy ra khi thụ tinh ống nghiệm.

Xét nghiệm prolactin

Để trả lời cho câu hỏi xét nghiệm nội tiết là gì thì xét nghiệm prolactin là một trong những câu trả lời. Hormone prolactin đóng vai trò duy trì khả năng sinh sản của nữ giới bằng cách kích thích trứng phát triển và gây rụng trứng. Nồng độ prolactin cao có thể là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Kiểm tra testosterone

Chúng ta thường nói về vai trò của testosterone đối với sức khỏe nam giới. Tuy nhiên, hormone này cũng có ở phụ nữ. Ngay cả với một lượng nhỏ, xét nghiệm testosterone có thể giúp phát hiện các rối loạn nội tiết. Cụ thể, nồng độ hormone testosterone có thể chỉ ra rằng một người phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Hoặc tệ hơn, một số khối u hiếm gặp khác.

Xem Thêm: Sá sùng là con gì, tìm hiểu loài sá sùng biển?

Xét nghiệm Testosterone nhằm phát hiện buồng trứng đa nang hoặc các dạng u hiếm gặp ở nữ giới

Xét nghiệm testosterone để phát hiện buồng trứng đa nang hoặc các loại khối u hiếm gặp ở phụ nữ

Kiểm tra progesterone

Mức progesterone thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Ngoài ra, ở phụ nữ đã từng mang thai hoặc trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh còn kèm theo sự thay đổi dai dẳng của nồng độ progesterone.

Phương pháp kiểm tra progesterone được sử dụng để đánh giá xem buồng trứng có rụng trứng hay không. Qua đó xác định khả năng sinh sản của người được chỉ định xét nghiệm.

xét nghiệm e2 (estradiol)

Estradiol là nội tiết tố nữ được sản xuất trong buồng trứng. Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, rối loạn cảm xúc có thể do lượng hormone này tăng quá mức.

3. Ai nên gặp bác sĩ nội tiết?

Xem Thêm : Điểm tham quan Cha Diệp – Trương Bửu Diệp – phú cường tourist

Phụ nữ nên khám nội tiết và khám sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng/lần. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ ngay nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào sau đây.

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài hơn 35 ngày.

 • Không dùng biện pháp tránh thai nào mà 2 năm vẫn chưa có thai.

 • Xem Thêm: 6 bệnh viện, phòng khám Nam khoa uy tín ở Hà Nội

  Nếu phải thụ tinh nhân tạo hoặc hiến trứng thì phải lấy trứng.

 • Trên 35 tuổi có triệu chứng tiền mãn kinh.

 • Đã trải qua điều trị vô sinh, có thể cần xét nghiệm lại để xác định khả năng sinh sản của buồng trứng.

  Tóm lại, rối loạn nội tiết là một trong những nguyên nhân khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và khó chịu. Thậm chí, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vì vậy, nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường, bạn nên chủ động đi khám để được bác sĩ chuyên khoa nội tiết tư vấn.

  Chị em phụ nữ có thể đến khám nội tiết tại chuyên khoa Nội tiết của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

  Chị em có thể đến bệnh viện đa khoa medlatec để khám nội tiết

  Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc khám nội tiết là gì. Nếu bạn đang tìm kiếm một phòng khám nội tiết uy tín và chất lượng, tôi khuyên bạn nên chọn bệnh viện medlatec – khoa nội tiết.

  Chất lượng phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi sẽ giúp chẩn đoán bệnh chính xác. Do đó mới có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

  Mọi thắc mắc hay nhu cầu khám chữa bệnh, bạn đừng quên gọi đến hotline 1900 56 56 56, bộ phận tư vấn sẽ giải đáp và hướng dẫn tận tình, chu đáo, tận tình các cuộc hẹn chu đáo và thuận tiện.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống