Giải nghĩa nhân bất học bất tri lý là gì?

Nhân bất học bất tri lý

Nhân bất học bất tri lý

Nguồn gốc của câu “Ngọc không tiếc, nhân vô học”

Câu này xuất phát từ một cuốn sách Trung Quốc.

Bạn Đang Xem: Giải nghĩa nhân bất học bất tri lý là gì?

Tam Tự Kinh (tiếng Trung: Tam Tự Kinh)[1] là bộ sách chữ Hán được biên soạn từ đời Tống đến đời Minh, được bổ sung bởi đời Thanh. Cuốn sách này là để dạy học sinh mới. Ở Việt Nam trước đây cũng đã sử dụng sách này. Nội dung sách hơn 1.000 chữ, bố cục theo thể ba chữ một vần. Ai học chữ Hán bây giờ cũng phải viết hoa 600 chữ, rồi mới học tiếp ở trình độ cao hơn.

Ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất tri lý

Xem Thêm : Hướng dẫn, thủ thuật về Thủ thuật văn phòng

Đồ trang sức không đủ năng lực, vô học và không hợp lý

Ý nghĩa câu “Ngọc bất hối, nhân vô học không lý”

“Ngọc bất tiếc, bất tu, bất học”, nghĩa là viên ngọc thô nếu không được mài dũa thì không thể trở thành vật quý, không thể làm thầy của bạn. Thôi thì qua những thăng trầm của cuộc đời mới thấy hết được đạo lý làm người.

Nghĩa của câu này cũng giống như ngọc không mài sao, người không học sao hay – Ý tôi là, nếu chúng ta không học kiến ​​​​thức trong cuộc sống, thì cả thế giới sẽ không bao giờ. Hiểu ra chân lý làm người rồi lưu lạc mãi nơi trần gian này. Thực ra, trong cuộc đời có một mối quan hệ nhân quả rất rõ ràng, từ trẻ thơ đến trưởng thành, từ nhanh chóng đến lâu dài. Những người không hiểu đạo lý của cuộc sống thường có xu hướng phàn nàn về trời đất – nhưng trời đất là điều tự nhiên, và nó đã được chứng minh hàng ngàn năm rằng không có gì sai. Chỉ có thể trách chúng ta chưa đủ hiểu biết, chưa thích nghi được với cuộc sống.

Người không hiểu đạo lý ở đời sẽ nhụt chí khi gặp khó khăn trở ngại, cho rằng cuộc đời bất công khi gặp thất bại, tuyệt vọng khi gặp nghịch cảnh, khó khăn và muốn kết thúc cuộc đời.

Xem Thêm : Sự tích bánh chưng – bánh giầy [Truyện truyền thuyết Việt Nam]

Nếu mọi việc suôn sẻ, ai là hiền nhân, ai là người thường, ai là anh hùng, ai là kẻ gian ác. Vì vậy, người xưa đã dạy rằng, khổ luyện ý chí anh hùng. Khó khăn càng lớn, thành tích càng lớn.

Ai trong chúng ta sinh ra cũng như nhau, chúng ta đều là những viên ngọc tự nhiên trong sáng, có thể trở thành những viên ngọc quý, lấp lánh và quý giá hay không còn phụ thuộc vào nhận thức và sự tự học hỏi của chúng ta. Hãy cố gắng rèn giũa bản thân thông qua việc không ngừng học tập, rèn luyện và trau dồi để trở thành viên ngọc sáng chói và quý giá nhất.

Giải nghĩa nhân bất học bất tri lý là gì?

Xem Thêm : Hướng dẫn, thủ thuật về Thủ thuật văn phòng

Đồ trang sức không đủ năng lực, vô học và không hợp lý

<3

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *