Đời sống con người thời nguyên thủy

Đời sống con người thời nguyên thủy

Cuối thời nguyên thủy ở việt nam con người sống

Trong điều kiện tự nhiên của vùng hoang mạc, công cụ lao động còn thô sơ, trình độ thấp kém, người nguyên thủy không thể sống đơn lẻ. Vì vậy, chúng tụ tập thành đàn trong hang động, hoặc trong những túp lều trên cây lợp bằng tranh hoặc cỏ khô, cùng nhau làm việc, kiếm thức ăn và chiến đấu với động vật hoang dã để tự vệ. Mỗi đàn có một đầu đàn, có sự phân công lao động đực và cái, các thành viên đều có trách nhiệm săn bắt, kiếm ăn, bảo vệ lẫn nhau và chăm sóc con cái… Đàn nguyên thủy là tổ chức xã hội sớm nhất của loài người.

Bạn Đang Xem: Đời sống con người thời nguyên thủy

Thời kỳ này, người nguyên thủy đã biết chế tạo công cụ lao động như rìu, lao, dao đá… Họ dùng chúng để đào rễ cây lấy thức ăn, chặt cây, làm vũ khí tự vệ, tấn công trẻ em và gia súc trong khi săn bắn. Những công cụ thô sơ đó được gọi là công cụ đá nguyên thuỷ.

Cuối thời nguyên thủy, loài người đã tiến một bước dài, lấy lửa từ tự nhiên, từ cháy rừng để tạo ra lửa; dùng lửa để nấu nướng, sưởi ấm và xua đuổi thú dữ.

Xem Thêm: Soạn bài Tìm hiểu chung về văn biểu cảm

Xem Thêm : Vật Lí lớp 11 nâng cao | Giải bài tập sgk Vật Lí 11 nâng cao hay nhất

Giai đoạn phát triển tiếp theo là hệ thống cộng đồng ngoại giáo. Một thị tộc có thể được coi là một đại gia đình, trong đó các thế hệ nối tiếp nhau có quan hệ huyết thống theo chế độ mẫu hệ được gọi là chế độ mẫu hệ. Mỗi thị tộc có tên riêng và chiếm giữ một phần lãnh thổ riêng biệt, bao gồm đất nông nghiệp, rừng, ao và các tài sản khác…

Trong công xã thị tộc không có chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất và sản phẩm lao động. Tất cả các thành viên đều có quyền sở hữu và sử dụng tài sản trong phạm vi lãnh thổ của tộc. Đó là sở hữu tập thể của thị tộc. Mọi thành viên trong thị tộc đều bình đẳng, cùng làm, cùng hưởng. Tập tục chia đều lương thực và tài sản khác giữa các thành viên trong bộ tộc vẫn còn phổ biến ở một số bộ lạc thổ dân ở Úc và các nơi khác.

Trong thị tộc, người đứng đầu được gọi là tộc trưởng, người lớn tuổi luôn được tôn trọng nhưng không ai được lấn chiếm tài sản chung, hưởng nhiều hơn người khác. Mọi công việc hệ trọng của tộc như khai chiến, hòa hoãn, xuất thổ, bầu tướng… đều do đại hội thành viên tộc quyết định.

Xem Thêm: Giải Toán 9 Bài 1: Sự xác định đường tròn Tính chất đối xứng của

Gia tộc được thành lập khi gia tộc trở nên mạnh mẽ hơn. Mỗi bộ lạc có thể bao gồm nhiều thị tộc có quan hệ huyết thống hoặc hôn nhân. Bộ lạc với hàng ngàn người. Cũng như thị tộc, các thành viên của bộ tộc cũng có quan hệ cộng đồng về ngôn ngữ, phong tục tập quán, tín ngưỡng, văn hóa… nhưng thường phong phú hơn thị tộc.

Xem Thêm : Truyện cổ tích tấm cám

So với thị tộc, bộ lạc có lãnh thổ ổn định hơn, bao gồm trồng trọt, săn bắn, chăn nuôi…

Lãnh đạo bộ lạc là hội đồng gồm các tù trưởng của các bộ tộc trong bộ lạc. Các vấn đề quan trọng của bộ lạc được thảo luận trong các hội đồng bộ lạc bao gồm tất cả các tù trưởng và thủ lĩnh quân sự. Người đứng đầu bộ lạc được gọi là tù trưởng.

Xem Thêm: Yếu tố nghị luận trong văn bản tự sự

Ngày nay, các hình thức bộ lạc vẫn còn tồn tại ở những vùng đất hoang sơ, như: bộ tộc Tufi ở New Guinea; bộ tộc Wodaabe ở Tchad; bộ tộc Dervish ở Ấn Độ; bộ tộc Mundari ở Nam Sudan…

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục