Bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh – Cóp Ngay 10 Điểm

Bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh – Cóp Ngay 10 Điểm

đập đá ở côn lôn

Video đập đá ở côn lôn
<3

Mời các bạn tham khảo Phân tích bài thơ phan châu trinh

Bạn Đang Xem: Bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh – Cóp Ngay 10 Điểm

.

Phan Châu Trinh là một nhà yêu nước vĩ đại, người đã sớm tạo dựng tinh thần dân chủ ở nước ta. Những hoạt động yêu nước của ông đã góp phần đưa phong trào đấu tranh cách mạng đầu thế kỷ XX lên cao.

Giống như nhiều nhà cách mạng khác, Pan Zhouzhen đã sử dụng ngòi bút của mình để viết những bài thơ khơi dậy lòng yêu nước của mọi người, chẳng hạn như Guohongcai Province và Guohongcai Province. , tay ho thi tap, xan te thi tap…

Đảo Côn Lôn Bài hát “Đập đá” (còn gọi là “Đá đổ”) là một bài thơ ông viết trên Đảo Côn Lôn nơi ông bị giam giữ, vì Ông đã bị bị vu cáo là gây ra bệnh phong cùi. Phong trào chống sưu thuế giữa kỳ (1908).

Nhờ sự can thiệp của Hội Nhân quyền Pháp, phan châu trinh được ân xá sớm: được trả tự do vào tháng 6 năm 1910, bị quản thúc tại Hoa Kỳ, và năm 1911, ông đi Pháp (theo tài liệu gs.mystical).

phan chau trinh ngay thẳng, thẳng thắn, không sợ cường quyền, dám lớn tiếng lên án những quan chức ăn bám dân, kiên định với lý tưởng dân chủ, làm cách mạng và tu thân để chấn hưng đất nước, làm giàu nhân dân và củng cố đất nước.

Những bài thơ của Pan Zhouzheng, giống như những bài thơ của các nhà cách mạng khác, là trái tim, tinh thần và chủ nghĩa anh hùng của họ. Đọc Thơ là để gặp phẩm giá con người của Pan Zhouting.

Một bài thơ mới của Shikai, vị trí của một người quân tử, đã trở nên nổi tiếng trong nháy mắt, và nổi tiếng khắp thế giới:

Làm chàng trai đứng giữa trời đất

Sạt lở kinh hoàng.

Với tư thế hiên ngang trời đất, một thân kinh thiên động địa, “rực rỡ” là một tính từ vang dội, vang vọng khắp nơi. Hình ảnh “sạt lở, nứt đất” như động đất, núi lửa, động đất là một hình ảnh hùng vĩ, chấn động.

Hình ảnh Shiba thể hiện tinh thần và sức mạnh của con người. Đá tượng trưng cho những khó khăn trở ngại mà con người phải vượt qua.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Cảm nhận về người đàn bà hàng chài Dàn ý & 10 bài văn mẫu lớp 12

Dùng búa đập năm hay bảy cọc,

Hàng trăm tảng đá bị đập nát.

Các từ “vác búa” và “bắn súng” thật oai hùng. Các nhân vật “đập” và “đập” (đập vỡ) đầy uy lực, còn “năm bảy cọc” và “hòn đá trăm” thể hiện sức mạnh đó.

Xem Thêm: Những bức tranh tô màu mặt trăng đẹp và dễ thương cho bé tập tô Update 11/2022

Hai câu thơ tràn đầy sức sống, như muốn đập tan những khó khăn, vất vả, chướng ngại nơi trần gian.

Sự đánh giá cao qua các năm

Chống mưa nắng, bền hơn.

“Người sành sỏi” là trạng thái của một tù nhân nô lệ, như một mảnh gốm, một viên sỏi, bị chà đạp và đánh đập, nhưng không ngại “trái tim sắt” xa lạ như sắt, đỏ như đỏ, trung thành, KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI – Mưa nắng không phai.

Hai câu thơ thể hiện sự chịu đựng, gian khổ, thử thách nghe như một lời tự khẳng định, một lời thề.

Xem Thêm : Tập làm thơ 7 chữ – Tập làm văn 8

Hai người trở về thực tại, cho thấy một câu kết thúc ngoan ngoãn bất chấp nguy hiểm:

Kẻ vấp ngã có trời bù đắp.

Từ “Vá trời” gợi nhớ đến câu chuyện thiên nữ vá trời, đồng thời gợi nhớ đến hình ảnh “Vá trời” phía trên-thì người đục đá vào núi là người tu hành trời đá hãy đứng lên Những người ủng hộ vận mệnh đất nước không phải là tội đồ!

Tuy nhiên, khác với sự thuận buồm xuôi gió của các nhân vật thần thoại, “vây trời” ở đây là sự “lạc lối” trong thực tế – gặp tai họa, bất hạnh nhưng họ vẫn là loại người “vá trời” , phi thường, Anh hùng bất thường. Vì vậy

Thật khó để kể về những đứa con của bạn!

Khó khăn, tù tội chỉ là chuyện vặt, không đáng kể so với lý tưởng vá trời cứu nước của họ.

Cả bài thơ tràn đầy hoài bão cứu nước cao cả và tràn đầy cảm xúc. Từ một tầm cao lý tưởng, tác giả coi những khó khăn trước mắt là những thử thách “trẻ con”.

Đây chính là chí khí cách mạng, là dũng khí bất chấp hiểm nguy tính mạng của các liệt sĩ.

Bài thơ vừa thực vừa ảo, vừa thực vừa tượng trưng, ​​vừa hoang đường. Có thể coi đây là bài thơ viết về cảnh Côn Lôn đánh đá, là sự kết tủa niềm tin, lí tưởng và tinh thần của tác giả.

Xem Thêm: Phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ (Thạch Lam)

Bài thơ được viết hoàn toàn theo tinh thần và phong cách của kinh điển. Ví dụ thông dụng, dễ hiểu. Văn phong mượt mà, có lực, có khả năng truyền cảm xúc nhanh đến người đọc.

Xem lại bài thơ “phá đá” của Côn Lôn

Phan Châu Trinh (1872–1926), nhà cách mạng vĩ đại của nước ta trong ba thập kỷ đầu thế kỷ XX. Ông còn để lại nhiều bài thơ tràn đầy tinh thần dân chủ và lòng yêu nước.

Bài thơ “Đập đá” thể hiện khí phách anh dũng, kiên cường của những người chiến sĩ cách mạng trong chốn lao tù.

Làm trai đứng giữa trời đất,

Sạt lở kinh hoàng.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Cảm nhận về người đàn bà hàng chài Dàn ý & 10 bài văn mẫu lớp 12

Dùng búa đập năm hay bảy cọc,

Hàng trăm tảng đá bị đập nát.

Tháng ngày tri ân,

Chống mưa nắng, bền hơn.

Một người đi sai một bước trời bù đất

Hãy kể câu chuyện của con bạn!

Xem Thêm : Luyện tập: Giải bài 47 48 49 50 51 trang 76 77 sgk Toán 7 tập 2

Nhan đề bài thơ “Con đập ở Côn Đảo” nói về cuộc sống lao động khổ sai của nhà thơ, chiến sĩ yêu nước bị thực dân Pháp tra tấn ở Nhà tù Côn Đảo.

Năm 1908, sau vụ chống thuế giữa kỳ nổ ra, Pan Zhouting bị chính quyền thực dân bắt và đày ra Côn Đảo.

Bốn câu đầu không chỉ tả cảnh đập đá có thực mà còn bộc lộ một trạng thái tâm hồn và ý chí. Ngay cả đàn ông con trai cũng cho rằng đứng giữa lục địa Côn Lôn là một thử thách khó khăn, bị giam cầm và lao động khổ sai nhưng không hề bị dọa nạt và còn được tiếng là gây long trời lở đất.

Hai nhân vật ở giữa thể hiện tư thế hào hoa, bất khuất. Câu thứ hai, đặc biệt là câu về lở đất và nứt đất, thể hiện sự kiên cường trước sự đàn áp của kẻ thù.

Các vị từ đập, đập không chỉ diễn tả sức mạnh đập tan năm bảy đống đá trăm hòn mà còn hàm ý quyết tâm phá ngục, đánh đổ gông cùm thống trị, ý chí căm thù. thực dân man rợ. Phép đối, cách dùng từ, sự ngắn gọn, tính đa nghĩa tạo nên giá trị nghệ thuật của phần thực của bài thơ:

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Cảm nhận về người đàn bà hàng chài Dàn ý & 10 bài văn mẫu lớp 12

Dùng búa đập năm hay bảy cọc,

Hàng trăm tảng đá bị đập nát.

Hai câu 5, 6 rất giống nhau. Thời gian trong tù (tháng ngày) gian khổ thử thách (nắng gió), thân hình phong sương (tinh anh) rèn luyện bản lĩnh (trái tim thép). Tất cả đều làm toát lên hình ảnh người chiến sĩ cách mạng có tấm lòng cao đẹp và lòng dũng cảm.

Thân sĩ và chí dũng là hai hình ảnh tượng trưng thể hiện một cách hùng hồn phẩm chất cách mạng của nhà thơ:

Tháng ngày tri ân,

Mưa, nắng, tồi tàn.

Lời nói: Cunren, thể hiện thái độ sẵn sàng chấp nhận, dám chống lại quyết tâm bức hiếp của kẻ thù. Tinh thần này có thể được tìm thấy trong nhiều câu thơ trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh hơn 30 năm sau: Kiên trì và nhẫn nại.

Không nao núng;

Nỗi đau vật chất,

Tinh thần không lay chuyển.

(Nhật ký trong tù bốn tháng trước)

Hai câu cuối thể hiện một dũng sĩ, có khát vọng cao cả, mưu cầu điều lớn lao (dựng trời) đã thất bại (lạc bước). Những anh hùng hy sinh mà vẫn hiên ngang, coi chuyện ngục tù khó khăn là những đứa trẻ nhỏ bé, không đáng nhắc đến. Đoạn kết toát lên một phong thái phóng khoáng, rất kiêu ngạo của một nhà báo:

Người làm nên bầu trời

Thật khó để nói về con bạn.

Đập đá Côn Lôn tiêu biểu cho những bài thơ của các chiến sĩ cách mạng yêu nước trong các nhà tù thực dân đầu thế kỷ 20. Giọng thơ trầm hùng hào hùng, ngôn ngữ cô đọng, giản dị mà trang trọng.

Người xưa thường dùng thơ để nói lên tâm trạng, ý chí của mình. Hy sinh tính mạng cứu nước, trung thành với quốc gia, bất khuất trước ngục tù và tràn đầy kiêu hãnh, đây là khát vọng và ý chí của Pan Zhouzheng được thể hiện trong bài thơ “Daping Stone” của Kang Lun.

<3

Theo amax Hedong

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục