Đề đọc hiểu Nữ Oa tạo ra loài người hay nhất, đầy đủ đáp án

Nữ oa tạo ra con người

Nữ oa tạo ra con người

Video Nữ oa tạo ra con người

Mời các bạn tham khảo bộ câu hỏi đọc hiểu Phụ nữ tạo nên con người với các giáo viên trường THCS Shuozhuang, câu hỏi trắc nghiệm và đáp án đầy đủ có tại đây.

Bạn Đang Xem: Đề đọc hiểu Nữ Oa tạo ra loài người hay nhất, đầy đủ đáp án

Tạo chuỗi khả năng đọc hiểu của con người

Chúng tôi tạo ra con người

Khi đó, khi thế giới ra đời, có thực vật và động vật, nhưng không có con người. Thế giới giống như một bức tranh buồn tẻ. Dạo trong thế giới hoang vu, thê lương là đại thiên sứ, nữ oa. Vào thời điểm đó, cô cảm thấy buồn chán, cô đơn và cảm thấy mình cần phải tạo ra một thứ gì đó cho thế giới để cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn. Suy nghĩ hồi lâu, cô đến đầm, lấy bùn vàng trong đầm hòa với nước, bắt chước hình dáng của cô trên mặt nước, nặn thành những đồ vật ngộ nghĩnh đáng yêu.

Điều kỳ lạ là vừa đặt xuống đất, vật dễ thương bỗng sống dậy, biết nói, biết nhảy và chơi đùa. Thứ dễ thương đó được gọi là “người”. “Con người” được tạo ra bởi chính nữ thần, không giống như động vật, bởi vì nó được mô phỏng theo hình dạng của nữ thần. Nữ oa rất thích thú và hài lòng với sản phẩm mình vừa làm nên tiếp tục dùng đất sét vàng trộn với nước để nặn nhiều người, cả nam và nữ. Nhìn thấy mọi người xung quanh vui vẻ, nói cười khiến cô thấy vui hơn, bớt cô đơn buồn bã.

Nhưng mảnh đất sinh thái ban đầu quá lớn, cô làm việc không ngừng trong một thời gian dài, nhưng mảnh đất vẫn trống. Cô ấy đã làm việc chăm chỉ, cho đến khi cô ấy mệt mỏi, nhưng vẫn còn quá nhiều không gian. Sau đó, cô ấy nghỉ ngơi một lúc, lấy một sợi dây, nhúng vào nước bùn và vung nó theo mọi hướng. Mọi người bảo cô ấy dùng dây thừng, nhưng lúc đó không có dây thừng, và có lẽ cô ấy đã sử dụng dây thừng từ cây nho. Khi cô vung sợi dây dính đầy bùn vàng, bùn vàng vương vãi khắp nơi, rơi xuống đất và biến thành người, chạy nhảy với nụ cười trên môi. Vì vậy, trái đất đông đúc với rất nhiều người.

(Trích trong “Nỗi Nộ” (Thần thoại Trung Quốc), Dương Tuấn Anh (sưu tầm, tuyển chọn) NXB Giáo dục Việt Nam, 2009)

Câu 1: Xác định thể loại văn bản trên:

Trả lời: Thần thoại

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính của văn bản là:

Trả lời: Mô tả

Đoạn 3: Theo đoạn trích, nhân vật nữ xuất hiện trong hoàn cảnh (thời gian, không gian) như thế nào?

Đáp án:Có trời đất, nhưng không có động vật và thực vật.

Câu 4: Nội dung nào sau đây đúng và bổ sung đầy đủ các sự việc chính trong đoạn trích Người đàn bà cả?

Một. waa đã tạo ra con người.

Wah bảo vệ loài người, còn Wow trừng phạt Vulcan và Thủy thần.

người yêu ơi, cô ấy đã tạo ra đàn ông.

Đàn bà nung đá vá trời giúp đời.

Câu 5: Đoạn trích nữ giới thể hiện nội dung nào sau đây?

Trả lời:Cảm ơn những người đã đóng góp cho cộng đồng.

Xem Thêm: Cong thuc tinh pH – Các công thức tính nồng độ pH “hay nhất”

Câu 6: Điều nào sau đây không phù hợp với câu chuyện của phụ nữ?

Trả lời: Câu chuyện do các nhân vật kể

Đoạn 7: Nhân vật nữ hội tụ những vẻ đẹp nào?

Đáp án: Sắc đẹp, sức mạnh và trí tuệ

<3

Trả lời: Điểm giống nhau: Đều là về nhân vật, chi tiết tưởng tượng, kì ảo

Câu 9: “Niềm tin thần linh vào một thế giới nơi mọi vật đều có linh hồn” là một trong những nét đẹp của thần thoại. Theo bạn, niềm tin này có còn hấp dẫn con người hiện đại không?

Xem Thêm : Dấu hiệu nhận biết hình thoi, hình vuông, hình chữ nhật, hình bình

– Tín ngưỡng này vẫn có sức hấp dẫn đối với con người hiện đại, thể hiện ở những tín ngưỡng mà nhân dân ta còn lưu giữ đến ngày nay như thờ thần núi, thần nước, thần cá… Có thể nói, người Việt Nam vẫn có một niềm tin vô hình vào các vị thần linh thống trị thiên nhiên, nhất là đối với người nông dân.

– Tin vào những sinh vật ở thế giới khác không phải là điều xấu, miễn là điều đó khiến chúng ta tốt hơn. Chỉ những kẻ dựa vào đó để trục lợi và lợi dụng niềm tin của người khác mới đáng bị lên án.

Phần 10: Bạn có thể rút ra thông điệp tích cực nào khi đọc bài viết này?

Thông điệp tích cực mà văn bản tạo dựng con người truyền tải là: Thượng đế tạo ra vũ trụ, con người và bằng cả tấm lòng yêu thương đã giúp đỡ con người vượt qua mọi thiên tai. suy nghĩ của tôi.

=> Vì vậy, mỗi người hãy biết ơn, che chở, giữ gìn cho xứng đáng với công lao của các vị thần.

Viết bài tự kiểm về nữ oa-Thần thoại Trung Quốc và Văn học 10-Con diều

Văn bản Người Đàn Bà Làm Người có cùng thể loại và mức độ khó với hai văn bản đã học ở phần đọc chính đoạn văn và bài tập đọc hiểu. Văn bản này có nhiều chỗ gần với văn bản Thiên Thần Trụ của Việt Nam, thuộc loại thần thoại sa ngã. Đi kèm với bài soạn Sáng tạo loài người là 9 câu hỏi (trắc nghiệm và tự luận) để học sinh tự đánh giá năng lực tự học của mình.

Hệ thống câu hỏi tự đánh giá:

Câu 1.Dưới đây, phương án nào nêu đúng, đầy đủ các sự việc chính trong đoạn trích Người phụ nữ?

Một. waa tạo ra con người, waa tạo ra đá và sửa chữa bầu trời

waa bảo vệ loài người, wah trừng phạt thần nước và lửa

waa người yêu, cô ấy đã tạo ra con người

Phụ nữ giúp đỡ người khác bằng cách sửa đá và vá bầu trời.

Câu 2. Theo đề bài, nhân vật nữ oa xuất hiện trong hoàn cảnh (thời gian, không gian) như thế nào?

A. Có sự sống trên thế giới, nhưng không có động vật và thực vật

Xem Thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về iPhone – iOS

b. Có sự sống trên thế giới, có động vật và thực vật, nhưng không có ai

Trời đất sinh ra, chỉ có nữ oa và mấy vị thần thủy hỏa

Trong thế giới sơ sinh có cây cỏ, muông thú và thủy thần, thủy thần

câu 3.Đoạn trích nữ thể hiện điều gì sau đây?

Một. Mong muốn giải thích tự nhiên và cảm ơn những người đóng góp cho cộng đồng

Diễn giải lịch sử và ghi nhớ di nguyện của các anh hùng

Nếu muốn giải thích vũ trụ, hãy thương hại những con người bé nhỏ

Khát vọng chinh phục vũ trụ, lòng biết ơn trời và người

câu 4.Nhân vật nữ hội tụ những vẻ đẹp nào?

A. Sức mạnh và cảm xúc đẹp đẽ

Vẻ đẹp hình thể và những giấc mơ

Vẻ đẹp trí tuệ và vẻ đẹp cảm xúc

d.Sức mạnh và trí tuệ cao đẹp

Xem Thêm : Sơ đồ nguyên lý là gì? Sơ đồ lắp đặt là gì? Cách vẽ và ví dụ minh họa

Câu 5.Điều nào sau đây không đúng về truyện nữ oa?

A. Có yếu tố thần thoại, giả tưởng

Kết thúc có hậu

Một người có khả năng phi thường

d.Truyện được kể theo nhân vật

Phần 6 Các nhân vật nữ mô tả các nhân vật thần thoại như thế nào?

– Nữ oa là thiên tính;

Xem Thêm: Dàn ý phân tích bài Hai đứa trẻ chi tiết nhất (5 Mẫu) – Văn 11

——Không miêu tả cụ thể về ngoại hình, ngoại hình, nội tâm của nhân vật;

– Nhân vật này có những hành động phi thường và khả năng biến hình với những tình tiết hoang đường, hư cấu: khả năng tạo ra con người từ đất sét, khả năng giúp đỡ con người, cứu con người, ngăn chặn sức mạnh hủy diệt của thần nước Vulcan. Xua đuổi tà ma, dạy dân phòng lụt..

Điều 7. Câu chuyện của người phụ nữ mang đậm yếu tố thần thoại, kỳ ảo nhưng cũng mang thông điệp ý nghĩa cho con người ngày nay. Theo bạn, thông điệp đó là gì?

– Con người chỉ hạnh phúc khi họ làm việc chăm chỉ và sáng tạo;

– Con người cần có ý thức bảo vệ môi trường sống, bảo vệ thiên nhiên – nó liên quan đến sự sống còn của con người.

câu 8. Xét về thể loại, đoạn trích nào giống với đoạn trích đã học ở bài 1? Chỉ ra những điểm giống nhau.

giống nhau: Thể loại truyện về các vị thần sáng tạo ra thế giới; ca ngợi và tôn vinh họ. Cốt truyện mạnh dạn thể hiện các yếu tố thần thoại, giả tưởng. Thời gian và không gian của câu chuyện liên quan đến vũ trụ trong quá khứ xa xôi.

Điều 9. Viết đoạn văn (khoảng 8 đến 10 dòng) phân tích chi tiết mà em thấy ấn tượng nhất trong truyện oa.

Mẫu 1:

Chi tiết trong truyện Nv oa khiến em ấn tượng sâu sắc là chi tiết kể về câu chuyện ngày đêm cứu nhân loại của Nv oa, bất chấp gian khổ, khó khăn, một mình. Nhìn thấy những sinh vật do mình tạo ra hoảng loạn vì tai họa, nữ thần đầu rắn đã “tỏ lòng thương xót”. Các nữ chèo vội vã tìm mọi cách để vãn hồi bầu trời. Một công việc xưa nay chưa từng làm, lại tốn nhiều công sức, nhưng Nữ thần vẫn quyết tâm dồn hết sức lực, trí tuệ và tình yêu nhân loại để vá trời. Đây là một chi tiết hoang đường, sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú của người Trung Quốc cổ đại. Chi tiết này không chỉ có ý nghĩa diễn giải quá trình cố gắng vượt qua những thảm họa do thiên nhiên và con người gây ra mà còn ca ngợi ý chí, nghị lực phi thường của con người, thông qua hình ảnh cao đẹp về người mẹ nhân hậu hết lòng lo cho cuộc sống hạnh phúc của những người con.

Mẫu 2:

Nhìn tạo vật của mình hoảng loạn trước tai họa, nữ thần thân rắn đầu rắn động lòng thương xót. Có thể thấy nữ oa là người có tấm lòng nhân hậu, trước tai họa do hỏa thần và thủy thần gây ra, nàng không lựa chọn trừng phạt kẻ gây ra tai họa mà vội vàng tìm mọi cách tu luyện. Sửa chữa bầu trời đã giúp mọi người vượt qua thảm họa đó. Mặc dù việc tinh chế Tianshi tốn rất nhiều công sức nhưng vì những chúng sinh đó, cô đã cống hiến tất cả sức lực, trí tuệ và tình yêu của mình để khắc phục hậu quả của cuộc chiến giữa hai vị thần và đưa thế giới trở lại với cuộc sống. Mọi người. Không chỉ vậy, bà còn giúp người dân tiêu diệt con rồng đen độc ác để tránh tai họa, đồng thời dạy người dân cách tránh lũ lụt. Ngày nay, công lao của bà vẫn được truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Mẫu 3:

“Sau khi hàn gắn bầu trời vỡ nát, để cuộc sống của mọi người được bình yên, cô ấy cũng giúp mọi người được bình an. Cô ấy cũng giúp mọi người giết một con rồng đen hung dữ và xua đuổi nhiều thú dữ. Cô ấy cũng dạy mọi người sử dụng Sha Burn than với cỏ, rồi đắp đồi tránh nước.” Có thể thấy nữ oa là người thiện lương, nhưng luyện đá tốn rất nhiều tiền. Làm lụng vất vả nhưng vì những sinh linh đó, cô đã dùng hết sức lực, trí tuệ và tình yêu thương để mang lại cho người dân cuộc sống bình yên bằng cách giúp họ tiêu diệt con rồng đen độc ác, đồng thời cô còn dạy người dân cách tránh lũ lụt. Ngày nay, công lao của bà vẫn được truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Mẫu 4:

Một trong những chi tiết trong truyện “Đàn bà” mà em ấn tượng nhất là chi tiết người đàn bà sửa đá, hành nghề trời. Nữ oa là một vị thần tốt bụng, nhìn thấy những sinh vật mình tạo ra đều hoảng sợ vì tai họa, “nàng không kịp trừng trị những kẻ phạm tội mà vội vàng tìm cách khôi phục thiên đình đã bị hủy diệt”. vá trời vô cùng rườm rà, khó khăn vất vả nhưng Nữ Oa đã dồn hết tình yêu và tấm lòng hướng về con người để khắc phục hậu quả của cuộc chiến giữa hai vị thần. Vẻ đẹp của nữ oa không chỉ là vẻ đẹp của con người cống hiến cho xã hội mà còn là vẻ đẹp của sức mạnh, trí tuệ và tình yêu. Nó phản ánh tư duy của người xưa về tự nhiên và xã hội.

Thần thoại về phụ nữ kể câu chuyện về sự sáng tạo của các vị thần và sự hình thành vũ trụ, xã hội và con người. Hi vọng qua việc đọc hiểu văn bản, các em sẽ nắm được nội dung tác phẩm cũng như đặc điểm của thể loại thần thoại.

Do thpt sóc trăng

xuất bản

Danh mục: Giáo dục

Bạn đang xem: Những câu hỏi đọc hiểu cho nữ hay nhất có đáp án đầy đủ

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *