QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH TINH TRÙNG – Bệnh viện quốc tế hoàn mỹ

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH TINH TRÙNG – Bệnh viện quốc tế hoàn mỹ

Tinh trùng nằm ở đâu

Video Tinh trùng nằm ở đâu

Ở người, tinh trùng là giao tử đực mang bộ đơn bội gồm 23 nhiễm sắc thể. Trong quá trình thụ tinh, 23 nhiễm sắc thể của tinh trùng kết hợp với 23 nhiễm sắc thể của trứng để tạo thành trứng đã thụ tinh có 46 nhiễm sắc thể và phát triển thành một cá thể hoàn chỉnh. Tinh trùng có kích thước rất nhỏ nhưng đã biệt hóa rất cao để thực hiện chức năng sinh sản, có khả năng di chuyển qua đường sinh sản của nữ giới, nhận biết và thụ tinh với trứng.

Bạn Đang Xem: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH TINH TRÙNG – Bệnh viện quốc tế hoàn mỹ

1. Quá trình hình thành tinh trùng

– Tinh trùng được sinh ra ở tinh hoàn, trong các ống cuộn chặt gọi là ống sinh tinh. Tổng chiều dài của các đường ống này có thể lên tới 250m. Giữa các ống sinh tinh là các tế bào mô đệm sản xuất nội tiết tố nam testosterone. – Quá trình sinh tinh bắt đầu từ tế bào gốc gọi là tế bào sinh tinh. Sau khi nam giới bước vào tuổi dậy thì, tinh trùng bắt đầu phân chia nhiều lần và biệt hóa để tạo ra tế bào tinh trùng.

Vết sưng 1: Sinh tinh

– Tinh trùng được tạo ra từ tinh trùng trong ống sinh tinh, sau đó đi vào mào tinh để trưởng thành và phóng tinh. – Thời gian tạo tinh trùng: Toàn bộ quá trình phát triển từ tinh trùng thành tinh trùng là khoảng 70 ngày. Sau đó, tinh trùng phải trải qua 12-21 ngày nữa trong mào tinh hoàn để trưởng thành về mặt chức năng. Vì vậy, tổng thời gian cho một quá trình sinh tinh hoàn chỉnh là 10-12 tuần. – Xuất tinh bắt đầu khi người đàn ông bị kích thích tình dục. Tinh trùng được giải phóng từ mào tinh vào ống dẫn tinh, nơi chúng trộn lẫn với dịch tiết từ tuyến tiền liệt (30%), túi tinh (60%) và tuyến niệu đạo (10%) trước khi bị tống ra ngoài qua niệu đạo. Nếu không xuất tinh được thì vẫn xảy ra quá trình sản xuất tinh trùng và sự biến tính của tinh trùng, tinh trùng sẽ chết và được tinh trùng hấp thụ ở mào tinh hoàn. – Quá trình sinh tinh bắt đầu từ tuổi dậy thì và tiếp tục cho đến khi chết. Đây là một quá trình rất hiệu quả, với mỗi tinh hoàn sản xuất hàng chục đến hàng trăm triệu tinh trùng. Một lần xuất tinh có thể giải phóng hàng triệu tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ. Tuy nhiên, chỉ có 1 tinh trùng thực sự thụ tinh với trứng. Do đó, nếu quá trình sinh tinh bị suy giảm, dẫn đến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm, nguy cơ vô sinh nam sẽ tăng cao.

2. Cấu trúc tinh trùng

Xem Thêm: Khám tổng quát cho bé ở TPHCM tại đâu tốt, gồm những gì?

Tinh trùng trưởng thành có chiều dài khoảng 50 – 60 micromet và được chia thành 3 phần: đầu, cổ và đuôi. – Đầu tinh trùng Đầu tinh trùng có hình giọt nước dẹt, bên trong chứa nhân với bộ nhiễm sắc thể đơn bội (1n), 23 nhiễm sắc thể trong đó có 1 nhiễm sắc thể giới tính (x hoặc y). Mỗi tinh trùng có một bộ gen khác nhau. Phía trên nhân có một nang cực đỉnh, chứa enzim, có thể phá hủy các chướng ngại vật xung quanh trứng và màng ngoài của trứng, giúp tinh trùng xâm nhập vào bên trong để thụ tinh cho trứng.

Xem Thêm : Nhóm Ngân hàng Thế giới (Ngân hàng Thế giới – Sự kiện

Bump 2: Cấu trúc tinh trùng

– Cổ tinh trùng Đây là phần nằm giữa đầu và đuôi. Cổ tinh trùng rất mềm giúp tinh trùng dễ dàng lộn từ bên này sang bên kia như đang bơi. – Đuôi tinh trùng Đuôi tinh trùng chia làm 3 phần: phần giữa, phần chính và phần cuối. Phần giữa là phần lớn nhất của đuôi chứa ty thể, sử dụng glucose và fructose để tạo năng lượng cho sự di chuyển của tinh trùng. Cuối cùng, các sợi tơ dày đặc và bao đuôi mỏng đi, chỉ còn lại một lớp tế bào mỏng bao phủ đuôi. Đuôi mỏng và thon để tinh trùng có thể vẫy đuôi và bơi lội thuận lợi.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh

Phần lớn các trường hợp khó xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, gây khó khăn cho việc điều trị hiếm muộn. Tuy nhiên, hiểu biết về quá trình sinh tinh trùng và các yếu tố ảnh hưởng đến nó cũng có thể giúp cải thiện kết quả điều trị một cách lâu dài. Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.

Xem Thêm: Bản đồ khu du lịch Suối Tiên – Khu liên hợp vui chơi giải trí tại Quận 9

Vòng 3: một số thói quen xấu ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh

3.1. Chế độ ăn Việc thiếu vitamin A, vitamin E, một số axit amin, axit béo, kẽm và các chất khác trong chế độ ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành tinh trùng, khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm.

3.2. Nghiện rượu, sử dụng ma túy, hút thuốc lá, nhiễm độc thủy ngân hoặc chì trong môi trường sống của nam giới có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và dẫn đến vô sinh. Ngoài ra, các hóa chất độc hại trong thuốc trừ sâu, diệt cỏ, đặc biệt là dioxin không chỉ làm giảm khả năng sinh tinh dẫn đến vô sinh mà còn gây đột biến nhiễm sắc thể, dẫn đến dị tật.

Xem Thêm : Bản đồ huyện Thường Tín Tại TP Hà Nội Khổ Lớn 2023

3.3. Nhiệt độ ở bìu thường thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 2 độ C, đây là điều kiện lý tưởng để quá trình sinh tinh diễn ra bình thường. Đối với nam giới bị tinh hoàn ẩn, nếu không được phẫu thuật tinh hoàn sớm trong độ tuổi từ 1 đến 3 để đưa tinh hoàn xuống bìu thì cấu trúc mô tinh hoàn sẽ bị biến đổi, thậm chí teo ống sinh tinh. Tại thời điểm này, quá trình sinh tinh dừng lại hoặc mất hoàn toàn. Một nghiên cứu khác tại Việt Nam cũng cho thấy so với các nhóm nguy cơ khác, nhóm bệnh nhân lái xe đường dài có tỷ lệ tinh trùng cố định cao nhất. Ngoài ra, những nghề như đầu bếp, thợ hàn, thợ xây phải làm việc trong môi trường nóng bức cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

3.4. Nhiễm khuẩn ở nam giới bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục như viêm tinh hoàn do quai bị hoặc biến chứng của vi khuẩn; nhiễm khuẩn đường sinh dục do viêm mào tinh hoàn, lậu, giang mai… có thể gây nhiễm khuẩn đường sinh sản trong quá trình thân nhiệt tăng cao hoặc hình thành kháng thể kháng tinh trùng. Biểu mô tuyến tinh bị phá hủy dẫn đến teo tinh hoàn, hậu quả cuối cùng là vô sinh.

3.5. Bức xạ và từ trường Tế bào sinh tinh rất nhạy cảm với bức xạ. Khi tiếp xúc với nguồn bức xạ cường độ cao, tinh trùng có thể bị tiêu diệt dẫn đến vô sinh không hồi phục. Ngoài ra, bức xạ có thể làm hỏng nhiễm sắc thể, gây dị tật ở con cái. Từ trường được tạo ra bởi các thiết bị gia dụng, điện công nghiệp, v.v. Từ trường tần số thấp, cường độ cao có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh.

Xem Thêm: Shop Cao Sìn Sú Chính Hãng tại TP.HCM – Bảo Hành 1 Đổi 1

3.6. Bệnh tật và một số loại thuốc điều trị các bệnh toàn thân có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Cụ thể: – Các bệnh mãn tính như suy thận, suy gan, bệnh nội tiết… có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng; – Ung thư: các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… đều dẫn đến giảm hoặc ngừng hoàn toàn quá trình sản xuất tinh trùng . Ngoài ra, một số loại thuốc được khuyến cáo là có ảnh hưởng đến quá trình hình thành tinh trùng như thuốc nội tiết, cimetidine, sulfasalazine, spironolactone, spironolactone, colchicine, hóa chất trong điều trị ung thư… Quá trình sinh tinh là một quá trình phức tạp gồm nhiều bước, được chi phối bởi nhiều cơ chế cục bộ và hệ thống. Quá trình này rất nhạy cảm với sự tác động của các yếu tố sinh, lý, hóa trong và ngoài cơ thể. Vì vậy, việc tìm hiểu quá trình sinh tinh và các yếu tố ảnh hưởng ở nam giới để điều trị và phòng ngừa vô sinh nam có ý nghĩa rất lớn. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu được những vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản để có thêm kiến ​​thức chuẩn bị trước hôn nhân hoặc áp dụng vào việc điều trị vô sinh nam.

Thông tin chi tiết xin liên hệ Bệnh viện Quốc tế Perfect ctcp:

Bệnh viện quốc tế ctcp hoan m

Địa chỉ: số 469, nguyễn trải, võ cường, thành phố bắc ninh

Thông tin liên hệ khám và điều trị: 02223.858.999

Website: https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống