Top 10 kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em ngắn gọn

Top 10 kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em ngắn gọn

Kể lại truyện thánh gióng bằng lời văn của em

Truyện “Thánh gừng” kể về người con anh dũng có công diệt giặc ngoại xâm. Để tìm hiểu thêm về giá trị của văn bản thiêng liêng, hãy xem một số bài luận mẫu kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn.

Bạn Đang Xem: Top 10 kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em ngắn gọn

Sau đây là 10 ví dụ đầu tiên về những câu chuyện thánh chiến được kể bằng lời của chính họ, giọng văn xúc động, ngôn từ mạch lạc chắc chắn sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh trong quá trình học. , hoặc truyền thuyết.

 • Viết một đoạn văn nói về hình ảnh hoặc hành vi của vị thánh mà em ấn tượng nhất
 • Mở lớp nhiệm vụ lớp sáu
 • 1. Kể lại sự tích ở câu 1

  Dưới thời vua Hong thứ sáu của Qiongcun, có một ông lão hiền lành và vợ ông, không có con. Một hôm, bà lão ra đồng thử dấu chân, khi về đến nhà thì bà đã mang thai mười hai tháng và hạ sinh một cậu con trai kháu khỉnh. Nuôi đến năm ba tuổi, đứa bé vẫn nằm một chỗ, không đi, không nói, không cười được.

  Khi giặc quấy nhiễu, nhà vua sai sứ đi tìm người tài đánh giặc, cứu dân. Nghe tin, chàng trai làng bỗng sai mẹ mời sứ giả vào. Ông sai sứ đến xin nhà vua rèn ngựa sắt, gậy sắt và áo giáp sắt để có thể đánh bại kẻ thù độc ác. Từ đó chú lớn nhanh và ăn nhiều quá nên dân làng phải rủ nhau góp gạo giúp.

  Chấp lễ vua, thiếu niên vươn vai hóa anh hùng. Thắt lưng buộc chặt, quất ngựa. Ngựa phun lửa xông thẳng vào đội hình quân địch khiến đội hình quân địch tan hoang.

  Roi gãy, tráng sĩ nhổ bụi tre bên đường. Quân địch bị tổn thất nặng nề tan rã, những kẻ sống sót tìm đường lẩn trốn. Quần hùng đuổi theo đến chân núi Sóc, cởi giáp bỏ đi, người ngựa bay vút lên không trung.

  Vua anh hùng ghi nhớ công lao phong Đổng Thiên Vương và dựng chùa ở quê nhà. Kể từ đó, cứ vào tháng 4 hàng năm, lễ hội ở đây lại được mở ra tưng bừng và náo nhiệt, thu hút người dân từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự.

  2. Kể lại sự tích Đức Trinh Nữ 2

  Vào thời vua Hồng VI trị vì, có một cặp vợ chồng ở Qiongcun chăm chỉ và có phúc nhưng không có con. Một hôm, bà lão ra đồng và nhìn thấy một dấu chân to bất thường. Thấy lạ, bà lão thò bàn chân vào trong để ước lượng xem bàn chân mình nhỏ đi bao nhiêu. Thời gian trôi nhanh, bà lão mang thai, mười hai tháng sau hạ sinh một bé trai khôi ngô tuấn tú. Hai vợ chồng rất hạnh phúc. Nhưng điều kỳ lạ là đứa bé đã ba tuổi mà không thể nói, cười, đi lại hay ngồi ở nơi ông đặt.

  Khi ấy giặc xâm lược nước ta như chẻ tre. Nhà vua lâm vào cảnh túng quẫn, sai sứ đi tìm nhân tài cứu nước. Nghe sứ giả nói qua loa, đứa bé chợt nói: “Mẹ, mời sứ thần vào.” Sứ thần vào, cậu bé nói: “Con hãy về tâu với vua mua một con ngựa sắt, trượng sắt và áo giáp sắt, và tôi sẽ tiêu diệt những kẻ thù này.” Nhà vua nhận lời và sai người ngày đêm làm theo mọi điều cậu bé yêu cầu.

  Kể từ ngày gặp sứ giả, tốc độ phát triển của cậu bé nhanh như gió. Tôi không biết mình có no không, nhưng chiếc áo tôi vừa mặc lại chật. Hai vợ chồng làm lụng vất vả nhưng không đủ tiền nuôi con. Khi những người hàng xóm nhìn thấy nó, họ đã xúm lại với một vài người khác để nuôi nấng cậu bé.

  Giặc đã đến chân núi Ngưu, sức nước ngàn cân treo sợi tóc. Mọi người đều lo lắng và sợ hãi. Khi nó xảy ra, người đưa tin đã mang tất cả những điều mà cậu bé đã nói với anh ta. Cậu bé vươn vai và ngay lập tức biến thành một anh hùng rất oai vệ. Người hiệp sĩ vỗ vào mông con ngựa sắt, và tiếng ngựa hí vang vọng tứ phía. Một hiệp sĩ mặc áo giáp và cầm roi sắt nhảy lên ngựa. Vó ngựa phi nước đại, từng lớp từng lớp phun lửa thẳng vào quân thù. Bỗng roi sắt gãy, tráng sĩ liền nhổ tre ven đường đánh giặc.

  Kẻ thù rối bời tan nát. Những người còn sót lại giẫm đạp lên nhau và chạy trốn theo mọi hướng. Quần hùng đuổi địch đến chân núi Sóc (Shuo Mountain) thì dừng lại, rồi một mình một ngựa lên đỉnh núi, cởi áo giáp bỏ lại con ngựa sắt, quần hùng bay tới. bầu trời.Tưởng nhớ công lao của kẻ xâm lược này đã đánh bại chiến binh xâm lược. Vua đặt tên là phủ đông thiên vương và cho lập đền thờ ở quê nhà.

  3. Kể lại chuyện thiêng 3

  Từ nhỏ, chúng ta đã được nghe kể nhiều câu chuyện ly kỳ, huyền thoại về lịch sử hào hùng của bà, mẹ. Có lẽ tất cả mọi người khi đó đều cảm thấy tự hào và ngưỡng mộ những anh hùng huyền thoại của đất nước. Thánh Joan là một anh hùng oai phong như vậy.

  Đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng bên cạnh có hai vợ chồng nông dân cần cù đức độ, tuổi đã cao mà còn có một đứa con. Một hôm, người vợ ra đồng thấy một vết chân to nên xỏ chân vào để thử. Khi về đến nhà, cô mang thai và mười hai tháng sau, cô hạ sinh một bé trai kháu khỉnh mà cô đặt tên là Joan. Một điều lạ nữa là lên ba tuổi, cháu không biết nói, không biết cười, nằm đó hai vợ chồng vừa buồn vừa lo.

  Bấy giờ Andi dẫn quân sang xâm lược nước ta, làm bao điều ác, nhân dân khốn cùng khổ không kể xiết. Thấy thế giặc hùng mạnh, vua sai người đi khắp nước tìm người tài đức ra cứu nước. Sứ thần đi khắp nơi, khắp Qiongcun. Nghe thấy tiếng nói “Ai có tài xin ra phò vua cứu nước”, Joan nằm trên giường đột nhiên lên tiếng trước:

  -Mẹ ơi! Tôi muốn người đưa tin đến đón tôi.

  Mẫu thân thấy vậy vừa kinh ngạc vừa mừng rỡ, vội vàng ra ngoài mời sứ giả vào nhà. Ông sai sứ trở về tâu vua và chuẩn bị ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt để ông chống giặc.

  Điều kỳ lạ hơn nữa là sau khi sứ giả trở lại, gió rất mạnh và càng lúc càng nhanh, như thể nó đang thổi. Tôi ăn bao nhiêu cũng không đủ no, chiếc áo vừa mặc xong đã rách tươm tươm. Mẹ anh không đủ khả năng nuôi anh nên anh phải nhờ hàng xóm. Người thân khi biết chuyện cũng rất phấn khởi, họ tất bật nấu nướng, mặc quần áo, may vá cho anh rất chu đáo. Ai cũng mong sớm giết được giặc cứu nước, cứu dân thoát nạn.

  Xem Thêm: Tập làm văn lớp 4: Tả con chó nuôi trong nhà Dàn ý & 30 bài văn tả con chó lớp 4 hay nhất

  Hôm ấy giặc vừa đến chân núi bò rừng, sứ cũng cầm khí giới. Joan vươn vai đứng dậy, lập tức biến thành một hiệp sĩ, mặc áo giáp, vung roi sắt, chào mẹ và dân làng rồi nhảy lên ngựa. Tất cả những người đàn ông và con ngựa đã đi vào trận chiến.

  Trên chiến trường chằng chịt, địch chết trong tay như ngả rạ. Ngay lập tức, thanh sắt gãy, và cây tre bên đường được nhổ ra nhanh như chớp để làm vũ khí mới. Quân địch hoảng sợ bỏ chạy, chém giết lẫn nhau. Trời đất bất khả chiến bại, Mã phi đến núi Sóc, cởi bỏ áo giáp, lạy mẹ rồi bay về trời.

  Nhà vua phong ông làm thánh nhân, nhân dân lập đền thờ cúng, ghi nhớ công lao của ông. Nhiều thế hệ sau, người ta nói rằng một ngọn lửa đã thiêu rụi một ngôi làng khi Ngựa sắt lao vào ngọn lửa. Cho đến bây giờ, ngôi làng đó vẫn được gọi là Qiongcun. Những con dấu ngựa để lại năm xưa nay đã trở thành những cái ao lớn nhỏ, chứng kiến ​​công trạng hiển hách của các bậc thánh nhân.

  4. Kể lại câu chuyện thiêng liêng này bằng lời của bạn 4

  Đó là vào thời trị vì của vị vua hùng mạnh thứ sáu. Đất nước hòa bình và mọi người đều hạnh phúc. Tuy nhiên, đôi vợ chồng già của chúng tôi rúc vào nhau trong một căn nhà gỗ mà không có tiếng trẻ con. Một hôm, tôi ra đồng và nhìn thấy một dấu chân lạ. Phần vì tò mò, phần vì tò mò, phần vì tình cờ thấy Oneiroi vào ban đêm nên tôi đặt chân lên thử xem. Không ngờ có thai về nhà.

  Chờ đợi chín tháng mười ngày mà con vẫn chưa chào đời, ông nội vô cùng lo lắng. Nhưng đến tháng 12 vợ chồng tôi sinh em bé. Trời ơi bé đẹp trai như tiên. chúng tôi rất hạnh phúc. Tuy chăm sóc nhưng đứa bé vẫn như lúc mới chào đời. Trong ba năm, anh không thể đi, nói hay cười.

  Xem Thêm : Ngôn ngữ lập trình là gì? Chức năng, các loại ngôn ngữ lập trình?

  Một hôm, được tin giặc sắp đến, vua muốn chọn người tài để diệt giặc. Chợt thằng con tôi túm lấy tay áo nó bảo “Mẹ vào kêu sứ giả đến đón con”. Vợ chồng tôi nhìn nhau, tôi vội chạy ra kêu sứ giả vào. Thiếu niên ánh mắt lóe lên, như là nhận mệnh lệnh nói: “Trở về nói cho ta mua cho ta một con ngựa sắt, roi sắt cùng áo giáp sắt, ta đi diệt địch!” Sứ thần sửng sốt và cung kính chào chúng tôi ra về. Vợ chồng tôi chạy lại ẵm con, mừng lắm. Kể từ đó, cậu bé lớn lên với tốc độ nhanh nhất, và dù có ăn bao nhiêu thì áo cậu cũng đã rách. Hàng xóm biết chuyện, vô cùng thích thú, ngày đêm bận rộn nấu nướng, ca hát, may vá cho cậu bé. Mọi người đều hy vọng có thể nhanh chóng ra tay tiêu diệt kẻ thù, để cứu mọi người khỏi những rắc rối trong tương lai.

  Giặc đã tới chân sơn châu. Ai nấy đều hoảng hốt nhìn như cầu cứu. May mắn thay, nhà vua đã ban cho anh ta một con ngựa sắt, áo giáp sắt và một cây gậy sắt. Cậu bé bỗng đứng dậy vươn vai, vóc dáng cao to khỏe khoắn khác thường. Mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt, cưỡi ngựa sắt. Nó vỗ vào mông ngựa, ngựa hí lên và bắn một tràng pháo về phía trước. Anh chàng này bây giờ trông oai vệ như tướng của bầu trời. Nó khẽ gật đầu với mọi người, rồi bay đi như kẻ thù.

  Nghe bao nhiêu người theo chuông giết giặc, tương truyền cầm côn sắt là ẩn dụ tả xung hữu đột, chết như rơm rạ. Chỉ với một cú lao như vậy, thanh sắt đã va vào núi và gãy. Tôi vừa nhổ bụi tre bên đường đã đánh gục cả toán quân còn lại. Anh ta đuổi kẻ thù đến núi Mingshuo, nơi anh ta cởi bỏ áo giáp sắt, đặt chúng ngay ngắn trên đá, rồi cưỡi ngựa sắt bay về trời.

  Người dân đã xây dựng một ngôi đền trong làng. Vua Hồng cũng phong ta là phu đồng thiên vương. Tôi nghe nói rằng có một rừng tre màu vàng ngà ở nhà. Đó là ngọn lửa từ con ngựa đực, nó cháy như vậy đó.

  Bạn có biết? Ao hồ ở địa phương chúng tôi là đường đi của những con ngựa sắt dũng mãnh đang phi ngựa. Tôi cũng muốn nhắc nhở mọi người rằng Làng Lửa hiện tại có tên như vậy là do con ngựa phun ra và đốt cháy cả ngôi làng. May mà bà con chúng tôi đã thoát khỏi sự truy đuổi của giặc, nếu không thì khổ lắm.

  Vợ chồng tôi tự hào vì có người con dũng cảm giết giặc, bảo vệ cuộc sống ấm no của mọi người. Chúng ta tự hào vì mỗi khi bước ra đường, ai cũng ngước nhìn và nói: “Hai vị đó là song thân của hoàng thượng đồng thiên vương đó”. Cứ chờ xem, anh tôi định đợi cha mẹ già yếu trở về phụng dưỡng chúng tôi rồi mới bay về trời. Chúng ta đang chờ đợi, ngày đó chắc chắn sẽ đến phải không?

  5. Kể chuyện linh thiêng 5

  Vào thời của các vị vua hùng mạnh thứ sáu, ở một ngôi làng nọ có một cặp vợ chồng già sống, họ làm việc chăm chỉ và có tên là Fubao. Nhưng khi nó lớn hơn, nó vẫn có những mụn con.

  Một hôm, vợ tôi ra đồng nhìn thấy một bậc thang lớn bèn xỏ chân vào thử. Cô ấy đã mang thai ở nhà. Không ngờ, không giống người thường, mãi đến mười hai tháng sau nàng mới sinh ra một cậu bé kháu khỉnh. Có con trai là ước mơ cả đời của hai vợ chồng nên họ rất hạnh phúc. Nhưng không biết phải làm sao, dù đã ba tuổi nhưng cậu bé vẫn không biết nói, không biết cười, chỉ nằm một chỗ.

  Cùng năm đó, An Quốc xâm lược nước ta. Chúng đã phạm nhiều tội ác và làm cho nhân dân khốn khổ. Khi thế giặc lớn, vua sai người đi khắp mọi miền đất nước để cầu nhân tài. Sứ giả đi đến đâu tuyên bố:

  – Mời những người có tài, có năng ra ra phò vua cứu nước.

  Nghe tiếng khóc, anh nằm trên giường nói:

  -Mẹ ơi! Tôi muốn người đưa tin đến đón tôi.

  Xem Thêm: 5 bài Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế

  Khương lập tức sai sứ chuẩn bị ngay: roi sắt, ngựa sắt, giáp sắt, để đi dẹp giặc.

  Kỳ lạ hơn nữa là từ khi gặp được sứ giả kia, hắn lớn nhanh như vậy. Cơm không đủ ăn, áo rách mà mặc. Hai vợ chồng mang gạo nuôi nhưng không đủ nên nhờ hàng xóm giúp nuôi. Cả làng ai cũng muốn anh giết giặc cứu nước nên cũng không sao.

  Kẻ thù đã đến chân núi bò rừng. Mọi người hoảng sợ. May thay, đúng lúc này, sứ giả mang theo lời khuyên đến nơi. Anh ta vươn vai như một hiệp sĩ, mặc áo giáp, cầm roi, nhảy lên ngựa và phi thẳng về phía trước. Với sức mạnh của hàng ngàn người hợp thành một, kẻ thù sẽ sớm phải khiếp sợ. Trong lúc chiến đấu ác liệt, thanh sắt bị gãy, ông liền nhổ gốc tre bên đường đánh giặc. Địch bối rối bỏ chạy, dốc sức tiêu diệt.

  Sau trận chiến, anh ta không trở về kinh đô để nhận phần thưởng, mà cưỡi ngựa đến Núi Sóc, bỏ lại áo giáp và bay thẳng lên trời, một người một ngựa. Nhiều thế hệ sau, người ta vẫn kể rằng khi con ngựa gọi lửa, ngọn lửa đã thiêu rụi một ngôi làng, đó là Qiongcun ngày nay. Các bản in móng ngựa trước đây đã biến thành ao với nhiều kích cỡ khác nhau.

  Những câu chuyện về các anh hùng thánh thiện không còn chỉ là sở thích của tôi, mà là trái tim của học sinh từ thế hệ này sang thế hệ khác.

  6. Kể lại sự tích thánh số 6

  Tương truyền rằng: Vào đời Hùng Vương thứ sáu, trong thôn nọ có một đôi vợ chồng nghèo, tuy tuổi đã cao nhưng không có con.

  Một hôm, người vợ ra đồng nhìn thấy một vết chân to. Vì tò mò, vợ tôi uống thử, nhưng không biết trời thương hay sao mà khi về đến nhà thì vợ tôi đã có bầu. Bà chưa kịp vui mừng thì tai họa lại ập đến, chín tháng mười ngày thì chồng chết trước khi vợ sinh nở. Mười hai tháng sau, vợ anh hạ sinh một cậu con trai kháu khỉnh, tên là Joan. Kỳ lạ thay, bé 3 tuổi vẫn không đi, không nói, không cười, chỉ nằm một chỗ. Người vợ vui mừng khôn xiết, nhưng không biết phải làm sao.

  Lúc bấy giờ An Quốc xâm lược nước ta. Nhà vua rất lo lắng, ban lệnh mời hiền tài giúp nước đánh giặc. Khi đến nhà Joan, anh nói ngay với mẹ:

  – Em mời người đưa tin cho anh!

  Nghe bạn nói, tôi mừng phát khóc, nhưng khi nghe bạn muốn gặp sứ giả, tôi vội dừng lại. Khi người đưa tin đến, thấy một đứa trẻ ba tuổi đang nằm trên giường, anh ta vô cùng bàng hoàng và thất thần. Nhưng giọng nói rõ ràng:

  – Sứ giả về tâu vua, đúc cho tôi ngựa sắt, áo giáp sắt, roi sắt, tôi sẽ tiêu diệt lũ giặc này.

  Từ ngày gặp được sứ giả, em lớn nhanh quá, ăn bao nhiêu cũng không no. Dân làng chung sức góp gạo nuôi hạt, mong được dấn thân vào con đường lập công, cứu dân, cứu nước. Ngày giặc tràn bờ cõi cũng đến, chàng tiến lên, cưỡi ngựa sắt, hái tro tre trong làng làm khí giới, dẹp giặc. Sau khi giết kẻ thù, Joan cưỡi ngựa bay thẳng lên trời. Để tưởng nhớ công lao diệt giặc cứu nước của ông, nhân dân đã lập đền thờ và đặt tên là Phù Đổng Vương.

  7. Kể lại sự tích linh thiêng bằng lời văn của mình 7

  Xem Thêm : Soạn bài Tam đại con gà | Ngắn nhất Soạn văn 10

  Trong lớp văn học lớp sáu, tôi đã học được rất nhiều câu chuyện cổ tích và truyền thuyết hay. Nhưng tôi thích nhất là truyện cổ tích. Nó kể về câu chuyện của một anh hùng giết kẻ thù và bảo vệ đất nước.

  Vào thế hệ thứ sáu của Xiongwang, một ông già nghèo và vợ sống trong làng. Họ làm việc chăm chỉ, nhưng hiếm khi có con. Tôi đã quá già để có con. Một hôm, người vợ ra đồng thấy một vết chân to nên xỏ chân vào để thử. Không ngờ cô có thai ngay tại nhà. Tháng 12, cô hạ sinh một bé trai kháu khỉnh. Cặp đôi hạnh phúc đặt tên cho bé Gióng. Nhưng khi ông bà thấy con đã ba tuổi mà vẫn chưa biết nói, chưa biết cười, đặt con ở đó, niềm vui biến thành lo lắng.

  Lúc bấy giờ quân giặc tràn sang bờ cõi nước ta. Nhà vua rất lo lắng, sai sứ đi tìm nhân tài cứu nước. Ngay khi cậu bé nghe thấy giọng nói của người đưa tin, cậu liền cao giọng bảo mẹ gọi người đưa tin vào. Người mẹ nghe con cất tiếng, mừng rỡ chạy đi hỏi sứ giả. Sau khi gặp sứ thần, ông ra lệnh cho sứ thần trở về tâu vua, và cho làm áo giáp sắt, ngựa sắt và gậy sắt. Nhà vua mừng rỡ ra lệnh cho thợ làm ngày làm đêm.

  Điều lạ lùng hơn nữa là kể từ ngày gặp sứ giả, cậu bé phát triển nhanh như gió. Cho dù bạn ăn bao nhiêu, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy no. Cả làng góp gạo nuôi giống này. Ai cũng mong cậu bé lớn lên khỏe mạnh, phò vua cứu nước. Giặc đã đến chân núi Trâu, nước chảy xiết, ai cũng hoảng hốt. Vừa lúc đó, sứ giả mang đến những vật phẩm được yêu cầu. Cậu bé đứng dậy, vươn vai và nhảy lên ngựa. Con ngựa rít lên, phun ra những ngọn lửa và lao thẳng vào kẻ thù. Kẻ thù khiếp sợ. Anh hùng cưỡi ngựa và nghiền nát quân địch ở đó. Roi sắt gãy, lấy xẻng tre làm vũ khí. Những kẻ thù giẫm đạp lên nhau và chạy trốn theo mọi hướng. Quần hùng đuổi đến chân núi Sóc. Lúc này, người anh hùng một mình leo lên đỉnh núi, cởi áo giáp, cả người lẫn ngựa bay lên trời.

  Nhà vua tưởng nhớ công lao, xưng là Thiên Đế, lập đền thờ ở quê nhà. Vó ngựa phi nước đại tới đâu, tới đó có ao hồ. Rừng tre bị ngựa phun lửa đốt cháy chuyển sang màu vàng óng, và có một ngôi làng bị ngựa phun lửa đốt cháy gọi là Làng Cháy.

  8. Kể lại sự tích linh thiêng bằng lời văn của mình 8

  Vào thời Lục Vương, có một cặp vợ chồng nghèo sống ở làng Qiong. Họ chăm chỉ và hiền lành, nhưng vẫn hiếm muộn.

  Xem Thêm: Giải toán lớp 6 SGK tập 1 trang 46, 47, 48 đầy đủ và chính xác

  Một hôm, bà lão ra đồng nhìn thấy một dấu chân lạ. Cô bước vào nhà trẻ và khi về nhà, cô đã mang thai. Mãi đến mười hai tháng sau, một cậu bé kháu khỉnh ra đời. Đứa trẻ ba tuổi chưa biết nói, chưa biết cười thì ai sẽ ngồi đây?

  Lúc bấy giờ An Quốc xâm lược nước ta. Nhà vua muốn tìm người tài giúp nước nên sai sứ đi khắp nơi. Khi sứ giả đến làng, cậu bé nghe thấy giọng nói của sứ giả và nói với mẹ:

  – Em mời người đưa tin cho anh!

  Rồi cậu bé bảo sứ giả trở về gặp nhà vua để rèn một con ngựa sắt, một bộ áo giáp sắt và một thanh kiếm sắt. Kể từ đó, cậu bé lớn lên nhanh chóng, và dù ăn hay mặc thế nào cũng không vừa với cậu. Hai vợ chồng làm không đủ, phải nhờ họ hàng, làng xóm. Cả làng góp gạo nuôi cậu bé với mong cậu giết giặc cứu nước.

  Quân giặc kéo đến vừa lúc sứ giả mang theo ngựa sắt, gậy sắt, áo giáp sắt. Hãy vươn vai và trở thành anh hùng. Con ngựa hý vài tiếng rồi phun lửa vào quân thù. Địch hoảng sợ bỏ chạy. Anh hùng cưỡi ngựa đến đâu đánh tan quân thù đến đó. Kiếm gãy, chiến sĩ lấy tre làm vũ khí. Quân giặc chết như ngả rạ.

  Giặc không còn, anh hùng một mình leo lên đỉnh núi Shuo, bay thẳng lên trời. Nhân dân lập đền thờ để ghi công. Vó ngựa phi nước đại tới đâu, tới đó có ao hồ. Rừng tre bị ngựa phun lửa đốt cháy chuyển sang màu vàng óng, và có một ngôi làng bị ngựa phun lửa đốt cháy gọi là Làng Cháy.

  9. Kể lại ngắn gọn sự tích thiêng liêng bằng lời văn của em điểm 9

  Dưới đời vua Hồng thứ sáu, ở làng Quỳnh có hai vợ chồng ông lão hiền lành nhưng không có con nối dõi. Một hôm, bà lão ra đồng thử dấu chân, khi về đến nhà thì bà đã mang thai mười hai tháng và hạ sinh một cậu con trai kháu khỉnh. Nuôi đến năm ba tuổi, đứa bé vẫn nằm một chỗ, không đi, không nói, không cười được.

  Khi giặc quấy nhiễu, nhà vua sai sứ đi tìm người tài đánh giặc, cứu dân. Nghe tin, chàng trai làng bỗng sai mẹ mời sứ giả vào. Ông sai sứ đến xin nhà vua rèn ngựa sắt, gậy sắt và áo giáp sắt để có thể đánh bại kẻ thù độc ác. Từ đó chú lớn nhanh và ăn nhiều quá nên dân làng phải rủ nhau góp gạo giúp.

  Chấp lễ vua, thiếu niên vươn vai hóa anh hùng. Thắt lưng buộc chặt, quất ngựa. Ngựa phun lửa xông thẳng vào đội hình quân địch khiến đội hình quân địch tan hoang.

  Roi gãy, tráng sĩ nhổ bụi tre bên đường. Quân địch bị tổn thất nặng nề tan rã, những kẻ sống sót tìm đường lẩn trốn. Quần hùng đuổi theo đến chân núi Sóc, cởi giáp bỏ đi, người ngựa bay vút lên không trung.

  Vua anh hùng ghi nhớ công lao phong Đổng Thiên Vương và dựng chùa ở quê nhà. Kể từ đó, cứ vào tháng 4 hàng năm, lễ hội ở đây lại được mở ra tưng bừng và náo nhiệt, thu hút người dân từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự.

  10. Kể lại truyện ngắn thần thánh 10

  Vào thời Hồng Vương đời thứ sáu, có một cặp vợ chồng nghèo sống ở làng Qiong. Họ làm lụng vất vả quanh năm mà già yếu không con cái. Một hôm, bà lão ra đồng và nhìn thấy một dấu chân to. Cô lập tức lao vào thử. Khi về đến nhà, cô ấy đã có thai. Cô mang thai mười hai tháng và hạ sinh một bé trai kháu khỉnh. Cậu bé đã ba tuổi và chưa biết nói hay biết cười.

  Lúc này giặc An Quốc sang xâm lược nước ta. Nhà vua muốn tìm người hiền tài để kháng giặc cứu nước nên sai sứ đi khắp nơi. Khi chúng tôi về đến làng, lạ lùng thay, cậu bé bỗng lên tiếng:

  – Em mời người đưa tin cho anh!

  Sứ vào, ông liền bảo sứ về tâu với vua sắm ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt để nghênh chiến. Kể từ ngày đó, cậu bé lớn nhanh đến nỗi dù ăn bao nhiêu cũng không mặc vừa quần áo. Hai vợ chồng làm không đủ, phải nhờ họ hàng, làng xóm. Cả làng góp gạo nuôi cậu bé với mong cậu giết giặc cứu nước.

  Giặc tới tấp, khi sứ giả mang ngựa sắt, gậy sắt và áo giáp sắt đến, chàng trai bỗng vươn mình biến thành anh hùng. Con ngựa hý vài tiếng rồi phun lửa vào quân thù. Địch hoảng sợ bỏ chạy. Anh hùng cưỡi ngựa đến đâu đánh tan quân thù đến đó. Khi roi sắt bị gãy, người chiến binh hái tre làm vũ khí. Quân giặc chết như ngả rạ.

  Sau khi anh hùng giết được kẻ thù, anh ta cởi bỏ áo giáp và bay lên trời trên lưng ngựa. Nhớ công đức của ông là phủ đông thiên vương, nhà vua đã lập đền thờ ông ở quê nhà. Vó ngựa phi nước đại tới đâu, tới đó có ao hồ. Rừng tre bị ngựa phun lửa đốt cháy chuyển sang màu vàng óng, và có một ngôi làng bị ngựa phun lửa đốt cháy gọi là Làng Cháy.

  Hãy tham khảo chuyên mục tài liệu của hoatieu.vn để có những thông tin hữu ích khác.

  • Bạn cảm thấy thế nào về một cậu bé 3 tuổi đột nhiên trở thành anh hùng?
  • Câu chuyện thiêng liêng này có liên quan đến sự thật lịch sử nào?
  • Tôi nên ghi nhớ điều gì khi tóm tắt văn bản bằng sơ đồ? (Tóm tắt câu chuyện thiêng liêng)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục