Mẫu dàn ý bài văn nghị luận xã hội? Cấu trúc nghị luận xã hội?

Mẫu dàn ý bài văn nghị luận xã hội? Cấu trúc nghị luận xã hội?

Dàn ý nlxh

Văn nghị luận xã hội là một thể loại tương đối khó, bởi nó đòi hỏi người viết phải am hiểu cuộc sống và có vốn kiến ​​thức rộng. Tuy nhiên, học làm văn nghị luận xã hội sẽ đơn giản và dễ dàng nếu bạn nắm chắc dàn bài. Dưới đây là dàn ý và một số bài viết mẫu cho pháp lệnh xã hội của bạn:

Bạn Đang Xem: Mẫu dàn ý bài văn nghị luận xã hội? Cấu trúc nghị luận xã hội?

1. Cấu trúc chung của một bài văn nghị luận xã hội:

Văn nghị luận chủ yếu được chia thành hai loại: nghị luận tư tưởng đạo lí và nghị luận hiện tượng đời sống.

Về hiện tượng đời sống: Các bài viết bình luận về các chủ đề nổi bật trong đời sống, hiện tượng tích cực hoặc tiêu cực. Thông qua bài văn nghị luận đưa ra quan điểm của bản thân, đồng tình hay không đồng tình với hiện tượng đó và đưa ra hướng giải quyết cho hiện tượng đó.

Về tư tưởng đạo đức: là một bài luận đánh giá các vấn đề trong lĩnh vực tư tưởng, đạo đức và tình cảm.

Dẫn dắt lớp trước: Giới thiệu hiện tượng muốn nghị luận (dẫn dắt vấn đề)

Thứ hai, văn bản:

– Hiện trạng: Hiện tượng hay tư tưởng đạo đức ngày nay được biểu hiện như thế nào?

– Tại sao điều này lại xảy ra?

– Hậu quả của tình huống khi nó xảy ra đối với bản thân chủ thể, gia đình và xã hội (hậu quả đó có thể tác động tích cực đến hành động tốt và hậu quả đối với hành động xấu),

– Đối lập: Lật ngược vấn đề, có cái nhìn toàn diện về bản thân sự việc, đồng thời đưa ra cách giải quyết hiệu quả nhất (có thể coi đây là sự nâng cao khả năng nhìn nhận vấn đề của tác giả. ).

– Bài Học Cho Bản Thân: Bài Học Nhận Thức Và Bài Học Hành Động.

Xem Thêm: Hình nền con vịt cute, dễ thương, đẹp nhất

3.Kết bài: Đánh giá lại vấn đề và mở rộng vấn đề.

2. Tổng quan về Sức sống Con người:

Giới thiệu: Ý chí sống là một trong những phẩm chất đạo đức quan trọng và quý báu của con người trong xã hội ngày nay, là mối quan tâm hàng ngày mà nhiều người theo đuổi và phấn đấu để duy trì.

Xem Thêm: Đối Lưu Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Hiện Tượng Đối Lưu

Văn bản:

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng Dàn ý & 15 bài cảm nhận về ông Hai

– Ý chí sinh tồn là động lực, niềm tin và sức mạnh giúp ta vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách trong cuộc sống, là động lực giúp ích cho đời, cho người và tạo ra những giá trị to lớn. lớn cho cuộc đời tôi.

– Nguồn gốc: Động lực luôn được mỗi chúng ta coi trọng, bởi nó vô cùng quan trọng đối với cuộc sống và con người xã hội, mỗi chúng ta cần duy trì và rèn luyện cho mình. Kiên trì rèn luyện đạo đức và có ý chí sinh tồn mạnh mẽ.

– Vai trò của ý chí sinh tồn trong cuộc sống hiện nay: Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, con người ngày càng phải nếm trải nhiều khó khăn, thử thách trong xã hội nên việc rèn luyện ý chí nghị lực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cuộc sống là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta.

– Ý chí sinh tồn cho ta thêm niềm tin và sức mạnh để vượt qua những khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống.

– Ý chí sống là phẩm chất quan trọng giúp ta nhận thêm giá trị và ý nghĩa trong cuộc sống, nó cho ta nghị lực vượt qua khó khăn, tiếp thêm động lực để ta vượt qua khó khăn. Những khó khăn của cuộc sống.

– Trong xã hội chúng ta gặp rất nhiều người có tính kiên trì và ý chí sống, đó là những người có tính kiên trì, họ không sợ khó khăn, họ không sợ đối mặt và vượt qua thử thách, họ không sợ khó khăn, họ không sợ khổ, mà kiên trì và vượt qua gian khổ của cuộc đời.

-Trong cuộc sống, chúng ta cũng sẽ gặp rất nhiều những tấm gương quan trọng trong xã hội, họ luôn kiên trì trước những gian khó của cuộc sống, họ phải nỗ lực để tạo ra giá trị ý nghĩa cho cuộc sống của mình, để tạo ra ý nghĩa và mục đích sống.

Kết luận: Đưa ra bài học nhận thức, hành động và cách rèn luyện ý chí sống.

3. Bài văn mẫu về ý chí sống:

Ý chí là bàn đạp để con người đi đến thành công. Nghị lực, ý chí chính là lòng dũng cảm, quyết tâm vươn lên trong cuộc đời mỗi người. Bạn thấy đấy, nghịch cảnh luôn ở xung quanh chúng ta, luôn chực chờ quật ngã chúng ta. Nhưng phải có ý chí, nghị lực để vượt qua thử thách mưa gió. Khó khăn ta phải trải qua, nghịch cảnh cho ta môi trường rèn luyện bản lĩnh. Cũng chính trong khó khăn đó mà ý chí được tôi luyện và trở thành chiếc áo giáp vững chắc để ta tự hào đứng vững trong cuộc đời. Người có ý chí luôn dám đương đầu với mọi thử thách, kiên trì trước sóng to gió lớn. Họ sống mạnh mẽ, ngoan cường, kiên cường, không nản lòng trước thất bại, không tự mãn trước thành công. nguyễn ngọc kỳ tay ngắn nhưng không ngừng cố gắng để trở thành một người thầy được kính trọng, nick vujicic bị khuyết tật một tay bẩm sinh nhưng không chịu khuất phục trước số phận, bill gate phá sản nhưng trở thành tỷ phú nổi tiếng nhất nhân loại…họ là những tấm gương sáng cho chúng ta Một bài học quý giá về giá trị của ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm. Người có ý chí kiên cường luôn được mọi người yêu mến, kính trọng và luôn trở thành niềm tin, điểm tựa, thậm chí là thần tượng mà mọi người noi theo. Người có ý chí và nghị lực biết cách vượt qua giới hạn của mình, biết cách tìm lối thoát khỏi ngõ cụt, biết cách đi qua bóng tối khó khăn để đến với ánh sáng. Vì vậy, ý chí là sức mạnh vô hạn giúp người sở hữu nó có thể chinh phục tất cả và đạt được thành công. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn một số người sống ỷ lại, sống nương nhờ, thiếu tinh thần đấu tranh, ý chí cầu tiến. Thế hệ trẻ ngày nay cần phê phán lối sống này, không ngừng rèn đức, luyện tài để tiến lên vững vàng. Hãy luôn nhớ rằng: “Nếu tri thức là sức mạnh giúp ta chiến thắng sự ngu dốt thì ý chí chính là vũ khí giúp ta chiến thắng sự ngu dốt”.

4. Để có dàn ý mẫu về truyền thống uống rượu, hãy ghi nhớ nguồn:

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 10: Phân tích truyện Tấm Cám (Dàn ý 14 Mẫu) Những bài văn mẫu lớp 10 hay nhất

Giới thiệu:Giới thiệu, giới thiệu câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn.

Xem Thêm: Đối Lưu Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Hiện Tượng Đối Lưu

Văn bản:

– nguồn: Nghĩa đen là thượng nguồn, là nguồn của dòng sông, ở đây ẩn dụ là cội nguồn, tổ tiên, con người kiếp trước.

-Câu tục ngữ này răn dạy con người sống trong thời đại ngày nay phải tận hưởng nền độc lập và thành quả của mình, luôn ghi nhớ và biết ơn các bậc tiền nhân, đồng thời có những hành động để đền đáp, xây dựng xã hội phát triển. Để thế hệ mai sau có điều kiện phát triển.

– Không một quốc gia nào sinh ra đã vĩ đại và có sẵn những giá trị cốt lõi, tất cả đều là công lao và sự sáng tạo của các bậc tiền nhân, chúng ta nên biết ơn và trân trọng những thành quả mà nó đã tạo ra bằng tình yêu thương. Hãy có những tình cảm tốt đẹp nhất, học tập và làm việc chăm chỉ vì một đất nước phát triển văn minh hơn.

-Tinh thần “uống nước nhớ nguồn” khơi dậy lòng biết ơn của mọi người và lan tỏa tình cảm này ra xã hội, tạo năng lượng tích cực và truyền thống đền ơn đáp nghĩa, giúp đồng bào quê hương thêm đoàn kết, thống nhất.

– Một quốc gia mà mọi người hiểu và trân trọng những giá trị mà họ cùng chia sẻ sẽ là một quốc gia thịnh vượng trên tình nghĩa và tình đoàn kết.

Xem Thêm : Giới thiệu hình ảnh con trâu trên đồng ruộng làng quê Việt Nam

– Ngoài ra còn không ít những kẻ bạc tình bạc nghĩa, chạy theo lối sống phương Tây, quên đi truyền thống văn hóa dân tộc. Cũng có người cho rằng đất nước mình chẳng có gì mà mình không ra sức xây dựng và bảo vệ. Đây là những suy nghĩ lệch lạc mà chúng ta cần phải loại bỏ.

Kết luận: Đánh giá lại câu hỏi, mở rộng.

5. Lớp trình diễn truyền thống uống nước, nhớ uống:

Tất nhiên chúng ta sẽ không đạt được kết quả như ngày hôm nay. Tất cả là nhờ sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ đi trước. Vì vậy, chúng ta cần sống phải nhớ đến đạo lý uống nước nhớ nguồn. Nguồn là thượng nguồn, là nguồn của sông, là nguồn, là ông bà, tổ tiên của con người. Câu tục ngữ này cảnh báo con người sống trong thời đại ngày nay phải tận hưởng nền độc lập và thành quả của mình, luôn ghi nhớ và biết ơn thế hệ đi trước, đền đáp bằng những hành động xây dựng xã hội phát triển. cho sự phát triển của các thế hệ tương lai. Không một quốc gia nào sinh ra đã vĩ đại và có sẵn những giá trị cốt lõi, tất cả đều là công lao, sáng tạo của tiền nhân, chúng ta nên biết ơn và trân trọng những thành tựu đó bằng tình yêu. Hãy có những tình cảm tốt đẹp nhất, học tập và làm việc chăm chỉ vì một đất nước phát triển văn minh hơn. Tinh thần “uống nước không quên nguồn” khơi dậy lòng biết ơn của mọi người và lan tỏa tình cảm này ra xã hội, tạo năng lượng tích cực, tri ân truyền thống, để đồng bào quê hương thêm đoàn kết, thống nhất. Một quốc gia nơi mọi người hiểu và đánh giá cao những giá trị mà họ chia sẻ sẽ là một quốc gia phát triển mạnh về lòng biết ơn và tình đoàn kết. Ngoài việc biết thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, cần cù lao động, chúng ta còn phải phê phán những kẻ vô ơn bạc nghĩa, chạy theo lối sống phương Tây mà quên đi truyền thống văn hóa dân tộc, những kẻ cho rằng đất nước mình cái gì cũng có. không cần phải vất vả xây dựng, bảo vệ, v.v. Sự cống hiến của con người có tác động trực tiếp và to lớn đến sự phát triển của đất nước. Hãy hướng đến và làm theo những điều tốt đẹp nhất để cuộc sống thêm ý nghĩa.

6. Dàn ý mẫu trung thực:

Giới thiệu: Về tính trung thực.

Xem Thêm: Đối Lưu Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Hiện Tượng Đối Lưu

Văn bản:

– Trung thực là sự thật thà, luôn tôn trọng sự thật, nói đúng sự thật, làm theo sự thật, không lừa dối người khác vì bất cứ mục đích gì, không làm những hành vi lừa đảo.

– Người trung thực luôn tôn trọng sự thật, lẽ phải và lẽ phải, không bóp méo sự thật để vụ lợi cho mình.

– Người trung thực là người luôn tôn trọng quyền lợi, luôn làm điều đúng đắn, nói đúng sự thật sự việc xảy ra, không thêm thắt gì, không bao che, giấu diếm cho kẻ gian, và luôn sẵn sàng đứng ra bảo vệ. . Tố cáo bảo vệ quyền lợi.

– Người trung thực giữ chữ tín, được mọi người tín nhiệm, tin cậy, quý mến và rèn luyện những phẩm chất đáng quý khác như liêm chính, bộc trực, v.v.

– Nếu một xã hội con người thật thà, trung thực, không lừa dối nhau thì xã hội đó sẽ vô cùng văn minh, tươi đẹp.

– Cũng có những người sống giả dối, sẵn sàng phủ nhận sự thật để trục lợi, và có những người nói dối vì tư lợi. Có người sống giả dối, ảo tưởng về những gì mình có…

Kết luận: Đánh giá lại vấn đề và liên hệ

7. Bài văn mẫu về tính trung thực:

Nhiều hành vi và phẩm chất tốt là cần thiết để một người thành công và trở thành một công dân tốt. Một trong những đức tính tốt mà chúng ta cần phải có đó là tính trung thực.

Trung thực là sự trung thực, luôn tôn trọng sự thật, nói đúng sự thật, làm theo sự thật, không lừa dối người khác vì bất cứ mục đích gì, không gian dối. Người trung thực luôn tôn trọng sự thật, điều gì đúng, điều gì đúng, không bóp méo sự thật vì lợi ích của bản thân. Người trung thực là người luôn tôn trọng sự thật, luôn làm đúng, nói đúng, không thêm bớt với kẻ gian, không giấu giếm, không giấu giếm và sẵn sàng đứng ra bảo vệ. Tố cáo và bảo vệ quyền lợi. Người trung thực sẽ giữ được uy tín, được mọi người tin tưởng, tín nhiệm, yêu mến, rèn luyện tính liêm khiết, bộc trực và các đức tính quý báu khác.

Nếu một xã hội con người trung thực, ngay thẳng, không lừa dối nhau thì xã hội đó sẽ vô cùng văn minh, tươi đẹp. Ngoài ra, còn có những người sống giả dối, sẵn sàng chối bỏ sự thật để trục lợi, và những người nói dối vì tư lợi. Có người sống giả dối, ảo tưởng về những gì mình có v.v. Những người này cần xem xét lại và điều chỉnh hành vi của mình. Là học sinh, trước hết chúng ta phải chăm chỉ học tập, trau dồi bản thân và luôn trung thực.

Là công dân, chúng ta cần phải biết cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội và cuộc đời, sống theo những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Mọi người cùng thay đổi theo hướng tích cực thì cuộc sống này sẽ bình yên, tươi đẹp và văn minh hơn. Hãy là một người trung thực, ham học hỏi và quyết đoán, chắc chắn thành công sẽ đến với chúng ta.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục