Hệ sinh thái bao gồm những thành phần nào?

Hệ sinh thái bao gồm những thành phần nào?

Hệ sinh thái bao gồm

Hệ sinh thái là một hệ thống mở hoàn chỉnh bao gồm quần xã sinh vật và nơi cư trú hay còn gọi là sinh cảnh. Nói cách khác, một hệ sinh thái là một quần thể sinh vật sống và không sống cùng tồn tại và phát triển trong một môi trường gọi là quần xã sinh vật. Những nhóm người này ít nhiều có ảnh hưởng lẫn nhau. Các thành phần của một hệ sinh thái là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Bạn Đang Xem: Hệ sinh thái bao gồm những thành phần nào?

Phân loại hệ sinh thái

Hệ sinh thái trên cạn, hệ sinh thái nước mặn và hệ sinh thái nước ngọt là ba loại hệ sinh thái chính. Tuy nhiên, các nhóm này được chia thành nhiều hệ sinh thái nhỏ hơn:

– Hệ sinh thái trên cạn bao gồm rừng nhiệt đới, xavan, hoang mạc, hoang mạc, xavan,…

– Hệ sinh thái nước mặn bao gồm hệ sinh thái ven biển, rừng ngập mặn, cỏ biển, san hô, vùng biển khơi…

– Hệ sinh thái nước ngọt bao gồm hệ sinh thái nước tĩnh (ao, hồ), hệ sinh thái nước chảy (sông, suối),…

Thành phần hệ sinh thái

Xem Thêm: Bức tranh cuộc sống con người nơi phố huyện trong Hai đứa trẻ – Thạch Lam

Hệ sinh thái có ba thành phần sinh vật: nhân tố vật chất, nhân tố hữu cơ và nhân tố vô cơ, trong đó:

– Yếu tố vật lý: là những yếu tố tạo thành năng lượng như ánh sáng, độ ẩm, dòng chảy, nhiệt độ…  

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 9: Đóng vai ông Hai kể lại truyện ngắn Làng của Kim Lân 2 Dàn ý & 12 bài văn mẫu hay nhất lớp 9

– Nguyên tố vô cơ: Bao gồm các nguyên tố và hợp chất có chức năng tổng hợp các chất sống. Các nguyên tố vô cơ có thể tham gia vào quá trình chu trình vật chất ở dạng khí, lỏng,….

– Nhân tố hữu sinh: là chất nối giữa nhân tố vô sinh và nhân tố hữu sinh, chất đó có thể là mùn, đạm…

* Hệ sinh thái có 3 nhóm chính:

-Sinh vật sản xuất: hay còn gọi là sinh vật tự dưỡng, chủ yếu là cây xanh, có khả năng quang hợp. Các chức năng của loại sinh vật này là các hợp chất hữu cơ được tổng hợp từ các chất vô cơ có trong môi trường, chẳng hạn như đường và protein.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về sống có ích (Dàn ý & 9 Mẫu) Những bài văn hay lớp 12

Sinh vật sản xuất là những sinh vật sống trong các hệ sinh thái lấy năng lượng từ ánh sáng mặt trời và sử dụng nó để chuyển đổi carbon dioxide và oxy thành đường. Thực vật, tảo và vi khuẩn quang hợp là những ví dụ về sinh vật sản xuất. Sinh vật sản xuất tạo thành cơ sở của lưới thức ăn và thường là loài lớn nhất trong hệ sinh thái tính theo trọng lượng hoặc sinh khối. Chúng cũng liên kết carbon trong khí quyển và nitơ vô cơ và đóng vai trò là chất trung gian cho quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng bằng các thành phần phi sinh học.

– Người tiêu dùng: Gồm 3 cấp độ 1, 2, 3. Nhóm này chủ yếu là động vật, sinh vật tiêu thụ cấp 1 trực tiếp tiêu thụ người sản xuất; sinh vật tiêu thụ cấp 2 ăn sinh vật tiêu dùng cấp 1; sinh vật thứ 3 ăn sinh vật cấp 2.

Sinh vật tiêu thụ là những sinh vật sống trong các hệ sinh thái lấy năng lượng từ việc tiêu thụ của các sinh vật khác. Về mặt khái niệm, người tiêu dùng được phân chia theo những gì họ ăn: động vật ăn cỏ ăn nhà sản xuất, động vật ăn thịt ăn động vật khác và động vật ăn tạp ăn cả hai. Bên cạnh các nhà sản xuất và phân hủy, người tiêu dùng cũng là một phần của chuỗi thức ăn. Các sinh vật tiêu thụ chỉ nhận được khoảng 10 phần trăm năng lượng từ thực phẩm chúng ăn, vì vậy thường có ít loài hơn ở mỗi giai đoạn khi chúng di chuyển lên chuỗi thức ăn.

– Sinh vật phân giải: là các sinh vật, động vật nhỏ hoặc hoại sinh,… có khả năng phân giải các chất hữu cơ. Nhóm này sẽ bao gồm nhóm sinh vật chuyển hóa các chất vô cơ từ dạng này sang dạng khác.

Xem Thêm : 100 Tên đẹp cho bé gái hay và ý nghĩa, mang lại nhiều may mắn

Sinh vật phân hủy là thành phần sống của hệ sinh thái giúp phân hủy chất thải và sinh vật chết. Ví dụ về sinh vật phân hủy bao gồm giun đất, bọ phân và nhiều loại nấm và vi khuẩn. Chúng thực hiện một chức năng tái chế quan trọng, trả lại chất dinh dưỡng từ các sinh vật chết cho đất để cây trồng có thể sử dụng chúng. Trong quá trình này, các chất phân hủy cũng hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời còn sót lại của các nhà sản xuất. Bộ phân hủy đại diện cho bước cuối cùng trong quá trình tái chế hệ sinh thái.

Ví dụ về hệ sinh thái

Ví dụ, trong một khu rừng có nhiều cây lớn nhỏ khác nhau, những cây lớn hơn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ những cây nhỏ hơn và động vật trong rừng. Động vật hoang dã ăn thực vật hoặc ăn động vật khác. Các sinh vật trong rừng phụ thuộc lẫn nhau và tương tác với môi trường sống của chúng để tạo thành một hệ sinh thái. Trên thực tế, nhiều hoạt động của con người đang gây ra những hậu quả xấu đối với môi trường, dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài, suy thoái các hệ sinh thái hoang dã và mất cân bằng hệ sinh thái.

Xem Thêm: Tài liệu Ngữ văn lớp 9 phần Tiếng Việt – Tập làm văn hay nhất

Tác động lớn nhất của con người đến môi trường tự nhiên là tàn phá thảm thực vật, dẫn đến xói mòn, thoái hóa đất, ô nhiễm môi trường, hạn hán, lũ lụt, sạt lở núi…

p>

Tuy nhiên, với sự hiểu biết ngày càng sâu rộng, loài người đã và đang cố gắng khắc phục tình trạng này, đồng thời bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên thông qua các biện pháp sau:

– Hạn chế gia tăng dân số quá mức.

– Sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên.

– Bảo vệ sinh vật.

– Khôi phục và trồng rừng mới.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục