Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Dàn ý phân tích phương định

Dàn ý phân tích nhân vật Phương Đình dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được cách xây dựng và phát triển bài văn phân tích của Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Tư. minh khê. Ngoài ra, bài viết còn giới thiệu cho các em tham khảo những bài văn mẫu hay, độc đáo nhất để có thêm ý tưởng và từ vựng cho bài thi.

Bạn Đang Xem: Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Hãy tham khảo ngay…

Tôi. Phương định Hướng dẫn học chủ đề phân tích tính cách

1. Tìm hiểu, xác định yêu cầu của đề

– Đây là chủ đề thể hiện rõ nội dung và cách vận hành của lập luận

– Câu hỏi thảo luận: hình tượng nhân vật phương đình

– Phương pháp: Tập trung lập luận phân tích.

– Phạm vi trích dẫn: chủ yếu trích văn bản Những ngôi sao xa xôi.

2. Xác định thông số, thông số

Phần 1: Cuộc sống và hoàn cảnh chiến đấu của Fang Ding.

+Bối cảnh: Người con gái Hà Nội

+ Công việc: Đo khối lượng đất lấp miệng hố, đếm số bom chưa nổ, kích nổ bom nếu cần.

Bài 2: Vẻ đẹp tâm hồn của Fantine

+ là cô gái có trái tim trong sáng

+ là người anh hùng.

3. Sơ đồ tư duy phân tích phương pháp định

Sơ đồ tư duy cũng rất hiệu quả trong việc phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi và các tác phẩm khác nói chung.

Hai. Thuyết minh chi tiết phân tích nhân cách của Phương Định

1. Phương pháp phân tích mở

-Giới thiệu truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là tác phẩm đầu tay của Li Mingkui, một nữ nhà văn đã nhiều năm viết về cuộc sống thanh xuân và vất vả trên đường Trường Sơn. chống Mỹ

– phương đình là hình ảnh tiêu biểu của thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Nhật

2. Phương thức dinh phân tích nội dung

a) Giới thiệu tóm tắt tác phẩm, nhân vật

– Bối cảnh tác phẩm: Những ngôi sao xa xôi được sáng tác vào những năm 1970 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vô cùng khó khăn và ác liệt.

– Nội dung tác phẩm: Viết về cuộc đời đấu tranh của ba nữ thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn.

Xem Thêm: Top 10 Bài văn phân tích hình ảnh bát cháo hành trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao

– Hoàn cảnh thực tế lúc bấy giờ: tuổi trẻ miền Bắc hừng hực khí thế vì miền Nam “mở núi cứu nước, lòng phơi phới tương lai”

– Vai phương đình: Nhân vật chính tự xưng là người dẫn chuyện, vừa mang vẻ đẹp tiêu biểu của thế hệ anh hùng trẻ tuổi vừa mang vẻ đẹp riêng của người dân thường.

b) Phân tích tính cách Phương định

*Bài 1: Điều kiện sống và chiến đấu của phương định.

<3

– Công việc: Đo khối lượng đất lấp hố, đếm số bom chưa nổ, nếu cần thì cho bom nổ, “chạy núi cả ngày”.

Xem Thêm : Tập làm văn lớp 5: Tả em gái của em 2 Dàn ý & 20 bài văn tả em gái lớp 5

->Môi trường sống và làm việc nguy hiểm, căng thẳng, cái chết luôn rình rập.

* Luận điểm 2: Vẻ đẹp tâm hồn của Fantine

– Vẻ đẹp của Phương Định thể hiện ở lý tưởng cách mạng và lòng yêu nước nồng nàn (từ biệt gia đình, quê hương, đi chiến trường bất chấp gian khổ)

– Những phẩm chất của thế hệ trẻ thời kháng Nhật tỏa sáng trong chị: gan dạ, dũng cảm, kiên cường

<3

+ Công việc nguy hiểm: ban ngày chạy trên núi, hết bom đạn thì ra đo miệng hố, đếm bom chưa nổ, nếu cần thì phá

– Vẻ đẹp của sự lạc quan thể hiện rõ trong cách nhìn của Phương Định về lao động, chiến tranh và cái chết

– Có tinh thần trách nhiệm trong công việc: lấy công việc rà phá bom mìn nguy hiểm làm công việc thường ngày, thực hiện chính xác, khéo léo

->Sự tàn khốc của chiến tranh đã tôi luyện tâm hồn nhạy cảm, yếu đuối của chị bản lĩnh bất khuất của người anh hùng cách mạng.

– Vẻ đẹp của tâm hồn trong sáng, mơ mộng

+ Phương Đình nhạy cảm, mơ mộng và lãng mạn: Một thời học sinh hồn nhiên, vô tư, nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ, luôn tìm thấy những điều thú vị trong cuộc sống và công việc

+Ngây thơ, yêu đời: thích ca hát, thích tung hô một cách hồn nhiên

+Đầy nghĩa tình: luôn nhớ về quê hương, yêu thương, gắn bó với đồng đội

* Chủ đề mở rộng: Suy nghĩ về tinh thần chống Mỹ của thế hệ trẻ

Xem Thêm: Phân tích 8 câu cuối đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều

-Một thế hệ đau thương, khổ cực và hy sinh

– Một thế hệ anh hùng sẵn sàng chết không tiếc

– Thế hệ trẻ: trẻ trung, nhiệt huyết, yêu đời

3. Kết thúc phân tích phương pháp khảo nghiệm

*Tổng quan về nhân vật

– Vai phuong dinh là hình ảnh tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam, đặc biệt là hình ảnh những nữ thanh niên xung phong thời chống Mỹ cứu nước

– Người đọc có thể đồng thời thấy được khí chất anh hùng và thế giới nội tâm phong phú của Phương Định.

* Đánh giá về nghệ thuật mô tả đặc điểm

– Nhân vật được tạo dựng qua góc nhìn, ngôn ngữ, nghệ thuật miêu tả tâm lý và chiều sâu nhân vật

+Ngôn ngữ kể phù hợp, ngôn ngữ nhân vật trẻ trung, tự nhiên, giàu nữ tính

+ Làm giàu thế giới tinh thần trong sáng

-Tác giả đã xây dựng nhân vật Feng Đinh chân thực, sống động và cao đẹp trong lý tưởng về ý chí, tình cảm và phẩm chất.

>>>Hướng dẫn tham khảo khái quát vẻ đẹp của thế hệ trẻ qua Sapa và khoảng lặng của bầu trời đầy sao xa, đồng thời so sánh những điểm giống nhau và nét độc đáo về vẻ đẹp hình ảnh của thế hệ trẻ trong hai tác phẩm.

Xem Thêm : Soạn bài Đồng chí | Ngắn nhất Soạn văn 9

Sau khi đọc xong phần Dàn bài Phân tích nhân vật Phương Định ở trên, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu dưới đây để biết thêm cách trình bày một bài văn phân tích hoàn chỉnh. Chỉnh sửa, học hỏi lối hành văn của bài báo.

>>Văn mẫu đặc sắc: phân tích nhân cách Phương Định

Ví dụ về bài tham khảo phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Lê minh khuê là nhà văn nữ chuyên viết truyện ngắn. Cô lớn lên trong Chiến tranh chống Nhật Bản của dân tộc, và những nét vẽ của cô trong chiến tranh luôn hướng đến cuộc sống chiến đấu của những người trẻ tuổi trên Đường Trường Sơn. Ngôi sao xa xôi của Li Mingkui là một trong những kiệt tác của bà kể về cuộc đời chiến đấu của đội trinh sát đường bộ trên con đường chiến lược thời Trường Sơn. xinh đẹp.

Đoàn khảo sát đường gồm ba thanh niên tình nguyện: nho, phương đình và thao. Họ sống trong một hang động dưới chân núi. Tại đây, máy bay địch ném bom ác liệt. Đường bị đánh “loét, lẫn với đất sét đỏ và trắng”. Sự sống tưởng chừng như bị xóa sổ: những con đường trơ ​​trọi những “chiếc lá xanh” và “những thân cây bị tước khô”. Bom đạn của địch gây nhiều thiệt hại: rễ cây nằm ngổn ngang, đá lớn vương vãi, mấy can xăng hay thành xe hoen gỉ vỡ nát nằm la liệt.

Công việc của họ vô cùng nguy hiểm và khó khăn. Khi bom nổ, đo thể tích đất lấp đầy miệng hố, đếm số bom chưa nổ và phá bom. Họ đã bị đánh bom. Cái chết được “ẩn bên trong quả bom”. Thần kinh như địa ngục. Bộ đội thanh niên xung phong thường “hoàng hôn, có khi thâu đêm suốt sáng”, còn anh trinh sát “lên đỉnh suốt ngày” với nhiệt độ cao hơn 30 độ. Từ đỉnh núi trở lại hang động, khi cô gái nào cũng cười thì chỉ thấy “mắt long lanh”, “nhe răng nghiến lợi” và “vết lem” khắp mặt.

Cả ba đều đáng yêu và đáng ghen tị. Nhưng Phương Định mới là cô gái gây ấn tượng với chúng tôi. Phương định, con gái Hà Nội, “hai bím tóc dày và khá mềm, cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa huệ”. Đôi mắt của Ding được các tài xế mô tả là “nhìn xa trông rộng”. Nhiều tay súng và tài xế hoặc “hỏi thăm” hoặc “viết thư dài gửi dòng” cho Ding. Khi tiếp xúc với một quân nhân “tài giỏi” nào đó, cô ấy tỏ ra kiêu ngạo và giả vờ là một “dân chơi”, nhưng trong thâm tâm, “người đẹp nhất, thông minh nhất, dũng cảm nhất và cao lớn nhất” lại thích bộ đồng phục có ngôi sao trên mũ”.

Xem Thêm: Những hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp

Phương Đình là một cô gái rất ngây thơ, yêu đời và giàu cá tính. Khi tôi còn nhỏ, tôi thường hát. Cô ấy có thể ngồi trên bệ cửa sổ trong căn phòng nhỏ của mình và “hát thật to”. Bàn học trong phòng lúc nào cũng “lộn xộn” khiến mẹ phải “chửi”: “Con gái mày cái gì, lấy chồng về là no… no đòn…!” Thế là Ngay từ đầu ở nhà, cô đã thề “không lấy chồng”.

Nhưng trong cảnh xông pha dữ dội, mưa bom đạn lửa, cái chết cận kề, tiếng hát của Đinh lại vang lên nhiều hơn. Hành khúc, dân ca quan họ, ca-chiusa của Hồng quân Liên Xô, dân ca Ý… định vẫn có thể soạn lời nhưng Thảo vẫn “ám ảnh” “chép” vào vở. Dự định sẽ hát trong khoảnh khắc “yên tĩnh” khi máy bay do thám bay ngang qua, Firestorm sắp đạt đến cao trào. Đi hát để động viên Nho, cô tập thể dục và động viên mình. Tiếng hát khi “máy bay gầm rú, bom nổ; nổ cao điểm, cách hang này chừng 300m”. Tiếng hát trong không khí ngột ngạt: “Khói bốc lên, lỗ thủng”. Đúng là những cô gái Trinh sát vỉa hè, những người “sẽ làm nên huyền thoại anh hùng”, “dìm bom bằng tiếng ca”.

Trong kháng chiến chống Mỹ. Ở hai miền nam bắc, hàng vạn chiến sĩ trẻ đã “vì ta, vì ngụy” chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Tiền tuyến vẫy gọi, ngàn cô gái mang tinh thần của nàng, nàng triệu tập ra tiền tuyến. Con đường chiến lược huyền thoại lên Núi Dài được kết bằng máu, mồ hôi và huyền thoại phi thường của người con gái Việt Nam anh hùng.

Ngôi sao xa xôi” ghi lại chân thực công việc thầm lặng của tổ trinh sát đường. Trung tâm chìm trong lửa và mưa bom. Giọng anh dinh lại vang lên: “Em, quả bom trên núi. Nho, trái đường em. Thảo, trái dưới chân hầm rượu cũ”. Khung cảnh chiến trường đã trở nên “lặng yên đến lạ thường”. Khung cảnh hoang tàn: cây cối trụi lá, mặt đất cháy xém, khói đen bốc thành từng cụm trong không trung: Phương Định dũng cảm, bình tĩnh tiến đến quả bom, “tiến tới”.

Quả bom hai vòng tròn màu vàng nằm lạnh ngắt trong bụi cây khô, một đầu vùi xuống đất. Cái chết chờ đợi, bom nóng. Tôi đang định dùng xẻng đào đất thì xẻng trúng bom. Đôi khi tôi cảm thấy như mình đang làm mọi thứ quá chậm! Hai mươi phút trôi qua. Tiếng còi rên rỉ. Quyết cẩn thận thả một gói kẹo mìn vào lỗ đã đào sẵn, châm lửa đốt dây mìn. Cô vùng dậy chạy thật nhanh về chỗ nấp… Tiếng còi của Thảo lại vang lên. Bom nổ. Sau đó là ba tiếng nổ nữa. Mảnh đạn xé toạc không khí. Mặt đất sụp đổ. Bom nó chóng mặt, đau ngực, cay xè mắt không mở nổi. Mồ hôi thấm vào môi và cát lạo xạo trong miệng. Nguy hiểm, căng thẳng khôn tả.

<3 nho thương. Quả bom phát nổ và đường hầm bị sập. Thảo và Định phải bới đất hái nho. Máu phun ra và thấm xuống đất. Chị nghẹn ngào. Tôi định rửa vết thương cho nho, tiêm cho nho, vắt sữa cho nho… Rồi cô thúc giục: "Hát đi Fang Ting, bài nào con thích thì hát đi!". Đó là cuộc sống chiến đấu hàng ngày của họ.

Trinh sát vỉa hè phá bom năm lần một ngày: ít hơn ba lần một ngày. Phương định nói: “Tôi đã từng nghĩ đến cái chết, nhưng một cái chết mờ nhạt, không cụ thể…”.

Đoạn văn miêu tả quả bom nổ trên đỉnh núi là một trong những đoạn hay nhất trong truyện “Những ngôi sao xa xôi”. Li Mingkui đã tái hiện cảnh xử lý bom cực kỳ nguy hiểm theo phong cách chân thực và chặt chẽ, dựng nên một tượng đài cho tinh thần anh dũng của đội trinh sát đường bộ. Thảo, nho, phương đình lấp lánh giữa khói lửa. Những việc làm thầm lặng của họ bất tử với thời gian và tâm hồn. Tổ quốc và nhân dân không quên nữ anh hùng Đồng Lộ, nữ anh hùng trên con đường chiến lược Trường Sơn:

…”Quê hương tôi nhân hậu

Nước trong trời có thể xoa dịu nỗi đau

Tôi đang nằm sâu dưới lòng đất

Như trời tựa đất

Đêm tỏa sáng hồn tôi

Những vì sao sáng và lấp lánh…”

(“crater sky” – lam thi my da)

Phương Định, cô gái Hà Nội xinh đẹp, dũng cảm trong lửa đạn và hết lòng yêu thương đồng đội. Cô cũng thích làm duyên, như cô thôn nữ xưa nhìn xuống giếng đầu làng cười vuốt tóc. Ding “thích soi” mắt trong gương. Cô tự hào về cặp kính ngầu của mình, “nó dài, màu nâu, hay nheo lại như mặt trời”. Tâm hồn của Định rất trong sáng và mơ mộng, cô đã khắc ghi tâm hồn mình vào bài hát; tiếng hát với bom đạn. Ding, một trái tim đầy tình yêu. Sau mỗi trận đấu, Thao hát, lũ nho vừa tắm suối vừa xin kẹo. He Ding, khi nhặt những hạt mưa đá trên đỉnh núi, “nét thơ trẻ thơ… nở hoa, say sưa, tràn trề”.

Còn có dáng mẹ, những ô cửa sổ, những ngôi sao lớn trên bầu trời thành phố, những chiếc xe tải chở đầy hộp kem, con đường nhựa về đêm, mái vòm nhà hát… mọi thứ “xoáy” như một sóng” trong lòng người con gái Một thời oanh tạc Những ánh mắt dinh, ánh mắt nho, ánh mắt thể thao, ánh mắt của hàng vạn cô gái thanh niên xung phong nơi cao, trọng điểm của con đường chiến lược của Long Sơn, và những trái tim đỏ thắm của những cô gái Việt Nam Anh hùng đã “xa xôi Những “ngôi sao” luôn tỏa sáng.

Truyện “Ngôi sao xa xôi” của Li Mingkui gợi cho chúng ta hình ảnh đẹp đẽ và chiến công phi thường của đội trinh sát đường Định Thạch. Chiến công thầm lặng của Phương Định và đồng đội là khúc ca anh hùng.

Chiến tranh đã kết thúc. Ba mươi năm sau, đọc truyệnNhững ngôi sao xa xôi, ta như được thăm lại những năm tháng hào hùng của đất nước. Phương xa gần vẫn soi lòng ta.

  • Bài văn ngắn bày tỏ cảm nghĩ về vai trò của phương định
  • Trên đây là tài liệu hướng dẫn đọc được sưu tầm và chọn lọc để phân tích chi tiết nhân vật Phương Định trong tác phẩmNhững ngôi sao xa xôi. Hi vọng sẽ giúp các bạn học sinh lớp 9 ôn tập và rèn luyện kỹ năng viết tốt hơn cho các bài kiểm tra, bài kiểm tra sắp tới. Chúc may mắn với nghiên cứu văn học của bạn!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục