Đài Loan có thuộc Trung Quốc không? Giải đáp Chính xác – Chi tiết

Đài Loan có thuộc Trung Quốc không? Giải đáp Chính xác – Chi tiết

đài loan ở đâu

Là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, Đài Loan luôn thu hút du khách với khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời cùng nhiều món ăn độc đáo như trà sữa, bánh dứa, mì bò, v.v. Đài Loan là một phần của Trung Quốc, tại sao Đài Loan phải tách khỏi Trung Quốc. Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Hãy cùng du lịch với mong muốn khám phá Việt Nam!

Bạn Đang Xem: Đài Loan có thuộc Trung Quốc không? Giải đáp Chính xác – Chi tiết

Đài Loan ở đâu?

Về địa lý, Đài Loan (hay còn gọi là Đài Loan) là một quốc đảo nằm ở Đông Á, phía Tây Bắc Thái Bình Dương. Lãnh thổ Đài Loan bao gồm đảo Đài Loan và một số đảo nhỏ xung quanh quần đảo Cánh Cụt, giáp với Thái Bình Dương và eo biển Đài Loan. Đài Loan có diện tích khoảng 36.000 km2, bao gồm 30% là đồng bằng và 70% là núi, phía đông giáp Đại học Trung Quốc, phía nam giáp Nhật Bản, phía bắc giáp Philippines.

Đài Loan, hòn đảo lớn thứ 38 trên thế giới, có nguồn tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan và hệ sinh thái đa dạng do nằm ở vị trí hợp lưu của khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Theo số liệu từ Liên hợp quốc tính đến giữa năm 2021, dân số Đài Loan là 23.857.702 người, chiếm 0,30% dân số thế giới, đứng thứ 57 trên thế giới về dân số giữa các quốc gia và khu vực. Dân số Đài Loan chủ yếu là người Hán và gốc Hoa, ngoài ra còn có người Đông Hoa nhập cư từ Ma Cao, Hồng Kông, Trung Quốc đại lục,… và các vùng khác.

Về mặt hành chính, Đài Loan và các đảo xung quanh ban đầu là một tỉnh của Trung Quốc trước khi có quốc kỳ hoặc chính phủ hiện tại. Từng bị quốc gia có dân số hàng trăm triệu người này xâm chiếm, Đài Loan bị biến thành thuộc địa của Nhật Bản, dần dần tách khỏi Trung Quốc, thành lập chính phủ riêng và trở thành như ngày nay.

Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không?

Trước đây, Đài Loan là một đơn vị hành chính của Trung Quốc. Vậy hôm nayĐài Loan là một phần của Trung Quốc? Đây chắc chắn là điều mà nhiều người còn đang băn khoăn. Để minh họa điểm này, trước tiên chúng ta phải quay ngược lịch sử và xem Đài Loan từng là thuộc địa của quốc gia nào. Trước khi giành được độc lập có chủ quyền với chính phủ và quốc gia riêng vào năm 1949, Đài Loan là thuộc địa của Trung Quốc, các nước phương Tây và Nhật Bản.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy con người đã tồn tại ở Đài Loan từ hơn 30.000 năm trước. Kể từ thời Tam Quốc (230 TCN), người Trung Quốc cổ đại đã sinh sống trên đảo chính Đài Loan và chia các đảo ngoài khơi thành Xiaoliuqiu (đảo Ryukyu của Nhật Bản ngày nay) và Daliuqiu (tức Đài Loan). Kể từ đó, người Hán cũng bắt đầu định cư trên đảo. Đến năm 203 sau Công nguyên, những người sống ở Trung Quốc đại lục bắt đầu sử dụng kiến ​​​​thức văn hóa của họ để khai thác Đài Loan. 10.000 thủy quân vượt biên giới chiếm đảo Đài Loan.

Thông qua các biện pháp khác nhau như cử quân thu nạp người địa phương hiểu rõ phong tục (thời Tùy), cử người sang Đài Loan khai khẩn đất đai (thời Đường và nhà Đường), thành lập chính quyền độc lập “tư tuần” (thời Nguyên) ), Trung Quốc đại lục dần dần bị Chiếm đóng, Đài Loan cũng trở thành một phần lãnh thổ của mình.

Đài Loan được thiên nhiên ưu đãi với những lợi thế độc đáo, vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nằm ở nơi giao thoa giữa các quốc gia và cửa biển, đã trở thành mục tiêu đầu tư của nhiều quốc gia. Đến giữa thế kỷ 16, Đài Loan trở thành “miếng mồi” ngon cho thực dân phương Tây. Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha liên tiếp xâm chiếm lãnh thổ của đảo quốc này. Đến năm 1642, một cường quốc khác là Hà Lan tiếp tục tham chiến, xé nát Đài Loan làm thuộc địa.

Xem Thêm: 7 địa điểm ăn hải sản NGON – BỔ – RẺ ở Vũng Tàu – Vntrip.vn

Xem Thêm : Học Phí Nghề Đầu Bếp Bao Nhiêu? Học Ở Đâu Tốt Nhất?

Không khuất phục trước sự tra tấn, bóc lột nhân dân vô cùng dã man của thực dân Hà Lan, người anh hùng liệt sĩ đã vùng lên giành lại tự do, đánh đuổi Hà Lan ra khỏi bờ cõi. Trải qua ba thế hệ của gia đình Nhiếp chính vương, Đài Loan dần dần thịnh vượng về nông nghiệp, công nghiệp và thương mại. Thời kỳ này còn được gọi là “thời đại quyền lực”.

Lịch sử Đài Loan không chỉ có một giai đoạn gắn bó với Trung Quốc, mà đúng là có hai giai đoạn. Năm 1683, nhà Thanh một lần nữa không từ bỏ hy vọng và mục tiêu đô hộ Đài Loan, chọn cách tấn công và thành lập ba chính quyền quận ở Đài Loan, tỉnh Phúc Kiến. Kể từ đó, Đài Loan chính thức trở thành thuộc địa của Trung Quốc đại lục và gắn liền với Trung Quốc đại lục về chính trị, kinh tế và văn hóa. Năm 1885, Đài Loan trở thành một tỉnh của Trung Quốc.

Kể từ đó, Đài Loan là thuộc địa của Trung Quốc với các mối quan hệ kinh tế, chính trị và văn hóa. Năm 1885, chính phủ nhà Thanh đã nâng cấp Đài Loan thành một tỉnh và nó được truyền lại với tư cách là chính phủ đầu tiên của nhà Minh. Đài Loan là thuộc địa của Nhật Bản từ năm 1894. Trong Chiến tranh Trung-Nhật, chính phủ nhà Thanh đã đánh bại Nhật Bản và đồng ý nhượng Đài Loan và quần đảo Bành Hồ cho Nhật Bản trong thời hạn 50 năm. Năm 1942, Hoa Kỳ tham gia cuộc chiến chống Nhật Bản và đứng về phía Trung Quốc. Trong Tuyên bố Cairo năm 1943, một trong những yêu cầu của đồng minh là Đài Loan và con hổ thuộc về Trung Quốc.

Năm 1945, Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện. Đây cũng là lúc Đài Loan một lần nữa được đặt dưới sự kiểm soát hành chính của chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Năm 1949, chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) và Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) tách khỏi sự kiểm soát của nhau và tồn tại song song với tư cách là hai chính phủ quốc gia và quân sự riêng biệt. Trải qua thời gian, Đài Loan đã xây dựng và gìn giữ một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, không thể trộn lẫn với bất kỳ nơi nào khác, kể cả Trung Quốc. Nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan – bà Cai Wen’an khẳng định: “Đài Loan là một quốc gia độc lập có chủ quyền”.

Có thể nói Đài Loan có thuộc Trung Quốc hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong thế giới ngày nay. Rất khó để đưa ra một tuyên bố cụ thể, chắc chắn và rõ ràng, vì Đài Loan hiện chỉ nhận mình là một quốc gia độc lập. Tùy theo quan điểm của mỗi quốc gia, họ sẽ nghĩ Đài Loan thuộc Trung Quốc hay là một quốc gia độc lập.

Người Đài Loan nói tiếng gì? Người Đài Loan có giống người Trung Quốc không?

Là một quốc gia đa sắc tộc, Đài Loan có nhiều ngôn ngữ. Ngoài ra, do Nhật Bản và các nước phương Tây chiếm đóng, hầu hết người Đài Loan nói nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại, hai ngôn ngữ chính được sử dụng ở đây là tiếng phổ thông và tiếng Phúc Kiến. Tiếng Quan thoại là ngôn ngữ chung ở miền nam Đài Loan và đã được công nhận là ngôn ngữ chính thức từ năm 1945.

Vì phần lớn dân số là người Phúc Kiến nên đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai ở Đài Loan. Tuy nhiên, tiếng Phúc Kiến hầu như chỉ được nói bởi những người trung niên và cao tuổi. Một số bạn trẻ ở Đài Loan cũng nói tiếng Nhật như ngôn ngữ thứ hai. Điều này càng làm cho Đài Loan trở nên độc đáo hơn, khiến du khách ngạc nhiên trước sự đa văn hóa, sự pha trộn của nhiều người từ nhiều vùng miền. trên thế giới. Người Đài Loan nói tiếng Anh như gió, và nó được dạy trong trường học. Nếu bạn đang đến thăm Đài Loan và thông thạo tiếng Anh, bạn vẫn có thể khám phá mà không cần sử dụng từ điển tiếng Trung.

Xem Thêm: Top 10 Địa chỉ mua iPad uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội – Toplist.vn

Có một số khác biệt giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung. Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ truyền thống, trong khi tiếng phổ thông sử dụng ngôn ngữ giản thể. Chữ giản thể là loại chữ Trung Quốc được sử dụng chính thức ở Trung Quốc đại lục và Singapore. Ngôn ngữ này đơn giản và dễ hiểu hơn vì tiếng Trung là ngôn ngữ đơn âm chứ không phải ngôn ngữ đa âm. Không chỉ hình dáng mà đằng sau mỗi con chữ đều ẩn chứa ý nghĩa sâu xa được người xưa lưu truyền. Tuy nhiên, tiếng Trung chủ yếu phát âm bằng phẳng, vì vậy người Đài Loan có nhịp điệu trầm hơn và tạo ra âm thanh hay như giọng hát sẽ khó nghe được.

Tiếng Trung phồn thể có thanh điệu, mẫu tự và hệ thống thanh điệu phức tạp nên nếu bạn là người nước ngoài, sẽ khó tiếp thu chữ Hán phồn thể khi mới tiếp xúc. Hiện nay, các tài liệu tham khảo, tài liệu luyện thi tiếng Đài Loan không nhiều.

Đài Loan khác với Trung Quốc như thế nào?

Xem Thêm : Bản đồ huyện Thường Tín Tại TP Hà Nội Khổ Lớn 2023

Cho dù Đài Loan hiện là một phần của Trung Quốc hay là một quốc gia độc lập có chủ quyền riêng, vẫn có nhiều điểm khác biệt thú vị giữa hai quốc gia.

Wi-Fi, Internet

Hệ thống wifi và internet của Đài Loan được biết đến là hoạt động trơn tru và ổn định. Du khách đến đây không còn phải lo thiếu những góc sống ảo, tin tức cập nhật nữa. Bạn có thể truy cập youtube, facebook, gmail, zalo, instagram, skype, twitter… và nhiều mạng xã hội, ứng dụng khác ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhược điểm là các điểm truy cập wifi miễn phí ở những nơi công cộng như ga tàu điện ngầm Đài Loan có thể hơi yếu.

Wifi dường như là một điều phổ biến, nhưng ở Trung Quốc, điều này không được áp dụng. Các ứng dụng mà mọi người sử dụng như google maps, google drive, instagram, netflix, facebook, youtube, gmail, twitter, v.v. được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống tường lửa và bị chính phủ kiểm duyệt gắt gao. Khi đi du lịch Trung Quốc, bạn phải làm quen với các mạng xã hội riêng như Weibo và Baidu. Điều này có thể hơi bất tiện. Nếu muốn sử dụng các mạng xã hội phổ biến hay liên lạc với người thân tại Việt Nam thì phải tải vpn hoặc dùng sim 4g.

>Xem thêm:

 • Tôi nên chuẩn bị gì cho chuyến đi Nha Trang?
 • Ăn gì ở Phú Quốc?
 • Đặc sản mèo ba
 • Tiền tệ

  Xem Thêm: Người Sài Gòn, đi vệ sinh ở đâu? – Báo Thanh Niên

  Tiền tệ của Trung Quốc và Đài Loan khác nhau, tỷ giá hối đoái của Việt Nam Đồng cũng khác nhau. Cụ thể, Đài Loan sử dụng đồng Tân Đài Tệ (twd) với tỷ giá 1 twd – 760 vnd. Trung Quốc sử dụng Nhân dân tệ (cny) và tỷ giá hối đoái là 1 nhân dân tệ (cny) = 3420 Đồng Việt Nam

  Hướng dẫn xin visa Đài Loan

  Bạn thấy đấy, mặc dù ngày nay vấn đề độc lập của Đài Loan vẫn còn gây tranh cãi nhưng điều này không làm Đài Loan mất đi sức hấp dẫn đối với khách du lịch. Đây chính là lý do nhu cầu xin visa du lịch Đài Loan ngày càng tăng cao. Nếu bạn là người Việt Nam, có 3 cách xin visa: nộp hồ sơ trực tiếp – nộp hồ sơ như cách truyền thống, xin thị thực điện tử và xin thị thực theo nhóm.

  Hồ sơ cần thiết để xin visa du lịch Đài Loan bao gồm:

  • Hộ chiếu còn hạn 6 tháng trở lên, bản chính (có chữ ký), bản photo các trang có thị thực và dấu nhập cảnh trên hộ chiếu, và ảnh hộ chiếu.
  • Mẫu đơn xin thị thực (chữ ký, dán ảnh): điền vào trang web https://visawebapp.boca.gov.tw (thị thực chung), sau đó in ra và nộp cùng các giấy tờ liên quan khác.
  • 2 ảnh 4×6 nền trắng chụp trong vòng 3-6 tháng
  • Hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng) và ảnh hộ chiếu
  • Cung cấp nghề nghiệp của khách truy cập (hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, chính sách bảo hiểm, v.v.). Nộp bản photocopy, kèm theo bản chính để đối chiếu và trả lại.
  • Đơn xin nghỉ việc có đóng dấu và chữ ký của người sử dụng lao động của công ty. Nếu là giám đốc thì chỉ cần giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty.
  • Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm). Nộp bản photo, bản chính để đối chiếu và trả lại.
  • Đặt vé hai chiều.
  • Đặt khách sạn.
  • Lịch trình du lịch Đài Loan.
  • Công dân Việt Nam (không bao gồm công nhân lành nghề) có giấy phép thường trú, giấy phép cư trú hoặc thị thực hợp lệ tại Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Vương quốc Anh, các nước Schengen, Hàn Quốc và Đài Loan đã hết hạn trong quá khứ 10 năm, có thể Xin visa Đài Loan điện tử không cần nộp lệ phí xin visa, thủ tục cực kỳ đơn giản. Để xin visa Đài Loan tự túc, bạn chỉ có thể đến trực tiếp 2 địa điểm là Hà Nội và TP.HCM:

   Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Văn phòng Kinh tế:

   • Địa chỉ: Tầng 21, tòa nhà Pvi, số 1, đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
   • SĐT: (024)3833 5501 – Line 5
   • Địa điểm tiếp nhận: cầu giấy, số 1 phạm văn bạch, tầng 20a tòa nhà pvi
   • Giờ làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu, 8:00 đến 17:30.
   • Văn hóa Đài Bắc tại Phòng Kinh tế tp.hcm:

    • Địa chỉ: 336 nguyễn tri phương, phường 4, quận 5, tp.hcm
    • ĐT: (028)38349160 – Line 65
    • Giờ làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu 8:00-17:30.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống