Người tinh khôn là gì? Đặc điểm nổi bật của người tinh khôn

Người tinh khôn là gì? Đặc điểm nổi bật của người tinh khôn

đặc điểm của người tinh khôn là gì

Lịch sử phát triển của loài người là một trong những đề tài nghiên cứu lớn nhất của nhân loại. Hãy cùng người tinh khôn tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tổ tiên của chúng ta.

Bạn Đang Xem: Người tinh khôn là gì? Đặc điểm nổi bật của người tinh khôn

Thế nào là một người thông minh?

Các nhà thông thái là loài người trên hành tinh của chúng ta ngày nay. Dựa trên nghiên cứu khoa học và lịch sử, người ta đã công nhận rằng con người thông minh có đặc điểm trí tuệ với tỷ lệ não trên cơ thể lớn nhất trong vương quốc động vật.

Người tinh khôn đứng thẳng, hai chi sau làm nhiệm vụ vận chuyển, hai chi trước trở thành bàn tay, là cơ quan chuyên dùng để lao động, chế tạo công cụ. Chính trí thông minh và khả năng thích ứng của sapiens đã khiến loài này có ảnh hưởng lớn nhất trên Trái đất.

Những đặc điểm của một người thông minh là gì?

Theo ghi chép, nhà thông thái xuất hiện vào cuối thời kỳ đồ đá, cách đây khoảng 40.000 năm. Người thông minh có những đặc điểm dễ nhận biết như: xương nhỏ, bàn tay nhỏ, ngón tay khéo léo, hộp sọ và thể tích não phát triển tốt, trán cao, mặt phẳng và có thể cơ bắp dẻo dai hơn trước. Thông qua đó, họ đã tạo ra những tư thế phù hợp với những hoạt động lao động phức tạp hơn của con người. Phần còn lại của sapiens đã được tìm thấy trên tất cả các lục địa trên thế giới.

Đời sống vật chất của người trí

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 5: Tả vườn hoa mà em thích (Dàn ý 8 Mẫu) Tả cây cối lớp 5

So sánh người xưa với nhà thông thái, nhà thông thái thời nay đã biết mài các góc của hòn đá, có thể dùng làm rìu, dao hoặc đồ nạo. Họ vẫn có xương cá và cành cây để nghiền hoặc mài sắc để dùng làm giáo.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 10: Phân tích người anh hùng Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao Mxây 2 Dàn ý & 12 bài phân tích Đăm Săn

Một thành tựu quan trọng trong quá trình lao động thời kỳ này là khả năng chế tạo cung tên, đạt hiệu quả rất cao trong săn bắn. Do đó, lượng thức ăn cho động vật tăng lên đáng kể.

Các nhà hiền triết đã bắt đầu rời khỏi hang động. Thay vào đó, những chiếc lều được dựng lên, các khu định cư được xây dựng ở những vị trí thuận lợi hơn và những ngôi nhà trở nên phổ biến từ cuối thời kỳ đồ đá cũ.

Bước sang thời kỳ đồ đá mới, những người thông minh bắt đầu đẽo những khối đá thành những hình thù nhỏ gọn và chính xác hơn để phục vụ cho những công việc và mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như dao, rìu, đục… Ngoài ra, họ cũng bắt đầu biết đan lưới đánh cá bằng vỏ cây sợi, dùng đất nung làm lưới chì, biết làm xoong nồi và các đồ dùng đất nung khác…

Xem Thêm: Khu di tích thắng cảnh chùa Hương

Men in Black là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của người xưa

Tổ chức xã hội của người khôn ngoan là gì?

Tổ chức xã hội của người khôn là hoạt động thị tộc, bộ lạc. Ở đâu:

Gia tộc được hiểu là một cộng đồng gồm hàng trăm người, tất cả đều có quan hệ huyết thống. Thời kỳ này, do trình độ sản xuất và năng suất còn thấp, nguồn sống chủ yếu vẫn là trồng trọt và chăn nuôi nên phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trong thị tộc.

Xem Thêm : Trình bày cấu tạo và chức năng của da – Sinh học 8

Tệ nạn tảo hôn sớm và địa vị độc tôn của phụ nữ là cơ sở hình thành thị tộc mẫu hệ. Sự phát triển của năng suất làm thay đổi dần địa vị của nam giới trong thị tộc, thị tộc phụ hệ ra đời thay thế dần thị tộc mẫu hệ.

Xem Thêm: Tóm tắt sử thi Ramayana ngắn gọn – Tóm tắt Ra ma buộc tội

Theo sử sách ghi lại, đứng đầu thị tộc là hội đồng thị tộc, đứng đầu là một tộc trưởng được bầu. Mọi hoạt động quản lý, điều hành của tộc đều tuân theo nghị quyết của hội nghị trưởng nam, nữ trong tộc. Tộc trưởng được tôn trọng, mọi người tự nguyện phục tùng sự điều khiển của tộc trưởng.

Bộ lạc được hiểu là một cộng đồng người bao gồm các thị tộc có quan hệ huyết thống hoặc hôn nhân. Tương ứng, mỗi bộ lạc sẽ bao gồm nhiều thị tộc, trong đó có một thị tộc đặc biệt gọi là bào tộc.

Do đó, người ta hiểu rằng mỗi thị tộc được xác định là đơn vị cơ bản của xã hội mà từ đó toàn bộ hệ thống thị tộc, thị tộc hoặc bộ lạc phát triển, với sự tất yếu gần như không thể lay chuyển, như nó diễn ra một cách tự nhiên.

Về số lượng, có hàng vạn bộ tộc. Trên thực tế, mỗi bộ lạc sẽ có tên riêng, sử dụng cùng một hệ thống ngôn ngữ và có chung phong tục, tín ngưỡng và văn hóa.

Thông qua nội dung bài viết trên, mong rằng các bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm của một nhà thông thái cùng với đời sống vật chất của một nhà thông thái. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về điều này, vui lòng gửi cho chúng tôi một dòng bên dưới.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục