Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài Thương vợ | Văn mẫu 11

Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài Thương vợ | Văn mẫu 11

Hình ảnh thương vợ

Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong tranh, hướng dẫn thao tác cụ thể, dàn bài chi tiết, tham khảo các bài văn hay, phân tích hình tượng người phụ nữ được miêu tả trong tác phẩm

Bạn Đang Xem: Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài Thương vợ | Văn mẫu 11

strong>Yêu vợ Nhà thơ Du Pont.

<3

Hướng dẫn phân tích hình ảnh người phụ nữ yêu vợ

1. Phân tích chủ đề

– Yêu cầu đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Bát Tự trong bài thơ “Vợ Yêu”

– Phạm vi văn bản, dẫn chứng: từ ngữ, chi tiết, hình ảnh,… tiêu biểu của đoạn thơ thương vợ hy sinh xương máu.

– Phương pháp thuyết minh chủ yếu: phân tích, cảm thụ.

2. Hệ thống luận đề

Bài 1: Hoàn cảnh và công việc khó khăn của bà

Luận điểm 2: Bà nội có đức tính tuyệt vời

>>>Xem lại nội dung bài soạn người vợ và củng cố kiến ​​thức cơ bản về phân tích nội dung và hình ảnh người bà

3. Sơ đồ tư duy

Xem thêm: Sơ đồ tư duy yêu vợ

4. Đề cương chi tiết

a) Mở

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ xương trần là một trong những nhà thơ có lối viết châm biếm, hài hước.

+ Thương vợ là một trong những bài thơ tiêu biểu miêu tả hình ảnh người phụ nữ.

– Tổng quan về hồ sơ của bà ngoại:

b) Văn bản

*Batu là một phụ nữ chăm chỉ

-Hoàn cảnh của bà: gồng gánh cả gia đình, quanh năm bơi lội trong “dòng sông mẹ”

+Thời gian “quanh năm”: làm việc liên tục năm này qua năm khác, không trừ một ngoại lệ nào

+ Vị trí “Sông mẹ”: Thế đất nhô ra phía lòng sông không ổn định.

⇒ Công việc, sự nghiệp khó khăn, thăng trầm, bấp bênh, ổn định, không chỉ chị phải gồng gánh mà cả chồng chị

-Làm việc chăm chỉ, thể hiện sự quật cường trong công việc:

+ “Bạn” : khổ, lao, đắng, lo

+ hình ảnh “thân cò” : gợi nỗi vất vả, cô đơn của phận làm ăn -> gợi nỗi đau cá nhân và sức khái quát

Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm diều bằng giấy đơn giản

+ “trong vắng” : thời gian và không gian đáng sợ, đầy lo âu và hiểm nguy

=>Nỗi vất vả của người bà càng được nhấn mạnh qua nghệ thuật ẩn dụ

+ chao đảo…một ngày đông đúc: gợi cảnh xô đẩy, xô đẩy, đánh nhau, trong đó ẩn chứa sự bấp bênh

+ Đò đông người: chen lấn, xô đẩy cũng đầy nguy hiểm và lo lắng

->Nghệ thuật đảo ngữ, tương phản, nghệ thuật hoán dụ, ẩn dụ, hình ảnh dân gian cho thấy sự lao động cần cù của Batu.

=>Hiện thực cuộc sống của người hàng thịt: Thời gian và không gian bôn ba, nguy hiểm rình rập khắp nơi cũng cho thấy tấm lòng nhân hậu của ông Tú.

– “Năm mưa và năm nắng”: chỉ số dưới số nhiều

Xem Thêm : Từ đơn là gì, cách phân biệt từ đơn với từ láy, từ phức

=>Vất vả, bà nội vất vả.

* Du Shi xinh đẹp và xa hoa

– Cô quan tâm đến chồng con dù hoàn cảnh khó khăn:

+“nâng cao”: chăm sóc kỹ lưỡng

<3

=>Bà Tú là người có trách nhiệm, hết lòng vì chồng con.

<3

+“Một đời hai nợ”: Biết hôn nhân là duyên số nên đã “an phận”, không hối tiếc

+ “Dám trị đám”: Duke âm thầm hy sinh cao cả cho chồng con, ở bà hội tụ sự cần cù, dũng cảm, kiên nhẫn.

->Cuộc đời vất vả, khó khăn nhưng ở bà đã thể hiện những phẩm chất cao quý: đức tính chịu thương, chịu khó, một lòng một dạ vì chồng con.

=>Đó cũng là nét đẹp chung của nhiều người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

* Nghệ thuật tạo hình cụ bà độc đáo

– Từ ngữ giản dị, biểu cảm

– Sử dụng sáng tạo hình ảnh, ngôn ngữ dân gian

– Hình tượng nghệ thuật độc đáo

– Việt hóa thơ Đường

c) Kết luận

Xem Thêm: Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh, sau thai sản mới nhất năm 2022

– Khẳng định phẩm chất tốt đẹp của người bà

– Hãy nói những gì bạn cảm thấy.

» Tham khảo dàn ý Phân tích hình ảnh người vợ yêu của bà Tú

Bài văn phân tích ấn tượng hình ảnh người phụ nữ thương vợ

Trần Tế Xương là nhà văn trào phúng nổi tiếng trong văn học trung đại Việt Nam. Bằng ngòi bút sắc bén, ông đả kích xã hội nửa phương Tây của chúng ta, tham nhũng và thi cử một cách sắc bén và sâu sắc. Đặc biệt nhất là ông còn làm thơ thất ngôn. Trong bài thơ “Thương vợ”, Tử Hùng không chỉ thể hiện tình yêu vợ sâu sắc khi thấu hiểu những nỗi vất vả, nhọc nhằn của vợ mà còn tự giễu mình là một người đàn ông đã trở thành gánh nặng cho vợ con.

Đọc thơ thô thiển, ta dễ bắt gặp những dòng mỉa mai, mỉa mai về chính nhà thơ. Bài thơ “Vợ yêu” cũng là một tác phẩm như vậy. Đọc bài thơ, ta cảm nhận sâu sắc tấm lòng yêu vợ của Tử Bành, đồng thời cũng cảm nhận được cái “tôi” đầy nghĩa khí và tình nghĩa trên đời. Mở đầu bài thơ, nhà thơ miêu tả không gian Đỗ Thạch làm việc cật lực:

“Sông Mama buôn bán quanh năm

Một chồng nuôi năm con”

“Bốn mùa trong năm” vừa ám chỉ sự thăng trầm của thời gian cuộc đời, vừa nói lên tính quy luật của hành động, kéo theo những vất vả, nhọc nhằn mà người bà “sông mẹ làm kinh tế” phải gánh chịu. “Trading in Mama River” gợi ý về một không gian nhỏ, hỗn loạn cho người buôn bán và người bán. Trong không gian đông đúc mà chật hẹp ấy, hình ảnh một cô tiểu thư quyền quý hiện lên thực sự khiến người đọc chạnh lòng. Trong quan niệm của người phương Đông, người phụ nữ ở nhà “an toàn” và không an toàn khi ra ngoài, một người phụ nữ được sống dưới sự bảo vệ và yêu thương của chồng mình là an toàn và phải sống trong thế giới hối hả và nhộn nhịp. Một “doanh nhân” rất vất vả và đau đớn.

Bà Tú quanh năm vất vả lập nghiệp, không chỉ để nuôi sống gia đình mà còn vì bà gánh trên vai gánh nặng chồng con: “Một chồng nuôi năm con”. Ở đây, sự hy sinh bằng xương bằng thịt đã bao gồm cả mình cùng với những đứa con, đó là một trong những gánh nặng mà người tutu phải gánh chịu, nhà thơ tự trách mình đã sống trong thân phận đàn ông, không những không nuôi được vợ mà còn khiến chồng rắc rối cho người phụ nữ.

“Bơi giữa hư không”

Buổi sáng mùa đông bên dòng nước”

“Lặn” và “eo” tượng trưng cho nghề bán buôn cuộc đời thăng trầm lênh đênh. Hình ảnh con cò thường là hình ảnh tượng trưng cho người phụ nữ. Ở đây, nhà thơ dùng từ “thân cò” để diễn tả thân phận mỏng manh, lầm lũi của người bà nơi công sở, đồng thời bày tỏ sự xót xa khi chứng kiến ​​những vất vả của vợ, nhất là khi công việc làm ăn không mấy suôn sẻ. Điều đáng mừng là nhiều khó khăn “vắng bóng” và “có nhiều người cùng lên”.

“Một số phận, hai nét số phận”

Mười năm nắng mười ngày dám trị dân”

Nếu như câu thơ Lễ tế trần nói về sự vất vả, gian khổ của người bà thì ở câu thơ này, tác giả lại đề cao những phẩm chất tốt đẹp của người vợ. Đây là sự hy sinh vô điều kiện của chồng con. Khó khăn lắm nhưng bà Tú vẫn không “quản công”, thậm chí không một lời kêu ca, ngược lại bà cho rằng đó là trách nhiệm của mình, “mẹ xin lỗi”, vì các con và bà. chồng “một đời hai nợ”. Đề cao đức hi sinh và tấm lòng cao cả của người bà, Lễ hội Xương Trắng dùng hình ảnh “năm tháng nắng mưa” để tô đậm vẻ đẹp đức hạnh của người bà.

Xem Thêm : Thuyết minh Phú sông Bạch Đằng 2023 – sgkphattriennangluc.vn

Càng thương vợ bao nhiêu, anh càng tự trách mình bấy nhiêu, vì là chồng mà không giúp được gì cho vợ:

“Cha mẹ bạc mệnh

Có chồng hay không không quan trọng”

Boss đã dùng ngôn ngữ thông tục để nói lên nỗi tủi nhục của cuộc đời và tình cảnh trớ trêu của “cha mẹ bạc”. Nói đời “chửi thề” cũng là một nét nổi bật của sự hy sinh tự ti “có chồng mà không phụ chồng”. Anh căm ghét chính bản thân mình như căm ghét sự phản bội của cuộc đời mình. Lời bài hát thể hiện tình yêu của anh dành cho vợ nhưng cũng rất rõ ràng về trách nhiệm của mình, anh cho rằng mình chưa làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của một người chồng, không những thế còn tăng thêm gánh nặng cho vợ. . Anh tự cười mình để bày tỏ sự đồng cảm chân thành với người vợ “ế chồng”.

Như vậy, qua bài thơ “Vợ yêu” trong bài Lễ đậu mùa, hình ảnh người bà hiện lên không chỉ mang nhiều vất vả, dáng vẻ đáng thương mà còn mang đầy vẻ đẹp nhân cách, đạo đức. Điều phải nói đến ở đây là bức chân dung tự họa của chính nhà thơ, tuy tự trách mình, hận mình nhưng người đọc cũng cảm nhận được tình yêu thương sâu sắc của ông dành cho vợ trước những yêu cầu khắt khe của ông đối với bản thân. Đây là điều không phải ai cũng làm được. Do đó, hình ảnh bộ xương xuất hiện vẫn rất ấn tượng.

 • Em hiểu hình ảnh người bà trong bài thơ “Vợ Thương”
 • Những bài văn chọn lọc phân tích hình ảnh người vợ yêu quý

  Hình ảnh mô hình phân tích 1:

  Tư Bền thông minh từ nhỏ, tám lần đi thi, chỉ đỗ cử nhân vì phạm húy. Cuộc đời ông đầy những đắng cay cay đắng, tất cả đều được thể hiện một cách sinh động trong những vần thơ của ông. Thơ Tử Hùng đa số viết về vợ, xưa nay rất hiếm. Trong chùm đề tài, “Thơ về vợ yêu” là đề tài xuất sắc nhất. Riêng trong đoạn thơ này, hình ảnh bà Tú đã thể hiện được đầy đủ vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ.

  Mở đầu bài thơ, Du Pont giới thiệu các tác phẩm của chính mình:

  Xem Thêm: Chính sách học phí trường Đại học FPT

  Sông Mama buôn bán quanh năm

  Một chồng nuôi năm con

  Câu thơ này khiến người đọc hình dung một người đàn bà có công việc bán gạo, một công việc cứ lặp đi lặp lại hết tuần này qua tuần khác, như thể cả cuộc đời chị không hề có một giây phút nghỉ ngơi, thư thái. Hơn nữa, nơi chị làm ăn đầy hiểm nguy – dòng sông mẹ – vùng đất nhô ra lòng sông, đây là vùng đất bấp bênh, có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Bà Tú đã chịu nhiều khổ cực, cuộc đời còn nhiều gian truân, biết nguy hiểm nhưng bà vẫn không nỡ bỏ cuộc, bởi bà muốn “một chồng nuôi năm người con”. Trong xã hội phong kiến, người đàn ông mặc định là trụ cột, quán xuyến tài chính của cả gia đình nhưng trong gia đình này, trụ cột lại là người bà. Chẳng những nuôi con mà còn nuôi cả chồng, thế là chưa kể sáu miệng ăn. Từ “đủ” bao hàm nhiều nghĩa, đủ là nuôi sống gia đình, đủ cũng có thể hiểu là đủ ăn đủ mặc, đủ mọi vinh hoa phú quý mà quân tử được hưởng. Đặc biệt là trong cách tính “một chồng năm con” kỳ dị, Tu Peng tự tách mình ra, đặt mình sau con cái, tỏ ra tủi hổ khi không giúp được gì và tự trách mình vô dụng. Bài thơ như lời tự truyện của tác giả. Ở hai dòng đầu của bài thơ, tác giả đã khắc họa thành công tính cách cần cù, tháo vát, chịu thương chịu khó của bà Tú.

  Hơn thế, hai câu thơ tiếp theo càng làm nổi bật nỗi vất vả mưu sinh của bà Tú Lão: “Lặn xác con hạc xa gần/ Mặt nước mùa đông chật” thời gian”. soái ca” hai từ láy được đảo ở đầu câu làm nổi bật nỗi vất vả, gian khổ của bà cụ. Đồng thời từ “lặn lội” kết hợp với hình ảnh liêu xiêu của “thân cò” đã gây xúc động sâu sắc cho nỗi đau của cô Tấm: Hình ảnh con cò trong câu ca dao nói đến những người nông dân cần cù:

  Con cò đi ăn

  Đeo cành mềm quay cổ xuống ao

  Ông ơi sao ông đánh cháu

  Tôi phải lòng bạn….

  Nhưng bà Đồ Tể cũng không khác gì những con cò khác, một mình đi kiếm ăn và chịu đựng để nuôi chồng con. Công việc ấy đầy nguy hiểm, “đường vắng”, “đông người”, phải đẩy đi, đẩy lại, đầy gian khổ. Ba bốn câu càng khắc sâu thêm cuộc đời gian khổ của bà. Đằng sau đó, ta còn thấy tiếng nấc nghẹn ngào của người chồng nhìn thấy cảnh ngộ của vợ mà bất lực. Hơn hết là sự cảm thông, ngưỡng mộ và biết ơn vợ của tu bon.

  Một đời hai nợ

  Năm nắng, mười ngày gió mưa, dám chế ngự muôn loài

  Trong hai câu thơ, tác giả sử dụng những thành ngữ, cách nói nâng cao như “một đời hai nợ”, “năm nắng mười mưa” và những cách nói nâng cao khác để diễn tả cuộc đời éo le, tủi nhục của người vợ. Ông bà duyên ít mà nợ nhiều. Anh thấy mình là gánh nợ cả đời với vợ. Nhưng người mẹ ấy, người vợ ấy đâu biết đó là sự hy sinh. Như bao người phụ nữ Việt Nam khác, chị làm mọi việc một cách tự nhiên và âm thầm, không đòi hỏi hay phàn nàn. Cô cho đó là lẽ thường tình và bặt vô âm tín. Bất đắc dĩ nói “bất tài” và “dám quản cha”, tôi chịu đủ rồi, xót xa cho số phận của bà ngoại, nhưng lại lấy công lao của bà làm công của mình.

  Khắc họa hình ảnh bà Tú, Tử Băng khéo léo sử dụng thủ pháp đảo ngữ (lặn lội, lầm lì) và thành ngữ (một đời hai nợ, mười năm mưa rào). Giọng điệu là sự kết hợp hài hòa giữa trữ tình và trào phúng, trong đó giọng điệu trữ tình là chủ đạo làm nổi bật vẻ đẹp và cá tính riêng của người phụ nữ.

  Bài thơ đã khắc họa chân thực và cảm động hình ảnh người phụ nữ dũng cảm, tháo vát, đức hy sinh, vị tha. Bát tự là tấm gương tiêu biểu cho sự hy sinh, cống hiến của người phụ nữ Việt Nam. Đồng thời, tác phẩm cũng cho ta thấy chân dung tinh thần của chính nhà thơ – một con người không cam lòng, một nhân cách cao đẹp.

  Phân tích hình ảnh mô hình 2:

  Người phụ nữ đã tham gia sâu vào văn học và trở thành một trong những bậc thầy của văn học cổ đại. Tuy nhiên, viết về người vợ dưới góc độ tình yêu của người chồng thì hiếm. Việc vợ Tư Bối bị thương là một trong những trường hợp hy hữu. Bài thơ khắc họa người bạn đời bằng xương bằng thịt, được tái hiện bằng tất cả tấm chân tình mà người chồng dành cho vợ.

  Hình ảnh người bà lần đầu hiện lên, kèm theo bao nỗi nhọc nhằn. Người đàn bà yếu ớt, tay chân bủn rủn nhưng vẫn phải một thân một mình làm ăn, một thân một mình rong ruổi, bươn chải khắp sông, chợ để mưu sinh, nuôi gia đình. Những gian khổ nhọc nhằn được cụ thể hóa bằng những mùa trong năm, bằng những không gian bên sông, bằng những không gian hoang vắng, bằng những con đò tấp nập. Tức là suốt năm, suốt tháng, không ngừng, tắt mặt tối mãi. Ở trong không gian, thời gian như nhỏ lại, cô đơn và đáng thương trong hình ảnh người bà. Sự vất vả còn thể hiện qua những gánh nặng mà Tutus phải mang: một gia đình gồm 5 người con và một người chồng. Năm đứa con với bao nhiêu nhu cầu và nhu cầu hàng ngày, bên cạnh việc người chồng có học thức không phụ giúp vợ đã trở thành mối quan tâm của người vợ, dù nhu cầu của người vợ ít đến đâu cũng đủ để tạo thành một bên cân bằng bên cạnh năm đứa trẻ. .Vậy bạn đã biết cuộc sống hàng ngày của cô ấy như thế nào chưa. Chăm con chu đáo, chăm chồng chu đáo, nhưng chú ý bao nhiêu là đủ, nghĩa là không quá nhiều và cũng không quá ít. Biết bao lo toan đè lên đôi vai gầy của người vợ, người mẹ ấy. Chính vì thế chúng tôi phải sớm nắng chiều mưa lao động, bất chấp nguy hiểm, bất chấp cô đơn. Làm sao tôi có thể diễn tả nỗi đau khổ mà bà tôi đã phải gánh chịu trong đời? Hình ảnh người bà gợi cho chúng ta hình ảnh những người phụ nữ đảm đang, chịu thương chịu khó vừa làm lụng kiếm sống, vừa nuôi nấng những người chồng, người con đã lặng lẽ ra đi trong cuộc đời của dân tộc.

  Cuộc sống còn nhiều gian nan, vất vả như mất đi người bà. Tuy nhiên, cũng chính cuộc sống ấy đã làm nổi bật lên vẻ đẹp đáng quý của người phụ nữ này, vẻ đẹp đầu tiên là vẻ đẹp của sự lao động cần cù, cống hiến. Gồng gánh cả gia đình, muôn vàn gian khổ, cô đơn, lẻ loi, không người sẻ chia, nhưng vẫn chăm chỉ, không chây ỳ, chểnh mảng trong công việc. Bà Tú là thế, cần cù, chịu thương, chịu khó, không ngại khó khăn trở ngại, không ngại nắng mưa đêm khuya. Hình ảnh thơ vừa khắc họa nỗi vất vả, vừa làm nổi bật đức tính nhẫn nại, bền bỉ để lo cho chồng con một cuộc sống khá giả. Mô tả đầy đủ nhất về điều này có lẽ không quá hai phần:

  “Bơi giữa hư không

  Hãy xuống nước sớm vào mùa đông. “

  Con cò, thân cò là hình ảnh quen thuộc trong văn học truyền thống và là biểu tượng của người nông dân nói chung, người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Du Pont đã dùng hình ảnh “lặn lội thận cò” để đúc kết nhiều phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, mà đức tính nổi bật của họ là cần cù, chịu khó.

  <3 Cuộc sống của chị không dễ dàng, nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy bóng dáng bơ vơ của chị, có khi đi một mình nơi vắng vẻ, có khi chen chúc giữa chốn đông người. Đó là tất cả về việc hỗ trợ gia đình: nuôi năm đứa con với một người chồng. Người phụ nữ tuy tuổi cao, tuổi thấp nhưng vẫn đảm đang, lo cho chồng chu cấp cho con, dù không giàu cũng không nghèo là một tài năng hiếm có. Chứng kiến ​​sự tháo vát, đảm đang của người phụ nữ này, điều đó cũng nói lên một cách mạnh mẽ tấm lòng của người phụ nữ đối với chồng con.

  Không chỉ vậy, qua sự thể hiện của nhà thơ, người phu nhân còn hiện lên với tấm lòng hi sinh cao cả. Dù có bao nhiêu khó khăn, vất vả, mẹ vẫn không một lời than vãn, không một lời kêu ca. Chị âm thầm, lặng lẽ gồng gánh gia đình. Dẫu biết thực tế cay đắng của cảnh vợ chồng oan nghiệt, là số phận, nàng vẫn chấp nhận chịu bao vất vả nắng mưa bao năm dám bươn chải. Đây là sự hy sinh quên mình, là tấm lòng vị tha nhất của người bà đối với ông nội và các con.

  Hình ảnh bà Du Bền trong bài thơ được tái hiện bằng tình yêu thương vợ chân thành, sâu nặng của Du Ben và đã trở thành hình ảnh đẹp tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam, người vợ Việt Nam từ ngàn đời nay.

  Xem thêm:

  • Phân tích hình ảnh người vợ yêu của anh trong bài thơ
  • Trong đề thi thường có câu vợ (xương đất)
  • Trên đây là những gợi ý khi đọc bài thơ Yêu vợ của DuPont Cách soạn và phân tích hình ảnh bà DuPont. Ngoài hệ thống dàn ý chi tiết, tài liệu đọc hiểu còn giới thiệu đến các em 3 bài văn mẫu phân tích hình ảnh người bà, giúp các em mở rộng vốn từ trong quá trình làm bài. Hi vọng bài viết này có thể là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn trong quá trình làm bài. Chúc các bạn tham khảo tốt tài liệu ví dụ hóa 11 trên doctailieu.com!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục