Top 10 Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” (lớp 7) hay

Top 10 Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” (lớp 7) hay

Lời nói gói vàng

Trong xã hội loài người chúng ta, lời nói không chỉ là phương tiện giao tiếp, trao đổi, truyền tải thông tin mà quan trọng hơn, chữ viết còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Người xưa đã có câu tục ngữ “Lời nói là vàng” nhằm mục đích nhắc nhở chúng ta về giá trị của lời nói, chúng ta hãy biết trân trọng và sử dụng tốt lời nói.  Có hiệu quả, phát huy hết giá trị ý nghĩa của từ.

Bạn Đang Xem: Top 10 Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” (lớp 7) hay

Xem Thêm : Tả cây phượng vĩ trên sân trường lớp 4 | Tập làm văn 4 hay nhất

Trong tục ngữ có nhắc đến hai thứ là “lời nói” và “vàng bạc”. Lời nói là lời nói hàng ngày của chúng ta, là phương tiện giao tiếp bằng ngôn ngữ nhằm đạt được mục đích giao tiếp nhất định, thể hiện tình cảm, ý nghĩa của người nói. Vàng là vật quý và có giá trị, rất đáng nâng niu giữ gìn, hãy trân trọng nó, một ít vàng cũng có giá trị. Lời ẩn dụ như túi vàng, lời khẳng định như vàng, có giá trị rất lớn nên lời nói cần được trân trọng, nâng niu, sử dụng lời nói phải hợp lý, hiệu quả. .

Vậy tại sao tổ tiên lại ví chữ với vàng, chữ có thực sự quý giá như vậy? Diễn ngôn là ngôn ngữ riêng của mỗi người, ai cũng có vốn diễn ngôn của mình và việc sử dụng ngôn ngữ là hoàn toàn cá nhân, không ai có thể nói hộ bạn được. Lời ăn tiếng nói sẽ phản ánh trình độ văn hóa, tư cách đạo đức và phẩm chất bên trong của mỗi người, qua cách ăn nói mà người ta có thể đánh giá bạn. Không giao tiếp thì không dùng lời nói để khẳng định mình, dù có dùng tiền, vàng cũng không mua được sự đánh giá của người khác về mình chứ đừng nói đến việc khẳng định mình trước mặt người khác. Đôi khi lời nói có thể giúp chúng ta phân biệt đúng sai, công bằng với chính mình và lấy lại lòng tin của mọi người. Không có lời nói, chúng ta chỉ có thể chịu đựng sự bất công, vì vậy lời nói không phải là quý hơn, vàng hay một cái gì đó.

Giá trị của lời nói đúng lúc, đúng mục đích giao tiếp còn hơn thế rất nhiều, một lời an ủi đúng lúc có thể xoa dịu nỗi đau của người khác và tiếp thêm sức mạnh cho họ. Anh đứng dậy và bước tiếp. Thuyết phục và ngăn cản hợp lý mới có thể đưa những người đã đi lầm đường trở về với con đường đúng đắn, tránh được những hậu quả đáng tiếc do đi sai đường gây ra. Thật vậy, lời nói quý hơn ngàn vàng, có nhiều tiền thì không ai an ủi, kẻ thua thì gục ngã, hoặc có nhiều tiền thì lầm đường lạc lối. . sau trở thành tội nhân. Tiền hay vàng không giúp được gì cho chúng ta trong những tình huống đó, chỉ có lời nói của con người với nhau mới có sức mạnh cảm hóa này. Bởi vì thực sự, viết lách là một cách giao tiếp cũng như là một cách kết nối mọi người với nhau, và viết lách hay sẽ tạo dựng những mối quan hệ tuyệt vời, và rất nhiều người đến với nhau và trở thành tri kỷ hoặc bạn thân. Hợp nhau và hiểu nhau thôi, nhưng để có thể biết mình hợp nhau và hiểu người khác thì chúng ta phải có ngôn ngữ để diễn đạt những gì mình nghĩ, cảm nhận và cảm nhận về người khác.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 12: Cảm nhận bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng (Sơ đồ tư duy) 2 Dàn ý & 9 mẫu Cảm nhận Tây Tiến

Lời nói giúp con người chia sẻ mọi điều với nhau, cảm thông với nhau, hiểu nhau và cho ta một người bạn tri kỷ để đồng hành, điều đó còn quý hơn vàng bạc châu báu mà không có bạn tri kỷ. Thông thường, một số câu nói đã trở thành phương ngôn bất hủ, được ghi vào sử sách, trường tồn với thời gian, như Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hòa bình: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập và thực tế đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và sức lực, tính mạng và của cải cho sự nghiệp giữ vững quyền tự do, độc lập”, tuyên ngôn của nước Việt Nam Một kỷ nguyên mới độc lập, tự do và thống nhất đã mở ra trên đất nước ta.

Lời bác thức tỉnh hàng trăm triệu đồng bào đoàn kết chiến đấu, lời bác còn vang xa đấu tranh trước yêu sách xảo quyệt của kẻ thù, lời bác còn thôi thúc nhân dân lao động và chiến đấu. Có thể nói lời nói của bác đã cứu hàng triệu người dân Việt Nam đang bị nô lệ, mất nước, lời nói của bác thật quý giá không gì so sánh được với vàng bạc.

“Lời nói là vàng ngọc” là câu tục ngữ thích hợp nhất mà ông cha ta đã dùng để khẳng định giá trị của lời nói. Khách quan mà nói, giá trị của lời nói khó có thể đo đếm được. Tuy nhiên, muốn lời nói có giá trị không khó, bởi chính chúng ta sẽ là người xác định giá trị lời nói của mình, sử dụng lời nói sao cho văn minh, văn minh, lịch sự và quan trọng nhất là sử dụng hợp lý. Hoạt động vì “lời nói không mua/lựa lời mà lấy lòng nhau”.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục