Phân tích nhân vật Cậu Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc

Phân tích nhân vật Cậu Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc

Lão hạc và cậu vàng

Video Lão hạc và cậu vàng

Truyện ngắn Lão Hạc xoay quanh cuộc đời và số phận bi thảm của con hạcTrong truyện, cái chết bi thảm của con hạc có liên quan đến một con vật, đó là chú vàng.

Bạn Đang Xem: Phân tích nhân vật Cậu Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc

p>

Tải về bên dưới.vn Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu Phân tích chàng vàng nàng ngọc trong truyện ngắn “Lão Hạc” của nam chính Huấn Cao. Các bài văn mẫu được tuyển chọn từ những bài văn mẫu hay nhất của các em học sinh trên cả nước. Theo dõi và tải tài liệu tại đây.

Phân tích tính cách cậu bé vàng – mẫu 1

Nếu không có chú chó Vàng, có lẽ câu chuyện “Con sếu” sẽ không sâu sắc và cảm động đến thế. Việc miêu tả nhân vật lấy con vật làm đối tượng quy chiếu không còn là một thủ pháp nghệ thuật kỳ quặc. Nằm thoi thóp giữa những tác phẩm của nhiều cao nhân, chú chó này quả thực là một tác phẩm nghệ thuật đáng đồng tiền bát gạo. Tuy nhiên, điều khó quên nhất là chú Jin của ông già.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí Dàn ý & 7 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Xem Thêm : Giải bài 1 2 3 4 5 6 7 8 trang 82 83 sgk Hóa Học 10

Ở đây, không có con chó nào chỉ đóng một vai nào đó. Cậu vàng vẫn thuộc hạc. Có thể hình dung lão sếu hoàn toàn không có con chó không? Rõ ràng là Nam Cao cố ý đối lập ý thức làm chủ của trí thức và nông dân. Giáo viên thích cuốn sách của mình rất nhiều. Nhưng với thầy, sách chỉ là kỷ vật một thời đầy mộng mơ! Con chó vàng và con hạc có ý nghĩa to lớn. Nó là tài sản “ông già đọc thành tiền”, là “con vật cưng định làm thịt sau khi kết hôn”, cũng là kỷ vật của người con trai, không có mối liên hệ kỳ diệu giữa ông già và con trai.

Tuy nhiên, khám phá kỳ lạ và sâu sắc của người đàn ông cao lớn ở đây vẫn là danh tính thứ tư của anh ta: một thành viên của gia đình Crane. Có một đứa con trai duy nhất, rồi bỏ con mà đi. Sống cô độc trong cái tuổi già trống vắng lạnh lẽo, ông có một nhu cầu rất tự nhiên: làm cha, làm ông. Mọi cảm xúc trong lòng anh dồn hết vào con chó. Anh đối xử với nó như một đứa trẻ, và sau đó như một đứa cháu nhỏ mồ côi: anh bắt chấy, anh tắm, anh nói chuyện âu yếm. Ông già gọi anh là “Cậu Vàng”, như một người phụ nữ hiếm hoi gọi con trai mình là Cầu Nguyện. Lão mắng yêu, lão yêu mà dậm chân. Nhờ vậy, ranh giới, sự phân biệt giữa người và vật (ai có và cái gì có) từ đó bị xóa nhòa. Vật nuôi dường như được nhân cách hóa.

Chính vì vậy, khi cuộc đời nghiệt ngã buộc anh phải chà đạp và hủy hoại mối quan hệ này, anh đã rơi vào bi kịch. Cuối cùng, việc buộc một con chó phải khôi phục lại tình trạng của nó như một con vật cưng, một tài sản, tức là một vật kỷ niệm, một thành viên, một người bạn trung thành, là một tội ác không thể tha thứ đối với anh ta.

Những chú chó không chỉ bộc lộ bản chất con người sâu bên trong con người Crane. Đằng sau tất cả, Người đàn ông cao lớn đã thầm tâm sự một triết lý buồn, mỉa mai về thân phận con người trên Trái đất.

Phân tích tính cách cậu bé vàng – mẫu 2

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước 3 Dàn ý & 23 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Tào Nam là nhà văn lớn của trào lưu văn học hiện thực thế kỷ 20, giỏi miêu tả nông dân, nông thôn. Bằng cái nhìn sâu sắc và khả năng sáng tạo nhạy bén, Nam Thảo đã khắc họa thành công nhiều hình ảnh người nông dân nghèo khổ trong xã hội phong kiến ​​xưa, họ là những người dân nghèo và những nhân vật chính trị, cái nghèo đã đẩy họ đến cảnh khốn cùng. Nhưng trong hoàn cảnh nghèo khó, những con người ấy vẫn tỏa sáng với những phẩm chất khiến chúng ta khâm phục. Truyện ngắn Lão Hạc là một tác phẩm như vậy.

Xem Thêm : Thuyết Minh Về Bánh Mì Việt Nam – Nét Văn Hóa Đặc Trưng Người Việt

Truyện ngắn của lão Hạc xoay quanh cuộc đời và số phận bi thảm của lão Hạc Trong truyện, con vật liên quan đến cái chết đau đớn của lão Hạc là cậu Vàng, con chó của lão Hạc. Tuy không miêu tả nhiều, chỉ hiện ra qua câu chuyện hạc và ông giáo nhưng ta cũng có đôi chút liên tưởng đến chàng trai vàng ngọc này.

Cậu Vàng là chú chó Sếu Sơn để lại trước khi vào đồn điền cao su. Ngay cái tên cậu vàng cũng thể hiện sự kính trọng và yêu quý của sếu dành cho cậu vàng. Ông coi cậu bé vàng như con ruột của mình. Vì vậy, đối với Crane, Golden Boy không chỉ là một chú chó mà còn là một người bạn, một người con trai và một thành viên trong gia đình.

Xem Thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Thủ thuật văn phòng

Cậu Vàng và Sếu đã cùng nhau trải qua bao khó khăn trong cuộc sống và trở thành bạn của nhau trong những ngày cô đơn nhất. Vì vậy, khi phải quyết định bán cậu bé vàng, Xian He đã vô cùng đau đớn và bối rối. Nghèo khó, bệnh tật không làm ra tiền mà cậu vàng ăn nhiều đến nỗi anh Cẩu tính đến khả năng phải bán cậu: “Sau khi bị bệnh, cậu ấy yếu đi rất nhiều, làm việc nặng cũng không nổi nữa. “Xóm Sợ mất vé sợi, nghề vải đành bỏ. Những người phụ nữ đang chảy nước dãi. Cũng có một số công việc nhẹ nhàng, họ tranh nhau làm trước. Old Crane đã không làm việc. Rồi một cơn bão khác đến, mùa màng bị tàn phá. . . Một ông già với một con chó, mỗi ngày ba mươi xu gạo, nhưng vẫn làm việc, vẫn đói, gieo cái đói”.

Có nghĩa là không còn lối thoát, và Laohe không còn cách nào khác phải bán cậu bé vàng. Để đi đến quyết định này, Lão Hạc đã nhiều lần đến nhà thầy hỏi ý kiến ​​và tâm sự: “Thực ra cậu vàng ăn ngon hơn tôi. Cứ đà này thì không đủ nuôi nó đâu.” , nhưng nếu tôi cho nó ăn ít hơn, nó sẽ giảm cân và kiếm tiền, phải không?

Khi bị bán, Cậu Vàng dường như hiểu được tấm lòng của Lão Hạc nên không phản kháng, không khóc, chỉ nằm im lặng chờ người đến chở đi, cảm giác đau buồn, tuyệt vọng giống hệt Cậu Vàng nhìn. Làm phiền nhiều người. Sếu hành hạ: “Nó nằm im như trách mình, nó ậm ừ nhìn mình”. Crane không ngừng tự trách mình, nhìn thấy sự hiền lành của Jintong khi anh ta bị bán, và mắng Jintong: “… Nhìn tôi, nó dường như đang nói: “A! Ông già xấu xa! Tôi sống với anh ta như thế này, và anh ta đối xử với tôi như thế này. “

Vì vậy, nhân vật cậu vàng không được miêu tả trực tiếp mà chỉ nổi lên qua lời kể của sếu với ông giáo, nhưng ta có thể thấy cậu vàng là một nhân tố quan trọng của sếu nên nhân vật của lão hạc bộc lộ những phẩm chất đáng quý của lão .

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục