Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu – Văn mẫu lớp 8

Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu – Văn mẫu lớp 8

Cảm nhận về bài thơ khi con tu hú

Thơ Đỗ Hữu, một nhà thơ thời trẻ-Văn học Hà Nam là bài văn học sinh giỏi

Tháng 7 năm 1939, sau gần 100 ngày bị giam lỏng ở kinh đô (Huế), Người viết bài thơ “Khi em”. Không gian, thời gian và tâm trạng của tác giả được thể hiện qua những dòng đặc sắc trong bài thơ.

Bạn Đang Xem: Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu – Văn mẫu lớp 8

Bài thơ mở đầu bằng tiếng chim tu hú gọi bầy về nhà lao giam giữ một tù nhân. Tiếng chim gợi nhiều nỗi nhớ trong lòng tác giả. Gia súc gọi là gì, lúa chín trái ngọt hơn. Âm thanh và hương vị bày ra một cảnh quê thân thương. Các từ “chín”, “ngọt” gợi sự chậm rãi trôi qua của thời gian. Sự dịu dàng cảm động của thơ đến từ khoảng trống:

Khi bạn triệu tập đàn

Lúa chín trái càng ngọt.

Trong tù lòng sôi sục, người lính nhớ tiếng ve, màu vàng của bắp, màu đào của nắng. Cảnh quê được thể hiện một cách bình dị, gần gũi, thân thương:

Vườn xanh bóng mát được đánh thức bởi tiếng ve

Bắp sàng vàng, nắng hoa đào đầy.

Chỉ những ai nhớ sông mới có nỗi nhớ ấy. Nhịp điệu đầy màu sắc, ánh sáng và âm thanh. Tiếng ve ngân lên đầy cảm xúc. Đó là không khí ngột ngạt, tù túng của phòng giam, đó là tất cả những gì tác giả cảm nhận được trong những ngày được tự do. Sau các dấu tích là màu của Thiên nhiên, Mặt trời và Ngô. Những điều bình dị trong cuộc sống hàng ngày đã trở thành hình ảnh đẹp trong thơ Đạo Huệ. Từ “bờ” gợi tả một thời gian dài, và từ “người” gợi tả một không gian đầy nắng.

Nỗi nhớ của tác giả như sống động hơn với bầu trời xanh của tiếng sáo, tiếng đàn tranh. Không gian thật rộng lớn, thật vô biên đối lập hoàn toàn với không gian nhỏ bé mà tác giả đang sống. Hình ảnh cánh diều nhào lộn xưa nay không có ý nghĩa của sự bay lượn và khao khát tự do, đó cũng chính là ước vọng tha thiết của tác giả hôm qua, hôm nay và mai sau:

Trời cao rộng hơn

Xem Thêm: Mục lục sách giáo khoa (SGK) Hóa 12 – Lý thuyết và bài tập Hóa học

Cặp diễn viên nhào lộn thả diều sáo.

Sáu câu đầu của bài thơ cho thấy một khung cảnh thôn quê hiền hòa không chỉ giới hạn trong thơ mà đã trở thành nhạc họa. Ngôn ngữ trong sáng, chi tiết, giàu hình ảnh. Câu thơ thể hiện sức trẻ và tình yêu cuộc sống, khát khao và nhiệt huyết với cuộc sống. Có thể nói, dù đang làm việc nhưng tâm hồn nhà thơ vẫn hướng ra thế giới rộng lớn, nơi có trời xanh, nắng ấm và tất cả những gì thuộc về cuộc sống tự do bên ngoài.

Ở những câu thơ tiếp theo, giọng điệu của nhà thơ chuyển từ háo hức sang phẫn uất.

Tôi nghe mùa hè thức giấc trong lòng

Mà chân em muốn phá phòng rồi hè!

Làm sao tôi có thể chết đột ngột

Những chú chim tu hú bên ngoài cứ ríu rít.

Mùa hè đã đến rồi đi, tiếng gọi của mùa hè thức dậy trong lòng ta thôi thúc tác giả phá bỏ cái lồng chật hẹp mà dời lồng. Nỗi căm giận dâng cao khiến tác giả muốn thoát ra khỏi nhà tù tù túng và ngột ngạt này. Nhịp 3/3 câu thơ “chết đi sống lại đột ngột”, cảm xúc bị kìm nén bỗng trào dâng thể hiện ý chí tiến lên. Quyết sống chết cho tự do của mình và của cả nước. Đầu bài thơ là tiếng chim, cuối bài thơ là tiếng chim. Tiếng chim hót không chỉ khơi dậy tình yêu mà còn thôi thúc nhà thơ càng sớm trở về với cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng.

Cảm nhận của em về bài thơ này khi còn nhỏ của nhà thơ Du Du – Bài tập 2

toan huý – người chiến sĩ cách mạng đồng thời là nhà thơ cách mạng. Bài thơ “Làm sao em” được sáng tác vào năm 1039 – khi tác giả còn là một thanh niên bị thực dân Pháp bắt giam ở Huế.

Nhiệt huyết yêu đời, khao khát tự do, tinh thần hiếu thắng của nhà thơ được tô đậm trong bài “Khi con về” đã đánh thức một khúc nhạc sôi động trong lòng chàng trai, một thế giới của tự do. Anh yêu vô hạn và khao khát thoát khỏi ngục tối mùa hè nóng nực ở đó. Tiếng chim hót ở đây như tiếng gọi của sự sống và thôi thúc vùng vẫy.

“Khi bạn gọi bầy

Lúa chín trái càng ngọt

Tôi nghĩ hai câu thơ này không bay ra từ nóc nhà tù mà chảy ra từ ngòi bút đứng trên đỉnh núi, một làng quê xinh đẹp với những cánh đồng lúa và những cây ăn quả chín mọng vào mùa hè như vải thiều và quả nhãn. …

Sức sống mùa hè đang tăng lên mạnh mẽ. Chim ăn trái ngọt hót gọi nhau, lúa từ xanh chuyển sang vàng, hạt dần lớn, cây phơi hương thơm nắng khô, sương đổ vào trái chua chua ngọt ngọt . !

Cũng lạ là những câu thơ sau không có bóng dáng của hoàn cảnh tù đày của nhà thơ mà hình như có ai đó đang đứng ngoài cửa sổ, quan sát cảnh mùa hè đầy sóng gió với đôi mắt sáng ngời. Trong không gian bao la:

“Khu vườn rợp bóng xanh, tiếng ve thức giấc

Bắp sàng vàng, nắng hoa đào nở đầy

Trời cao rộng hơn

Xem Thêm: Mục lục sách giáo khoa (SGK) Hóa 12 – Lý thuyết và bài tập Hóa học

Cặp diễn viên nhào lộn thả diều sáo.

Sức sống của mùa hè là một bức tranh cuộn cảnh đồng quê đẹp như tranh vẽ dưới ngòi bút của nhà thơ!

Tiếng ve kêu leng keng trong gốc cây nào đó, và trước sân nắng chói chang, ánh lửa của mặt trời biến thành một loại mặt trời hoa đào “vàng hoe”. Nó ở trên mặt đất. Ở một bầu trời cao khác, có một đôi sáo đang bay bên nhau. Vì vậy, bức tranh có gần có xa, có thấp có cao, màu xanh diệp lục của lá, màu vàng của bắp, màu “hồng” của trời, của cánh diều bay lượn trên không trung đầy rực rỡ. Bầu trời. không gian.

Ồ! Những bài thơ này thật đẹp, thật yêu thương, và thật khiêm nhường.

Nhưng ở những câu thơ này, vẻ đẹp, sức sống, sự ngọt ngào đều không còn, chỉ còn lại một mùa hè oi ả, ngột ngạt mà người tù thi sĩ chỉ muốn đạp tung trời. Căn phòng tan băng:

“Tôi nghe hè thức giấc trong lòng

Nhưng chân tôi muốn phá vỡ căn phòng, chao ôi! “

Vì vậy, trên đó, nhà thơ ngồi trong tù hình dung thiên nhiên như mình nghĩ. Đó là mảnh tự do để tâm hồn được giải thoát khỏi xiềng xích.

Thực ra, nhà thơ đang ở trong ngục tù, bức bối, căm tức nhưng những câu thơ trên vẫn cụ thể, sinh động.

Xem Thêm : Đoạn Văn Tiếng Anh Hay Về Cuộc Sống

Thật lạ lùng khi bên ngoài thiên nhiên rực rỡ như vậy, còn bên trong nhốt mình trong những bức tường vôi xám lạnh lẽo. Nếu mùa hè mang đến điều gì đó âm vang đất trời cho hồn thơ thì mùa hè chính là nhà thơ:

“Tự nhiên chết mất thôi

Con chim tu hú ngoài kia vẫn hót”

Cảm xúc của nhà thơ bắt đầu hoang mang và hụt hẫng đến tột cùng, bởi nó vẫn còn đó:

“Con chim tu hú ngoài kia vẫn hót”

Nghệ thuật đặc sắc của đoạn thơ này nằm ở cấu trúc hai lớp không gian (ngoài ngục và trong ngục), hai cảnh đối lập mở ra với sức ép dồn nén, bộc lộ niềm khao khát tự do của nhà thơ. Bàn đạp cho mùa hè sôi động.

Nếu không có tâm hồn hòa nhập với thiên nhiên thì làm sao diễn tả được một mùa hè như thế. Bài thơ để lại cho người đọc hai tiếng kêu: một là tiếng kêu của loài chim, hai là tiếng kêu phẫn uất của những người tù phản kháng đòi tự do.

<3

Nhan đề bài thơ “Còn em” thì câu ấy chỉ là một mệnh đề, một câu rưỡi…Qua nội dung bài thơ này, người đọc có thể hiểu: khi tiếng chim tu hú là khi mùa về đã gọi, hè đến, cách mạng Người tù (nhân vật trữ tình) cảm thấy gần như ngột ngạt trong phòng giam nhỏ bé này, càng khao khát cuộc sống sung sướng, tự do bên ngoài… Cách đặt tên cho một yếu tố thơ như anh có tác dụng gì? chuẩn bị cho người đọc bước vào dòng cảm xúc của thơ.

Tiếng chim ríu rít báo hiệu mùa hè đã đến. Mùa hè bao la, nắng chói chang, cuộc đời trở nên ngây ngất… Hương chim muôn hoa đánh thức tâm hồn người tù cách mạng trẻ tuổi bị nhốt trong xà lim nhỏ. Lúc này, song hành với tiếng chim hót của tác giả là tiếng gọi vui sống giữa bầu trời tự do vang lên sâu thẳm trong tâm hồn người tù đang vô cùng ngột ngạt vì khát khao không gian và cuộc sống ấy.

Sáu câu lục bát thật trong sáng, thanh thoát nhưng đã mở ra một thế giới phồn thực tràn đầy sức sống. Đó là khi giữa hè đến, hoa đào rực rỡ, nắng chói chang, ruộng chín vàng, vườn đầy hương trái, sàng hạt… Đó là tiếng ve kêu trong vườn, đó là là tiếng gió rít bên ngoài, là bầu trời trong xanh, Cao rộng vô tận cho Diyuan tự do bay lượn giữa không trung… Tất cả sự sống dường như đã thức tỉnh và bước vào giai đoạn trưởng thành, vạn vật tràn ngập ánh sáng, và sự huy hoàng ngày càng rộng hơn. Tiếng chim tu hú, như tiếng gọi của mùa hè, tiếng chim ấy đánh thức mọi người, mở ra mọi thứ, tạo nên nhịp điệu cho mọi người…

Thực ra đây chỉ là khung cảnh mùa hè trong tâm trí của những người lính trẻ trong “cảnh thù địch khép kín”. Càng ủ rũ trong phòng giam nhỏ bé, bạn càng cảm thấy khung cảnh mùa hè bên ngoài thật tưng bừng, khoáng đạt và mời gọi biết bao! Với khát vọng tự do và khát vọng sống mãnh liệt, người tù cách mạng huy động mọi giác quan để tiếp nhận mọi tín hiệu của cuộc sống bên ngoài, anh tưởng tượng ra một bầu trời tự do bao la, một không gian tràn đầy sức sống.

Đơn giản và dễ dàng, nhưng đầy đủ hình ảnh, âm thanh, màu sắc và hương vị, nó vừa tái tạo một cách sống động phong cảnh vừa gợi lên mùa hè. Đằng sau những câu thơ là một tâm hồn rất trẻ trung, yêu đời và gắn bó mật thiết với cuộc sống nên rất nhạy cảm nắm bắt được mọi biểu hiện phong phú của cuộc sống ấy trong tạo vật rộng lớn.

Nếu sáu câu trên là cảnh thì bốn câu sau là tình, là sự bộc lộ trực tiếp cảm xúc, tình cảm của nhân vật trữ tình. Tiếng chim hót mùa hè, mùa hè đánh thức trong lòng những người tù cách mạng ngày đêm đau khổ, uất ức vì “tình cảnh ngục tù” ngày đêm khao khát tự do, khao khát cuộc sống. Phòng giam lại càng khó chịu hơn :

Tôi nghe mùa hè thức giấc trong lòng

Mà chân em muốn phá phòng rồi hè!

Quá bất ngờ, quá buồn

Tiếng chim tu hú ngoài kia cứ ríu rít

Cùng với ý tưởng rất táo bạo, bạo liệt (chân muốn phá tung bình phong) là cách ngắt nhịp hai câu 8, 9 (nhịp 6/2 và nhịp 3/3 gợi cảm giác rộn ràng, bâng khuâng) ) và giọng điệu cảm thán, nỗi bức bối tưởng chừng như vô tận (“Mùa hè! Nóng bức và buồn làm sao”), tất cả đều thể hiện một niềm khao khát mãnh liệt, ngột ngạt về một cuộc sống tự do, một cuộc sống bên ngoài.

Cả bài thơ bắt đầu bằng tiếng chim hót và kết thúc bằng tiếng chim hót. Nhưng tiếng chim hót ở đầu bài thơ đã đưa tác giả vào khung cảnh mùa hè trời cao đất rộng, tràn đầy sức sống thì tiếng chim dừng lại, tràn đầy sức sống thì tiếng chim dừng lại, reo vui và buồn bã. , đau đớn. Đây là cách kết cấu tạo nên hiệu quả nghệ thuật cao, gây sự mê hoặc khó quên nơi người đọc.

Xem Thêm: Liên kết website Liên kết website

Khi bạn tu sao chỉ là một bài thơ nhỏ, hình ảnh bài viết khá đơn giản, không có gì mới lạ, nhưng lại là một bài thơ liên quan hay, có cảm hứng nghệ thuật mạnh mẽ.Cả cảnh (thế giới mùa hè) và tình (lòng tù) đều rất hay ;Cảnh đẹp gợi cảm, trìu mến, trìu mến, dịu dàng.

Vần lục bát của bài thơ mềm mại, uyển chuyển. Ngôn ngữ thơ trong sáng, giàu hình ảnh, giàu nhạc tính. Lời thơ tự nhiên, mạch lạc, giọng điệu tự nhiên, trong sáng, phóng khoáng, có khi đau khổ, có khi u sầu, tất cả đều hợp với hương vị thơ.

Cảm nhận của em về bài thơ này khi còn nhỏ của nhà thơ Du Du – Bài tập 4

Mọi người nói:

nhat nhat trong giam, thien thu tại ngoại

Nhật ký trong tù, nhà cách mạng Hồ Chí Minh viết:

Một ngày trong tù, kiếm chục triệu ở ngoài

Cuộc sống rất khác. Hạn chế, nhỏ (“một ngày”).

Nó có thể ứng với vô cực và vô cực (“nghìn thu”) cho thấy tâm trạng của người trong tù nặng nề như thế nào.

Nỗi nhớ thương càng lớn hơn khi người tù là người chiến sĩ cách mạng. Nỗi đau về vật chất (chết đói, áo rách, ghẻ lở…) có thể vượt qua nhưng nỗi đau về tinh thần khi không thể cống hiến cho sự nghiệp chung luôn đè nặng lên người tù. Bạn này viết trong bài viết trong tù:

Thật vui khi được ở ngoài đó!

“Bên ngoài” là một không gian tự do, những người tù lẫn trong “âm thanh của cuộc sống” và tiếng ngựa lạc “rùng mình trong giếng lạnh” như đang vẫy gọi hay thúc giục những người lính xung quanh đi vào trận đánh. Trong các bài hát khi tôi còn nhỏ, bốn bài thơ được viết từ các hướng khác nhau, tinh tế hơn. Mới đọc thơ ta đâu biết nhà thơ ở tù :

Khi bạn triệu tập đàn

Lúa chín trái càng ngọt.

Không phải tiếng chim lẻ loi mà là tiếng chim “gọi bầy”, tiếng chim báo tin vui. Nghe tiếng chim hót líu lo mới biết “lúa chín trái ngọt”. Nhưng không chỉ vậy. Tiếng chim gợi lên một thế giới âm thanh, màu sắc và hình ảnh:

Vườn xanh bóng mát được đánh thức bởi tiếng ve

Sàng ngô vàng ươm dưới nắng đào

Trời cao rộng hơn

Cặp diều sáo nhào lộn…

Đây là những màu sắc và âm thanh của cuộc sống hàng ngày. Màu vàng của bắp, màu hồng của nắng nổi bật trên nền xanh của trời đất, xen lẫn tiếng ve kêu râm ran làm nổi bật hình ảnh “diều erdi”. Không gian tràn đầy sức sống, chuyển động và sinh sôi mỗi ngày.

Xem Thêm : Soạn bài Viết bài làm văn số 1: Nghị luận xã hội – Ngữ văn 11 (chi tiết)

Đọc kỹ kinh và chợt khám phá ra nhiều điều kỳ diệu. Các sự kiện không được mô tả ở trạng thái bình thường, chúng được tô đậm, đẩy lên mức cao nhất có thể. Không phải “bắp vàng” mà là “hạt ngô vàng” Mặt trời rực rỡ nhất là màu “nắng đào”, bầu trời trong xanh, đôi mắt “rộng càng cao” không bao giờ mở được. Tiếng ve không chỉ “lơ lửng” mà còn “tỉnh giấc” Sự kết hợp của hai tính từ miêu tả âm thanh khiến cho tiếng ve trở nên vô cùng sinh động. Dường như để phối hợp với những âm thanh và hình ảnh đó, tiếng sáo và cánh diều cũng không chịu “lơ” hay “vi vu” mà cứ “tung tăng”. Những chú diều trông thích thú và hạnh phúc trong không gian đầy màu sắc và âm thanh rực rỡ này.

Có hiện tượng này là do tác giả không trực tiếp quan sát và miêu tả cảnh vật. Nhà thơ đang ở trong tù. Những bức tường kín mít bao quanh cho phép nhà thơ nhìn thấy, nghe thấy… tất cả được tái hiện từ trí tưởng tượng, ký ức, không chỉ là tình yêu, mà là khát khao cháy bỏng được thoát khỏi ngục tù. tù giam. Trong tù, màu ngô đồng hay màu nắng, màu trời xanh bỗng trở nên vô giá, và thế là những âm thanh, màu sắc bình thường bỗng trở nên lấp lánh, kỳ ảo và rực rỡ.

Giấc mộng càng đẹp, hiện thực càng cay đắng tàn nhẫn.

Tôi nghe mùa hè thức giấc trong lòng

Mà chân em muốn phá phòng rồi hè!

Quá bất ngờ, quá buồn

Tiếng chim tu hú ngoài kia cứ ríu rít!

Dường như hai câu thơ không liên kết chặt chẽ với nhau, tứ bình không mạch lạc. Nhà thơ viết phong cảnh bên ngoài và tâm trạng bên trong. Trên thực tế, đó là một kết nối rất gọn gàng và tinh tế. Liên kết đó là Howling Bird. Tiếng chim hót tha thiết gợi ra một thế giới rộng lớn và sống động. Nhưng thế giới đó càng rộng rãi, tươi sáng bao nhiêu thì người tù (bị cách ly khỏi thế giới ấy) càng cảm thấy ngột ngạt, khát khao bấy nhiêu. Có ba sắc thái chỉ trong bốn câu thơ.

Nghe thấy “Mùa hè đánh thức trong tim tôi”, Quản ngục muốn phá hủy tất cả.

Xem Thêm: Nội dung chính bài Chiều tối (Mộ)

Sự không thể vượt qua những bức tường, nỗi uất ức dồn nén, nỗi đau bủn rủn qua sáu âm tiết và hai câu thơ “sao bỗng…”.

Tác giả đưa ra lời trách móc (“Con chim tu hú… cất tiếng hót”).

Những gì có vẻ là giai điệu thực sự là một cao trào của sự thất vọng và đau đớn.

Âm thanh vui tươi ấm áp của tiếng chim tu hú gọi bầy vô tình đi vào tận cùng nỗi niềm của người tù, khơi dậy sự ghê tởm trước thực tại và càng thổi bùng khát vọng tự do.

Bài thơ viết trong cảnh ngục tù nhưng không có câu nào diễn tả nỗi khổ về vật chất của người tù. Nó cho thấy những người tù đã vượt ra ngoài những đau đớn về thể xác thông thường. Nỗi đau lớn nhất của những người tù là nỗi đau của những chiến sĩ cách mạng bị mất tự do, khao khát được “cởi trói” để sống cuộc đời tự do và chiến đấu cho cách mạng.

<3

Đỗ Hữu là một gương mặt tiêu biểu của thơ ca Việt Nam trước và sau Cách mạng Tháng Tám 1945. Thơ Đỗ Hữu tràn đầy lý tưởng sống cao đẹp, đồng thời thể hiện tinh thần sáng tạo không mệt mỏi trong suốt chặng đường. Mỹ thuật. Vì vậy, bài thơ “Khi Em” trong tập thơ Du Bạn đã làm say lòng bạn đọc yêu thơ, yêu thơ.

Mở đầu bài thơ với giọng điệu sảng khoái, mở ra một không gian đẹp đẽ, thanh tao:

“Khi bạn gọi bầy”

Trong thơ ca Việt Nam, mỗi tiếng chim, mỗi bông hoa đua nở… báo hiệu các mùa khác nhau. Tiếng cuốc trong thơ Nguyễn Trãi báo hiệu mùa xuân muộn. Tiếng hoa đỗ quyên gọi hè dưới trăng sáng trong thơ Nguyễn Du,…đặc biệt tiếng chim ríu rít đi vào vần thơ khắc khoải, báo hiệu mùa hè đã đến. Tiếng chim đánh thức những ngày tự do, bình yên và hạnh phúc. Lúc đó xung quanh bạn bè vẫn là ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Phải có một trái tim nhạy cảm, từng lăn lộn trong cuộc sống mới có được một cái nghiêng tai tinh tế hay lắng nghe những âm thanh đời thường giữa bốn bức tường chật hẹp và đen kịt hôi hám:

“Cô đơn là cảnh ngục tù!

Ta mở tai ra, nghe tiếng đời bằng trái tim rạo rực, ngoài kia vui biết bao!

Tiếng chim hót trong gió lộng khi triều lên, nghe tiếng dơi vỗ cánh chiều chiều, nghe tiếng lạc ngựa run bên giếng lạnh bên đường, nghe tiếng guốc đi .

(Nhà tù)

Có thể nói, từ tiếng chim tu hú, các yếu tố đã làm lắng đọng lòng chị, cô đọng những giác quan và tài năng hội họa của người nghệ sĩ

Ảnh thiên nhiên mùa hè vùng trung du thân yêu:

“Lúa chín, trái ngọt, tiếng ve hót hạt ngô vàng trong vườn xanh bóng nắng, hoa đào nở, trời cao dần, người nhào lộn của diều và sáo…”

Đó là một bức tranh nhiều màu sắc: màu vàng óng của cơm; màu vàng tươi của hoa quả; màu xanh mát của vườn cây; màu vàng đặc trưng của bắp; của mặt trời; của bầu trời trong xanh vô tận. Vì vậy, hai màu vàng và xanh tô điểm cho bức tranh thơ mộng này thêm những đường nét đẹp, lộng lẫy và đậm chất thôn quê. Thêm vào đó là tiếng ve sầu kêu, ríu rít. Tiếng ve kêu râm ran là nét đặc trưng của mùa hè. Ve sầu hót mừng vua Hạ lên ngôi. Không có tiếng ve, sự sinh động, ồn ào của bức tranh thơ sẽ giảm đi nhiều. Hình ảnh “đôi diều sáo nhào lộn” là một nét đặc sắc làm cho cuộc sống thôn quê thêm xúc cảm và thi vị. Nhà thơ đại diện cho cái vô hạn (mọi số 0) bằng cái hữu hạn (con sáo và con diều). Không gian của bức tranh thơ như mở ra, miên man đến vô tận.

trên đây chỉ là bức tranh mùa hè được vẽ nên trong tâm trí của một chàng trai trẻ thiết tha với những lý tưởng cao đẹp. Dù chỉ là một chút hoài niệm cũng đáng nâng niu, trân trọng. Còn thực tế thì sao?

Nhà thơ đối mặt với bốn bức tường oi bức:

“Nghe mà hè dậy mà chân muốn bể phong, ôi chao! (Câu 8)

Thật bất ngờ, thật buồn (câu 9)

Tiếng chim tu hú ngoài kia cứ ríu rít! “.

Từ “dậy” trong tiếng Việt, theo từ điển của Nguyễn Văn Xô, có ba nghĩa chính: dậy; dậy; dậy; dậy. nổi lên; dội lại。 Ta có thể hiểu rằng mùa hè đã đến trong lòng nhà thơ. Nhịp điệu hòa với câu thơ câu 8 là 6/2, ở câu 6 là 3/3 gợi cảm giác phẫn uất, bức bối, căng thẳng thần kinh, sức trẻ và ý chí anh hùng. Bởi vậy Tản Đà mới nói: “Tài cao, sĩ thấp”. Không có gì sai với chủ sở hữu cả. Đặc biệt bài thơ “Nhưng chân muốn phá phòng, ôi hè” gợi cho ta tâm trạng của Nguyễn Du Du:

“Bay thẳng đến cuối cùng, kim ưng của Hàn Hồng nổ tung trong vòng bằng hữu.”

Chẳng lẽ Ruan Youqiu và Quanyou có cùng một niềm tự hào về đàn ông? Tiếng kêu “bỗng dưng mà chết” của người bạn cũng là tiếng nói của những thanh niên trong xã hội ta lúc bấy giờ ham sống, đầy máu lửa, ham sống.

Trong cả bài thơ, tác giả không nhắc đến từ “tự do”, nhưng qua những hình ảnh thiên nhiên và quan niệm nghệ thuật, ta hiểu nhà thơ đã nhận ra sự tất yếu, vì “tự do” ở mức độ nào. kiến thức bản thân. không thể tránh khỏi” (Cax).

Bài thơ kết thúc bằng một “kết bài tương ứng”. Nếu như câu mở đầu cái mỏ gợi lên tiếng chim tu hú khỏe khoắn gọi hè thì câu kết lại như tiếng tu hú của con chim tu hú, gọi mãi giữa khoảng trời bao la như một “tiếng gọi khẩn thiết của thực tại”. Kết cấu như vậy khiến người đọc cảm thấy thích thú.

Tóm lại, khi bạn đọc một bài thơ hay thì ngôn từ phải mộc mạc, giản dị, dễ hiểu, không nhiều chữ nhưng súc tích. Bức tranh miêu tả cảnh thiên nhiên rất tương xứng với bức tranh miêu tả ước lệ nghệ thuật. Kết hợp với đặc điểm hình thức uyển chuyển, biến hóa, giàu hình ảnh, giàu nhạc điệu trong thơ ca cổ truyền dân tộc, bài thơ “Khi em cất tiếng” của Dư Hổ đã để lại một dư âm sâu sắc và lâu dài trong lòng bạn đọc yêu thơ suốt những năm tháng qua. .

<3

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *