Làng cổ Phù Lưu – Thế giới Di sản

Làng cổ Phù Lưu – Thế giới Di sản

Làng chợ dầu ở đâu

Ngôi làng được gọi là làng Fugui, thuở sơ khai, ngôi làng vốn là một vùng trồng trầu. Làng Sửu Lưu cách thủ đô Hà Nội 16 km về phía Bắc, theo quốc lộ 1a, giáp thị xã Từ Sơn. Địa điểm này có một đầm phá phù sa và được cho là đầu nguồn của dòng sông Tiêu Tương, dòng sông huyền thoại gắn liền với truyền thuyết trượng nghĩa – mỹ nữ cũng như truyền thuyết dân gian vùng Bắc Kinh. Do lợi thế về vị trí và phong thủy, kinh doanh đường thủy đã nhanh chóng hình thành thương mại từ xa xưa.

Bạn Đang Xem: Làng cổ Phù Lưu – Thế giới Di sản

Làng phù sa hôm nay.

Vào thế kỷ 15 và 16, phù sa từng là một thị trấn được đặt theo tên của hội chợ. Cuối thế kỷ 15, chợ chùa trở thành khu chợ nổi tiếng, thu hút nhiều thương gia đến buôn bán. Thị trường ngày càng mở rộng và nhộn nhịp, mở rộng sang các khu nhà ở xã hội. Xưa chợ phú quý không chỉ trở thành trung tâm buôn bán của vùng Đông xưa mà còn là trung tâm buôn bán của cả tỉnh Bắc Ninh. Chợ chủ yếu là trầu cau, ngoài ra còn có nhiều loại khác: kéo, lụa, vải, gốm sứ, quà biếu, nông cụ…

Xem Thêm: Cách nhuộm quần áo thành màu đen tại nhà cực đơn giản

Kể từ khi Qijie được thành lập vào năm 1937, trung tâm văn hóa ở đây đã dần dần chuyển đến thị trấn. Năm 1958, chính quyền địa phương quyết định dời chợ làng Phù Lưu đến địa điểm mới và đặt tên là Bách hóa Từ Sơn. Đến năm 2000, chợ được xây dựng lại để đầu tư mới, lấy tên cũ là chợ nhà giàu (chợ nhà giàu).

Qua nhiều năm, người dân khu ổ chuột vẫn duy trì truyền thống buôn bán cũ. Người thông thạo thường tự cao, nơi nào có thị phi, nơi đó có kẻ phù phiếm.

Xem Thêm : Tổng hợp 10 địa điểm xin quần áo cũ làm từ thiện Toàn Quốc

Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi bước chân vào ngôi làng cổ kính này. Bởi ngoài sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố, ngôi làng vẫn giữ được nét yên bình cổ kính.

Cổng làng cổ kính, hai câu đối đối nhau.

Xem Thêm: Bệnh viện Việt Đức ở đường nào? | LILY – Cộng đồng tâm sự & hỏi

Văn bia để lại tại công điền thôn cho biết, trong thời kỳ đầu phát triển kinh tế, khoảng thế kỷ 16, 17, một đại gia đình đã đóng góp 400 tệ, tương đương 1 hoặc 2 cân gạo. Cũng chính từ ngôi làng này đã sinh ra nhiều người con nổi tiếng, khiến dân làng khắp nơi tự hào.

Về vấn đề lưu biến, trò chuyện với người dân nơi đây, tôi mới hiểu vì sao, một số nơi làng xóm cũ cơ bản đã được giải tỏa nhưng vẫn còn đó một vùng phù sa trầm mặc và cổ kính như vậy. Có nhiều công trình kiến ​​trúc nghệ thuật được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh và cấp quốc gia, tiêu biểu là cụm di tích đình – đền – chùa.

Sau nhiều lần trùng tu, nhà công vụ vẫn giữ được những công trình cũ. Đó là những tòa nhà có mái rộng, hai đầu cong lên, có tác dụng làm cho không gian bên trong của các ngôi nhà công cộng phần nào sáng sủa và tạo cảm giác nhẹ nhõm cho toàn bộ tòa nhà. Hệ thống bài đăng với khung chắc chắn được xây dựng để trường tồn. Nhà rộng rãi, thoáng mát, sáng sủa, tiện đi lại sinh hoạt cộng đồng. Đằng sau màu vàng gụ, những hoa văn chạm trổ vẫn còn lưu dấu vết của hàng trăm năm lịch sử. Trong công quán hiện còn hai di vật cổ: một là hình phượng hoàng, trên đó có viết năm chữ “Vạn Niên Tự”, hai là chữ “Trung Hòa” trong một cuốn sách cổ bằng vàng. Ngày nay ít được biết đến. VÂNG

Bên phải công quán là chùa Pháp Quang, có thể được xây dựng trước công quán. Chùa có kiến ​​trúc đơn giản, quy mô vừa phải nhưng hài hòa với tổng thể cảnh quan của làng quê.

Xem Thêm : IC Xe Máy Là Gì ? Tác Dụng Ra Sao Và Vị Trí Nằm Ở Đâu ?

Hương thơm thoang thoảng là nét đặc trưng của giáo dục Nho học cấp làng vùng Tam giác Bắc, là nơi trong cả nước có truyền thống hiếu học, khoa bảng. Wenhuo tôn trọng những người tài năng và những người có công, đó không phải là một sự tình cờ để khuyến khích nhân tài. Đây không chỉ là nơi thờ cúng những người có công với làng mà còn là nơi thờ cúng các bậc đại khoa. Đây là điều độc đáo ở một làng có truyền thống hiếu học. Trong nhà có ba bàn thờ, ở giữa có tấm bia đá thoai thoải, thờ những người có công với làng và những người đỗ đại khoa. Có 2 lát ở mỗi bên.

Xem Thêm: Biển số 93 thuộc tỉnh nào? Mã theo các huyện là bao nhiêu?

Nhà ở công cộng tại Fu Luk Estate.

Từ xưa đến nay, trong làng có một cụ già tên là Chu Đàm Địa đỗ tiến sĩ năm 1529. Tiếp nối truyền thống ham học của tổ tiên, các thế hệ phù phiếm đã gặt hái thành công trên nhiều lĩnh vực như nhà báo Hoàng Dizhu, họa sĩ Huang Dizhu, nhà văn Kim Lan, nhà văn Nguyễn Di Yong, nhà thơ Hoàng Hồng; nhà quay phim, nghệ sĩ Nguyễn Đăng bay, Nhạc sĩ từ Hồ Bắc… giúp giữ cho văn hóa và lối sống tồn tại trong thơ ca, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nơi đây không chỉ giữ được phong cách cổ kính, nét đặc trưng của đường làng, nhà cổ, đình công, đình chùa, phù điêu… mà còn có nét đặc trưng mà các làng quê khác không có, đó là nằm trong vùng dân ca Quanh Huyện. (Lin Cun) Tuy nhiên, nghệ thuật Gutong lúc bấy giờ rất phổ biến và có rất nhiều ca sĩ, bài hát này vang vọng khắp các vùng quê Bắc Bộ xưa.

Hội làng được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 âm lịch hàng năm. Thờ Phật và hoàng đế. Vị thánh bảo trợ của ngôi làng là một nữ thần mẹ, một nữ tu giác ngộ với sức mạnh kỳ diệu của việc tụng kinh và nhảy múa. Khi có hạn hán nghiêm trọng, người dân cầu xin cô cho mưa, và họ tôn kính cô như một vị thần. Ngày lễ hội diễn ra là ngày của cô ấy. Để chuẩn bị cho lễ hội, các đình công, đình chùa được dọn dẹp sạch sẽ, trang nghiêm, đường làng ngõ xóm phong quang. Con người trở nên vui tươi, gần gũi, cởi mở, dẹp bỏ mọi bất hòa trong cuộc sống hàng ngày để cầu “phước lành”. Những người tham gia tế lễ cũng phải ăn chay, tắm rửa sạch sẽ. Hội làng Lượu thể hiện những sự kiện văn hóa mang dấu tích thờ cúng nữ thần của cư dân nông nghiệp nói chung và người dân Kinh Bắc nói riêng.

Qua những rạn nứt của thời gian và không gian, bao đổi thay vẫn vẹn nguyên trong hoài niệm về ngôi làng huy hoàng này, quê hương của biết bao văn nhân, chính khách. Nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi đặt chân đến dòng sông ngày nay, bởi dù bên ngoài phồn hoa đô hội, ngôi làng vẫn giữ được nét yên bình cổ kính. Ai đã một lần đặt chân lên tảng băng chắc chắn sẽ có ấn tượng khó quên.

Trần Hoàng (tổng hợp)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống