Học Lịch sử để làm người – Báo Đại Đoàn Kết

Học Lịch sử để làm người – Báo Đại Đoàn Kết

Học lịch sử để làm gì

Lịch sử là môn khoa học nghiên cứu quá trình phát triển của toàn xã hội loài người hoặc của từng quốc gia, dân tộc. Từ lâu, việc dạy học lịch sử đã được đông đảo công chúng đặc biệt quan tâm bởi ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tiếp thu lịch sử dân tộc của các tầng lớp nhân dân. Nghiên cứu lịch sử, hiểu lịch sử, và có ích.

Bạn Đang Xem: Học Lịch sử để làm người – Báo Đại Đoàn Kết

Lời nói đầu của Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: “Suốt hàng nghìn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam đã lao động cần cù, sáng tạo, anh dũng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có truyền thống yêu nước, đoàn kết, nhân nghĩa, kiên cường, bất khuất và xây dựng nền văn hiến Việt Nam”.

Tại Đại hội toàn thể Hội Khoa học Lịch sử mới ngày 30/11/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phải có trách nhiệm làm cho cơ quan quản lý khoa học và xã hội thấy được tầm quan trọng của lịch sử trong xã hội. thống giáo dục nước nhà, đồng thời góp phần tích cực nâng cao chất lượng dạy học lịch sử.” Cần tích cực triển khai các hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết và sự quan tâm của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với lịch sử nước nhà. “

Xem Thêm : Thơ Tình Yêu Và Nỗi Nhớ Hay ❤ Thơ Về Nỗi Nhớ

GS Phan Huệ Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, sau khi nhấn mạnh “phải đưa môn sử vào phổ thông”, đề nghị: “Tuy chưa biên soạn SGK mới nhưng cần bổ sung định nghĩa về lịch sử. lịch sử bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa Đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc Môn Lịch sử, đặc biệt là Quốc sử, phải có vị thế như các môn Quốc văn – Hán văn, toán… và phải là môn học cơ bản, độc lập và môn học bắt buộc ở tiểu học và trung học cơ sở.

Còn nhớ, khi Pháp đô hộ và đô hộ nước ta, tôi đã học tiếng Pháp, mặc dù sử Pháp là môn bắt buộc nhưng nếu toán và văn được 10 điểm thì sử cũng phải 10 điểm. . Tất nhiên, không chỉ biết đến lịch sử phương Tây, mà lịch sử dân tộc sẽ luôn mang theo hành trang nhận thức về đấu tranh giành độc lập dân tộc cho các thế hệ học sinh, kể cả khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường, một đất nước chịu ảnh hưởng của thân phận thực dân. Tôi nghĩ lịch sử càng phải được coi trọng hơn khi các quốc gia được hoàn toàn độc lập và tự do như ngày nay. Chắc chắn, Lịch sử là một môn học riêng biệt và được cho điểm giống như các môn học khác.

Thời đại Bác Hồ có dạy: “Vua anh hùng dựng nước, chú cháu giữ nước”. Luật sư Nguyễn Hữu Thọ cũng nói: “Trên đời không có Tổ quốc, nhưng mỗi người đều có Tổ quốc để yêu thương, xây dựng và bảo vệ”. Vì vậy, để yêu Tổ quốc, xây dựng Tổ quốc và bảo vệ Tổ quốc, người ta phải hiểu lịch sử của đất nước mình.

Tuổi trẻ đương đại cần hiểu rõ lịch sử của dân tộc mình, tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các bậc cha anh đã đánh thắng thực dân, đế quốc, để thế hệ hôm nay có trách nhiệm kế thừa Tổ quốc. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện hoài bão “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Nếu trước đây miền Nam là tiền tuyến thì miền Bắc là hậu phương, đoàn kết một lòng, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược nước ta. Bây giờ chúng ta sống ở đất liền – hậu phương, không quên biển đảo – tiền tuyến – quên mình, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.

Xem Thêm : Đọc lại ‘Đất nước’ của Nguyễn Đình Thi

Trải qua trường kỳ kháng chiến, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, tiếp tục thực hiện sự nghiệp phục hưng, những người như chúng tôi là đội viên 10.000 đội viên của Trung ương Đoàn tại khu. Người dân thời chống Mỹ có dịp thấm nhuần niềm tự hào, tiếp nối trang sử vẻ vang của dân tộc.

Chúng ta không những phải luôn ghi nhớ những trang sử vẻ vang của dân tộc mà còn phải ghi nhớ, đền đáp công ơn suốt đời của những chiến sĩ, đồng bào đã đổ máu, “hy sinh vì nước”. Trong gần 5.500 ngày ở căn cứ địa Bắc Tây Ninh, Người đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Nhưng từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 đến nay đã 40 năm trôi qua, dù đã 60, 70 tuổi, chúng ta vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động trên khắp mọi miền đất nước để “tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, tri ân đồng bào, phụng dưỡng đồng đội, cổ vũ tuổi trẻ”. “. , 80 tuổi, để giúp xoa dịu nỗi đau mất người thân.

Khi tình hình biển Hoa Đông, Trường Sa, Hoàng Sa bị đe dọa, xâm lược, chúng ta hành động nhanh chóng, động viên tinh thần bộ đội trên các đảo, cử đại diện đi thăm bộ đội cách xa hàng nghìn dặm. Những người lính ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. 10.000 thanh niên thuộc Đoàn Khối các tỉnh Trung ương phía Nam vừa được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tin rằng hành động nhân đạo là kết quả của những đặc điểm riêng của mỗi người trong mỗi tình huống, khác nhau nhưng có những điểm chung liên quan đến hành vi có ích của con người. Có thể nói, học và hiểu lịch sử đã trở thành một trong những chất xúc tác thúc đẩy con người có trách nhiệm với tương lai của dân tộc, của bản thân, gia đình và xã hội.

Đối với các bạn trẻ, học lịch sử không phải để thi cử mà để làm người có ích, trang bị kiến ​​thức, kỹ năng, thấm nhuần quan niệm “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, chí hướng trồng cây. Tinh thần cống hiến “không đòi hỏi Tổ quốc phải làm gì cho mình, nhưng chúng ta phải làm được gì cho Tổ quốc”.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục