Đăng ký kết hôn ở đâu? Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh?

Đăng ký kết hôn ở đâu? Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh?

đăng ký giấy kết hôn ở đâu

Gia đình được hình thành sau khi đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân một khi được xác lập sẽ mang nhiều ý nghĩa và là nhân tố rất quan trọng hình thành nên gia đình và xã hội. Luật Hôn nhân và gia đình quy định hôn nhân hợp pháp được công nhận sau khi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc nam và nữ phải đăng ký kết hôn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì quan hệ hôn nhân này mới được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Bạn Đang Xem: Đăng ký kết hôn ở đâu? Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh?

Để đăng ký kết hôn, các bên phải đáp ứng các điều kiện đăng ký kết hôn được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014. Các bên cần tìm hiểu rõ về thẩm quyền đăng ký kết hôn, thủ tục đăng ký kết hôn để đảm bảo việc đăng ký kết hôn hợp pháp. Theo quy định tại Điều 9 Khoản 1 “Luật hôn nhân và gia đình” năm 2014 thì chủ thể muốn kết hôn phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định thì không có hiệu lực pháp luật.

1. Điều kiện chủ thể, thẩm quyền đăng ký kết hôn:

Để đăng ký kết hôn, những người kết hôn phải đáp ứng các điều kiện sau đây theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: Thứ nhất, phải đủ tuổi kết hôn đối với nam giới. Từ 20 trở lên đối với nữ, 18+ là độ tuổi trưởng thành về mặt nhận thức để lập gia đình. Về nguyện vọng của hai bên, để được pháp luật công nhận là quan hệ vợ chồng hợp pháp khi kết hôn, bên nam và bên nữ phải có sự tự nguyện kết hôn và có nguyện vọng chung sống hợp pháp. , Xây dựng gia đình hạnh phúc không có yếu tố lừa dối, không có yếu tố kết hôn giả tạo, không có yếu tố ép buộc người khác kết hôn.

Người thực hiện việc kết hôn phải là người không thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, có đủ tỉnh táo và cảnh giác để kết hôn với người khác. Để kết hôn hợp pháp với người khác còn phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật không cấm, ví dụ: người đang có vợ, có chồng không được lấy người khác, hoặc biết người khác có vợ, có vợ nhưng vẫn cố tình lấy người khác. Hay pháp luật cũng nghiêm cấm việc kết hôn mà đối tượng kết hôn là người thân trong gia đình, ruột thịt trực hệ, ruột thịt trong phạm vi ba đời. Hôn nhân giữa các đối tượng đã từng là cha, mẹ hoặc con nuôi hợp pháp hoặc giữa cha mẹ và con đã từng là con nuôi. Cấm kết hôn giữa bố mẹ vợ với bố mẹ vợ, giữa con rể với con dâu; giữa con riêng với bố dượng, mẹ kế.

Theo đó, theo quy định của Luật Hộ tịch, quyền đăng ký kết hôn không có sự tham gia của người nước ngoài là Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn nơi cư trú của một bên vợ hoặc chồng. Nơi cư trú của công dân được quy định trong pháp luật về cư trú là nơi công dân đó thường xuyên sinh sống hoặc tạm trú, có nghĩa là nơi công dân thường sinh sống hoặc đang sinh sống có thể là nơi tạm trú hoặc nơi thường trú của một trong hai bên. hôn nhân không có yếu tố bên ngoài thì hai bên có thể lựa chọn một trong hai bên tạm trú hoặc thường trú tại Uỷ ban nhân dân cấp xã có quyền đăng ký kết hôn.

Trường hợp pháp luật quy định việc giải quyết việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong đó, phòng công thương cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú giải quyết các đối tượng đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài… Về việc kết hôn giữa hai bên ngoài việc đáp ứng các điều kiện kết hôn thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký và thực hiện theo quy định của luật này và pháp luật về hộ tịch. Nếu các bên đã đăng ký kết hôn nhưng chưa đăng ký theo quy định của pháp luật thì không có hiệu lực pháp luật và không được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp.

2. Quy trình, trình tự đăng ký kết hôn tại mỗi tỉnh:

Bước đầu tiên là chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn hợp pháp. Đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Hồ sơ đăng ký kết hôn của hai bên bao gồm:

– Hai bên chuẩn bị giấy xác nhận độc thân theo quy định của pháp luật

– 01 Tờ khai đăng ký kết hôn được cấp theo quy định của pháp luật

– Giấy tờ tùy thân của hai bên: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.

– Sổ sách kế toán của hai bên

Dù hộ khẩu thường trú hay tạm trú của hai bên ở khác tỉnh thì hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ không có gì khác biệt, hai bên chỉ cần lưu ý về thẩm quyền xin cấp giấy xác nhận độc thân. Mỗi tiểu bang, nơi mọi người sống. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký kết hôn, hai bên đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, hai bên nộp hồ sơ kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện. Nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ do bên bên chọn.

Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền tiếp nhận, xem xét hồ sơ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì Ủy ban nhân dân cấp xã giải quyết việc đăng ký kết hôn của hai bên nam, nữ. Bữa tiệc của phụ nữ trong 5 ngày. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải đến cơ quan có thẩm quyền, không được ủy thác cho người khác. Đại diện Uỷ ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên bày tỏ ý muốn kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn. Sau đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn ký và cấp bản chính Giấy chứng nhận kết hôn cho cả hai vợ chồng.

3.Kt3 có đăng ký kết hôn được không?

Xem Thêm: Những thông tin bạn cần biết về khẩu trang N99

Xem Thêm: Top 10+ Dung Dịch Vệ Sinh Nam Tốt Nhất Bác Sĩ Khuyên Dùng [2023]

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi là phụ nữ sắp kết hôn. Nhưng hộ khẩu thường trú của tôi ở huyện Trà An, TP Vĩnh Long, còn chồng sắp cưới của tôi ở TP Tân An, tỉnh Long An. Chúng tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Bản thân tôi có kt3 nhưng chồng chưa cưới của tôi thì chưa. Mình muốn đăng ký kết hôn theo kt3 thì có được không? Nếu có thì cần những giấy tờ gì? Nếu không thì chúng tôi phải đăng ký ở đâu và thủ tục như thế nào?

Nếu đăng ký kết hôn và có giấy chứng nhận kết hôn thì có được coi là vợ chồng chính thức không? Tài sản sẽ được công nhận là của cả 2 bên (ai đã làm), khi chúng tôi mua nhà nếu có vấn đề gì thì căn nhà đó có được chia cho 2 vợ chồng không?

Xem Thêm : 63 là tỉnh nào? Biển số xe 63 ở đâu? bật mí về tỉnh Tiền Giang

Xem Thêm : Tâm lý của trò chơi Jackpot: Khám phá tác động của giải thưởng lớn tại 8Xbet  

Cố vấn:

Thứ nhất, theo Khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc kết hôn phải được đăng ký và được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật Hộ tịch. Theo đó, theo Điều 7 Khoản 1 Bộ luật Dân sự năm 2014 thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong các bên.

Xem Thêm: 31- 32 ở đâu? Biển số xe Hà Nội theo quận huyện

Như vậy, theo quy định, thẩm quyền đăng ký kết hôn trong nước thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nam, nữ sinh sống.

Theo quy định của pháp luật về cư trú, Điều 12 Luật Cư trú cũng quy định về nơi cư trú và được hướng dẫn tại Điều 5 Nghị định số 31/2014/nĐ-cp. Theo quy định trên thì hai bên nam, nữ có thể đăng ký kết hôn tại nơi đăng ký tạm trú.

2.Hồ sơ đăng ký kết hôn: Nộp tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình CMND và kèm theo giấy xác nhận độc thân của hai bên. Điều 21 Nghị định số 123/2015/nĐ-cp quy định Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nơi thường trú, thôn, bản của công dân Việt Nam cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thứ ba, về mặt pháp lý, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận, hai bạn chính thức trở thành vợ chồng. Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đề tài sản chung.

4. Giấy chứng nhận kết hôn và nơi đăng ký kết hôn:

Xem Thêm: Những thông tin bạn cần biết về khẩu trang N99

Xem Thêm: Top 10+ Dung Dịch Vệ Sinh Nam Tốt Nhất Bác Sĩ Khuyên Dùng [2023]

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và người yêu không hợp tuổi nên bị gia đình hai bên ngăn cản, giờ muốn đăng ký kết hôn trước nhưng không muốn gia đình biết nên không đăng ký được ở xã nơi chúng tôi sống Chỉ bạn mới có thể đăng ký một chứng chỉ duy nhất. Tôi hiện đang làm việc tại TP.HCM, còn người yêu tôi đang học tại Hà Nội, cả hai chúng tôi đều có tạm trú nơi chúng tôi làm việc và học tập. Tôi muốn hỏi là chúng tôi có thể đăng ký kết hôn tại TP.HCM hay Hà Nội? Bạn có bất kỳ yêu cầu tài liệu?

Xem Thêm : 63 là tỉnh nào? Biển số xe 63 ở đâu? bật mí về tỉnh Tiền Giang

Xem Thêm : Tâm lý của trò chơi Jackpot: Khám phá tác động của giải thưởng lớn tại 8Xbet  

Cố vấn:

Theo Điều 9(1) Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc kết hôn phải được đăng ký và thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật Hộ tịch. Theo đó, theo Điều 7 Khoản 1 Bộ luật Dân sự năm 2014 thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong các bên.

Xem Thêm: 31- 32 ở đâu? Biển số xe Hà Nội theo quận huyện

Như vậy, theo quy định, thẩm quyền đăng ký kết hôn trong nước thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nam, nữ sinh sống.

Do đó, bạn có thể đăng ký kết hôn tại nơi cư trú của bạn hoặc của bạn trai. Lưu ý rằng nơi cư trú có thể là thường trú hoặc tạm thời. Hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định)

– Bản sao cả CMND và sổ tài khoản

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định)

5. Đăng ký kết hôn ở đâu?

Xem Thêm: Những thông tin bạn cần biết về khẩu trang N99

Xem Thêm: Top 10+ Dung Dịch Vệ Sinh Nam Tốt Nhất Bác Sĩ Khuyên Dùng [2023]

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi câu hỏi sau mong luật sư giải đáp giúp tôi

Tôi muốn kết hôn với người có hộ khẩu thường trú tại một cộng đồng khác. Vậy chúng tôi nên đến cơ quan nào để đăng ký kết hôn? Thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào? Cảm ơn rât nhiều!

Xem Thêm : 63 là tỉnh nào? Biển số xe 63 ở đâu? bật mí về tỉnh Tiền Giang

Xem Thêm : Tâm lý của trò chơi Jackpot: Khám phá tác động của giải thưởng lớn tại 8Xbet  

Cố vấn:

Theo Điều 9 Khoản 1 Luật Hôn nhân và gia đình mới nhất: “Việc kết hôn phải được đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định của luật này và Luật hộ tịch. đoạn này không có hiệu lực pháp lý.

Theo Điều 17 “Luật Căn cước công dân” năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung ghi trong Giấy chứng nhận kết hôn thì việc đăng ký kết hôn tại chính quyền nhân dân cấp xã nơi nam, nữ sinh sống.

Theo quy định của pháp luật, bạn phải đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn hoặc bạn gái đang sinh sống. Nếu bạn đăng ký kết hôn mà không có sự cho phép thích hợp, nó sẽ không có hiệu lực pháp lý. Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn và bạn gái vẫn phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn và bạn gái làm việc để đăng ký kết hôn.

6. Thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn theo quy định hiện hành:

Xem Thêm: Những thông tin bạn cần biết về khẩu trang N99

Xem Thêm: Top 10+ Dung Dịch Vệ Sinh Nam Tốt Nhất Bác Sĩ Khuyên Dùng [2023]

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, Tôi năm nay 28 tuổi chuẩn bị kết hôn, tôi và chồng sinh ra ở Huế hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Tôi có thể xin đăng ký kết hôn tại TP.HCM được không, thủ tục như thế nào? Xin hãy giúp tôi trả lời càng sớm càng tốt. cảm ơn?

Xem Thêm : 63 là tỉnh nào? Biển số xe 63 ở đâu? bật mí về tỉnh Tiền Giang

Xem Thêm : Tâm lý của trò chơi Jackpot: Khám phá tác động của giải thưởng lớn tại 8Xbet  

Cố vấn:

Theo mục 17 của Đạo luật Công dân 2014, cơ quan đăng ký kết hôn của bạn là thị trấn nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của một trong hai bên.

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 123/2015/nĐ-cp.

Như vậy, nơi đăng ký kết hôn là Ủy ban nhân dân cấp xã/huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú dài hạn cho một bên hoặc cả hai bên. Khi đăng ký kết hôn, hai bên phải có mặt đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bao gồm:

– Tờ khai đăng ký kết hôn.

– Giấy xác nhận của cơ sở y tế Việt Nam hoặc nước ngoài về việc họ không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu của hai bên cấp.

– CMND hoặc hộ chiếu của hai bên.

-Giấy đăng ký thường trú hoặc tạm trú của hai bên.

– Nếu một trong hai bên đã kết hôn nhưng đã ly hôn hoặc đã chết thì bên đó phải nộp bản sao quyết định ly hôn của tòa án hoặc bản sao giấy chứng tử.

– Nếu một trong hai bên vắng mặt có lý do chính đáng thì phải làm đơn xin vắng mặt nêu rõ lý do vắng mặt và có xác nhận của hội đồng nơi cư trú của người vắng mặt cấp xã, huyện.

Như vậy, trường hợp hai bạn có nhu cầu thực hiện đăng ký kết hôn tại nơi không có hộ khẩu thường trú, nếu bạn có tạm trú tại TP.HCM thì vẫn thực hiện được.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống