Nơi thượng nguồn sông Đà: Bí ẩn sông Đà

Nơi thượng nguồn sông Đà: Bí ẩn sông Đà

Sông đà ở đâu

Dahe, con sông lớn nhất và nguy hiểm nhất ở phía tây bắc. Chinh phục Sông Cả là ước mơ và khát khao của biết bao người. Chẳng bao lâu nữa, khi Thủy điện Shanluo ngừng chảy, sự hùng vĩ và bí ẩn của dòng sông sẽ chìm xuống lòng hồ mãi mãi…

Bạn Đang Xem: Nơi thượng nguồn sông Đà: Bí ẩn sông Đà

Bí ẩn của dòng sông lớn

Sông Đà bắt nguồn từ vùng núi Nguy Bảo thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chảy vào nước ta qua huyện Mường Tè của tỉnh Lai Châu. Sông Đà còn gọi là sông Bờ hay Đà Giang dài trên 900 km, diện tích lưu vực 52.900km2, dòng sông tiếp nhận nguồn nước của nhiều con suối lớn: Nậm Na, Nậm Lay, Nậm Mu… để trở thành dòng sông có nguồn nước dồi dào cung cấp trên 30% nước cho sông Hồng.

Xem Thêm: Quất Lâm hoang tàn chờ ngày hồi sinh – Báo Thanh Niên

Lại chảy qua vùng núi cao Tây Bắc, sông Đại Hà đã trở thành dòng sông cung cấp điện lớn nhất Việt Nam, tại đây đã xây dựng một nhà máy thủy điện Hy Vọng với tổng công suất lắp máy 1920 MW, trở thành nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á .

Xem Thêm : Chất kịch độc xyanua, muốn mua là có – VietNamNet

Sông Lớn là một trong những con sông hùng vĩ nhất Việt Nam. Từ trên cao nhìn xuống, dòng sông lớn chảy qua những ghềnh đá lấp lánh giữa những vách đá cao hai bên bờ. Nhìn xuống sông, tôi cảm thấy mọi thứ bên sông đều có nguy cơ, gió núi thổi, như muốn xé toạc dái tai.

Ngôi nhà của bà Lu Shilu dân tộc Thái ở xã Lê Lai, huyện Xinhe, tỉnh Lai Châu, nằm ở ngã ba sông Dahe nơi có hai con suối Nanna và Nậm Lai. Theo tiếng địa phương, Dahe được gọi là Nanta, có nghĩa là Sông Đại Lũ. Bà Lũy cho biết, đây là ngã ba sông, vào mùa lũ nước sông đục ngầu, tung bọt trắng xóa những bãi ngô, từ bên này có thể nhìn thấy dãy núi cao của thị trấn Mông Lai. Những con thuyền nhỏ qua đây, từ trên cao nhìn xuống, chúng nhỏ bé, như chiếc lá mong manh trên dòng sông sôi sục, ầm ầm như sấm.

Trước đây, Hội Lê Lợi được gọi là quận Lê Lợi ở phố cổ Lệ Châu. Vào đầu thế kỷ 15, Deojihan, thủ lĩnh của huyện Zhouning, đã cấu kết với quân xâm lược nhà Minh nổi dậy hai lần nhằm nhượng vùng đất này cho nhà Minh. Dù Lê Lai nhiều lần sai bè lũ, dù Lý Lai khoan dung, Jihan Pass vẫn tăng cường xâm lấn và kéo dài xuống tận Meng Mei (Shan Luo), mang đến biết bao đau thương, khổ cực cho nhân dân trong vùng. . nơi đây. Sau khi đánh bại quân Minh, Lý Lai đã đích thân dẫn quân ngược dòng quét sạch tên phản bội Deoji Khan. Răn đe quân phản loạn ở biên giới, tận dụng bút tích của chúng khắc trên vách đá hai bên sông, đồng thời xác lập chủ quyền quốc gia…

Xem Thêm: Vitamin C có tác dụng gì? Vitamin C có ở đâu nhiều nhất?

Nơi ở trước đây của bà Lu nằm bên bờ sông Tak, bên dưới dinh thự của Dio Wenlong, người đã dựa vào thực dân Pháp để xưng vương của người Thái. Theo một số tài liệu, deo van long sinh năm 1890, là con trai thứ hai của deo van tri, người cai trị mười hai xứ Thái (sipsong chuthai). Vào cuối thế kỷ 19, De Wenzhi hưởng ứng Xi Canwang, lãnh đạo Laizhou Tai và các dân tộc thiểu số khác nổi dậy chống lại quân đội Pháp, lập đại bản doanh ở Pinglu (nay là quận Tam Dương), quân đội không thể chống lại, vì vậy họ phải rút về Mengbo, sau đó đến Sabah, rồi đến Lai Châu. Trong một thời gian dài, nhân dân nổi dậy đánh Pháp ở vùng Sơn La, Lai Châu.

Đèo Văn Trí bị dụ, đầu hàng Pháp, mở đường tiến vào mường thanh. Với chính sách người Yue cai trị người Yue, De Wenzhi được người Pháp khôi phục và cai trị Xisong Chutai trên sông Dahe, cho cha con thừa kế, đồng thời phong De Wenzhi lên làm Thái úy.

Với sự hỗ trợ của người Pháp, sau khi De Owenlong lên nắm quyền và cai trị vùng đất Chutai vào thời Tây Tống, ông ta đã âm mưu cướp đoạt của cải, buôn bán thuốc phiện, lâm sản và hàng hóa, tổ chức các con tàu lớn và sử dụng sông Dahe làm nơi trục đường giao thông chính thông thương với vùng đồng bằng sông Hồng.Trở thành người giàu nhất vùng.

Xem Thêm : Địa chỉ sân bay Nội Bài ở đâu? 10+ cách di chuyển mới nhất

Biệt thự Đèo Văn Long được xây dựng ở ngã ba sông, cạnh bờ sông Đà nhiều đá sắc nhọn. Tại đây, bạn có thể quan sát mọi chuyển động của sông ngòi và quy mô của vùng đất Mông Lai, đồng thời có thể nắm được cung đường và thời tiết đến Mông Đức. Khi có chiến tranh, bên mường phải vượt sông đà, bên phong phải vượt qua dòng nậm na nước chảy xiết, nguy hiểm. Rút lui cũng đã tính, từ đây có thể lặn vài bước xuống sông rồi đi thuyền qua bờ bên kia, hoặc quay về Núi trốn sang nước khác.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, De Wenlong cùng vợ con sang Pháp. Dinh thự Đèo Văn Long bỏ hoang, dột nát đã lâu. Theo người dân, kiến ​​trúc ngôi nhà là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc nhà sàn của người Thái và kiến ​​trúc của Pháp. Nhà chính xây gạch 2 tầng, sàn lát gỗ, xung quanh nhà chính là nhà nhỏ của dân, lính, chuồng bò, xung quanh là tường gạch, đá dày hơn 40cm, nhiều lỗ châu mai, và chiều cao hơn 3 mét. Trước nhà có khoảng sân rộng, có thể tổ chức khiêu vũ khi yến tiệc. Mái ngói được tách ra từ phiến đá, thường được gọi là đá giấy. Ban đầu, đá mềm có thể dùng dao cắt được, nhưng khi trời nắng, đá trở nên cứng như gốm.

Xem Thêm: Gói hút ẩm mua ở đâu TPHCM? Một số địa điểm tham khảo

Cạnh mái nhà là cây ngọc lan tây cổ thụ, to cỡ hai người ôm. Bà Lũy cho biết, cây ngọc lan tây này do anh deo van long trồng, cây đã quá già và rỗng bên trong. Vào mùa mưa, khi nước sông dâng cao, bà nhìn thấy rất nhiều rắn trên cây. Cây. Cô thấy vài con rắn. rắn mào. Người dân tưởng rắn sông to nên không ai dám bắt. Nhà chị dù xây gần gốc cây nhưng rắn không bao giờ leo lên lầu hay cắn người.

Nhiều năm trước, khi rừng chưa bị tàn phá, nước ở thượng nguồn sông lớn sau mùa mưa trong vắt. Ở đây có nhiều loại cá quý hiếm như: cá bơn, cá chiên, cá bống hoa, anh vũ… Nhiều người dân thị trấn Mông Lai vẫn kể rằng: Vào cuối thế kỷ XX, có một người đàn ông tên là Sok mắc chứng A. biệt tài bắt cá con, cá trắm, không phải bằng lưới mà bằng lưỡi câu sắc bén làm từ nan hoa xe đạp, anh rải thành từng lớp dưới đáy sông. Nhiều lần bắt được cá chiên 50kg, cá hồi 15kg. Bây giờ cá ở các sông lớn chủ yếu được đánh bắt bằng nhiều phương pháp đánh bắt khác nhau, cá ở các sông ít hơn, cá nặng trên 20 kg cũng không còn thấy nữa. Hiện người dân chỉ câu được cá chiên nặng từ 3-5 kg, nhưng cũng hiếm.

Dahe có một đàn tôm trong các hang động cách nơi hợp lưu của ba con sông khoảng 2 km về phía hạ lưu. Người ta gọi nơi đây là hang Tôm, trước đây trong đêm tối người dân dùng lưới bắt tôm, cho vào cửa hang rồi dùng gậy lội tôm ra khỏi hang, có người bắt được những con tôm nặng hàng chục con. kg. Tôm qua đêm. . Cầu Hạ Đông được xây dựng trên đoạn sông này, là một cây cầu treo bằng thép khổng lồ được treo dưới một bó cáp lớn bằng quả chuối tây.

Khi tỉnh lỵ Lai Châu còn ở Mông Lai, cầu Hang Tôm là nơi dừng chân của bao đôi tình nhân, họ mang bí mật của cuộc đời xuống thủy cung bằng đường sông lớn. Chỉ vài tháng sau, khi đập thủy điện Shanluohan Khẩu, cầu treo Hạ Đông và dinh thự Dewenlong sẽ vĩnh viễn chìm xuống lòng hồ, cách đó không xa về phía thượng nguồn, cầu Hạ Đông mới đang được khẩn cấp xây dựng. Sông lớn sẽ trở thành một cái hồ ở đây, và bí ẩn của dòng sông lớn sẽ được các thế hệ tương lai tiếp tục khám phá. (còn tiếp)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống