Trong 5 điều Bác Hồ dạy, điều 2: Học tập tốt, lao động tốt. Em hãy trình suy nghĩ về vai trò của học tập

Học tập tốt lao đông tốt

Học tập tốt lao đông tốt

Video Học tập tốt lao đông tốt

Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh. thực sự như vậy. Bác tôi dù bận trăm công nghìn việc ở đời nhưng vẫn không quên chăm lo cho con cháu. Mặc dù bây giờ anh ấy đã ra đi, nhưng những lời dạy của anh ấy vẫn sống mãi. Đây là những bài học giáo dục quý báu cho mỗi chúng ta. Là một thiếu niên, những người không thuộc về “dạy của chú tôi”. Điều thứ hai ông dạy là “học tập chăm chỉ và làm việc chăm chỉ”.

Bạn Đang Xem: Trong 5 điều Bác Hồ dạy, điều 2: Học tập tốt, lao động tốt. Em hãy trình suy nghĩ về vai trò của học tập

Một câu ngắn thôi, nhưng không dễ để nhìn thấu nó. Chúng ta phải hiểu đúng, phải làm như thế nào, để không phụ lòng mong mỏi của mọi người? “Dễ học” trước hết phải thể hiện ở việc xác định động cơ, mục đích và cách học đúng đắn. Học là để tiếp thu tri thức, mở mang trí tuệ, nắm vững tri thức văn hóa, khoa học của nhân loại, biết vận dụng để cải tạo, xây dựng đời sống của bản thân và xã hội. Bác Hồ cũng từng nói: “Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải có những con người xã hội chủ nghĩa”. Con người trong xã hội mới phải vừa là cổ động viên vừa là chuyên gia, nghĩa là vừa có năng lực, vừa phải có chính kiến. Vậy tài năng và đạo đức ở đâu? Có phải vì bạn muốn “học tập chăm chỉ”.

Xem Thêm : Lực lượng sản xuất là gì? Có vai trò thế nào?

Nhưng còn “học tập chăm chỉ” thì sao? Trước hết chúng ta phải có một thái độ học tập đúng đắn và một phương pháp học tập khoa học, phù hợp. Muốn học tập thành công thì phải chăm chỉ học tập, vượt qua mọi khó khăn, không chùn bước khi gặp trở ngại trong quá trình học tập, phải biết kiên trì, nhẫn nại, tích cực phấn đấu để nắm vững tri thức. Luôn cố gắng không ngừng học hỏi. Hơn nữa, chúng ta phải học có trình tự, không thể học thuộc lòng hay học theo chương để đạt điểm cao. Từ cách đến lớp, nghe thầy giảng bài, ghi chép đến cách học bài, cách làm bài tập, cách tự luyện tập ở nhà; từ học trong sách đến học ngoài đời; học đúng hướng, học đúng cách, học trong trật tự đều có vai trò nhất định trong việc nâng cao chất lượng học tập của chúng ta.

Không chỉ học giỏi mà còn phải làm việc tốt. Lao động giỏi nghĩa là gì? Theo nghĩa hẹp, “nghề tốt” là được đào tạo thành người đi làm sau khi ra trường, là làm việc có ý thức, tự giác, tự nguyện. Cái gọi là lực lượng lao động phải đảm bảo ba yếu tố: lực lượng lao động có kỷ luật vững vàng, có trình độ kỹ thuật vững vàng và có năng suất cao, dù là lao động phục vụ hay lao động sản xuất, dù là lao động đơn giản hay phức tạp, dù là ở trường hay ở nhà. Tức là khi làm việc trước hết phải chú ý đến ý thức kỷ luật, đảm bảo giờ giấc làm việc, không muốn làm gì thì làm, không muốn làm gì thì làm. Mọi người phải tự giác, ý thức được tầm quan trọng của công việc mình làm, làm với ý thức mình là người làm chủ công việc…

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *