Giấy chứng nhận độc thân dùng để làm gì? Xin cấp thế nào?

Giấy chứng nhận độc thân dùng để làm gì? Xin cấp thế nào?

Giấy chứng nhận độc thân làm ở đâu

1.Chứng nhận độc thân có công dụng gì?

Giấy xác nhận độc thân (giấy xác nhận tình trạng hôn nhân) là giấy tờ cần thiết để làm thủ tục hành chính. Điều 22 Nghị định số 123/2015/nĐ-cp quy định rõ về việc Giấy xác nhận độc thân được sử dụng vào mục đích như đăng ký kết hôn như sau:

Bạn Đang Xem: Giấy chứng nhận độc thân dùng để làm gì? Xin cấp thế nào?

– Làm thủ tục đăng ký kết hôn:

Theo điểm d Điều 8 Khoản 1 Luật Hôn nhân và gia đình thì việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp bị cấm là điều kiện quan trọng để nam, nữ kết hôn. Trong số đó, đối với những người đã có gia đình, pháp luật cấm kết hôn với người khác.

Đồng thời, theo Điều 2, khoản 2, Nghị định số 123/2015, bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ bắt buộc phải nộp khi đăng ký kết hôn.

Từ quy định trên có thể thấy, giấy xác nhận độc thân là giấy tờ quan trọng phải có khi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào giấy tờ này để xác định các bên có đủ điều kiện kết hôn hay không.

Lưu ý: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng vào mục đích kết hôn, cơ quan đăng ký tình trạng hôn nhân chỉ cấp cho đương sự 01 bản, ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, chứng minh nhân dân, ý định kết hôn, và nơi đăng ký kết hôn (04/2020 Khoản 3 Điều 12 Thông tư số).

– Mua bán, chuyển nhượng đất:

Theo khoản 1 Điều 33 “Luật Hôn nhân và gia đình” thì quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ, chồng trừ trường hợp đặc biệt do pháp luật quy định. Vì vậy, khi mua bán đất cần có chữ ký của cả vợ và chồng.

Mặt khác, “Luật Đất Đai” 2013 không bắt buộc phải ghi tên cả vợ và chồng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên cần phải phán đoán đó là tài sản chung hay tài sản riêng trước khi thông qua các thủ tục liên quan. thủ tục mua đất. Đất bán rồi cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ yêu cầu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân…

– Đối với khoản vay ngân hàng:

Ngoài việc dùng để đăng ký kết hôn, giấy tờ còn được dùng để bổ sung vào hồ sơ vay vốn ngân hàng. Trong đó phải ghi rõ mục đích vay vốn, không áp dụng đối với trường hợp đăng ký kết hôn.

Xem Thêm: Phí bảo trì đường bộ là gì? Nộp ở đâu và mức phí bao nhiêu?

Ví dụ vay tiền thì ghi “…dùng để làm thủ tục vay tiền, đăng ký kết hôn không hợp lệ”.

2. Mẫu giấy tờ và cách điền mới nhất hiện nay

(1) Ghi tên cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (ghi tất cả các cấp hành chính).

(2) Ghi tên cơ quan cấp giấy chứng nhận kết hôn. (Ví dụ: UBND huyện Maidong).

<3<3

3.Thủ tục cấp Giấy chứng nhận độc thân

3.1. Tôi có thể xin giấy chứng nhận độc thân ở đâu?

Xem Thêm : Làm giấy khai sinh cần thủ tục gì và làm ở đâu?

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định-Luật số 123/2015, những đối tượng phải làm thủ tục xin xác nhận tình trạng độc thân với cơ quan nhà nước sau:

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài, người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

– Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn, nơi công dân đăng ký tạm trú nếu họ không có hộ khẩu thường trú nhưng đã đăng ký tạm trú.

Ngoài ra, đương đơn cũng có thể xin giấy xác nhận tình trạng độc thân thông qua phòng công vụ nơi thường trú. Ví dụ, người thường trú tại Hà Nội có thể làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân tại địa chỉ dichvucong.hanoi.gov.vn.

3.2. Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định-Luật 123/2015, người yêu cầu phải chuẩn bị những giấy tờ sau để thực hiện thủ tục cấp Giấy xác nhận độc thân:

– Tờ khai hải quan.

– Trường hợp đã kết hôn nhưng đã ly hôn hoặc vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp các giấy tờ hợp lệ như bản án hoặc quyết định ly hôn, giấy chứng tử.

p>

Xem Thêm: TẢI Bản đồ các tỉnh miền Bắc khổ lớn Mới nhất 2023

– Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài rồi về nước thường trú hoặc đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì nộp bản sao Giấy chứng nhận ly hôn, nếu là nam, anh ấy / cô ấy phải có quốc tịch Ly hôn hoặc hủy kết hôn định cư ở nước ngoài được ghi vào sổ đăng ký.

– Trường hợp xin cấp đổi Giấy xác nhận vì mục đích khác hoặc đã hết hạn thì nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp lần trước.

Nếu không trả được thì phải nêu rõ lý do, cơ quan đăng ký hộ tịch kiểm tra với nơi đăng ký kết hôn bản chính bằng văn bản.

Trường hợp không nhận được hoặc không xác minh được kết quả thì người yêu cầu có quyền khai báo bằng văn bản về tình trạng hôn nhân.

3.3. Cách đăng ký tài liệu trực tuyến

Bước 01: Chụp ảnh toàn bộ giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (bản chính hoặc bản chụp có chứng thực từ bản chính). Tùy từng trường hợp mà cần có giấy tờ phù hợp.

Bước 02: Truy cập dichvucong.hanoi.gov.vn/dichvucong.danang.gov.vn… và đăng nhập tài khoản.

Bước 3: Chọn “Đăng ký trực tuyến” và “Nộp hồ sơ tại Huyện/Xã/Thị trấn”

Xem Thêm : Về đầu nguồn sông Cả – Báo Nhân Dân

Bước 04: Chọn mục “quận, huyện, thị xã”; “lĩnh vực”; “đơn vị bầu cử, xã, thị trấn”; “cấp”

Bước 05: Điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Những mục có dấu * là bắt buộc, vui lòng điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Cũng đính kèm một bức ảnh của ID được chụp ở cuối tuyên bố.

Bước 06: Xem lại thông tin để đảm bảo thông tin bạn vừa nhập là chính xác.

Xem Thêm: Mua Bán Chuột Hamster Đáng Yêu, Khoẻ Mạnh, Bán Nhanh Giá Tốt

Sau đó chọn mục “Tôi chấp nhận trách nhiệm pháp lý đối với tuyên bố trên”. Nếu cần in tờ khai hải quan thì chọn “In tờ khai”, nếu không thì chọn “Tiếp tục” để nhập mã xác nhận.

Bước 07: Sau khi kiểm tra thông tin, nhấn “hoàn tất” để kết thúc quá trình đăng ký.

Sau khi hoàn thành đăng ký trực tuyến, người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân lưu lại mã hồ sơ để kiểm tra tình trạng tiếp nhận và xử lý hồ sơ của mình.

p>

Lưu ý: Bài viết này được tác giả hoàn thiện đăng trên Cổng Dịch vụ công Hà Nội phục vụ độc giả sinh sống tại thành phố Đà Nẵng. hcm…thì trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tại địa phương.

Xem thêm: Tại sao phải nộp đơn? Thủ tục là gì?

4. Giấy chứng nhận bằng cử nhân có giá trị trong bao lâu?

Khoản 2 Điều 12 Thông tư 04/2020 về cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân quy định rõ:

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị thời hạn 06 tháng, kể từ ngày thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc ngày cấp tùy theo điều kiện nào đến trước.

Do đó, bài viết này sẽ sử dụng hiệu quả:

– Thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân; hoặc

– 6 tháng kể từ ngày cấp.

Ví dụ: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp ngày 03/02/2022 nhưng người cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ngày 10/02/2022 đăng ký kết hôn thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến ngày 10/02/2022.

Trên đây là câu trả lời về Giấy chứng nhận độc thân và thủ tục cấp. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống