Hướng dẫn cách ghi nơi cấp Căn cước công dân trong hồ sơ

Hướng dẫn cách ghi nơi cấp Căn cước công dân trong hồ sơ

Nơi cấp căn cước công dân ở đâu

Đối với mỗi người dân, chứng minh nhân dân là một trong những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục, chứng minh nhân thân. Trong đó, căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ mà mọi công dân phải xin và được cấp theo quy định của pháp luật. Hiện nay đã có quy định cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chẳng hạn như nơi cấp căn cước công dân trong văn bản, khiến nhiều người lúng túng. Thì ở bài sau chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách điền quốc tịch vào văn bản. Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ hữu ích nhất với bạn đọc.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách ghi nơi cấp Căn cước công dân trong hồ sơ

Căn cứ pháp lý: Thông tư 06/2021/tt-bca quy định mẫu giấy căn cước công dân

Luật sưTư vấn Pháp luật qua Tổng đài Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Quy định về nơi cấp căn cước công dân:

Kể từ ngày 1/1/2016, sau khi “Luật căn cước công dân” được triển khai, nhiều thành phố trên cả nước đã bắt đầu triển khai cấp thẻ căn cước công dân cho công dân. Lúc này mẫu Căn cước công dân như sau:

Hiện nay quy định mặt sau của thẻ Căn cước công dân phải có các thông tin sau:

“Con dấu trên thẻ Căn cước công dân được in bằng mực đỏ. Là con dấu hình Quốc huy thu nhỏ của Cục Công an Bộ Công an đăng ký, quản lý hộ khẩu và Cục Cảnh sát Thống kê dân số. “

p>

Theo quy định mới ban hành của pháp luật, có hiệu lực từ ngày 10/10/2018, Thông tư số 33/2018/tt-bca, Thông tư sửa đổi số 61 sẽ “ đăng ký, quản lý cư trú và công an toàn quốc Chữ trên con dấu của Bộ Công an được thay thế bằng “Dữ liệu dân cư của Tổng cục QLHC về TTXH Bộ Công an” và cụm từ “Cục Quản lý, QL về TTXH Công an Bộ Công an”.

Tiếp tục đến ngày 23/01/2021, Bộ Công an ban hành Thông tư số 06/2021/tt-bca quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân, trong đó điều thứ ba quy định về nội dung, cách ghi thẻ Căn cước công dân Thẻ Và chip như sau:

“b) Mặt sau thẻ Căn cước công dân gồm các thông tin sau:

– Từ trái, từ trên xuống dưới: Chứng minh nhân dân; Ngày, Tháng, Năm/Ngày, Tháng, Năm; Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự Xã hội/ Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính Xã hội; Chữ ký, Họ và Tên của Người có thẩm quyền cấp; đóng dấu giáp lai quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân, chíp điện tử.

– Bên phải, từ trên xuống: Có 2 ô: vân ngón trỏ trái/ngón trỏ trái và vân ngón trỏ phải/ngón trỏ phải.

– dòng mrz. “

Từ quy định trên ta thấy pháp luật đã quy định chi tiết về việc ghi nơi cấp Căn cước công dân, nếu bạn sử dụng con chip để làm thẻ Căn cước công dân thì nơi cấp Căn cước công dân của chúng ta là “Cục Quản lý hành chính Bộ Công an”

2. Hướng dẫn điền đơn đăng ký nơi cấp căn cước công dân:

Xem Thêm: Giới thiệu đất nước Ukraina – Du học Minh Hoàng An

Mặt trước thẻ Căn cước công dân có các thông tin sau:

Sau đây giới thiệu cách ghi quốc tịch và các thông tin trên thẻ.

– Trái, trên xuống dưới:

Xem Thêm : Danh sách 6 phòng khám tim mạch Hà Nội

+Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 12mm;

+ Ảnh chụp của người mang thẻ Căn cước công dân cỡ 20 x 30 mm;

+ Có giá trị đến/ngày hết hạn.

– Phải, từ trên xuống dưới:

+ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Độc lập-Tự do-Hạnh phúc; Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Độc lập-Tự do-Hạnh phúc;

+ từ căn cước công dân/thẻ căn cước công dân; biểu tượng con chip;

+mã QR;

+ số/số;

+ họ tên/họ tên đầy đủ;

+ ngày sinh/ngày sinh;

+ giới tính/giới tính;quốc tịch/quốc tịch;

Xem Thêm: World Cup 2026 sẽ được tổ chức ở đâu?

+quê quán/xuất xứ;

+ nơi cư trú/nơi cư trú.

Mặt sau thẻ căn cước công dân có các thông tin sau:

– Trái, trên xuống dưới:

+ Giấy tờ tùy thân;

+ngày, tháng, năm/ngày, tháng, năm;

+ Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội / Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;

+Chữ ký, họ tên của cơ quan cấp thẻ có thẩm quyền cấp; đóng dấu hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân; gắn chíp điện tử.

– Bên phải, từ trên xuống: Có 2 ô: vân ngón trỏ trái/ngón trỏ trái và vân ngón trỏ phải/ngón trỏ phải.

Xem Thêm : Bỉm Nanu của nước nào? Ưu nhược điểm là gì? Dùng có tốt và an

– dòng mrz.

Tại nhiều văn bản, cơ quan, đơn vị yêu cầu người dân cung cấp số định danh quốc gia hoặc chứng minh nhân dân. Kèm theo đó là thông tin về ngày và địa điểm phát hành. Vậy nơi cấp căn cước công dân ghi như thế nào?

Trước khi thẻ Căn cước công dân ra đời, nơi cấp thẻ Căn cước công dân cũng là Công an cấp tỉnh nơi người dân sinh sống và nơi sản xuất thẻ. Các thông tin này được in thống nhất ở mặt sau của CMND. Do đó, không khó để mọi người điền chính xác các thông tin này.

Ngoài ra, khi sử dụng thẻ căn cước công dân, chúng ta cũng cần lưu ý rằng nhiều người sẽ bị nhầm lẫn hoặc không biết nên ghi nơi cấp là “địa điểm” của công an tỉnh, thành phố ở đâu. an ninh công cộng được đặt. Hoặc tên cơ quan cấp thẻ căn cước công dân.

Như vậy, theo quy định mới nhất, cách ghi thẻ Căn cước công dân trong hồ sơ là đối với thẻ Căn cước công dân sản xuất trước ngày 1/1/2016 đến ngày 10/10/2018 thì nơi cấp là Hội đồng Nhà nước. Sổ hộ khẩu công an dkql và CMND làm sau ngày 10/10/2018, nơi cấp căn cước công dân đúng là cục công an quản lý hành chính công an.

3. Một số lưu ý khi làm thẻ Căn cước công dân có gắn chip:

3.1. Tôi không có ngày tháng năm sinh, làm thế nào để điền tờ khai căn cước công dân có gắn chip?

Xem Thêm: Tìm hiểu về phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT | Medlatec

Do đó, ngày tháng năm sinh phải được ghi đầy đủ theo giấy khai sinh.

Hiện nay chúng tôi thấy có một số trường hợp cụ thể như cmnd cũ hoặc giấy khai sinh trước đây không có ngày, tháng sinh, công dân phải cung cấp giấy khai sinh hoặc giấy xác nhận nơi cư trú của cơ sở y tế. thông tin khai sinh bổ sung sẽ được cấp theo quy định của cccd.

Nếu công dân không có giấy khai sinh hợp lệ thì đến Ủy ban hộ khẩu cấp thị xã nơi đăng ký khai sinh lần đầu hoặc tổ hộ khẩu cấp thị trấn nơi hộ khẩu thường trú. đăng ký được đặt. Làm thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh vào Giấy khai sinh, sau đó làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân theo quy định. (xem chi tiết tại đây)

3.2. Làm thế nào để điền vào tờ khai quốc tịch với một con chip trong quá trình ly hôn?

Thông thường có 3 tình trạng hôn nhân: độc thân, đã kết hôn hoặc đã ly hôn.

Nếu bản án ly hôn hoặc văn bản công nhận và đồng ý quyết định ly hôn chưa có hiệu lực thi hành thì bản án ly hôn hoặc văn bản công nhận và đồng ý quyết định ly hôn chưa có hiệu lực pháp luật vẫn được coi là vợ chồng.

3.3. Nếu bạn thực hành một tôn giáo khác với giấy khai sinh của bạn, làm thế nào để bạn hoàn thành tờ khai quốc tịch với một con chip?

Đối với tôn giáo của công dân, chúng ta cần hiểu rằng tôn giáo của công dân được xác định từ giấy khai sinh hoặc, trong một số trường hợp, từ tài liệu về dân tộc và tôn giáo của cơ quan. quan có thẩm quyền. Nếu công dân điền vào giấy khai sinh không phải tôn giáo thì phải cung cấp bằng chứng, nếu có, theo quy định.

Ví dụ, người dân theo đạo Phật muốn biết tại sao khi đăng ký, kê khai thì mục này là của đạo Phật nhưng không được chấp nhận.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các tôn giáo khác.

Lưu ý quê quán không nhất thiết phải là nơi sinh, phần quê quán ghi chi tiết từ cấp xã, huyện đến đơn vị hành chính cấp tỉnh căn cứ vào giấy khai sinh và sổ hộ khẩu.

Theo Luật Căn cước công dân 2014, quê quán của cá nhân sẽ được xác định theo quê quán của cha hoặc quê quán của mẹ hoặc theo tập quán ghi trong Giấy khai sinh. Nhiều người vẫn quan niệm quê hương là nơi sinh ra mình, nhưng không phải vậy.

3.4. Tờ khai cấp Chứng minh nhân dân có thể viết thay cho bạn được không?

Hiện nay, ở những vùng miền núi khó khăn, nhiều người đến làm thủ tục không biết chữ, không biết kê khai nên chỉ có thể nhờ người khác kê khai hộ theo ý mình. Người khai hộ phải ghi “Ai ghi hộ”, kê khai đúng sự thật, ký, ghi rõ họ tên, chịu trách nhiệm về việc kê khai của hộ.

Màu mực dùng khi điền tờ khai căn cước công dân có gắn chíp

– Tờ khai Căn cước công dân có gắn chíp Nội dung của từng mẫu phải được viết đầy đủ, chính xác, rõ ràng bằng cùng một loại mực.

– Màu mực để viết đơn, chữ ký của người có thẩm quyền và nội dung của đơn chỉ được dùng mực xanh, tím hoặc đen.

Ngoài ra, các cột, mục trong biểu mẫu phải được ghi theo hướng dẫn trong biểu mẫu (nếu có) và theo quy định tại Thông tư 66/2016/tt-bca. Nếu thông tin được viết trong một cột hoặc văn bản dài, hãy viết tắt nó, nhưng đảm bảo thông tin cơ bản rõ ràng.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống