Tìm hiểu vị trí địa lý Hà Nội

Tìm hiểu vị trí địa lý Hà Nội

Hà nội ở đâu

Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và là trung tâm chính trị, văn hóa và khoa học kỹ thuật của cả nước. Giờ hãy cùng vntrip.vn tìm hiểu về vị trí địa lý Hà Nội nhé!

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu vị trí địa lý Hà Nội

 • Bản đồ tuyến xe buýt Hà Nội mới nhất
 • Bản đồ Hà Nội
 • Vị trí Hà Nội

  1. Tọa độ địa lý

  Hà Nội nằm ở vĩ độ 21,0278°B và kinh độ 105,8342°Đ. Hà Nội phía bắc giáp các tỉnh Tài Nguyên, Vĩnh Phúc, phía nam giáp Hà Nam, Hòa An, phía đông giáp các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, phía tây giáp các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ.

  2. Diện tích tự nhiên và dân số

  Sau khi được mở rộng năm 2008, thủ đô Hà Nội có diện tích 3.324,92 km2, nằm trong số 17 thủ đô lớn nhất thế giới. Hà Nội nằm bên hữu ngạn sông Đại Hà và hai bên sông Hồng, với vùng đồng bằng chiếm 3/4 diện tích thành phố. Vì vậy, Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam, có vị trí, địa thế vượt trội.

  Tính đến cuối năm 2015, dân số Hà Nội là 7.558.959 người và dự kiến ​​sẽ đạt 8,5 triệu người vào năm 2020. Xét từ góc độ cơ cấu dân số, cư dân Hà Nội chủ yếu là người Kinh, các dân tộc khác như Tao, Mông, Thái chiếm tỷ lệ nhỏ.

  3.Khu vực Hà Nội

  Xem Thêm: Top 7 Địa chỉ cắt mí đẹp và an toàn nhất Hà Nội

  – 12 quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, ​​Tây Hà, Hoàng Mai, Chi Kiều, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Bắc Đô Liêm, Nam Đô Liam.

  – 1 thị trấn: Sơn Tây

  Xem Thêm : Sang Vlog là ai? Quê ở đâu, sinh năm, vợ Sang Vlog, nguyên nhân

  – 17 huyện: ba vì, chương mỹ, dân phương, đông anh, gia lâm, hoài đức, mỹ linh, mỹ đức, phú xuyên, phúc thọ, quốc oai, sóc sơn, thạch thất, thanh thế. , hòa giải.

  Tìm hiểu thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hà Nội từ đầu đến cuối

  4. Khí hậu, thời tiết

  Khí hậu Hà Nội là kiểu khí hậu điển hình của miền Bắc, nhiệt đới gió mùa, với mùa hè ẩm, nóng và mưa nhiều, mùa đông lạnh và khô hơn. Hà Nội nằm trong vùng nhiệt đới, bức xạ mặt trời dồi dào, nhiệt độ cao quanh năm. Tổng lượng bức xạ trung bình năm tại Hà Nội vào khoảng 120kcal/cm2, nhiệt độ trung bình năm là 23,6ºC.

  Do ảnh hưởng của biển nên Hà Nội có độ ẩm và mưa nhiều. Độ ẩm trung bình 80-82%, lượng mưa trung bình hàng năm trên 1700 mm/năm (khoảng 114 ngày mưa/năm).

  5. Thủy văn

  Đặc điểm địa lý của Hà Nội là “thành phố của sông và hồ” hay “thành phố trong sông”. Hiện Hà Nội có 7 con sông lớn nhỏ chảy qua là sông Hồng, sông Đà, sông Dương, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy và sông Cà Lồ. Ngoài ra, trong nội thành còn có 2 con sông, hồ, ao là Tô Lịch và Kim Ngưu là các kênh xả nước thải của Hà Nội.

  Xem Thêm: Nhóm Ngân hàng Thế giới (Ngân hàng Thế giới – Sự kiện

  Trong thế kỷ trước, Hà Nội có rất nhiều hồ lớn nhỏ, tuy nhiều hồ đã bị san bằng, biến thành đất xây dựng nhưng vẫn còn hàng trăm hồ, ao lớn nhỏ phân bố ở nhiều quận, huyện. Hà Nội. Trong đó nổi tiếng nhất là các hồ Tây, hồ Druk Ba, hồ Hoàn Kiếm, hồ Tianguang, hồ Bamao, hồ Chimao, hồ Lingba… Các hồ ở Hà Nội không chỉ tạo khí hậu mát mẻ cho thành phố mà còn chăm sóc sức khỏe. phụ thuộc vào Phong cảnh – một quận văn hóa độc đáo của thủ đô.

  6. Lưu lượng truy cập

  Từ Hà Nội, giao thông đi lại rất thuận tiện, bạn có thể đi khắp mọi miền đất nước

  Xem Thêm : Các dạng mọc của răng khôn và những ảnh hưởng đến sức khỏe

  – Không có đường bộ đến Sân bay Quốc tế Nội Bài, Sân bay Grampian (nay là sân bay dịch vụ trực thăng)

  – Đường cao tốc: Có các chuyến xe xuất phát từ Bến xe phía Nam, Gia Lâm, Mai Đình, Long An và nước ngầm chạy dọc các tuyến Quốc lộ 1a, 2, Quốc lộ 3, Quốc lộ 5, Quốc lộ 6 các tỉnh phía Bắc .

  Xem Thêm: Lai Châu

  – Đường sắt: Hà Nội là đầu mối giao thông của 5 tuyến đường sắt trong nước. Có đường sắt kết nối giữa Bắc Kinh (Trung Quốc) và nhiều nước châu Âu.

  – Đường thủy: Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng, con phà đen đi Hưng An, Nam Định, Thái Bình; bến cam chết xuôi ngược.

  >Xem thêm: 20+ Điểm Du Lịch Hà Nội Gây Thương Nhớ

  Hy vọng những thông tin về Vị trí địa lý Hà Nội trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

  Có thể bạn sẽ thích:

  • 23 điểm du lịch hấp dẫn nhất Hà Nội
  • 12 Địa Điểm Vui Chơi Lý Tưởng Cuối Tuần Ở Hà Nội
  • Đi 12 địa điểm du lịch gần Hà Nội để “đi trốn” cuối tuần
  • Xem bản đồ xe buýt Hà Nội mới nhất 2017

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống