Phân tích đoạn 3 Bình Ngô đại cáo – Văn mẫu 10 hay nhất

Phân tích đoạn 3 Bình Ngô đại cáo – Văn mẫu 10 hay nhất

Gươm mài đá đá núi cũng mòn

Đại Cao vẫn được mệnh danh là “Anh hùng muôn đời” trong lịch sử văn học dân tộc. Mỗi khổ thơ, mỗi khổ thơ đều chan chứa những cảm xúc nghẹt thở của thời kì hào hùng của dân tộc ta. Câu thứ ba có lẽ là câu gây ấn tượng mạnh nhất với người đọc, mời các bạn xem bài viết dưới đây phân tích câu thứ ba của bài “Đại Tào”.

Bạn Đang Xem: Phân tích đoạn 3 Bình Ngô đại cáo – Văn mẫu 10 hay nhất

Đoạn 3 của báo cáo phân tích

Nguyễn Tí, nhà thơ kiệt xuất của nền văn học Việt Nam, đã để lại một thiên cổ hùng văn cho hậu thế của dân tộc với tác phẩm tiêu biểu “Bình Ngô Đại Cáo”. Đặc biệt phần thứ ba là bản anh hùng ca Khởi nghĩa Núi Xanh:

“Tôi đây:

Ý nghĩa của Blue Mountain

Nơi trú ẩn

Hãy nghĩ về kẻ thù lớn

Kẻ thù không đội trời chung

Đau lòng, nhức đầu, động lực mười năm

Nếm mật gai, một hai buổi sáng.

Xem Thêm: Tổng hợp những bài phát biểu khai giảng năm học 2022 – 2023 18 mẫu bài phát biểu khai giảng năm học mới

Nổi giận quên ăn, kế sách phán xét là hoàn hảo”

Đại từ ta mở đầu câu thơ thứ ba như một lời khẳng định chắc nịch, hào hùng, chỉ rõ tâm trạng của tù trưởng cu li chậm chạp. Ông hiểu hơn ai hết, là một vị tướng cầm quân đánh trận và là một bề tôi trung thành, ông hiểu rõ hơn ai hết nỗi lòng của kẻ thù đến tận xương tủy, đúng như lời thơ rằng: Kẻ thù không nên ở chung. .Nhưng nếu trong lòng bạn chỉ có ngọn lửa hận thù, bạn sẽ nhanh chóng trở nên mù quáng và mê muội, để rồi cái chung không chỉ chứa đầy hận thù và đau đớn, mà còn bị đè nén và chất chứa quá nhiều tâm tư. Những trăn trở, trăn trở đến nỗi “đau đầu nhức óc”, “nếm mật nằm gai”, “hò mê quên cả ăn”, lo hoạch định chiến lược, và cả những khó khăn, thử thách trong hành trình, con đường phía trước sắp tới. vượt qua. Thời kỳ đầu kháng Nhật khó khăn không nói nên lời, nhân tài như lá mùa thu, người có tài thì giúp được việc lớn, nhưng người thì thiếu, lâu ngày không có người chủ chốt túc trực. thời gian, và ngay cả những khó khăn là vô tận. So với đối thủ, nó trở thành đòn bẩy của những người lính ngoan cường, ngoan cường chống trả. Cuối cùng, ông trời đã không phụ lòng người, không phụ sự hy sinh và đau đớn của Quân khởi nghĩa Lan Sơn, và mọi việc đã xong.

“Gươm mài đá, núi đá cũng hư

Xem Thêm : Giải toán lớp 7 SGK tập 2 trang 45, 46 chính xác nhất

Voi uống nước, sông cạn.

Chiến đấu sạch sẽ và ngăn nắp

Đánh hai trận, giết chim giết chim. “

Bốn câu thơ lấy hình ảnh thiên nhiên làm hình ảnh, miêu tả chiến công oanh liệt và lòng bao dung mà nghĩa quân Núi Xanh đã tạo nên. Hình ảnh đá mài, đá núi cũng mài, voi uống nước, sông cạn phải chăng muốn cho ta thấy tinh thần dũng cảm, kiên trì, nhẫn nại, hi sinh? Thanh Sơn quân, đồng thời cho ta thấy chân tướng của một cuộc trường kỳ kháng chiến. Đó là một cuộc kháng chiến lâu dài nhưng cũng phần nào thể hiện triết lý mà nhà thơ luôn ấp ủ, rằng cuộc chiến đấu cho lẽ phải bao giờ cũng chính nghĩa và chiến thắng một cách xứng đáng. Những tính từ với động từ mạnh như “sạch không ngờ, chim hót hoa thơm” thể hiện sức mạnh tấn công, tinh thần chiến đấu và khí phách anh dũng của các chiến sĩ tham gia trận chiến.

“Hoa lê tắc, quân Điền sinh nghi, cắt mật!”

Có một cơn bão ở Trạm Tingyi, và quân đội Hinoki bỏ chạy.

Dòng suối lạnh, máu chảy thành sông, dòng sông nghẹn ngào

Pháo đài Đan Hà, xác chết chất thành núi, cỏ cây bên trong nhuốm đầy máu đen.

Xem Thêm: Thiệp giáng sinh đẹp 2022

Quân cứu viện của hai quân bị chia cắt không kịp trở tay,

Giặc trong thành loạn, gỡ giáp

Giặc sẽ bị cầm tù, như hổ đói vẫy đuôi cầu cứu

Trời bất sát, lòng ta hiếu

Mã, hướng chính, cho 500 chiến thuyền, nếu ra khơi lạc đường,

vương thông, phò mã anh phát ngàn ngựa về nước mà lòng còn tim đập chân run

Xem Thêm : Tổng hợp hình nền mùa đông đẹp nhất

Cuối cùng, tác giả kết thúc đoạn ba của bài tường thuật với niềm tự hào khi tái hiện lại vẻ vang về những chiến thắng liên tiếp của nghĩa quân trước quân xâm lược. Chiến thắng là trường tồn trong lịch sử thiên niên kỷ, kể lại một thời kỳ mà dân tộc và quân đội ta đã chiến đấu và chiến thắng, hun đúc nên một thế hệ yêu nước kiên trung bất khuất – đây cũng là nét đẹp đặc sắc của người Việt Nam trong lịch sử. Mở đầu cho chuỗi chiến công lịch sử hào hùng của Quân khởi nghĩa Lâm Sơn là chiến thắng Bodang và Chalan, rồi đến Chen Zhi, Shantao, Li An…v.v., chuyến du ngoạn thơ ca trở nên sôi nổi và táo bạo. Phẩm chất anh hùng khi liệt kê hàng loạt chiến công xuất sắc của tướng quân Lê Lợi:

“Ngày 18, trận chiến giữa sói đỏ và cây liễu đã phân thắng bại

Ngày 20, Chiến Diên An, Lưu Thịnh chém đầu

Ngày 25, Bá tước Liang Ming bị đánh bại và chết

Xem Thêm: Lý Thuyết Và Bài Tập Con Lắc Lò Xo Lý 12 Đầy Đủ Và Chi Tiết

Ngày 28, tể tướng và người kế vị tự sát. “

Tóm lại, có thể thấy trong phần thứ ba của phóng sự, Nguyễn Chí chia thành ba luận điểm chính, thứ nhất là định hình lại hình ảnh Nghĩa quân Lâm Sơn trong những ngày đầu kháng chiến gian khổ. làm những việc lớn. Tiếp theo, là niềm kiêu hãnh, tự hào khi tác giả không chỉ đánh bại kẻ thù mà còn đánh bại chúng một cách đáng ngưỡng mộ bằng cách liệt kê những nỗi nhục nhã và những thất bại nhục nhã của chúng. Bài thơ dài đầy khí phách và khí phách thể hiện rõ điểm này. Những dòng cuối của bài thơ là dấu chấm hết cho cả bài thơ, là dòng cảm xúc dồn nén, dồn nén, là nét bút tự do sâu sắc nhất mà nhà thơ gửi gắm, là niềm tin tưởng, khao khát về một đất nước, một dân tộc. thế giới tự nhiên. Mùa thu là mãi mãi:

“Cộng đồng ở đây bền vững

Giang sơn bắt đầu đổi mới từ đây

Báo cáo Xa và Gần

Mọi người đều ổn

Với giọng văn hùng hồn và những lập luận sắc bén, sâu sắc, thuyết phục, Nguyễn đã tổng kết lịch sử dân tộc bằng việc lấy Đại nghĩa cỏ bể làm bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc. Sử anh hùng ca, đại ca nhiều vô tận, kể về quá trình chiến đấu, về chiến công, về hình ảnh người lính thời bấy giờ.

Bài viết liên quan:

Đăng bởi: thpt trinh hoài đức

Danh mục: Lớp 10

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục