Bài nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường siêu hay

Bài nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường siêu hay

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

1. Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội hay nhất về vấn đề ô nhiễm môi trường:

1.1. Giới thiệu:

Giới thiệu sơ lược về đề tài dự kiến: Ô nhiễm môi trường.

Bạn Đang Xem: Bài nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường siêu hay

1.2. Văn bản:

Mô tả sự cố:

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường xuất hiện các chất, chất độc hại, gây biến đổi nhanh chóng và ảnh hưởng xấu đến đời sống con người và động vật xung quanh.

Trạng thái:

Hàng nghìn tấn rác được đổ ra biển mỗi ngày, tích tụ các chất độc hại ảnh hưởng xấu đến môi trường và sinh vật biển.

Môi trường không khí đang bị ô nhiễm nặng nề bởi khí thải công nghiệp, khói xe, mùi rác thải sinh hoạt thải trực tiếp ra môi trường.

Ngày càng có nhiều diện tích rừng bị chặt phá hàng năm.

Lý do:

Lý do chủ quan:

– Thông qua ý thức con người.

– Do khí thải từ các xí nghiệp công nghiệp gây ra.

Mục tiêu:

Xem Thêm: Công thức tính diện tích tam giác vuông, cân, đều, thường

Do những thái cực xã hội.

Do sự quản lý yếu kém của đất nước trong việc xử lý các hoạt động kinh doanh.

Hậu quả:

– Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra các bệnh về đường hô hấp, phổi và ung thư.

Xem Thêm : Hướng dẫn lập bảng ma trận đề kiểm tra

– Ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và tài nguyên biển.

– Đa dạng sinh học của môi trường sống bị mất cân bằng, gây ra thiên tai quanh năm

Giải pháp thay thế:

-Chúng ta cần có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh mình, thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất để môi trường tốt đẹp hơn.

– Nhà nước cần tăng cường quản lý, nghiêm trị những hành vi gây nguy hại đến môi trường sống.

– Ứng dụng khoa học công nghệ để xử lý rác thải, nước thải…

1.3. Kết luận:

Tóm tắt vấn đề cần nghị luận: hiện tượng ô nhiễm môi trường;

Rút ra bài học và kết nối với chính mình.

2. Lập dàn ý nghị luận xã hội rất ngắn gọn về ô nhiễm môi trường:

2.1. Giới thiệu:

Xem Thêm: ATSM là gì? Những ý nghĩa chuẩn nhất về tử ATSM

Ô nhiễm môi trường đang trở thành tâm điểm của toàn xã

Ô nhiễm môi trường đã và đang mang lại những hậu quả khôn lường cho cả loài người.

2.2. Văn bản:

Biểu hiện ô nhiễm môi trường:

Môi trường không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng như Hà Nội, TP.HCM. Ô nhiễm không khí ở TP.HCM vượt ngưỡng cho phép

Môi trường nước: Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân do cơ thể con người phóng điện không kiểm soát được. Đồng thời, chất thải công nghiệp và hóa chất chưa qua xử lý được thải ra môi trường nước.

Ô nhiễm đất: đất bị ô nhiễm, ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu hóa học,… đặc biệt tại các khu công nghiệp, ô nhiễm đất đã trở thành vấn đề nghiêm trọng

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường:

– Một số doanh nghiệp ý thức còn kém, chưa chấp hành nghiêm các quy định về xử lý chất thải công nghiệp.

– Người dân xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Xem Thêm : Công dân là gì? Các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân?

– Hệ thống quản lý quốc gia còn yếu kém, hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường còn nhiều kẽ hở.

Hậu quả:

– Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người: các loại bệnh tật: ung thư, viêm phổi, tim mạch, hệ hô hấp,…

Xem Thêm: 1GB Bằng Bao Nhiêu MB Và Sử Dụng Được Trong Bao Lâu?

– Tác động đến môi trường sống: Mất cân bằng đa dạng sinh học trong môi trường sống.

Ngoài ra, ô nhiễm còn ảnh hưởng đến các khía cạnh kinh tế và xã hội, “một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới năm 2008 dự đoán rằng Việt Nam mất ít nhất 69 triệu đô la Mỹ mỗi năm doanh thu từ nhập khẩu du lịch do hệ thống vệ sinh kém”.

Giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường:

– Nhà nước phải quản lý chặt chẽ, xử lý doanh nghiệp vi phạm pháp luật.

– Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người.

2.3. Kết luận:

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay.

3. Kiệt tác xã hội về ô nhiễm môi trường:

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo hàng loạt vấn đề cần quan tâm như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường… Một quốc gia muốn tồn tại và phát triển bền vững thì việc bảo vệ môi trường sống là vô cùng quan trọng, nhưng thực tế cho thấy hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của con người và môi trường sinh thái xung quanh chúng ta.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm do các chất ô nhiễm xâm nhập vào môi trường tự nhiên, đồng thời làm thay đổi các đặc tính vật lý, hóa học, sinh học của môi trường. Những thay đổi có thể có tác động có hại đến sức khỏe con người và môi trường. đời sống của các sinh vật khác. Ô nhiễm môi trường có thể do vật chất ở bất kỳ dạng vật chất nào (rắn, lỏng hoặc khí) hoặc năng lượng (chẳng hạn như bức xạ) gây ra.

Việt Nam đứng thứ 17 trong danh sách “có thành tích” về rác thải nhựa, theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới đối với 109 quốc gia. Nếu không có những con số này, thật dễ dàng để thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Không khó để bắt gặp những bãi rác khi đi ra đường: những túi rác cạnh khu dân cư đông đúc, bệnh viện, tòa nhà; bãi rác cạnh chợ, rác chưa qua xử lý chất đầy vào một trạm xử lý rác gần đó. Trong khu vui chơi, lon nước ngọt và vỏ kẹo vương vãi khắp nơi. Đó là trên đất liền. Nhưng khi ra khơi, người ta đã quen với những vùng biển đầy nhựa, không cá. Rác thải sinh hoạt do khách du lịch, người dân lân cận, tàu đánh cá và khu công nghiệp thải trực tiếp ra biển mà không qua xử lý.

Bên cạnh đó, nước thải, nước ngầm từ các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp được xả trực tiếp ra sông, biển gây ô nhiễm nguồn nước, làm cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Nước ở các sông hồ có màu đen, bẩn gây ô nhiễm môi trường nước và không khí. Khói bụi, tắc nghẽn giao thông thành phố và hơn thế nữa. Trong xã hội ngày nay, xã hội càng hiện đại thì tình trạng ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng, đó thực sự là một thực tế đáng buồn.

Vậy lý do từ đâu? Đầu tiên, lý do mạnh mẽ nhất liên quan đến hành vi của con người. Các hành vi như phá rừng, đốt đất rừng và chặt cây đã có tác động đến quy định định cư của con người. Việc khai thác nhiên liệu mỏ quá mức cũng đã gây ra áp lực rất lớn đối với môi trường, dẫn đến mất cân bằng sinh thái. Công tác quản lý đất nước chưa chặt chẽ, ý thức người dân còn rất thấp. Để kiếm lời, tiết kiệm vốn đầu tư, nhiều khu công nghiệp, nhà máy bỏ qua khâu xử lý nước thải, lợi dụng các kẽ hở, sông, suối gần nhà máy để thải các chất độc hại ra môi trường, gây nguy hại cho môi trường. Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích trong trồng trọt, chăn nuôi cũng gây sức ép lớn đối với môi trường.

Vì những lý do trên mà môi trường bị ô nhiễm để lại những hậu quả vô cùng to lớn. Vấn đề đầu tiên và trước mắt là sức khỏe con người bị đe dọa, số người chết sớm ngày càng nhiều, xuất hiện nhiều làng ung thư, vùng ung thư trên cả nước. Môi trường tù đọng là nơi trú ngụ của muỗi và có thể gây nguy hiểm cho con người. Ô nhiễm không khí có thể gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp như lao phổi, viêm xoang, dị ứng… Điều kiện sống không đảm bảo đã khiến cuộc sống trở nên khó khăn, nhiều loài mất đi nơi sinh sống, dẫn đến biến đổi khí hậu đang cận kề khi môi trường bị hủy hoại quá nhiều. nề.

Hạn chế hậu quả ô nhiễm môi trường. Hơn ai hết, mọi người cần phải chung sức. Mỗi người dân phải ý thức được những hành động của mình gây hại cho môi trường. Ngoài ra, sự can thiệp của thể chế Nhà nước cũng vô cùng quan trọng. Nhà nước và các cơ quan quản lý cần liên tục tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, kiểm tra và xử lý nghiêm các nhà máy, xí nghiệp vi phạm các quy định về môi trường, nghiêm cấm xả rác bừa bãi. Xả rác ở khắp mọi nơi. Khuyến khích người dân đô thị sử dụng phương tiện công cộng hoặc đi xe đạp, xe điện thay thế các phương tiện gây ô nhiễm đường phố. Thực hiện các hoạt động trồng rừng nhân Ngày Arbor Day nhằm tạo môi trường sống trong lành, hài hòa. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khoa học hoặc mọi người cần nghiên cứu và phát minh ra thiết bị.

Bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm hay nghĩa vụ của riêng ai, chúng ta hãy cùng chung tay vì một thế giới sống xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục