20 điều bí ẩn rất ít người biết về Nam Cực

20 điều bí ẩn rất ít người biết về Nam Cực

Nam cực ở đâu

Ngày 28 tháng 1 năm 1820, đoàn thám hiểm người Nga do Thaddeus Bellingshausen và Mikhail Lazarev dẫn đầu đã phát hiện ra Nam Cực. Sự tồn tại của nơi này trước đây chỉ là suy đoán.

Bạn Đang Xem: 20 điều bí ẩn rất ít người biết về Nam Cực

Dưới đây là 20 sự thật thú vị ít người biết về vùng đất cực nam lạnh giá này.

1.Ở Nam Cực, có một thời chỉ những người nhổ răng khôn và mổ ruột thừa mới được đi làm. Trên thực tế, những ca phẫu thuật này không thể được thực hiện tại các trạm ở Nam Cực. Vì vậy, để làm việc ở đây, các thành viên của nhóm nghiên cứu sẽ cần phải cắt bỏ răng khôn và ruột thừa ngay cả khi họ hoàn toàn khỏe mạnh, đề phòng có sự cố xảy ra ngoài khả năng của họ.

2. Nam Cực là nơi khô hạn nhất trên trái đất. Hay đúng hơn, đây là McMurdo Vale khô hạn, với một số khu vực không hề có mưa hay tuyết trong 2 triệu năm qua.

3. Giống như nhiều quốc gia, Nam Cực có tên miền riêng aq trên Internet.

Xem Thêm: Con cà cuống là con gì? Sống ở đâu, có lợi hay có hại, làm món gì

4.53 triệu năm trước, Nam Cực rất ấm áp, cây cọ mọc dọc theo bờ biển và nhiệt độ vượt quá 20 độ C.

Xem Thêm : Thạch Bàn ở đâu?

5. Vào tháng 12 năm 2013, metalla đã tổ chức một buổi hòa nhạc ở Nam Cực, trở thành ban nhạc đầu tiên trên thế giới đi đến tất cả các châu lục. Để không làm ảnh hưởng đến hệ động vật địa phương, buổi hòa nhạc được tổ chức dưới mái vòm được bảo vệ đặc biệt và khán giả nghe nhạc qua tai nghe.

6.Từ năm 1960 đến năm 1972, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Nam Cực hoạt động tại Trạm McMurdo, trung tâm nghiên cứu và định cư lớn nhất ở Hoa Kỳ.

7. Nam Cực có trạm cứu hỏa riêng. Nó thuộc về Trạm McMurdo, nơi sử dụng những nhân viên cứu hỏa chuyên nghiệp nhất.

8. Bất chấp điều kiện khắc nghiệt, 1.150 loài nấm đã được tìm thấy ở Nam Cực. Chúng hoàn hảo cho nhiệt độ cực thấp và kéo dài thời gian đóng băng và tan băng.

9. Về mặt kỹ thuật, tất cả 24 múi giờ đều nằm ở Nam Cực vì ranh giới của chúng hội tụ ở hai cực.

Xem Thêm: 3 cách kiểm tra Căn cước công dân làm xong chưa – LuatVietnam

10. Không có gấu bắc cực ở Nam Cực. Để nhìn thấy chúng, bạn phải đến Bắc Cực hoặc các quốc gia khác như Canada.

11. Có một quán bar ở Nam Cực. Nó được đặt tại nhà ga “akademik vernadsky” ở Ukraine.

12. Vào ngày 21 tháng 7 năm 1983, nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận trên Trái đất là -89,2 độ C tại Nam Cực tại Trạm Vostok ở Nga.

Xem Thêm : Nổi hạch ở bẹn là dấu hiệu bệnh gì? – Vinmec

13. Nam Cực là lục địa lớn thứ năm trên thế giới. Diện tích đất liền là 14 triệu km2.

14. Khoảng 99% diện tích Nam Cực được bao phủ trong băng. Các dải băng lớn của lục địa thường được gọi là các tảng băng.

Xem Thêm: Thủ tục công chứng sổ hộ khẩu mới nhất

15. Độ dày băng trung bình của Nam Cực là 1,6 km. Nam Cực chứa khoảng 70% lượng nước ngọt trên Trái đất.

16. Dãy núi Transantarctic chạy dọc theo chiều dài của lục địa, chia nó thành phía đông và phía tây. Sườn núi này là một trong những sườn núi dài nhất thế giới – dài 3.500 km.

17. Mãi đến năm 1820 người ta mới phát hiện ra sự tồn tại của lục địa Nam Cực. Trước đó, người ta cho rằng nó chỉ là một nhóm đảo.

18. Vào ngày 14 tháng 12 năm 1911, nhà thám hiểm người Na Uy Roald Amundsen trở thành người đầu tiên đến Nam Cực và cắm cờ Na Uy ở đó. Ông cũng trở thành người đầu tiên đến thăm các cực của Trái đất.

19. Là kết quả của các cuộc đàm phán bí mật vào ngày 1 tháng 12 năm 1959, 12 quốc gia đã ký Hiệp ước Nam Cực quy định việc phi quân sự hóa khu vực Nam Cực và sử dụng nó cho các mục đích hòa bình. Ngày nay, hơn 50 quốc gia đã tham gia hiệp ước.

20. Vào ngày 7 tháng 1 năm 1978, công dân Argentina Emilio Marcos Palma trở thành người đầu tiên trong lịch sử được sinh ra ở Nam Cực. Vụ việc được cho là một phần trong kế hoạch của chính phủ Argentina nhằm gửi một phụ nữ mang thai đến nhà ga Esperanza và sau đó đòi quyền đối với một phần lãnh thổ Nam Cực. /.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống