33 đề và bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ

Các đề văn nghị luận xã hội

Bài văn mẫu 33 câu nghị luận xã hội 200 từ tóm tắt bài văn mẫu hay nhất, đây sẽ là tài liệu học tốt cho các em học sinh ôn thi THPT Quốc gia môn Văn. . Chúc các bạn ôn thi thật tốt và thành công trong kì thi quốc gia sắp tới.

Cập nhật đáp án kỳ thi thpt quốc gia 2022 mới nhất tại đây

Bạn đang xem: Các đề văn nghị luận xã hội

1. Viết bài văn ngắn về lòng dũng cảm (khoảng 200 từ)

“Dũng cảm” – hai từ đơn giản, nhưng bạn biết đấy, ẩn chứa trong đó một sự quyết tâm và khổ luyện bất khuất. Giống như áo giáp được rèn từ những vật liệu bền vững nhất, lòng dũng cảm giúp chúng ta không còn sợ gió mạnh hay sóng dữ. Vậy bản lĩnh là gì? Can đảm là khả năng giải quyết mọi việc một cách bình tĩnh, hợp lý và tỉnh táo. Người dũng cảm là người dám đương đầu với khó khăn, hoạn nạn. Nếu thất bại, họ sẽ tự đứng dậy. Cay đắng khiến mọi thứ trở nên ngọt ngào. Họ đã dám làm những điều vĩ đại và tuyệt vời, làm đảo lộn cả thế giới. Người dũng cảm luôn có trái tim lý trí, có quyết tâm cao, dũng cảm và ý chí kiên cường. Họ đã sẵn sàng cho thử thách. Ở họ, chúng ta luôn tìm thấy sự quyết tâm trong ánh mắt và nụ cười thể hiện sự tự tin. Trước những U23 Uzbekistan, Iraq, Qatar và những quốc gia có thể hình, tốc độ cực tốt, các cầu thủ u23 Việt Nam đã tạo nên kỳ tích bằng bản lĩnh của mình. Người dũng cảm sẽ được mọi người yêu mến, tin tưởng, bản thân họ sẽ hiểu sứ mệnh của mình là làm chỗ dựa tinh thần cho người khác. Vì vậy, người bản lĩnh là người dám nghĩ, dám làm và thành công. Nhưng cũng có người vừa thấy thăng trầm đã vội buông mái chèo, dễ buông xuôi. Có một điều chắc chắn rằng, những con người đó không thể mãi khẳng định được địa vị của mình trong xã hội, họ chỉ có thể mãi mãi sống dưới cái bóng của người khác mà thôi. Đó là cách dũng cảm bắt đầu, bạn của tôi! Không nói đến thành quả do bản lĩnh mang lại, chỉ cần quá trình tu luyện đã được coi là thành tựu. Nói đến đây, tôi chợt nghĩ đến loài bồ công anh mạnh mẽ, nơi xa xôi nương theo gió. Những bông hoa nhỏ bé mong manh cũng có thể rèn luyện bản lĩnh, còn bạn thì sao? Bạn có chấp nhận rằng cuộc sống không đẹp như một bông hoa?

2. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) bàn về vai trò của ý chí

Con người muốn vượt qua những khó khăn thử thách trên đường đời thì không thể thiếu nghị lực. Vậy ý chí là gì? Đó là ý chí, là lòng dũng cảm, là quyết tâm vươn lên trong cuộc sống. Người mạnh mẽ luôn có sức sống mãnh liệt, dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách, kiên trì vượt qua khó khăn, tiến tới thành công. Trên thực tế, chúng ta có thể gặp nhiều người như vậy. nguyễn ngọc kỳ không tay nhưng vẫn không ngừng phấn đấu để trở thành một người thầy được kính trọng, nick vujick sinh ra với đôi tay khiếm khuyết nhưng không bao giờ chịu khuất phục trước số phận, stephen hawking bị liệt 20 tuổi và được mệnh danh là nhà vật lý nổi tiếng nhất của thời đại chúng ta.. .họ là những tấm gương sáng, cho chúng ta bài học quý giá về giá trị của ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn một số người sống ỷ lại, không có tinh thần đấu tranh, ý chí vươn lên. Những người như vậy không chỉ tự đặt mình vào tình thế tuyệt vọng mà còn kéo lùi dòng chảy văn minh nhân loại, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thế hệ trẻ ngày nay cần phê phán lối sống này, không ngừng rèn luyện đức hạnh, nỗ lực hết mình để vững vàng tiến lên. Bởi như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tuổi trẻ là thời đại của tương lai, muốn có tương lai tươi sáng thì phải dựa vào ý chí và nghị lực của chính mình để phấn đấu.”

3. Viết bài văn ngắn về đức tính trung thực (khoảng 200 chữ) – bài mẫu 1

“Sự trung thực là ‘chương đầu tiên’ trong cuốn sách của sự khôn ngoan” – Thomas Jefferson. Thực ra, trung thực là một phẩm chất đáng quý trong cuộc sống mà bất cứ ai cũng ao ước mình có được. Vậy trung thực là gì? Đó là lối sống ngay thẳng, không bao giờ nói sai sự thật, luôn nêu cao công lý, bảo vệ chính nghĩa; trung thực không dối trá, sống theo lương tâm của mình. Chính trực được phản ánh trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Đó là khi bạn phạm sai lầm và mạnh dạn thừa nhận nó. Thà chấp nhận điểm thấp trong một bài kiểm tra còn hơn là gian lận và ăn cắp. Sự trung thực cũng có thể giúp chúng ta nhiều điều khác trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta có được sự tin tưởng và yêu mến của người khác. Trong kinh doanh, cả hai bên đều có lợi nếu chúng ta làm ăn trung thực với nhau, thay vì lừa dối. Mỗi người đều là tấm gương sáng về liêm chính thì xã hội văn minh, công bằng, ổn định và phát triển. Chúng ta cũng cần phê phán những người gian dối, thiếu trung thực. Những người không trung thực là những người xấu và họ có xu hướng mất niềm tin vào những người xung quanh, vì vậy mọi người nên cẩn thận. Trong cuộc sống hàng ngày, khi bạn phạm lỗi, hãy cố gắng bao biện và nói dối, để bạn có thể thoát khỏi tội lỗi. Đây là những hành vi đê hèn của những kẻ bất lương. Người không trung thực là người xấu. Vì vậy, chúng ta cần phải nỗ lực để loại bỏ thói quen xấu này trong xã hội của chúng ta. Nói tóm lại, trung thực là một phẩm chất tuyệt vời và cao quý đáng noi theo. Vì vậy, ngay từ lúc này, chúng ta hãy chung tay đập tan những giả dối trong đời sống xã hội, cùng nhau kiến ​​tạo một thế giới mà mọi người đều tin tưởng, mọi người đều bình đẳng và cùng tồn tại bác ái.

4.Viết bài văn ngắn về lòng trung thực (khoảng 200 từ) – bài văn mẫu 2

Chính trực là một trong những đức tính cần thiết để xây dựng và hoàn thiện nhân cách con người. Về mặt khái niệm, trung thực có thể hiểu là đức tính chính trực và tôn trọng sự thật. Biểu hiện của tính trung thực là trung thực trong việc làm và suy nghĩ, thẳng thắn, luôn nói đúng sự thật, không nói dối, không che đậy. Trong học tập, trung thực có nghĩa là chúng ta học hành chăm chỉ, làm bài nghiêm túc, không đạo văn, không gian lận trong thi cử, dám nhận lỗi và sửa chữa. Ngoài ra, trong kinh doanh, việc tôn trọng các nguyên tắc kinh doanh, không gian lận, dối trá khi bán hàng, khai báo thuế, luôn đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng là một biểu hiện của tính trung thực. .Sự trung thực rất quan trọng trong cuộc sống. Người trung thực sẽ có được sự tin tưởng và yêu mến của những người xung quanh. Ngược lại, người gian dối, thiếu trung thực sẽ bị mọi người nghi ngờ, ngại tiếp xúc, khinh thường. Vậy làm thế nào để rèn luyện tính liêm chính? Chính trực xuất phát từ trái tim của mọi người, hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất, chúng ta hãy quan tâm đến những điều nhỏ nhất, luôn tôn trọng và kiên định với sự thật dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

⇒ Cách viết một bài đánh giá xã hội dài 200 từ

5. Viết bài văn nghị luận 200 chữ về hoài bão – bài mẫu 1

20 đề và bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ

Muốn sống có ý nghĩa không thể thiếu khát vọng chân thành. Vậy tham vọng là gì? Nó đóng vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta? Khác với tham vọng, hoài bão là khát vọng mãnh liệt sâu thẳm trong trái tim về những điều cao cả và đẹp đẽ. Nó mang đến những mục tiêu cao cả trong cuộc sống và trở thành động lực giúp ta vượt qua những khó khăn trên đường đời. Đồng thời, nó cũng làm cho chúng ta thăng hoa từ tầm thường lên cao hơn và thuần khiết hơn, trở thành nền tảng quan trọng để tạo ra lợi ích cho gia đình và xã hội. Cho tôi hỏi, nếu người thanh niên Nguyễn Đà Thành không đặt chân lên “Đại đô đốc” vì khát vọng khôi phục nền độc lập hơn trăm năm trước, thì bao giờ chúng ta mới được sống trong hòa bình như ngày nay? Nếu không có những con người dám ước mơ và dám hành động như chủ tịch tập đoàn vingroup, có lẽ một thương hiệu xe hơi 100% Việt Nam sẽ không bao giờ thành hiện thực… Những người biết nỗ lực mới xứng đáng. Để nêu gương và học hỏi từ mỗi chúng ta. Tuy nhiên, bên cạnh những người biết hướng thiện và làm điều tốt, cũng có những người không biết đứng lên và tự mãn. Những người như vậy sẽ làm suy sụp xã hội và cần bị phê phán, lên án. Tóm lại, tất cả chúng ta, kể cả bản thân tôi, đều lập cho mình một lý tưởng cao đẹp và nỗ lực vì lý tưởng đó. Bởi nếu cuộc đời này là bầu trời bao la thì khát vọng chính là đôi cánh giúp ta bay cao.

6. Viết bài văn nghị luận 200 chữ về hoài bão – bài mẫu 2

Có một lý do, đôi khi chúng ta không thể hiểu được, đôi khi chúng ta gặp những khuôn mặt quen thuộc trên đường phố, họ trông rất trẻ, nhưng bên trong họ già nua, đơn điệu và buồn tẻ. Tôi bảo, trái tim họ không còn trẻ nữa. Tuy nhiên, một số người khi họ gặp nhau, có vẻ như già, nhưng họ thực sự trẻ, tâm hồn trẻ và trẻ trung. Vì thế, ai đó đã từng nói: “Điều gì khiến một người trẻ lại? Không phải tuổi tác, không phải sức lực. Mà là khát vọng.”

Câu này có vẻ vô lý, nhưng nó chứa đựng một ý nghĩa sâu sắc. Trong câu tác giả so sánh hai thứ, hình thức bên ngoài và bên trong. Tại sao tác giả lại nghĩ theo cách này? Điều khiến chúng ta trẻ lại không phải là tuổi tác, sức lực mà là khát vọng?

Có lẽ chúng ta chưa bao giờ lạ lẫm với câu này và từ “tham vọng”. Vậy ước muốn giữ mình luôn “trẻ lâu” là gì? Dục vọng là một ý thức và tư tưởng tích cực. Con người có hoài bão, yêu đời trong khi không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hay sẵn sàng cống hiến và cống hiến sức lực, công sức để xây dựng cuộc sống? Khi có khát vọng, tất nhiên chúng ta sẽ trải nghiệm cuộc sống dưới góc độ của người trong cuộc, tích cực, không ngừng nỗ lực tạo dựng cuộc đời, sống có ý nghĩa, quyết tâm nỗ lực hết mình. . .

Như vậy, tác giả đã khẳng định trong câu nói rằng con người, tuổi trẻ không nằm ở vẻ bề ngoài. Nếu chúng ta có sức khỏe thì đây là một hiện tượng sinh lý bình thường rất tốt, một người trẻ có lối sống hưởng thụ cũng giống như một người đã già không còn khả năng lao động thì người đó không được coi là trẻ. Tuổi trẻ không phải là hai điều đó, khi chúng ta không đủ sức khỏe, khi chúng ta đã ngoài 50. Nhưng chúng tôi có lối sống trẻ, có ước mơ lý tưởng, đam mê và bền bỉ, luôn cháy hết mình với nhiệt huyết. Máu lửa, tràn đầy năng lượng Đó là trẻ, đó là trẻ em. Tuổi trẻ nằm ở khát vọng, tuổi trẻ không tạo ra khát vọng, khát vọng sinh ra tuổi trẻ. Là như vậy.

Nói đến chàng thanh niên này không thể không nhắc đến một tấm gương tiêu biểu quan trọng. Giống như phong trào thơ mới, ở đây các nhà thơ tìm thấy tiếng nói của mình và bày tỏ khát vọng của mình. Cho nên không thể không tin rằng, dù tình ca, dù tuổi cao, ông vẫn là một sáng tác của Phong trào Thơ mới. Bồi bổ tuổi trẻ cho những nhà thơ tương lai. Thanh xuân tươi đẹp, khát khao yêu thương, tiếng yêu thương, là những điều tuổi trẻ chúng ta cần nhắc đến nhất. Hoàng đế không phải là một danh nhân nổi tiếng, nhưng đọc thơ của Hoàng đế, chúng ta không khỏi nghĩ ông là một nhà thơ của thế hệ trẻ, tại sao ông lại có chỗ đứng trong lòng giới trẻ ngay khi bước vào văn đàn? làng thơ.. Nhưng, một số bạn trẻ bây giờ, Sống vô vị lợi, sống nhàn nhã, nhưng không có kết quả, mấu chốt là đây, họ đang giết chết chính cuộc đời mình. Chúng ta phải học để giống như dòng suối huyền diệu, luôn ấp ủ những ước mơ, khát vọng trong tim mỗi chúng ta.

Nhìn chung, đây là một nhận định rất thú vị và chính xác. mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng của khát vọng sống. Và giúp chúng ta hiểu mình hơn, nhờ câu nói này mà bây giờ chúng ta có thể nuôi dưỡng một trái tim trẻ trung, là một người trẻ trung, năng động và nhiệt huyết, luôn nuôi dưỡng những khát khao của mình và không ngừng sống có ý nghĩa.

7.Viết một bài văn nghị luận dài 200 từ thảo luận về câu nói nổi tiếng của m.faraday: “Mọi thứ rồi sẽ qua, trừ tình yêu nhân loại”

Khi còn nhỏ, tôi thường hỏi mẹ: “Mẹ ơi, sau trận sóng thần còn lại gì?” Mẹ chỉ ôm chặt lấy tôi và nói: “Đây là câu trả lời”. Lúc đó, tôi không hiểu cô ấy đang nói về cái gì. Nhưng bây giờ tôi đã hiểu. mẹ, con biết. “Mọi thứ rồi sẽ qua, chỉ có lòng tốt của con người.”

Tình người là mối quan hệ gia đình giữa con người với nhau, sự hiểu biết, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Như đã nói, không có gì là mãi mãi, chỉ có tình người là tồn tại cho đến khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay.

Trong cuộc sống chúng ta thấy rất nhiều người sẵn sàng dang rộng vòng tay giúp đỡ người khác vì tình cảm hoặc vì họ đã từng trải qua hoàn cảnh đó và không muốn người khác rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tình người tồn tại trong mỗi trái tim con người từ khi sinh ra. Sau tiền bạc và vật chất, không có gì ấm áp hơn một cái bắt tay, một nụ cười, một cái ôm, những lời động viên chân thành, bởi hôm nay không có gì chắc chắn ngày mai. Nhân văn mang con người lại gần nhau hơn.

Nhưng bên cạnh đó cũng có những người vô tâm. Họ chỉ quan tâm đến bản thân họ chứ không quan tâm đến thế giới xung quanh. Thay vì giúp đỡ họ, họ chỉ biết đứng nhìn hoặc lấy điện thoại trong túi ra chụp ảnh rồi đăng lên mạng xã hội để bày tỏ sự chia buồn. Và nó thực sự là một căn bệnh đáng sợ, đặc biệt là ở giới trẻ. Nếu bạn cứ nói về tình yêu mà không thực hiện nó, thì tình yêu trên thế giới sẽ biến mất. Không những thế còn có người lợi dụng lòng tốt của người khác để làm việc xấu. Vì thế, tình người mỗi ngày một vơi đi.

Nếu một ngày, cả thế giới lắng nghe tôi, tôi sẽ nói: “Đừng sống cho riêng mình mà hãy học cách yêu thương, không phân biệt màu da, không phân biệt chủng tộc. Hãy vì họ mà chăm sóc lẫn nhau. Chúng ta đều là đồng loại. Tất cả chúng sinh. Xin đừng lợi dụng tình thương cho mục đích riêng. Tôi muốn thấy người bị thương được đưa đến bệnh viện kịp thời, thay vì đứng ngoài nhìn người khác chết vì sợ hại mình.”

Ở đâu đó trên thế giới này luôn có những người âm thầm giúp đỡ người khác mà không mong nhận lại điều gì. Thế hệ trẻ chúng ta nên noi gương họ. Các em hãy nhìn các em lớn lên, đừng để thế hệ sau trở thành thế hệ “vô cảm”.

Tiền bạc, vật chất kiếm được, khi nằm xuống mang theo được gì? Hoặc để lại cho thế hệ tiếp theo chiến đấu và giành chiến thắng. Khi chúng ta giúp đỡ người khác, những kỷ niệm tốt đẹp đó sẽ ở lại với chúng ta suốt đời, và những người chúng ta giúp đỡ sẽ vô cùng biết ơn chúng ta. Vì vậy, m.faraday đã đúng khi nói: “Mọi thứ qua đi, chỉ còn lại con người”.

⇒ Nghị luận về câu nói “Cái gì rồi cũng sẽ qua, chỉ có bản chất con người”

8.Viết một bài văn nghị luận xã hội dài 200 từ: Đừng sống cuộc đời mà bạn muốn sống, hãy sống cuộc đời mà bạn có thể

Ai sinh ra cũng có ước mơ và khát khao của riêng mình, nhưng không phải ai cũng đạt được mục tiêu của mình. Câu ngạn ngữ “Đừng sống cuộc đời bạn muốn, hãy sống cuộc đời bạn có thể” là một câu ngạn ngữ sống đầy kinh nghiệm có thể giúp con người lựa chọn cách mình muốn sống. “What we want” là khát vọng, đam mê, ước mơ của chính mình mà con người đã và đang cố gắng đạt được, còn “We can” là những điều chúng ta có thể làm và mọi người có thể làm. Có lẽ, chúng ta ai cũng có ước mơ của riêng mình, những đam mê và hoài bão dần trở thành mục tiêu của cuộc đời. Tuy nhiên, đôi khi những mong muốn này lại trái ngược với “những gì chúng ta có thể làm”. Có những ước mơ tưởng chừng xa vời nhưng lại khiến chúng ta chán nản, tuyệt vọng, mất niềm tin vào chính mình. Đam mê và chăm chỉ là hai yếu tố không thể thiếu đối với mỗi người trên con đường theo đuổi ước mơ của mình, nhưng chỉ những điều này thôi thì vẫn chưa đủ. Ví dụ chúng ta ước mơ trở thành ca sĩ nổi tiếng nhưng giọng hát dở tệ, không có sự đồng cảm thì có làm được không? Đồng thời, khi được làm những việc phù hợp với khả năng của mình, chúng ta sẽ có cơ hội phát huy hết sở trường của mình và đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Vì vậy, câu này là một bài học, nhắc nhở mọi người phải có ước mơ phù hợp với khả năng của mình. Nhưng nếu chúng ta ở trong chính mình, cuộc sống của chúng ta có còn ý nghĩa không? Liệu chúng ta có thể hiểu được chính mình nếu không có trải nghiệm và thử thách? Dẫu biết rằng đôi khi ước mơ chỉ là những hoài bão không thể đạt được, nhưng nó vẫn là động lực thôi thúc ta, để ta tự tin vào chính mình và vững bước trên con đường đời đầy chông gai này. Hơn nữa, chính những ước mơ đó trở thành động lực thúc đẩy xã hội phát triển, con người không ngừng nỗ lực nghiên cứu, học hỏi, sáng tạo để nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúng ta có thể thấy trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương vượt qua khó khăn của bản thân để thực hiện những ước mơ tưởng chừng như xa tầm với. Beethoven – nhà soạn nhạc tài năng người Đức – không may bị khiếm thính, nhưng nhờ niềm đam mê âm nhạc mãnh liệt, ông đã vượt qua giới hạn của bản thân và trở thành một nghệ sĩ biểu diễn. Một biểu tượng âm nhạc cổ điển mà không ai trong chúng ta biết đến. Nếu bạn luôn hài lòng và hài lòng với chính mình, sẽ không có tác phẩm xuất sắc nào trên thế giới và sẽ không có sự tiến bộ nào trên thế giới như bây giờ. Trải nghiệm và thử thách bản thân để sống hết mình với đam mê cũng là những cơ hội đặc biệt giúp chúng ta khám phá con người thật của mình. Cuộc sống là một bức tranh được tạo nên từ những mảnh ghép đầy màu sắc, có thể có những mảnh ghép ta chỉ có thể ngắm nhìn, nhưng hãy để nó cùng tồn tại với khả năng của ta và làm cho cuộc sống của ta trở nên đa dạng hơn. Đừng sợ những ước mơ xa vời, mà hãy luôn đấu tranh cho con đường mình chọn, bởi không ai có quyền đánh thuế ước mơ của chúng ta, biết đâu một ngày, chúng ta sẽ làm được, giống như bao người đang tìm kiếm sự thú vị của ước mơ Thành công trong cuộc hành trình.

9.Viết một đoạn văn nghị luận xã hội dài 200 chữ: “Có người không dám đi sợ gãy chân, nhưng cũng có người sợ gãy chân, không dám đi chẳng khác nào gãy chân”

Có thể nói, dám hành động và chấp nhận thất bại là yếu tố vô cùng quan trọng để thành công trong cuộc sống. Turgot – Nhà kinh tế học người Pháp đã từng nói: “Có người không dám đi vì sợ gãy chân, nhưng sợ gãy chân lại không dám bước, chẳng khác nào gãy chân”. Đây là một câu nói cực kỳ đúng và truyền cảm hứng, nhưng trước hết, để có thể bàn cụ thể hơn về câu nói trên, chúng ta cần hiểu thế nào là “dám bước” và “sợ gãy chân”? Theo nghĩa đen, “đi” là một hình thức vận động của con người được thực hiện chủ yếu bởi hệ thống xương và cơ ở “chân”, và “gãy chân” là hậu quả có thể xảy ra, gây thương tích cho người thực hiện động tác “đi”. Sâu xa hơn, nói theo nghĩa bóng, “đi bộ” được hiểu là hành động làm một việc gì đó, còn “gãy chân” là sự thất bại mà chúng ta có thể gặp phải khi theo đuổi một mục tiêu nào đó. Vì vậy, ý của cả câu là nếu không dám làm vì sợ thất bại, nếu không dám làm thì chính chúng ta đã mặc nhiên trở thành kẻ thua cuộc. Bởi vì bất kỳ thành quả nào trên đời này cũng phải trải qua ba giai đoạn: suy nghĩ, hành động và kết quả. Nếu bạn chỉ dám ngồi đó cân nhắc, suy nghĩ, trì hoãn và không dám làm gì thì bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được việc gì. Những biểu hiện không dám hành động và đối mặt với thử thách rất bắt mắt. Họ có xu hướng là người chỉ dám lên kế hoạch rồi lại cho qua, luôn nói về những điều muốn làm nhưng chưa bao giờ thực hiện. Thậm chí, vẫn có nhiều người thậm chí còn không có mục tiêu rõ ràng, mặc cho cuộc sống muốn làm gì thì làm, luôn tránh nói đến những điều to tát, tránh những “con đường” ít người đi và luôn nhìn thất bại một cách tiêu cực. Câu chuyện khởi nghiệp của Bill Gates và những người bạn của ông là minh chứng rõ ràng cho hành động này. Bill Gates không phải là người đầu tiên và duy nhất phát minh ra phần mềm máy tính và mong muốn phát triển nó rộng rãi, nhưng một người bạn học của ông cũng có nguyện vọng như vậy. Nhưng nếu như một người bạn khác còn e ngại, tính toán những tác hại, rủi ro mình có thể gặp phải thì Bill Gates, một cậu sinh viên trẻ khi đó đã hoàn thiện sản phẩm và gõ cửa từng chiếc máy tính với “đứa con hoàn hảo” thượng đế mỗi ngày tại văn phòng làm việc. thời gian thuyết phục họ hợp tác. Sau nhiều lần bị từ chối và làm việc chăm chỉ, anh nhanh chóng thành công, thành lập một doanh nghiệp lớn và mời những người bạn cũ trở thành nhân viên của công ty mình. Vì vậy, chúng ta không dám hành động, sợ rằng khó khăn sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên uể oải và vô nghĩa, và chúng ta sẽ luôn cảm thấy cuộc sống là tăm tối và nhàm chán… Nếu bây giờ chúng ta không nhấc chân lên đi, tương lai sẽ khó khăn hơn, chúng ta phải làm việc chăm chỉ hơn, “Nếu chúng ta không tự xây ước mơ của mình, ai đó sẽ thuê chúng ta xây ước mơ của họ”. Một xã hội có quá nhiều họ, xã hội đó sẽ chậm chạp trong mọi lĩnh vực, đầy rẫy những dự thảo, kế hoạch, ý tưởng không bao giờ thành hiện thực. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều người không chỉ có mục tiêu rõ ràng mà còn dám thực hiện nó từng ngày từng giờ, luôn tìm tòi, nỗ lực trau dồi, rèn luyện. Không chỉ vậy, họ luôn suy nghĩ tích cực về khó khăn, xem thử thách là cách để học hỏi, rèn giũa và lấp đầy “kho” kinh nghiệm của mình, đạt được nhiều thành tựu và đóng góp cho xã hội mỗi ngày. Tuy nhiên, chấp nhận thất bại không có nghĩa là chúng ta sẽ lặp lại những sai lầm tương tự, mà chúng ta phải rút ra bài học cho bản thân, để sau khi trải qua những thất bại đó, chúng ta sẽ biết cách vững bước hơn. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của hành động và có cái nhìn tích cực về thất bại. Đồng thời nhanh chóng bắt tay vào thực hiện các kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. Cuộc sống bao la, rộng lớn, có quá nhiều thứ để học hỏi và trải nghiệm, nhưng nó ngắn ngủi và vô thường, thời gian sẽ qua nhanh, một khi đã qua đi thì sẽ không bao giờ quay trở lại. Vậy nên đừng sợ mắc sai lầm, đừng giới hạn bản thân ở những điều nhỏ nhặt, hãy vươn mình và đón nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống để khi nhắm mắt xuôi tay là hết. Những gì hối tiếc. Thất bại cũng giống như ăn ớt, tuy rất cay nhưng không hề có vị ngọt, nhưng lại mang đến cho ta một trải nghiệm thú vị.

Xem thêm:  Dẫn Chứng Về Niềm Đam Mê ❤️️ 11 Mẫu Dẫn Chứng Hay

10. Viết bài văn nghị luận xã hội dài 200 từ bày tỏ quan điểm của anh/chị về ý kiến: Có ý chí ắt có cách

Cuộc sống không phải là tấm thảm nhung trải sẵn cho chúng ta. Có muôn vàn khó khăn, thử thách cản trở bước tiến của chúng ta, buộc chúng ta phải vượt qua bằng chính nỗ lực và ý chí của mình. Đánh giá cao vai trò của “ý chí” đối với cuộc sống và thành công của mỗi người, Pauline Kael từng nói “ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”. Vậy chúng ta hiểu câu nói trên như thế nào? “Ý chí” là khả năng mỗi người tự đặt ra mục tiêu cho mình và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục tiêu đó. Có hai cách hiểu về “con đường” ở đây, đó là con đường, hướng đi hay chính sự thành công. Vì vậy p.kael dường như đang gửi đi thông điệp rằng mỗi chúng ta phải vươn lên, tiến về phía trước, tìm kiếm và đạt được thành công nhất định cho riêng mình nếu có ý chí. Chúng ta cần phải có ý chí vì cuộc đời là hoàn cảnh mà con người buộc phải lựa chọn: đầu hàng hoặc vượt qua. Nó luôn đầy chông gai và biến cố, nên “ý chí” là yếu tố cần thiết để con người giữ vững ước mơ, nguyện vọng, biến tiêu cực thành tích cực. Người có ý chí thì không sợ thất bại, không lùi bước khi gặp khó khăn, nỗ lực vượt qua khó khăn, kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình… Trên thế giới có rất nhiều tấm gương về “tấm lòng”. Đây là Jessica Fox – người gốc Mỹ, phi công đầu tiên trên thế giới lái máy bay chỉ bằng đôi chân của mình. Cô sinh ra không có đôi tay, nhưng chính sự thiếu may mắn đó đã tiếp thêm cho cô ý chí và động lực để tiến lên thực hiện ước nguyện của mình. Hay Helen Keller, 20 tuổi, mù và điếc. Nhưng nhờ ý chí vượt qua số phận, cô vẫn đọc tốt. Ông đã viết 7 cuốn sách, diễn thuyết khắp Âu Mỹ, nổi tiếng khắp thế giới. Đó là minh chứng của ý chí, nghị lực vượt qua số phận và tìm ra “đường đi”. Có ý chí thì sẽ có sức mạnh tuyệt đối giúp ta vượt qua mọi khó khăn, tìm ra phương hướng, tìm ra ánh sáng của thành công. Người có ý chí sẽ thể hiện bản lĩnh và khẳng định giá trị của bản thân. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận nhỏ những người luôn tiêu cực, không có ý chí tiến lên, chỉ biết chấp nhận số phận, chịu thua. Những người đó nên bị chỉ trích. Tuy nhiên, ý chí phải được cấu thành bởi sự xác định đúng đắn và xác định mục tiêu chứ không phải là “ý chí” mù quáng và tham lam. Biết vươn lên và vượt qua là tốt, nhưng phải biết dừng lại khi không làm được việc mình không làm được, nếu không chẳng những thất bại mà còn chuốc lấy thất bại. Nhận thức được vai trò quan trọng và cần thiết của ý chí đối với thành công thôi chưa đủ, mỗi chúng ta cần có kế hoạch và hành động để thực hiện, phải có “dám”: dám đương đầu, dám vượt qua, dám đi lên; cùng với mục đích biến mục tiêu thành hiện thực “ý muốn”. Khi đó nó như ngọn hải đăng soi sáng cho con tàu vượt qua những chông gai trên biển cả, ý chí sẽ soi sáng và dẫn đường cho con người vượt qua mọi biến cố, trở ngại, thử thách để đạt được thành công trong cuộc sống.

11. Viết bài văn nghị luận xã hội 200 từ: Sức mạnh của niềm tin – Bài mẫu 1

Khi còn nhỏ, tôi thường tin vào những điều kỳ diệu trong truyện cổ tích giúp con người vượt qua khó khăn và đạt được điều mình muốn. Cho đến tận bây giờ, dù đã trưởng thành, tôi vẫn luôn tin như thế, nhưng điều kỳ diệu không ở đâu xa, ngay trong cuộc đời này, đây chính là sức mạnh của niềm tin. Nếu sức mạnh là nguồn năng lượng để chúng ta chinh phục mục tiêu của mình. Niềm tin chỉ đơn giản là cảm giác tin tưởng của một người vào một cái gì đó. Tóm lại, sức mạnh của niềm tin là năng lượng của chúng tôi để tin rằng mong muốn của chúng tôi sẽ trở thành sự thật. Trong cuộc sống, không phải lúc nào mọi việc cũng thuận buồm xuôi gió, nên phải giữ vững niềm tin để không nản chí thì mới thành công. Sức mạnh của niềm tin thể hiện ở sự lạc quan, nhìn về tương lai, nhất là khi chúng ta không coi khó khăn là chướng ngại vật mà là động lực giúp mình trên mọi sân chơi. Câu chuyện về Thái Bảo Trâm là ngọn đèn leo lét trong căn phòng trống, tràn ngập ánh sáng của niềm tin. The voice 2015 là một cô gái 19 tuổi với thân hình mập mạp và giọng hát còn nhiều khuyết điểm. Niềm đam mê âm nhạc có lúc lụi tàn và chìm vào bóng tối, nhưng không, Bảo Trâm sẽ không bỏ cuộc như thế. Sức mạnh của niềm tin đã khiến cô vùng dậy và vững vàng ở bên cô suốt một thời gian dài. Giọng hát hay 2017, cô ấy đã trở lại sau 20 jins, giọng hát ấm áp chạm đến trái tim mọi người, boo tự tin bước lên sân khấu, khán giả và giám khảo đều kinh ngạc, ánh mắt ai cũng đổ dồn vào người đó. Nói cách khác, niềm tin là động lực mạnh mẽ dẫn dắt con người vượt qua khó khăn và đến đỉnh vinh quang. Tuy nhiên, niềm tin cần phải kết hợp với khả năng của bản thân, vì đôi khi chúng ta cũng thất bại bởi niềm tin mù quáng. Mỗi người cần có niềm tin vào bản thân, bắt đầu từ việc xây dựng ước mơ và tin rằng mình có thể làm được. Có những điều ta luôn khao khát, có những trở ngại ta không muốn đối mặt, hãy nhớ rằng phép màu được gọi là sức mạnh của niềm tin, nó là đôi cánh mà ông trời ban cho những người xứng đáng, để nâng ta đến chân trời ước mơ. và bỏ lại mọi khó khăn phía sau.

12. Viết bài văn nghị luận xã hội 200 từ: Sức mạnh của niềm tin – Bài mẫu 2

Cho dù cuộc sống của bạn có khó khăn đến đâu, tôi xin bạn đừng bao giờ đánh mất hy vọng. Hy vọng là niềm tin và sự lạc quan về tương lai tươi sáng của chính bạn. Chính niềm tin và sự lạc quan ấy sẽ tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh to lớn để vượt qua khó khăn và thực tế khắc nghiệt. Khi chúng ta mất niềm tin, chúng ta mất hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho chính mình. Đó là lúc chúng ta mất hết sức lực và nghị lực sống và vươn lên trong cuộc sống. Một nhà lãnh đạo khôn ngoan và giỏi giang phải xây dựng cho nhân viên của mình niềm tin và hy vọng vào tương lai.

Có một câu nói rất hay về điểm này: Ánh sáng luôn ở cuối đường hầm! Ngay cả khi thực tế của bạn bị nhuốm màu đen. Tôi cũng yêu cầu bạn đừng bao giờ mất hy vọng trong trái tim mình. Hãy can đảm và đặt mình đi đúng hướng để vượt qua những thực tế đen tối. Rồi mặt trời sẽ ló dạng. Một cuộc sống tốt đẹp hơn đang chờ đón bạn. Bởi vì không có đường hầm nào tồn tại mãi mãi. Từ buồn đến vui, đó là quy luật muôn thuở của con người. Khi chúng ta tự chủ và có niềm tin vào tương lai, chúng ta sẽ có những hành động đúng đắn và biến những hy vọng tốt đẹp thành hiện thực. Nếu cuộc sống của bạn đầy khó khăn và nguy hiểm. Làm sao bạn có thể thoát khỏi tình trạng này nếu cứ ngồi khóc và cầu xin Chúa giúp bạn? Nhưng nếu bạn luôn hy vọng rằng điều gì đó tốt đẹp sẽ đến với bạn trong những ngày sắp tới. Những giấc mơ đẹp của bạn sắp trở thành hiện thực. Sau đó, những khó khăn hiện tại của bạn sẽ trở nên rất nhỏ. Cơ thể bạn sẽ tràn đầy năng lượng, nó sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn phía trước, và bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn.

Có rất nhiều sức mạnh trong hy vọng, bạn của tôi. Xin đừng bao giờ mất hy vọng trong cuộc sống!

⇒ Nghị luận: Một người mất niềm tin vào bản thân thì nhất định sẽ đánh mất nhiều thứ quý giá khác

13. Tổng thống abraha linhcon đã viết trong một bức thư cho hiệu trưởng trường học của con trai mình: “hãy dạy nó tránh xa sự ghen tị”. Bạn nghĩ gì về những tin tức?

Không phải ai trong chúng ta cũng được tạo nên từ những phần đẹp đẽ, mỗi chúng ta đều phải vật lộn với những góc tối. Có lẽ, chữ “ghen” là điều chẳng ai mong muốn nhưng nó vẫn luôn thường trực trong lòng mỗi chúng ta. Trong một lá thư của Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln gửi cho hiệu trưởng ngôi trường mà con trai ông theo học, ông viết: “Hãy dạy cho nó không còn lòng đố kỵ”. Mặc dù bức thư đã được viết cách đây hơn 200 năm nhưng thông điệp của ông dường như vẫn còn nguyên giá trị. “Đố kỵ” là một thói xấu phổ biến trong xã hội. Đó là một hình thức đố kỵ, oán giận, phẫn uất trước thành công, sự vượt trội hay uy tín của người khác. Nhà văn tạ duy anh cho rằng: “ghen tị là một thuộc tính của con người – luôn tiềm ẩn trong chúng ta, luôn chờ cơ hội để nhảy vào và điều khiển suy nghĩ, hành vi, hành động của chúng ta… lòng đố kỵ, con rắn đố kị sẽ tìm cách khuất phục lý do để ngẩng cao đầu như một con quái vật.” Vì vậy, Tổng thống Lincoln không chỉ có một thông điệp cho giáo dục – dạy trẻ em tránh xa những góc tối của lòng đố kỵ, mà đối với tất cả mọi người, chúng ta cần phải cùng nhau hành động để diệt trừ nó. Ghen tuông đến từ đâu? Nó phát sinh khi chúng ta cảm thấy xấu hổ vì không thành công hoặc không có thứ gì đó giống như những người khác. Nó cũng len lỏi khi chúng ta muốn có được thành công, danh vọng v.v… mà không cố gắng, không học hỏi. Có quá nhiều câu chuyện về sự ghen tuông. Trong truyện cổ tích “Sự tích sọ dừa”, hai chị em lấy được sọ dừa vì ghen ghét đố kỵ – còn anh lúc này đã trở nên đẹp trai và hại chính chị gái của mình. Nhưng họ phải sống với hậu quả. Hay khi lấy được lòng tin của đông đảo người dân để đóng góp quỹ từ thiện của mình, hàng loạt “anh hùng bàn phím” đã chỉ trích, hạ uy tín của anh bằng mọi cách. Ghen tuông có nhiều hậu quả. Đối với cá nhân, nó giết chết những tình cảm tốt đẹp, nhiều mối quan hệ thiêng liêng, khiến con người trở nên đần độn, tầm thường, thậm chí tàn nhẫn, ích kỷ. Đối với xã hội, nó bóp nghẹt nhân tài, cản trở sự phát triển, hay đó là sự thụt lùi của quá trình phát triển lịch sử. Trong quá trình học tập, rèn luyện để hoàn thiện nhân cách, chúng ta phải dũng cảm, kiên quyết loại bỏ lòng đố kỵ. Nó là con rắn độc ăn não và làm băng hoại trái tim” (esmondo amisi). Thay vì đố kỵ, hãy để thành công của người khác là tấm gương để chúng ta học tập, noi theo và phấn đấu. Cuộc sống sẽ huy hoàng và tươi đẹp hơn nếu không có ” ghen tị”.

14. Nhà thơ Nguyễn Quang Vũ đã viết “Hạnh phúc như bầu trời / không chỉ của một người” trong tập thơ “Tự sự”. Anh (chị) hãy dùng một bài văn nghị luận (khoảng 200 chữ) bày tỏ quan điểm của mình về ý kiến ​​trên

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có mục tiêu, ước mơ để theo đuổi. Nhưng có lẽ, niềm khao khát lớn nhất chính là “hạnh phúc”. Và nhà thơ Nguyễn Quang Vũ đã đặt bút viết nên thông điệp ý nghĩa “Hạnh phúc như bầu trời này/ Đâu chỉ riêng một người” – một thông điệp nhẹ nhàng mà sâu sắc về hạnh phúc. niềm hạnh phúc. Theo cách hiểu phổ biến, “bầu trời” là một thực thể bao la, không có điểm đầu và cũng không có điểm kết thúc, và mọi thứ đều ở đó, là bầu không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày. Và khi bạn có cảm giác bình yên và mãn nguyện về cuộc sống của mình, đó là “hạnh phúc”. Quan niệm “phúc như trời” nhấn mạnh rằng hạnh phúc là món quà của thượng đế ban tặng cho con người và vạn vật trên thế gian. Nhưng vì điều này mà không ai có thể nắm trọn vẹn hạnh phúc của mình. Hạnh phúc luôn bao quanh chúng ta, con người càng hạnh phúc thì bầu trời chung càng rộng lớn. Khi chúng ta biết vươn lên và cố gắng, chúng ta sẽ gần bầu trời ấy hơn. Vì vậy, trong cuộc sống, nếu chúng ta muốn cảm nhận được sự rực rỡ của hạnh phúc, chúng ta không chỉ phải làm việc chăm chỉ, mà còn phải chia sẻ và giúp đỡ người khác để có được hạnh phúc ở mọi nơi. Chúng ta thường nghĩ hạnh phúc gắn liền với cái có, nghĩa là với chữ “có”: có sức khỏe, có tiền, có công việc ổn định, gia đình êm ấm… nhưng chưa chắc những thứ đó đã có hết. Một cảm giác hạnh phúc. Những tiếng “có” đó có phù phiếm không? Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc khi mua một ngôi nhà mới, cảm giác đó có kéo dài trong một tuần không? Hay bạn sẽ hạnh phúc được bao lâu khi đạt được vị trí cao trong công việc? Trên thực tế, những người hạnh phúc thực sự là những người biết cân bằng và chia sẻ. Hãy biết cho đi, biết giúp đỡ người khác thì hạnh phúc sẽ tự tìm đến phiền muộn. Bạn hẳn đã nghe nói về công việc từ thiện của mc phan anh. Anh đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng và công sức của các đồng nghiệp để mua quà cho đồng bào miền Trung bị thiên tai. Trước hình ảnh người dân đủ cơm ăn áo mặc sau cơn bão và nhìn nụ cười của họ, anh thẳng thắn nói: “Tôi thực sự cảm thấy rất hạnh phúc. Dù có nhiều khó khăn trên đường đi nhưng nó giống như một phép màu khiến tôi không bao giờ cảm thấy mệt mỏi. .” Có lẽ, sau khi được trao đi, nhìn thấy nụ cười và niềm vui của người nhận là khoảnh khắc hạnh phúc nhất. Bởi vì, khi có quá nhiều, chúng ta lãng phí thời gian để lo lắng và bảo vệ kho báu của mình thay vì tận hưởng cuộc sống. Nhưng khi biết sẻ chia, bầu trời hạnh phúc sẽ rộng mở, nắng ấm sẽ lan tỏa khắp nơi. Vì vậy, hãy luôn quan tâm, yêu thương những người xung quanh, và luôn duy trì mối liên hệ giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc tập thể. Hãy cùng tôi và mọi người lan tỏa món quà hạnh phúc quý giá đến mọi không gian.

15. Anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ quan điểm của mình về nhận định sau “Có thể đôi khi bạn đi sai đường, nhưng nếu bạn tiếp tục đi, đó có thể là một con đường mới”

Xem thêm: Biểu đồ cột chồng: Dấu hiệu và bài tập Cách vẽ biểu đồ cột chồng

Cuộc đời mỗi người giống như một chuyến đi dài, không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Có câu: “Đôi khi bạn có thể đi sai đường, nhưng nếu bạn tiếp tục đi, đó là một con đường mới” – một thông điệp ý nghĩa về sự chăm chỉ và bền bỉ trong cuộc sống. Mỗi chúng ta đều có mục tiêu, ước mơ để theo đuổi. Trên con đường chinh phục thành công có biết bao gian nan, khó khăn, chông gai, thử thách và cả những thất bại, tuyệt vọng để rồi bạn cảm thấy mình đang “lầm đường”. Có lẽ bạn đang theo đuổi một công việc hoặc một phong cách vượt quá khả năng của bạn và không phù hợp với hoàn cảnh. Nhưng “đi là một chặng đường mới”, cứ cố gắng, cứ vươn lên, vượt qua mọi thiếu sót, bất chấp rủi ro thì cuối cùng, hướng đi và con đường đó sẽ mở ra một cánh cửa. Những cánh cửa mới, kết quả và giá trị bất ngờ. Đây là những gì tuyên bố này có ý định khai sáng chúng ta. Có bao nhiêu người đi đến thành công như thế này. Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội toàn cầu facebook từng muốn dừng lại vì gặp quá nhiều khó khăn, đặc biệt là sự phản đối của mọi người. Bởi anh từ bỏ Harvard, từ bỏ sự nghiệp vận động viên điền kinh để theo đuổi ước mơ, mà trong mắt nhiều người đó là một bước đi sai lầm. Nhưng rồi chàng trai trẻ ấy vẫn không ngừng đi, sáng tạo và thành công khi sáng lập ra mạng xã hội lớn nhất hành tinh và trở thành tỷ phú trước tuổi 30. Anh ấy đã chinh phục được “con đường mới” mà anh ấy tìm kiếm. Bạn đã bao giờ nghĩ mình có dám mạo hiểm như vậy không, hay mỗi khi gặp khó khăn, bạn sẽ ngay lập tức lùi bước và từ bỏ ước mơ của mình. Nếu không nỗ lực vượt qua khó khăn đặt chân đến “Tân thế giới” mà chỉ ỷ lại hoặc đi theo vết chân của những người đi trước thì dù có đến đích cũng chỉ là lặp lại và bắt chước người khác. .Dấu chân không tên riêng. Tìm ra những hướng đi mới, tạo ra những điều chưa từng làm cần rất nhiều công sức và sự kiên trì, qua hàng ngàn lần thử, nhưng trái ngọt và thành công mà nó mang lại cũng tỏa sáng hơn và có ý nghĩa hơn. . Cuộc sống luôn cần những con người dám nghĩ dám làm. Là một thế hệ trẻ, điều quan trọng hơn bao giờ hết là luôn sáng tạo và cởi mở với những thử thách mới, dù là trong công việc hay cuộc sống. “Có thể đôi lúc bạn đi sai đường, nhưng cứ đi sẽ có con đường mới” đã cho tôi sức mạnh và niềm tin, để tôi bước tiếp chặng đường tuổi trẻ chưa dám đi. Không sáng tạo thì khó đi đến đích thành công. Đừng bao giờ để mình bị mắc kẹt trong một lối mòn!

16. Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về biến đổi khí hậu và thiên tai gần đây

Nhân loại đang đứng trước nguy cơ diệt vong do ảnh hưởng của “biến đổi khí hậu và các thiên tai gần đây như động đất, sóng thần, núi lửa…” do ô nhiễm môi trường. Trong những năm vừa qua, loài người phải đối mặt với những hiểm họa từ thiên nhiên, thiên tai, dịch bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Còn nhớ trận sóng thần năm 2005 đã tàn phá hàng chục nghìn người ở Thái Lan và Indonesia. Năm 2008, một trận động đất tàn phá Tứ Xuyên (Trung Quốc). Ngày càng nhiều làng “ung thư” xuất hiện ở Việt Nam và trên thế giới… đây là những con số đáng kinh ngạc cho thấy sự phẫn nộ của thiên nhiên trước sai lầm của con người. Những hậu quả này là do: sự tác động của con người vào tự nhiên như chặt phá rừng, mất cân bằng sinh thái, sử dụng hóa chất như thuốc trừ sâu, diệt cỏ không khoa học. Sau đó là khói bụi công nghiệp, khói thải đô thị xuyên qua tầng ôzôn, gây ra hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu. Con người không ngừng xây dựng, đục khoét lòng đất, xây dựng đường hầm, đào hầm mỏ để làm thay đổi vỏ trái đất. Con người mang lòng thù hận, tham vọng thống trị thế giới, chạy đua vũ trang triền miên, sản xuất vũ khí hóa học, bom đạn, chiến tranh liên miên… tất cả dẫn đến cơn thịnh nộ của thiên nhiên, những dấu hiệu tận thế trên mặt báo. Theo lịch của người Maya, năm 2012 là năm tận thế, và nhà tiên tri đã tiên đoán rằng sau năm 2010 sẽ có động đất, núi lửa và sóng thần… và giờ điều đó đã trở thành sự thật. Chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực: không đốt phá, hủy hoại, khai thác khoáng sản bừa bãi gây hủy hoại môi trường, mất cân bằng sinh thái. Không thải dầu, mỡ, hóa chất độc hại, chất phóng xạ quá mức, chất thải, xác động thực vật, vi khuẩn, vi rút và các chất độc hại, gây bệnh khác vào nguồn nước; không chôn lấp, thải các chất độc hại vượt quy chuẩn; nước hứa không sử dụng và sản xuất vũ khí hóa học, không gây chiến tranh, nếu sử dụng điện hạt nhân thì phải thực hiện các quy trình nghiêm ngặt để ngăn chặn các sự kiện kinh hoàng như vụ nổ lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản (2011), vụ nổ lò phản ứng hạt nhân tại Chernobyl ở Nga (1986) khiến nhiều trẻ em bị thương.

⇒Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu

17. Xin nói về khái niệm “Ba cách để làm giàu cho bản thân: Mỉm cười, cho đi và tha thứ” (theo Hạt giống tâm hồn)

Bạn đã bao giờ thử hỏi bản thân rằng liệu bạn có giàu có trong cuộc sống của mình không? Sự giàu có mà tôi đang nói đến ở đây là sự giàu có về tinh thần. Có câu nói “Ba cách để lấp đầy bản thân: Mỉm cười, cho đi và tha thứ” nhắc nhở mỗi chúng ta cách nuôi dưỡng trái tim. “Tự làm giàu” có nghĩa là tự nuôi dưỡng, tự trau dồi nhân cách và tâm hồn bên trong. Có ba cách giúp chúng ta làm được điều này: “Cười” – thể hiện niềm vui, sự lạc quan và yêu đời; “Cho đi” là quan tâm, chia sẻ với người khác, và “Tha thứ” là bao dung, tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Tâm hồn con người nếu biết sống lạc quan, biết chia sẻ, biết mở lòng với mọi người thì sẽ trong sáng, phong phú và đẹp đẽ hơn. Chúng ta đã quá quen thuộc với câu nói “một nụ cười bằng mười nụ cười”, sự lạc quan, yêu đời không chỉ giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách mà còn bồi đắp lòng tự tin, giúp chúng ta hướng tới những ước nguyện cao đẹp. Khi biết chia sẻ, quan tâm đến những người xung quanh, chúng ta vượt qua được sự thờ ơ, ích kỷ và sống có trách nhiệm, yêu thương hơn. Khi chúng ta đem lại niềm vui cho người khác, tâm hồn chúng ta sẽ bình yên, và chúng ta sẽ được mọi người tin tưởng và tôn trọng, tất nhiên khi chúng ta gặp khó khăn, chúng ta cũng sẽ được người khác giúp đỡ. Và nếu muốn trút bỏ đau thương, hận thù, sống trong hòa bình, đem lại niềm vui cho mọi người thì hãy bao dung, rộng lượng hơn. Ngoài sự lạc quan, sẻ chia, độ lượng, con người còn có thể vun đắp, nuôi dưỡng tâm hồn mình qua cách ứng xử tốt. Hãy xem nhân dân Việt Nam tha thứ cho quân xâm lược như thế nào, mới thấy sự giao lưu nhân đạo và tử tế của ông cha ta thật đáng khâm phục biết bao. Nguyễn Trãi đã viết trong “Đại cáo bình”: “Mã kỳ, quảng trường chính cung 500 thuyền/vương thông, mã anh em cung ngàn ngựa/Dung lượng và nhân đạo đối với kẻ thù bị khuất phục”… Chắc chắn các tác giả phải tự hào khi viết lại những hành động bao dung, nhân nghĩa đó của dân tộc ta. Thông tin thêm! Sự giàu có về tâm hồn có ý nghĩa quyết định mức độ hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Mỗi chúng ta cần có ý thức giữ gìn, tu dưỡng bản thân để đời sống tinh thần, tình cảm không bị xói mòn, xơ cứng trước những mặt tiêu cực của cuộc sống hiện đại. Để làm được điều này, hãy bắt đầu với thái độ tích cực, có ý nghĩa đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin vào học lớp 6 năm 2022

18. Sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực? Hãy bày tỏ suy nghĩ của mình bằng một bài văn ngắn – Ví dụ 1

20 đề và bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ

Có lẽ từ “sống ảo” đã không còn xa lạ, thậm chí là quá quen thuộc và đã trở thành thói quen của xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng bây giờ nó đang xảy ra ngày càng nhiều và dường như nó đang có tác động tiêu cực. Sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực? “Sống ảo” là khái niệm chỉ lối sống hoang tưởng, không sống thật với chính mình, hoặc cố tình tô vẽ cho mình một cuộc sống đẹp đẽ, hoàn hảo trong mắt người khác nhưng cuộc sống lại khác xa với thực tế. “Sống ảo” thường được thể hiện rõ nét nhất qua các trang mạng xã hội như facebook, instagram,…, nhưng giá trị thực không chỉ là thực tế của mỗi người trong cuộc sống hàng ngày, mà còn là những giá trị tinh thần tốt đẹp, những chuẩn mực đạo đức của mỗi người. xã hội. Việc phân định hai giá trị giữa “sống ảo” và “giá trị thực” khiến chúng ta phải suy nghĩ. Thực tế ảo có nhiều dạng. Các bạn trẻ có thể kết bạn, trò chuyện, kể những bí mật, thậm chí có thể yêu người lạ qua mạng xã hội dù chưa từng gặp mặt. Họ cũng sử dụng mạng xã hội như một công cụ để phô trương những thứ không có thật với mình như của cải, danh vọng,.. giả tạo hoặc thường là “anh hùng bàn phím”, dùng lời lẽ hoa mỹ, tỏ ra văn minh, nhân ái… Lối sống này đã tạo ra một thế hệ chìm đắm trong ảo tưởng, khoác lác, dối trá và chỉ cố tô vẽ hình ảnh bản thân bằng những thứ không tồn tại, bỏ qua cuộc sống thực. Và khi trút bỏ vẻ ngoài hào nhoáng, trở về với cuộc sống thực, họ lại xa lạ, không xác định được hướng đi của bản thân, bị phân tâm, ảnh hưởng đến học tập, công việc và ảnh hưởng đến các mối quan hệ thực tế giữa các cá nhân. Tốc độ phát triển chóng mặt của các trang mạng xã hội, sức hút của nút “Like”, khen ảo đã khiến “sống ảo” trở thành căn bệnh nan y, ảnh hưởng đến nhân cách, tinh thần của giới trẻ. Mỗi chúng ta cần tự ý thức để sử dụng mạng xã hội hay công nghệ một cách hợp lý. Phải nhìn nhận và đánh giá đúng về bản thân và thực tế cuộc sống chứ không nên chạy theo đám đông. Các mối quan hệ trên mạng có thể vừa phải nếu chúng ta biết cách duy trì sự cân bằng và hài hòa với cuộc sống thực. Hãy chủ động thay đổi và điều chỉnh lối sống của mình. Công nghệ là một con dao hoặc lưỡi dao. Nó là một công cụ rất hữu hiệu nếu bạn biết cách sử dụng, nhưng chỉ cần hiểu sai nó là con dao giết chết tâm hồn bạn.

19. Sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực? Hãy phát biểu suy nghĩ của em bằng một bài văn ngắn – bài văn mẫu 2

Với sự phát triển của xã hội, công nghệ 4.0 đang bùng nổ. Nhiều mạng xã hội ra đời. Đây là nơi các bạn trẻ “sống ảo”. Người ta dùng thuật ngữ này nhiều nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ về cách “sống ảo” này. Sống ảo là cách sống, lối sống không giống với hoàn cảnh thực của những người trên mạng xã hội. Cách sống này có vẻ thái quá và lố bịch đối với giới trẻ. Cụ thể hơn, sống ảo còn có nghĩa là mơ mộng hão huyền về cuộc sống hiện tại. Hiện nay sống ảo đã trở thành trào lưu, trào lưu của giới trẻ hiện nay. Ngày càng có nhiều bạn trẻ sống trong thế giới ảo, ở khắp mọi nơi. Chúng tôi gặp những người trẻ sống trong thực tế ảo ít nhất một lần một ngày. Thực tế ảo này là do giới trẻ dành phần lớn thời gian cho facebook và muốn thể hiện, khoe khoang về bản thân. Tôi muốn nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Đặc biệt là do thiếu sự quan tâm từ gia đình và người thân. Nếu mọi người nghĩ rằng sống ảo là vô hại thì họ đã rất sai lầm. Cuộc sống ảo khiến bạn dành nhiều thời gian cho những thứ vô nghĩa thay vì quan tâm đến cuộc sống thực. Vì vậy, chúng ta cần biết cách cân bằng cuộc sống, tích cực hoạt động ngoài trời để giảm bớt những bất cập của cuộc sống ảo hàng ngày.

20. Trong văn bản Cổng trường đã mở, Lý Lan viết: Mẹ sẽ đưa con đến trường, nắm tay con, dắt con qua cổng trường, rồi buông ra và nói: Nào con, dũng cảm lên, thế giới này là của con.

Từ hiểu biết và thực tế của bản thân, hãy viết một bài văn nghị luận khoảng 200 từ về tính tự lập và sự tích cực tham gia vào thế giới xung quanh.

Thế giới ngày càng rộng mở, con người càng cần độc lập và năng động hơn để hòa nhập với những thay đổi của cuộc sống. Và nhân ngày đầu tiên đi học của mẹ, Lí Lan đã viết trong “Cửa trường mở”: “Mẹ đưa con đến trường, nắm tay con đi qua cổng trường, rồi buông ra và nói: Đi đi con, Cố lên Can đảm lên, thế giới là của con”. Đây không chỉ là tiếng nói của một người mẹ mà còn là một thông điệp ý nghĩa: sự dìu dắt, dìu dắt và hỗ trợ của cha mẹ là rất cần thiết, nhưng sự độc lập và chủ động của mỗi chúng ta mới là điều quyết định sự trưởng thành của mỗi chúng ta. năng lực và thành công cho tất cả mọi người. “Nắm tay con” là sự dìu dắt, nâng niu của cha mẹ cho bước đi đầu đời của con, nhưng khi đến một ngưỡng nhất định, sự dìu dắt ấy sẽ được thay thế bằng chính những bước đi của con. Đi” và để con tự do. Đó là lúc con cần dũng khí, bản lĩnh và khả năng biến mọi thứ xung quanh thành “thế giới của con” – con tự khám phá và hòa nhập. Hay nói cách khác là sự độc lập, chủ động của mỗi chúng ta. .Tự lập là một loại khả năng làm việc, học tập, tự giải quyết vấn đề của mình mà không ỷ lại, nhờ vả, trông cậy vào sự giúp đỡ của người khác.Và khi mình chủ động tự mình làm lấy, không chờ đợi, không nề hà gì hoàn cảnh là thế, đó là sự chủ động và cao hơn nữa Không thể phủ nhận rằng sự quan tâm, yêu thương, chiều chuộng của cha mẹ, những người thân yêu là hành trang quý giá đối với chúng ta và là nền tảng vững chắc cho sự thành công. tính tự lập. Nó giúp ta có bản lĩnh. Là một loại hình rèn luyện nâng cao nhận thức của bản thân. Chủ động giúp ta vươn lên, thích nghi với hoàn cảnh, vượt qua mọi thử thách, không bỏ cuộc, không lùi bước trước thử thách. Trong Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, tính độc lập, chủ động đang giúp mỗi người cùng phát triển chứ không phải ỷ lại và là chìa khóa để phát huy tính sáng tạo. Chỉ có như vậy thì ánh sáng của thành công mới đến. Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ đến “thần đồng nhí” Du Rinan. Dù anh đã là còn trẻ, anh ấy đã tự mình gây được tiếng vang lớn trong và ngoài nước. Thuở tôi còn nhỏ. Lúc đó, bố mẹ tôi đã hướng dẫn và hướng dẫn ban đầu cho tôi, chẳng hạn như dạy tôi cách học tiếng Anh hay cách luyện tập. Sau đó, tôi tự đứng lên. -làm chủ và làm việc chăm chỉ bằng chính đôi chân của mình.Tính tự lập thể hiện ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, nhưng càng cần thiết đối với các bạn trẻ.Để hình thành tính độc lập, chủ động, bạn cần làm rõ lối sống, triết lý sống của bản thân năng lực bản thân, khẳng định sự tự tin, tích lũy và rèn luyện kỹ năng sống, tư duy độc lập,… Mỗi chúng ta phải biết lập kế hoạch cho công việc và học tập, bởi có mục tiêu sẽ tạo cơ hội cho sự phấn đấu tích cực. chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, xa rời mọi người mà ngược lại, cần phải xây dựng một tập thể. Từ suy nghĩ đến hành động, từ học tập đến sống, từ tư cách đến dũng khí, từ cá nhân đến cộng đồng quốc gia, để tạo cho mình sự tự chủ, độc lập như Nhà văn Nga Potopsky đã từng viết “Cho dù con người có ra sao đi chăng nữa, Bạn vẫn có thể tin tưởng rằng cuộc sống là tốt đẹp và tốt đẹp. “

21. Hãy bày tỏ ý kiến ​​của anh/chị về quan điểm sau: “Có thể một người chỉ mất vài năm để trở nên giàu có, nhưng có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả đời người mới trở thành một người biết chữ” ( Múa – Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội lời nói)

Có thể bạn đã đôi lần nghe đến từ “vô văn hóa”, có thể chính bạn cũng đã từng nói như vậy, nhưng liệu chúng ta có thực sự hiểu về từ “văn hóa”? Học giả Vũ Quân đã nói trong diễn văn kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long tại Hà Nội: “Người ta có thể chỉ mất vài năm để trở nên giàu có, nhưng có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả đời người mới trở thành người biết chữ” – một thông điệp nhẹ nhàng mà sâu sắc. Văn hóa là một khái niệm rộng, bao gồm tất cả các lĩnh vực của đời sống, từ khoa học đến nghệ thuật, từ đời sống tinh thần, tâm linh đến tập quán sinh hoạt, thị hiếu thẩm mỹ, giao tiếp ứng xử, trong lời ăn tiếng nói đều là sự tu thân của mỗi người. Sử dụng mệnh đề so sánh: phú quý, văn hiến, ba năm mười năm, cả đời, tác giả múa muốn khẳng định công lao dạy dỗ, rèn luyện để con người nên người, nên người. Đây là một ý kiến ​​hoàn toàn hợp lệ và có cơ sở. Chỉ mất vài năm hoặc thậm chí ít hơn để một người trở nên giàu có. Việc tạo dựng sự nghiệp, cuộc sống dư giả về vật chất chỉ cần một thời gian ngắn lao động cần cù, sáng tạo.

Tuy nhiên, để hình thành nền tảng văn hóa tri thức, con người cần phải trải qua hàng chục năm rèn luyện, tích lũy trong nhà trường và trong cuộc sống, đúng như lời của Lê-nin: học, học nữa, học mãi. Và có giá trị văn hóa tinh thần. Đó là vẻ đẹp tâm hồn với những giá trị đạo đức như: tình yêu thương, lòng nhân ái, lòng vị tha, lòng bao dung, sẻ chia, ý thức dân tộc, cộng đồng, tôn trọng lịch sử, quá khứ, văn hóa giao tiếp, ứng xử giữa người với người trong cuộc sống v.v… văn hóa, tri thức và Đạo đức có quan hệ mật thiết với nhân cách con người. Những người có phẩm chất cao thường là những người đáng kính trọng. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn áp dụng được cho mọi trường hợp, bởi trên thực tế, nhiều người dù có trình độ học vấn cao vẫn có thể có những suy nghĩ ngây thơ, vẫn có thể mắc những sai lầm trong giao tiếp, ứng xử có văn hóa. Ngược lại, có người học vấn không cao, nhưng nhân cách vẫn lỗi lạc, đáng kính. Vì vậy, trong khi trau dồi kiến ​​thức văn hóa, chúng ta cũng phải học làm người, tăng cường rèn luyện kỹ năng sống. Việc rèn luyện để trở thành một người biết chữ là quan trọng và cần thiết. Đào tạo một người biết chữ cần có sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Nhưng yếu tố quan trọng nhất là ý thức chủ động của người dân. Khi mỗi chúng ta tự rèn luyện, tự học hỏi thì “văn hóa” sẽ ở khắp mọi nơi, và cuộc sống sẽ ngày càng văn minh, hiện đại.

22. Bằng một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 từ), hãy nêu quan điểm của anh/chị về hàng giả và sự tràn lan của hàng giả trên thị trường hiện nay

Chuyện hàng giả, hàng nhái diễn ra trong cuộc sống của chúng ta từ lâu, đến tận bây giờ xã hội dường như vẫn còn chấp nhận. Nhưng vấn đề ở đây không chỉ là chất lượng, chất lượng của sản phẩm được sử dụng mà còn là lương tâm của người bán và sự chính trực của người buôn bán. Nếu “hàng thật” là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, có cơ sở kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp và được đảm bảo qua các thủ tục xét duyệt thì hàng giả, hàng kém chất lượng là hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng nhất quán, có giá trị sử dụng nhưng không sử dụng đúng giá trị hoặc mục đích đã công bố, đăng ký.

Hàng giả và vi phạm bản quyền dường như đã trở nên phổ biến ở Việt Nam đến mức không có gì phải xấu hổ. Một lần tôi đi mua tương bần, người ta nói trước là tôi mua ở quán bà cụ, nổi tiếng ngon. Tuy nhiên, khi tôi đến, tôi thấy cả một con đường với bảng hiệu của một bà già ở mỗi cửa hàng và hoa ở khắp mọi nơi. Cuối cùng tôi phát hiện ra có một cửa hàng bà già khác, không bỏ lỡ, vì vậy tôi quyết định giao nó. Ở đó tôi gặp một bà cụ rất tốt bụng và khi được hỏi tại sao cửa hàng của bà lại có một bảng hiệu kỳ lạ như vậy, bà nói rằng đó là vì bà có bảng hiệu bà già và những ngôi nhà khác ngay lập tức có nhãn hiệu bà già. Không, cô ấy treo dòng chữ “đừng hiểu lầm tôi” để phân biệt với những ngôi nhà khác. Nhưng tôi nghĩ, một ngày nào đó, đường phố sẽ tràn ngập bóng dáng của những bà già, đừng hiểu lầm tôi, đây đơn giản là một con quái vật hóa thân thành một nhà sư, và Tang Seng không thể bị lừa. Biết bao người dân, doanh nghiệp tại Việt Nam phải sống trong đau khổ, phải thay tên đổi họ, hoặc bị chính những kẻ làm hàng giả chèn ép vì không đủ sức bảo vệ bản quyền. Một số người làm thật, nhưng kết quả là họ không có đủ miệng, tiền hoặc các mối quan hệ, và họ bị coi là giả. Trên thực tế, việc làm giả không chỉ gây hại cho người thật mà còn gây hại cho chính người làm giả. Tôi tin rằng nếu thực sự đam mê khám phá và đi đến cuối con đường của mình, ai cũng có thể tìm thấy điều gì đó độc đáo, duy nhất, khác biệt và có thể cống hiến. Đây là một đóng góp cho cộng đồng. Bởi vì tri thức hay sự thật hay phương pháp hay công nghệ hay sản phẩm là vô hạn, cho dù hàng ngàn người cùng theo đuổi và tìm kiếm nó cũng không bao giờ cạn kiệt. Tuy nhiên, quen với sự giả tạo, người ta dần trở nên lười biếng, không chịu đào sâu suy nghĩ, đánh mất đam mê và bản sắc, và cuối cùng là không bao giờ dám đi đến cùng, vì cũng khó tạo ra cái gì có chiều sâu và chất lượng thực sự. Cái gì không có chiều sâu và chất lượng thực sự thì chỉ có thể thu hút mọi người lúc đầu, lừa dối mọi người một thời gian và rất khó để tiếp tục phát triển. Những kẻ giả mạo tưởng có thể giẫm lên đối thủ hóa ra lại đang tự sát. Khi đó người sử dụng sản phẩm hoặc có được kiến ​​thức sẽ chịu tác hại lớn hơn như lạc vào ma trận dẫn đến mất niềm tin vào giá trị thực, mất niềm tin vào con người. Những thứ mất đi có thể mua lại được, tiền mất đi có thể kiếm lại được nhưng niềm tin đã mất thì không bao giờ lấy lại được. Tôi nghĩ đã đến lúc phải chung tay và xử lý vấn đề này, từ chế tài, lương tâm của người kinh doanh đến ý thức của người tiêu dùng. Để xã hội ngày càng văn minh, hiện đại, không còn hàng giả.

23. “Có một thực tế phổ biến hiện nay, đối với phần lớn các bạn trẻ, học nghề chỉ là lựa chọn cuối cùng khi ước mơ gõ cửa đại học chưa thành hiện thực”

(Trích dẫn không thể chỉ tích hợp với kỹ sư, bác sĩ – nguyễn công thao, báo vietnamnet.)

Hãy nêu suy nghĩ của anh/chị về các ý kiến ​​trên bằng một bài văn nghị luận (khoảng 200 chữ).

Đối với mỗi chúng ta, sau khi học xong, mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường đi đến thành công. Nhưng “có một thực tế phổ biến hiện nay, đối với phần lớn các bạn trẻ, học nghề chỉ là giải pháp cuối cùng khi ước mơ gõ cửa đại học không thành hiện thực”. Việt Nam là một nước nông nghiệp rộng lớn, để có một cuộc sống đủ đầy người ta phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Bởi vậy, đằng sau Zhucun, suy nghĩ và tư tưởng rằng chỉ có học, học và học mới giúp chúng ta phát triển và thoát khỏi đói nghèo đã trở thành một quan niệm ăn sâu vào tiềm thức và tâm trí của mỗi người. . Vì vậy, đại học luôn là mục tiêu cao nhất mà mỗi người theo đuổi và cố gắng đạt được bằng mọi giá, đồng thời cũng là đích đến duy nhất. Nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện hay may mắn để bước vào cánh cửa đó. Và khi những hy vọng vụt tắt, nhiều bạn trẻ chọn con đường học nghề với tâm trạng chán chường, chấp nhận thất bại và thất vọng. Nếu các trường đại học tập trung vào việc trau dồi kiến ​​thức nghiên cứu thì kỹ năng là mục tiêu đào tạo của các trường dạy nghề. Xét về các khía cạnh, đây là hai nhân tố chính của phát triển kinh tế, được coi trọng như nhau. Nhưng ở Việt Nam, nghề này chỉ được coi là “under report”. Đây không phải là hiện tượng cá biệt mà là hiện tượng phổ biến trên toàn quốc. Nói cách khác, rất nhiều suy nghĩ tiêu cực rằng đi học trường dạy nghề là một thất bại nặng nề. Điều này bắt nguồn từ một số lý do. Đầu tiên là nhận thức. Chúng ta vẫn chưa rũ bỏ quan niệm học nghề chỉ dành cho những công việc chân tay nặng nhọc, phục vụ cho những công việc chân tay ít cần tìm tòi, sáng tạo. Dù là thực tế hay hiệu quả công việc, trong các cuộc thi quốc tế, Việt Nam luôn chỉ đạt giải và điểm cao ở các môn lý thuyết, còn nước ta hiếm khi đạt giải ở các môn đòi hỏi kỹ năng. cho rằng chúng ta cần có sự chuyển biến trong nhận thức và hành động để xóa bỏ ranh giới giữa học đại học và học nghề. Các chính sách phát triển cần chú trọng đầu tư hơn nữa cho các trường đào tạo nghề để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập và rèn luyện, giúp phát triển nguồn nhân lực có tay nghề cao. Mỗi người cần thay đổi nhận thức. Dù là phát triển, đóng góp kiến ​​thức, sức lao động để tạo ra những sản phẩm hữu hình, có giá trị và thiết thực, tất cả đều được tôn trọng và có vị thế bình đẳng. Đã đến lúc loại bỏ quan niệm rằng chỉ có đại học mới mang lại hạnh phúc và thành công.

Hãy thay đổi để học nghề là một trong những lựa chọn tích cực của thế hệ trẻ, không phải là con đường giải quyết tạm thời khi cánh cửa đại học khép lại.

24. Viết đoạn văn nghị luận xã hội bày tỏ quan điểm của em về ý nghĩa của cụm từ: “Ta không đốt, ngươi không đốt, chúng ta không đốt, tối làm sao sáng?”

Nếu mỗi chúng ta dám cháy hết mình với đam mê và hoài bão thì con đường đến với thành công sẽ suôn sẻ hơn. Điều này được đúc kết từ chân lý sống của nazim hikmet: “Nếu tôi không cháy, nếu bạn không cháy, nếu chúng ta không cháy, làm sao bóng tối có thể trở thành ánh sáng”? Đó là một triết lý sống đẹp đẽ và ý nghĩa. “Đốt” là ánh sáng, cháy trong không gian và tỏa ra hơi ấm.

Nhà thơ sử dụng hình ảnh ẩn dụ “bùng cháy” để nói lên nghị lực bứt phá, vươn lên, cũng có thể hiểu là trách nhiệm, dũng khí của con người trước khó khăn, trở ngại. Bóng tối là biểu tượng của cái xấu, cái ác và nó đi ngược lại với những điều tốt đẹp trong cuộc sống như lòng nhân ái, vị tha, dũng cảm. Qua đó, Nazim muốn gửi gắm đến độc giả một thông điệp: Nếu chúng ta không dám hành động, không dám hứa, không dám đứng lên thì bóng tối sẽ ngự trị mãi mãi, ánh sáng sẽ không xuất hiện và những điều tốt đẹp sẽ không tồn tại. thế giới! Vì cuộc sống không trải đầy hoa hồng nên chúng ta luôn phải tự đứng dậy, tự khẳng định mình và trưởng thành hơn. Xung quanh chúng ta có rất nhiều người đang kiên trì theo đuổi ước mơ của mình. Họ là những người dám sống hết mình, không ngừng phấn đấu, đối mặt với thất bại để đạt được mục tiêu của mình. Có những người dám thực thi công lý, có những người dám chiến đấu vì một tương lai tươi sáng. Không thể không kể đến những con người tài giỏi, quyền lực, tâm huyết và nhiệt huyết ấy đang ngày đêm âm thầm cống hiến cho xã hội, cho đất nước. Hãy xem Wilma Rudolph, một cô gái gần như liệt hai chân nhưng vẫn chăm chỉ theo đuổi ước mơ thể thao của mình. Sau nhiều năm tập luyện chăm chỉ, cô đã trở thành nữ vận động viên hàng đầu vào năm 1960. Đó cũng là nghệ sĩ vĩ cầm Perlman, người thường phải chơi bằng gậy vì bệnh bại liệt. Tuy nhiên, âm nhạc của anh đã chạm đến trái tim của hàng ngàn người và hơn thế nữa, nó được thể hiện bằng ý chí dũng cảm, vượt qua khó khăn để theo đuổi hoài bão của mình. Đó là minh chứng cho tinh thần vượt lên nghịch cảnh, không ngừng “cháy” và đem lại ánh sáng cho đời. “Burning Up” sẽ giúp mọi người có định hướng trong cuộc sống và bản lĩnh mạnh mẽ để bước qua mọi thử thách. Nó giúp con người trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống, thắp sáng bầu trời nhân loại bằng ngọn lửa của chính nó. Tuy nhiên, đáng buồn thay, ngày nay, bên cạnh những con người biết hy sinh, nghị lực, có không ít người chọn cách sống ích kỷ, cam chịu số phận. Chẳng hạn, trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân trong xã hội ngại nói ra, thậm chí tìm cách che đậy nhu cầu của mình. Có người chỉ sau vài lần thất bại đã chán nản, chìm trong biển tuyệt vọng, rồi gục ngã trước giông tố cuộc đời. Những biểu hiện này là rất quan trọng. Bản chất của mọi thứ “bùng cháy” là tạo ra bước ngoặt trong ý thức, nhưng như vậy là chưa đủ, phải có kế hoạch rõ ràng và hành động ngay, vì cuộc sống không chờ đợi. Sự đốt cháy đó cũng cần xuất phát từ khả năng thực tế của con người. Câu nói này đã để lại một bài học sâu sắc: trước những thử thách khốc liệt của cuộc đời, hãy tìm cho mình một nguồn động lực để thắp sáng tương lai. Mạnh dạn bứt phá giới hạn trên hành trình theo đuổi ước mơ và đóng góp cho xã hội. Xã hội sẽ luôn cần những con người biết tỏa sáng và dùng ánh sáng để giúp ích cho đời. “Một giọt nước sẽ không cạn cho đến khi hòa vào biển cả”. Lời khuyên của nazim hikmet khuyến khích chúng ta phải có lý tưởng sống cao đẹp hơn, vững vàng hơn để vững vàng trước những thăng trầm của cuộc đời.

Xem thêm:  Chi tiết tin

25. Nghị luận xã hội về lắng nghe thấu cảm là chìa khóa thành công

Cuộc đời con người luôn đi kèm với những điều mà chúng ta không thể nào đoán trước được. Đôi khi nó khiến ta vấp ngã, buồn bã, tổn thương… nhưng hơn hết, cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu chúng ta biết lắng nghe và chia sẻ với người khác. Đó là lý do tại sao việc lắng nghe với sự đồng cảm là chìa khóa thành công là hoàn toàn đúng.

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là “lắng nghe thấu cảm”? Đồng cảm là hiểu và thông cảm với nỗi buồn, nỗi bất hạnh của người khác. Khi chúng ta lắng nghe người khác, chúng ta nhận ra và hiểu ra nhiều điều hơn, từ đó chúng ta có thể an ủi người khác và làm cho họ bớt buồn, đồng thời cũng rút ra được nhiều bài học quý giá cho bản thân. Vì vậy, lắng nghe là vô cùng quan trọng trong cuộc sống, ngoài việc lắng nghe nỗi niềm, chúng ta cũng nên lắng nghe những bài học của người khác, hoàn thiện bản thân và tiến gần hơn đến con đường thành công.

Mọi người đều có nhu cầu chia sẻ vui buồn, mình lắng nghe người khác thì mình sẽ chia sẻ với người khác, khi mình cần chia sẻ thì người khác sẽ lắng nghe mình. Hơn nữa, người ta không nên chỉ nói mà không nghe, có lắng nghe nhiều thì mới hiểu nhau hơn, hiểu nhau thì mới bao dung cho nhau, như vậy những phẩm chất tốt đẹp mới nhân lên, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn. Một điểm quan trọng khác là có một số điều hữu ích và thú vị chỉ có thể được biết, hiểu và áp dụng trong cuộc sống chỉ sau khi lắng nghe chúng.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người không biết lắng nghe ý kiến ​​của người khác, chỉ cho rằng lý lẽ của mình là đúng. Những người này có xu hướng chỉ giữ quan điểm của mình và không học hỏi từ những bài học từ thế giới bên ngoài, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến một nhà nước chuyên quyền và bảo thủ. Có người chỉ muốn chia sẻ những khó khăn, nỗi đau của mình với người khác mà không chịu lắng nghe trái tim mình…những người này nên bị xã hội công khai phê phán, phê phán.

Lắng nghe là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống, không chỉ giúp bạn đồng điệu với tâm hồn của người khác và rút ra bài học cho bản thân mà còn cho những người mà bạn chia sẻ. Họ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Mỗi người hãy bớt cái tôi đi một chút và cố gắng lắng nghe người khác để cuộc sống tốt đẹp hơn.

26. Hãy nêu suy nghĩ của bạn về ý kiến ​​này: “Đời người là một hành trình vượt qua thử thách”

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vấp ngã, chúng ta cần vượt qua những khó khăn đó và bước tiếp, bởi cuộc đời là một hành trình vượt qua thử thách. Trong cuộc đời, ai cũng sẽ trải qua những khó khăn gian khổ để lớn lên và trưởng thành. Như đã nói, bạn phải lạc quan và mạnh mẽ để trải qua những thử thách thành công để đơm hoa kết trái ngọt ngào, và sự chăm chỉ sẽ luôn được đền đáp. Người có tinh thần vượt qua khó khăn, thử thách là người có dũng khí vươn lên trong công việc và cuộc sống, không lùi bước khi gặp khó khăn, vấp ngã, biết đứng lên và bước tiếp, không bỏ cuộc. Họ luôn giữ vững những mục tiêu và ước mơ mà họ đặt ra cho mình. Khi vượt qua thử thách, chúng ta thành công, đạt được mục tiêu, đạt được điều mình muốn. Ngoài ra, người biết vượt qua khó khăn, thử thách cũng sẽ rèn luyện được những phẩm chất tốt đẹp khác của mình, được mọi người kính trọng và học hỏi. Tuy nhiên. Chắc hẳn ai cũng biết rằng trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người gặp phải những khó khăn, thử thách mới rồi sớm nản chí, không biết vươn lên trong cuộc sống… Những người này rất khó thành công. Anh nhanh chóng bị xã hội đào thải. Đứng trước thử thách, ai cũng được phú cho tinh thần vượt qua khó khăn, luôn giữ tinh thần lạc quan, hy vọng và dũng cảm tiến về phía trước, làm việc chăm chỉ vì những điều tốt đẹp hơn. Không ai là hoàn hảo, nhưng khi chúng ta biết nỗ lực cải thiện bản thân và không ngừng tiến lên, chúng ta sẽ đạt được kết quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

27. Thảo luận quan điểm: Mỗi người cần có chính kiến ​​của mình trước khi bị tác động bởi thế giới bên ngoài

Mỗi chúng ta sinh ra là một cá thể với một cá tính và một màu sắc riêng, không ai giống ai và không ai sống để trở thành bản sao của người khác. Vì vậy chúng ta hãy sống cuộc sống của chính mình và có chính kiến ​​của riêng mình. Một quan điểm chính trị là một ý kiến, một vị trí. Người có quan điểm riêng là người có lập trường riêng, không dễ bị lời nói và việc làm của người khác lay chuyển. Quan điểm chính trị giúp mọi người giữ vững lập trường và chính kiến ​​của mình, từ đó tuân theo những phương hướng và kế hoạch mà họ đã đề ra. Giá trị của bạn không nằm ở nơi bạn sinh ra hay bạn đã bắt đầu như thế nào, mà là bạn đã nỗ lực bao nhiêu để cuối cùng đạt được điều gì đó. Thành công không bao giờ là dễ dàng, và quá trình bạn trải qua sẽ giúp bạn tìm thấy giá trị đích thực của mình. Nếu bạn từ chối chính mình, bạn bỏ lỡ cơ hội để cải thiện bản thân. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều người không có chính kiến ​​của mình, hay sóng gió, chỉ luôn nghe theo ý kiến ​​của người khác… Những người này khó đạt được thành công trong cuộc sống. Mỗi người sinh ra đều có những điểm mạnh nhất định mà chúng ta phải tự mình khám phá. Hãy trau dồi tâm hồn của chính mình và sống đơn giản vì mục đích sống đơn giản. Rồi bạn sẽ tìm được con đường đúng đắn và hạnh phúc, đừng lấy tiền đồ của người khác để ngưỡng mộ.

28. Viết một bài bình luận xã hội về tiếng vang của lòng tốt trong cuộc sống của bạn

Những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam từ lâu đã được bạn bè năm châu ngưỡng mộ. Một trong số đó là lòng tốt. Lòng nhân ái là tấm lòng lương thiện, là phẩm chất nhân văn tốt đẹp, luôn hướng đến con người, sẵn sàng giúp đỡ người khác, sẵn sàng chia sẻ với người khác. Đồng thời, đó cũng là thái độ, cách ứng xử lịch sự với mọi người. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trong xã hội ngày nay còn rất nhiều người đang phải gánh chịu những bất hạnh, đau đớn, khổ đau, chỉ cần chúng ta sống tử tế, quan tâm, chăm sóc giúp họ xoa dịu nỗi đau thì xã hội cũng sẽ phát triển tươi đẹp hơn, vững mạnh hơn. . Ngoài ra, khi giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ nhận được sự tôn trọng, tin tưởng, yêu mến từ người khác, thậm chí sẵn sàng giúp đỡ mình khi gặp khó khăn, từ đó lan tỏa thông điệp “cho đi và nhận lại”. “Xã hội ngày càng có nhiều sự giao tiếp. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này trở nên tình cảm, văn minh hơn. Không khó để nhận thấy vẫn còn rất nhiều người sống ích kỷ trong cuộc sống hiện nay xã hội, lòng dạ hẹp hòi, kiệm lời chứ không phải người khác, tàn nhẫn, sẵn sàng chịu khó làm ăn, có người sống thô bạo, ứng xử chưa đủ tế nhị, v.v., những người này cần bị phê phán và phê phán. của một đất nước ngàn năm văn hiến và truyền thống tốt đẹp, chúng ta hãy sống và làm những điều đúng đắn để giữ vững những phẩm chất tốt đẹp vốn có của tổ tiên để lại.

29. Quan điểm của bạn về cách con người được nhìn nhận, đánh giá trong xã hội hiện nay

1. Lễ khai trương

Giới thiệu và dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: cách nhìn nhận, đánh giá con người trong xã hội hiện nay.

2. Nội dung bài đăng

A. giải thích

Một cách nhìn và đánh giá người khác đơn giản là đánh giá họ qua vẻ bề ngoài hoặc qua lời nói hoặc hành động họ nói.

Trong xã hội phát triển nhanh chóng ngày nay, mọi người dường như ngày càng ít dành thời gian cho nhau hơn. Điều này có thể dẫn đến những đánh giá, xác nhận và đánh giá vội vàng, không chính xác của người khác.

Phân tích

– Dễ xét nét mặt người khác:

Xem Thêm: Số Phận Là Gì ❤️ Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Số Phận Con Người

Dựa vào một hành động, một lời nói không có lí do rõ ràng, đầu và cuối truyện đưa ra ý kiến, nhận thức của mình trước con người, sự việc đó.

Cái nhìn phiến diện, phiến diện, không đủ sắc sảo để đánh giá người khác.

– Hậu quả của việc dễ phán xét người khác:

Việc phán xét người khác có thể dễ dàng làm tổn thương người bị phán xét, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân bạn và mối quan hệ của bạn với người khác.

Đánh giá người khác không phải là dấu hiệu của phong cách hay sự hiểu biết, nó cho thấy những người đánh giá người khác là những người hời hợt, thiếu hiểu biết và không tinh tế.

p>

Đánh giá người khác thường là hành động tiêu cực và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Bằng chứng

Học sinh sẵn sàng sử dụng các ví dụ của riêng mình để minh họa hậu quả của việc phán xét người khác.

Phản đề

Bên cạnh đó, có rất nhiều người tôn trọng người khác, lắng nghe quan điểm của họ và không đánh giá bất cứ ai qua những gì họ nói hoặc làm. Họ là những người biết nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều, có suy nghĩ, có chiều sâu…những con người này rất đáng để học tập.

3. Kết thúc

Nêu vấn đề đạo đức: một cách nhìn nhận, đánh giá con người trong xã hội hiện nay, đồng thời rút ra bài học và liên hệ với bản thân.

Trích dẫn:

 • 70 đoạn văn nghị luận xã hội dài 200 từ
 • ************

  Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội dài 200 từ

  Giới thiệu về biểu mẫu

  Đối với bài luận nghị luận xã hội dài 200 từ, thí sinh phải trình bày ở dạng đoạn văn chính xác (nghĩa là không ngắt dòng) sử dụng khoảng 2/3 bài thi là phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn có thể thêm một vài dòng và nó sẽ không ảnh hưởng đến kết quả. Không ai chịu ngồi đếm số câu, số từ nên chỉ cần bài viết đủ ý, diễn đạt rõ ràng, không mắc lỗi chính tả là bạn có thể yên tâm. Nếu đề thi yêu cầu viết văn thì phải trình bày đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài.

  Giới thiệu về nội dung

  Đoạn văn ngắn hay dài đều phải có ý chính sau:

  Câu đầu đoạn văn: có chức năng gợi câu hỏi. Nó có thể được viết giải thích, với câu chủ đề ở đầu đoạn văn. Nhiệm vụ của các câu sau là làm rõ nội dung của câu chủ đề. Cuối cùng, phải có một câu văn ngắn gọn để giải thích ý nghĩa, nội dung, ý nghĩa hoặc quan điểm cá nhân của tác giả, để bài viết thêm sâu sắc.

  Bài văn nghị luận xã hội tư tưởng đạo lý dài 200 chữ cần có các ý cơ bản sau: thuyết minh tư tưởng, thuyết minh đạo lý và biểu đạt cụ thể. Bước tiếp theo là phân tích luận cứ, xây dựng câu hỏi, nêu ý nghĩa và bài học kinh nghiệm…

  Văn nghị luận đời sống xã hội 200 câu cần biểu đạt: nêu hiện tượng (biểu hiện, mức độ…). Phân tích tác động tích cực/tiêu cực của hiện tượng. Tuy nhiên, ai cũng có thể tự viết một cách linh hoạt, cần có yếu tố sáng tạo, tránh máy móc, lề thói.

  Chú ý đến loại giấy

  Đây là phần dễ đạt điểm nhất trong cấu trúc bài thi. Với cách thiết kế đề thi như vậy, học sinh sẽ dễ dàng thực hiện các câu hỏi.

  Yêu cầu khoảng 200 từ, ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Đi thẳng vào vấn đề, phân biệt luận điểm, làm rõ luận điểm.

  20-25 phút để viết bài luận. Tránh tập trung quá nhiều vào những bài viết như vậy và lãng phí thời gian cho những câu tiếp theo.

  Ghi chú Demo: Được hiển thị theo đoạn văn, không ngắt dòng. Nhưng vẫn đảm bảo đủ 3 phần mở đoạn, thân bài và kết bài. Khoảng 200 từ trong 20 dòng, 2/3 bài kiểm tra.

  30. Nghị luận xã hội về lý tưởng của giới trẻ đương đại

  Chúng ta không có cách nào biết được cuộc sống sẽ như thế nào trong tương lai. Vậy nên hãy sống trọn vẹn cho hiện tại, sống có ước mơ và lý tưởng thì sẽ thấy cuộc đời thật tốt đẹp và đáng sống. Lý tưởng sống là gì? Lí tưởng sống là suy nghĩ và hành động tích cực của một người hướng tới những điều cao đẹp. Lý tưởng sống có ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành động của thanh niên, nhất là thanh niên hiện nay. Người có lý tưởng sống là người biết phấn đấu, nỗ lực trong cuộc sống và cố gắng hết sức để đạt được thành quả của bản thân. Khi vấp ngã, họ không nản lòng bỏ cuộc mà cố gắng đứng dậy sau cú ngã và bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Họ cũng là những người biết yêu thương những người xung quanh, họ luôn muốn lan tỏa những thông tin tích cực đến xã hội và làm cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn. Lý tưởng sống có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc đời của một con người. Khi chúng ta có lý tưởng sống và biết nỗ lực, bằng sự cần cù, chăm chỉ của mình, chúng ta sẽ nhận được những thành quả xứng đáng. Ngoài ra, lí tưởng sống còn giúp ta trau dồi những đức tính quý báu: cần cù, siêng năng, lạc quan,… đồng thời còn khiến ta được người khác yêu mến, tin cậy và học hỏi. Mỗi học sinh chúng ta trước hết phải có ước mơ, có khát vọng, ra sức học tập, hoàn thiện bản thân, thực hiện ước mơ đó. Ngoài ra, chúng tôi muốn sống chan hòa, yêu thương mọi người, bỏ qua cái tôi cá nhân, hướng tới cái tôi chung, đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Là công dân của một quốc gia, chúng ta nên cố gắng trở thành một người tốt và đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội. Thời gian của con người là có hạn, vì vậy chúng ta hãy sống với ước mơ và lý tưởng của mình, đừng lãng phí thời gian để rồi sau này không phải hối tiếc.

  31. Viết đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về câu này: Những người đạt được thành tựu lớn trên thế giới đều là những kẻ mơ mộng

  Cuộc sống không có ý nghĩa hay ý nghĩa là do chúng ta lựa chọn. Muốn sống có ý nghĩa thì trước hết phải có ước mơ, bởi “người lập được thành tựu lớn trên đời là người có ước mơ”. Người có công đã lập công lớn, đóng góp nhiều điều tốt đẹp cho xã hội. Những người có ước mơ là những người sống có ước mơ, khát vọng và mục tiêu, luôn cố gắng hết sức và không bao giờ bỏ cuộc để đạt được ước mơ và hướng đến thành công. Ước mơ đóng vai trò quan trọng và là khởi đầu cho thành công của mỗi người, nếu không có ước mơ chúng ta sẽ không có động lực làm việc và khó đạt được thành công. Người có cuộc sống trong mơ thường chăm chỉ làm việc, khi gặp khó khăn không nản lòng, làm việc gì cũng luôn kiên trì, bền bỉ. Họ cũng là những người chăm chỉ học tập, không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ cơ hội học tập nào, tu dưỡng rèn luyện bản thân, biết đặt mục tiêu và phấn đấu vì mục tiêu đó. Người có ước mơ là người có lý tưởng trong cuộc sống, có động lực sống bản thân và sẽ học hỏi được nhiều điều hay để hoàn thiện bản thân. Ngoài ra, khi vấp ngã, biết đứng dậy, tiếp tục theo đuổi ước mơ, chúng ta sẽ học thêm được những bài học quý giá chưa biết đến. Xây dựng ước mơ không chỉ giúp chúng ta trở nên tốt đẹp hơn mà còn góp phần vào sự phát triển của xã hội và đất nước. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người không có ước mơ, không có hoài bão, không có tình cảm, sống buông thả. Một số người sống với ước mơ và không làm việc chăm chỉ để đạt được chúng, chỉ mơ mộng về một cuộc sống tốt đẹp hơn… Những người này cần thức tỉnh và thay đổi bản thân để sống một cuộc sống tốt hơn. Ước mơ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và là kim chỉ nam cho mọi người, cho phép chúng ta ước mơ và phấn đấu trở thành những công dân có ích.

  32. Viết đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của em về ý kiến: Đúng giờ là nghĩa cử cao đẹp

  Trong xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay, con người ngày càng vội vã hơn, thời gian trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Vì vậy, chúng ta cần tôn trọng thời gian của mình và của người khác bằng cách đúng giờ vì: Đúng giờ là một nghĩa cử cao đẹp. Đúng giờ là khi mọi người tôn trọng thời gian và quy ước của cuộc hẹn, đến đúng địa điểm và thời gian đã hẹn trước. Đúng giờ là một thói quen tốt của con người mà chúng ta cần học hỏi và rèn luyện. Đúng giờ mang lại nhiều lợi ích cho con người. Nó giúp tác phong làm việc của chúng ta trở nên chuyên nghiệp hơn và được người khác đánh giá cao, giúp các cuộc hẹn, cuộc họp đi đúng hướng, mọi thứ ngăn nắp và hiệu quả hơn. Các sự kiện sẽ trọn vẹn hơn nếu tại tất cả các sự kiện, mọi người đều có mặt đúng giờ, không ảnh hưởng đến thời gian hay lịch trình của bất kỳ ai khác. Cuộc sống của mọi người bắt đầu từ đó, trở nên tốt nhất có thể. Đúng giờ là một thói quen tốt, nó chỉ có lợi cho người chứ không có hại, vì vậy chúng ta hãy rèn luyện tính đúng giờ cho bản thân ngay từ hôm nay. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn nhiều người chưa nhận ra tầm quan trọng của việc đúng giờ và thường xuyên đến muộn. Một số người cho rằng việc đúng giờ là không cần thiết vì ai cũng sẽ trễ, các cuộc hẹn tự động bị trễ,… Những người này cần xem xét lại suy nghĩ và hành động của mình và không nên duy trì hiện trạng nữa. “Cướp thời gian” của người khác Là tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta cần rèn luyện thói quen đúng giờ đồng thời tôn trọng thời gian của người khác để không bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn nào. Thời gian của mỗi người là có hạn, hãy trân trọng từng khoảnh khắc và tạo nên ý nghĩa tươi đẹp cho cuộc sống.

  33. Nghị luận xã hội về dư luận xã hội: Tri thức là sức mạnh

  Trong cuộc sống, thanh niên chúng ta đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Học tập không chỉ làm cho chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn làm cho quê hương giàu đẹp hơn. Để khẳng định vai trò của học tập và kiến ​​thức, câu nói: kiến ​​thức là sức mạnh là hoàn toàn đúng. Tri thức là kho tàng kiến ​​thức khổng lồ được con người tích lũy qua nhiều năm, được lưu giữ dưới dạng sách vở hoặc thông tin. Kiến thức của mọi người được tích lũy trong quá trình học tập và nghiên cứu. Tri thức là cốt lõi cho sự phát triển của xã hội này. Con người muốn thành công, tạo dựng thành tích cho bản thân, xây dựng xã hội tốt đẹp hơn thì phải học tập, trau dồi kiến ​​thức. Tri thức giúp con người vươn tới những điều tưởng chừng như không thể, khám phá những chân trời mới, khám phá những điều thú vị, kỳ diệu trong tự nhiên và vũ trụ. Nếu con người sống thiếu tri thức, không hiểu biết, không có kế hoạch, mục tiêu thì sẽ tụt hậu so với xã hội, trở nên thấp kém, suy tàn về cuộc sống. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn nhiều người hiểu chưa đúng về tầm quan trọng của tri thức, vẫn còn những người chưa rèn luyện để hoàn thiện bản thân và đóng góp cho xã hội… Con người này đáng phê phán và cần phải thay đổi nếu anh ấy muốn trở thành một công dân có ích cho xã hội Quan điểm của anh ấy và tích cực học hỏi kiến ​​thức. Là sinh viên, chúng ta hiểu được tầm quan trọng của tri thức, mỗi chúng ta hãy chủ động học tập, trau dồi kiến ​​thức để không chỉ góp phần phát triển bản thân, hoàn thiện bản thân mà còn giúp đất nước phát triển bền vững hơn. Cuộc đời quá ngắn để chúng ta có thể lãng phí bất cứ giây phút nào, hãy sống thật tốt và cống hiến hết mình để khi nhìn lại không phải hối tiếc.

  Trên đây vndoc.com vừa giới thiệu tới các bạn 33 chủ đề và bài nghị luận xã hội dài 200 từ. Qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã nắm được ý chính của bài viết và trau dồi thêm nội dung kiến ​​thức của bài viết rồi phải không? Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ học tốt Ngữ văn 12 hơn. Mời các bạn tham khảo Toán lớp 12, Tiếng Anh lớp 12, Đề thi học kỳ 12 và Đề thi học kỳ 2 lớp 12. …

  Xem thêm: Tập làm văn lớp 4: Tả chiếc áo đồng phục của em Dàn ý & 18 bài văn tả đồ vật lớp 4 hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *