Hướng dẫn thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện cập nhật 2022

Hướng dẫn thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện cập nhật 2022

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Làm cách nào để mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến? Nhờ những nỗ lực không ngừng của ngành BHXH trong chuyển đổi số, người dân có thể mua bảo hiểm y tế (BHYT) trực tuyến bằng cách gia hạn thẻ một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện cập nhật 2022

Hướng dẫn 2 cách mua bảo hiểm y tế online 2022

Cách mua bảo hiểm y tế gia hạn trực tuyến năm 2022

1. Có bao nhiêu cách mua bảo hiểm sức khỏe năm 2022?

Hiện nay, có hai hình thức để người dân tham gia bảo hiểm y tế là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Đối với người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm hàng tháng nên việc đăng ký, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan nhà nước thay mặt người lao động giải quyết.

Để kiểm tra quá trình đóng bhyt của mình, nhân viên có thể dễ dàng tra cứu ứng dụng vssid mà ebh đã đề cập trong bài viết “4 cách đóng bhyt phổ biến nhất 2022” – https://ebh.vn/bao – hiem- y-te/tra-cuu-bao-hiem-y-te.

Người chưa tham gia bảo hiểm bắt buộc và đủ 7 tuổi có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện như thành viên gia đình. Vì vậy, trong trường hợp này, những người tham gia bhyt phải tích cực đăng ký tham gia, mua và gia hạn thẻ bhyt của họ.

Hiện nay, người tham gia BHYT tự nguyện/hộ gia đình có thể mua BHYT trực tiếp hoặc trực tuyến.

2. Mua bảo hiểm sức khỏe trực tiếp

Mua bhyt trực tiếp là cách truyền thống. Khi mọi người muốn tham gia/gia hạn bhyt, các địa điểm được phép mua/bán bhyt sẽ phụ thuộc vào từng nhóm đối tượng cụ thể.

 • Đối với học sinh, sinh viên thường mua bảo hiểm y tế tại trường (Bộ Y tế có phối hợp với nhà trường để cấp bảo hiểm y tế cho học sinh)

 • Cá nhân khác làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể và các đối tượng được nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm tại nơi làm việc hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương.

  Do đó, với phương thức mua trực tiếp này, người tham gia thủ tục mua BHYT tự nguyện cần đến trực tiếp điểm bán được ủy quyền, nộp phí và hoàn tất. Đây là cách truyền thống. Nhưng nhược điểm của cách làm này là cần đội ngũ nhân viên hỗ trợ làm thủ tục, làm việc trong giờ hành chính và người có nhu cầu đến trực tiếp điểm bán sẽ tốn thêm thời gian và chi phí đi lại.

  3. 03 Cách Mua Bảo hiểm Y tế Trực tuyến

  Nhằm hạn chế những bất lợi khi mua bhyt trực tiếp, hiện nay người dân có thể đăng ký, mua và gia hạn bhyt trực tuyến theo 3 cách:

  2.1 Mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến qua ứng dụng ngân hàng

  Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với một số ngân hàng để hỗ trợ người dân mua bhyt trực tuyến thuận tiện. Hiện các ứng dụng của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (bidv), Ngân hàng TMCP Quân đội (mb) đã tích hợp chức năng hỗ trợ người dân mua thẻ bhyt trực tuyến hoặc gia hạn thẻ bhyt trực tuyến.

  Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến trên ứng dụng ngân hàng:

  Trước tiên, bạn cần truy cập vào một trong các ứng dụng ngân hàng thông minh bidv đối với bidv hoặc vcb digibank đối với vietcombank hoặc mb bank đối với mb và làm theo các bước sau:

  Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn

  Bạn đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng được cài đặt trên điện thoại của mình. Sau đó chọn thanh toán và chọn bảo hiểm xã hội cá nhân.

  Xem Thêm: Sốt nên đo nhiệt độ ở đâu? – Bệnh viện Hồng Ngọc

  Bước 2: Điền thông tin và cập nhật thẻ bhyt

  Bạn cần chọn nhà cung cấp bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau đó chọn loại dịch vụ “Gia hạn thẻ BHYT”. Sau đó chọn dịch vụ, nhập số an sinh xã hội/số thẻ bảo hiểm y tế và kiểm tra thông tin thanh toán.

  Bước 3: Xác nhận thông tin thanh toán

  Sau khi cập nhật xong thông tin thẻ bhyt, bạn nhấn “xác nhận” để xác thực mã otp do ngân hàng gửi về để hoàn tất giao dịch nộp tiền cho cơ quan BHXH.

  Ví dụ: Các bước mua bhyt trực tuyến qua app vcb digibank của vietcombank – nguồn baohiemxahoi.gov.vn

  Xem Thêm : Trường THPT Chu Văn An và những thông tin cần biết – IELTS Fighter

  Hướng dẫn mua BHYT online trên Smart Banking VietcomBank

  Hướng dẫn mua bhyt trực tuyến qua ứng dụng ngân hàng số vietcombank

  2.2 Mua bảo hiểm y tế trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia

  Cách này yêu cầu phải có tài khoản để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, ở phần đăng nhập nếu chưa có tài khoản bạn có thể chọn “Đăng ký” và làm theo hướng dẫn để đăng ký.

  Đối với những người dùng đã có tài khoản cổng thông tin dvc, họ có thể làm theo các bước bên dưới để tự nguyện đóng dvc:

  Bước 1: Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia

  Bước 2: Đăng nhập tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia

  Bước 3: Chọn “Thanh toán trực tuyến”

  Tại giao diện chính chọn Thanh toán trực tuyến

  Chọn thanh toán trực tuyến trên giao diện chính.

  Bước 4: Chọn thanh toán bằng tài khoản

  Tại Menu “Công dân” chọn “Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình”

  Chọn mục “BHXH tự nguyện và BHXH” trong menu “Thân tịch”

  Xem Thêm: Biển số xe 59 là ở đâu, tỉnh nào? – – Nhaphodongnai.com

  Chọn “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”.

  Chọn “Gia hạn thẻ bhyt theo gia đình”.

  Bước 5: Nhập thông tin cập nhật thẻ bhyt

  Nhập thông tin mã thẻ BHYT và thời gian gia hạn => Nhấn “Tra cứu”

  Nhập mã thẻ bhyt và thời gian cập nhật => nhấn “Tìm kiếm”

  Lúc này hệ thống sẽ hiển thị thông tin của thẻ bhyt bao gồm số tiền gia hạn cần thanh toán, thời gian gia hạn và các thông tin khác.

  Bước 6: Lựa chọn ngân hàng thụ hưởng của đại lý bảo hiểm

  Tiếp theo hệ thống sẽ chọn ngân hàng thụ hưởng là cơ quan BHXH, chọn ngân hàng phù hợp và nhấn vào ô “Thanh toán”. Lưu ý nên chọn cùng ngân hàng với tài khoản đã đăng ký để tránh mất phí chuyển tiền liên ngân hàng.

  Lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH

  Chọn ngân hàng thụ hưởng của đại lý bảo hiểm

  Bước 8: Chọn ngân hàng thanh toán

  Xem Thêm : Địa chỉ sân bay Đà Nẵng và những thông tin quan trọng khác

  Hệ thống chuyển tiếp để bạn có thể lựa chọn ngân hàng thanh toán hoặc ví điện tử thanh toán.

  Hệ thống chuyển tiếp, bạn có thể chọn thanh toán ngân hàng hoặc thanh toán ví điện tử.

  Bước 9: Công bố kết quả

  Sau khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ thông báo “Thanh toán thành công”. Đến đây bạn đã hoàn tất quy trình mua bảo hiểm y tế trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Nhà nước.

  Nếu người tham gia có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm, cũng có thể liên hệ với Tổng đài hỗ trợ BHXH Việt Nam theo số điện thoại 19009068 để được hướng dẫn, hỗ trợ. phần lớn.

  Lưu ý: Người tham gia hiện không đủ điều kiện để yêu cầu giảm trừ phí bảo hiểm gia đình khi mua bh trực tuyến. Để được khấu trừ vào mức đóng, người tham gia phải nộp trực tiếp tại đại lý bảo hiểm, đại lý bảo hiểm mà mình tham gia hoặc tại bưu điện.

  2.3 Gia hạn bảo hiểm y tế trực tuyến tại bưu điện

  Xem Thêm: 14 sa mạc tuyệt đẹp trên thế giới – Báo Hà Giang

  Hiện nay, những người muốn gia hạn thẻ bhyt có thể thực hiện trực tuyến qua Bưu điện Việt Nam. Theo đó, các bước thực hiện như sau:

  Bước 1: Bạn đăng nhập ứng dụng ngân hàng trên thiết bị di động. (Bạn có thể sử dụng bất kỳ tài khoản ngân hàng nào cho chính mình hoặc người thân)

  Bước 2: Chuyển tiền (số tiền gia hạn bhyt) vào tài khoản ngân hàng của Bưu điện Việt Nam

  Thông tin chuyển khoản của người nhận thanh toán:

  • lienvietpostbank (Bưu điện Việt Nam)

  • Số tài khoản nhận: 999999982222

  • Tài khoản Công ty Bưu điện Việt Nam

  • Giao dịch bạn ghi theo cú pháp sau: {họ tên} dấu cách {mã bhxh} dấu cách {số điện thoại} dấu cách {số máy nhánh thẻ bhxh}

   Nếu bạn không nhớ mã bhxh là dãy 10 chữ số cuối ghi trên thẻ bhyt hoặc bạn có thể tham khảo các cách tra mã bhxh khác tại đây

   Một lưu ý nữa là các giao dịch trên hầu hết các ứng dụng ngân hàng hiện nay đều không có dấu.

   Ví dụ người cần đổi thẻ là Trần Đức Hưng——mã số bảo hiểm: 3633459798——điện thoại: 0353009483 thì nội dung giao dịch sẽ được ghi như sau:

   tran duc hung 3633459798 0353009483 tham gia bhyt

   Bước 3: Nhận thông báo giao dịch thành công từ ngân hàng.

   Bạn có thể lưu hình ảnh thông báo chuyển thành công để làm cơ sở cho các khiếu nại sau này.

   Vì vậy, bạn đã hoàn thành việc thanh toán bảo hiểm y tế tái tục của mình tại bưu điện bằng cách nhận trực tuyến.

   <3

   Ngoài ra, những người gia hạn thẻ bhyt có thể kiểm tra việc gia hạn BHYT theo cách trên có thành công hay không thông qua Cách dùng thẻ bhyt để kiểm tra mệnh giá hoặc gọi đến hotline hỗ trợ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam: 1900 545481 Yêu cầu hỗ trợ.

   Như vậy, trong bài viết trên, Bảo hiểm xã hội điện tử ebh đã biên soạn và hướng dẫn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cách mua bảo hiểm y tế trực tuyến thông qua appbanking và cổng dịch vụ công quốc gia của ngân hàng. Hi vọng sẽ mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống