Cảm nhận bài thơ sau: Mọc giữa dòng sông xanh Một bông hoa tím

Cảm nhận bài thơ sau: Mọc giữa dòng sông xanh Một bông hoa tím

Mọc giữa dòng sông xanh

Video Mọc giữa dòng sông xanh

Giải pháp tự học 365

Chi tiết:

Bạn Đang Xem: Cảm nhận bài thơ sau: Mọc giữa dòng sông xanh Một bông hoa tím

Câu thứ ba

1. Giới thiệu chung:

Xem Thêm: Phong cách Hồ Chí Minh

– Thanh Hải là người có công thắp lên ngọn lửa thơ ca cách mạng trong lòng người miền Nam trong những năm dài tăm tối dưới ách đô hộ của Mỹ và những năm tháng máu và nước mắt.

– Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được viết vào tháng 11 năm 1980, Thanh Hải đang nằm trên giường bệnh, một tháng trước khi anh qua đời. Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp và hồn quê mùa xuân, đồng thời thể hiện ước nguyện và tình yêu quê hương đất nước thiết tha trong suốt cuộc đời của Người.

Xem Thêm : C2H5OH → C2H4 H2O

2. Ấn tượng chung:

– Hình ảnh mùa xuân thôn quê lắng đọng, được cảm nhận trong ánh mắt trìu mến, thiết tha của nhà thơ, hiện ra một thế giới tươi xanh với màu sắc, âm thanh quen thuộc, trong lành.

Xem Thêm: Cô Tuyết “ngây thơ” và manh áo mỏng: Khi y phục nên “hư hỏng một cách có khoa học”

+ Đường nét giản dị: bông hoa màu tím khiêm tốn, khiêm tốn trên nền nước (bầu trời) xanh ngắt. Đó là sự hài hòa của màu sắc: màu của sông hồ, màu tím đậm của những bông hoa nhỏ… sự lắng đọng của màu sắc cũng chính là sự lắng đọng của cảm xúc. Mùa xuân trong trẻo, dịu dàng và rộn ràng…

<3 Hơi thở của buổi sáng mùa xuân, bầu trời trong xanh, không gian trong veo, tiếng chim hót lanh lảnh… có thể hóa thân thành những "giọt nước lấp lánh". Một giọt sương – một giọt ánh sáng – một giọt âm thanh, tất cả đều trở thành điểm sáng của mỗi sớm mai. Thật kỳ diệu, đôi bàn tay của nhà thơ đã nắm bắt được những gì tinh túy nhất của thế giới mùa xuân mát mẻ.

+ Trong cảm giác bất ngờ của màu sắc và âm thanh vô thanh ấy, mùa xuân của cả dân tộc bỗng tràn vào lòng nhà thơ.

<3

Xem Thêm : Giải Bài Tập Vật Lí 7 – Bài 15: Chống ô nhiễm tiếng ồn

+ lộc : ám chỉ “lộc” – ám chỉ khẳng định kết hợp với các từ láy như “hối hả”, “rộn ràng” tạo không khí khẩn trương, khí thế, sức xuân – hân hoan, trân trọng, tin tưởng vào thành quả cách mạng.

+ Vẻ đẹp của suy nghĩ về đất nước: “Đất nước bốn nghìn năm”.. là một đất nước (nghệ thuật nhân hóa) rộng lớn, hùng vĩ và gần gũi, đang đấu tranh trong những bước thăng trầm của lịch sử. Vẻ đẹp trường tồn, sức sống mãnh liệt. “Tổ quốc như vì sao” có hình ảnh ẩn dụ độc đáo, giàu ý nghĩa, trạng ngữ “chỉ” được đặt ở đầu câu khẳng định sức mạnh, sự vươn lên vững vàng của cả dân tộc, đẹp đẽ, sáng ngời, chứng tỏ tự hào của tác giả. Và niềm tin vào bản lĩnh dân tộc, đất nước.

<3

Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm diều bằng giấy đơn giản

+ Thể thơ ngũ ngôn được tác giả vận dụng thành công. Trong sáng, giàu sức truyền cảm, giàu hình ảnh, ngụ ngôn, ẩn dụ, nhân hóa thể hiện một cách tinh tế lòng tự hào và lòng yêu nước của nhà thơ, tạo nên một bài thơ có nhạc điệu thiết tha và nội dung phong phú.

3. Xếp hạng tổng thể:

– Toàn bài thơ giàu nhạc tính, nhịp điệu của khổ thơ 5 chữ mềm mại, uyển chuyển, âm điệu trong sáng du dương, bổ sung cho giọng điệu trữ tình giàu cảm xúc.

——Thể hiện tình cảm yêu mến chân thành, trong sáng của tác giả đối với vẻ đẹp và sức sống của suối thiên nhiên, của làng quê. Từ những rung động ngọt ngào, sâu lắng, đau đớn, tác giả khát khao được rộng lượng với cuộc đời – một con suối nhỏ rót vào dòng đời, tuôn tràn sức sống, tình người, suối nguồn của đất trời.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục