Ai Cập Ở Đâu? Thuộc Châu Lục nào? Tổng quan về Ai Cập – Toidi.net

Ai Cập Ở Đâu? Thuộc Châu Lục nào? Tổng quan về Ai Cập – Toidi.net

Ai cập ở đâu

Ai Cập ở đâu? Tổng quan về Ai Cập. Điều cần thiết là phải có kiến ​​thức cơ bản về điểm đến của bạn trước mỗi chuyến đi để giúp bạn cảm nhận được những gì điểm đến mang lại và tránh bị sốc văn hóa. Điều này đặc biệt đúng với Ai Cập, một đất nước hấp dẫn nhưng vẫn còn xa lạ với du khách Việt Nam. Hãy cùng toidi.net tìm hiểu thêm về “Xứ sở của Pharaoh” nhé.

Bạn Đang Xem: Ai Cập Ở Đâu? Thuộc Châu Lục nào? Tổng quan về Ai Cập – Toidi.net

Ai Cập ở đâu? Về Ai Cập

 1. Tên Quốc gia: Cộng hòa Ả Rập Ai Cập
 2. Quốc khánh: 28 tháng 2 năm 1922
 3. Thủ đô: Cairo
 4. Dân số: 101.060.000 (Điều tra dân số năm 2020)
 5. Dân tộc: Ai Cập (đa số), Bedouin, Sivis, Nubian
 6. Hành chính: Ai Cập được chia thành 26 tỉnh và thành phố Luxor trực thuộc chính quyền trung ương. Tỉnh là cấp hành chính địa phương cao nhất, tiếp đến là huyện-thành phố, tổng-huyện và xã.
 7. Tiền tệ: Bảng Ai Cập (ví dụ: ký hiệu le)
 8. Tôn giáo: Hồi giáo
 9. Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập Ai Cập
 10. Lịch sử Ai Cập

  Từ năm 4500 TCN, người Ai Cập đã trồng trọt, chăn nuôi và biết sử dụng lịch Gregorian, một năm có 365 ngày. Khoảng năm 4000 TCN, người Ai Cập cổ đại bắt đầu sử dụng chữ tượng hình.

  • Sơ kỳ Vương triều (3100-2686 TCN)
  • Khoảng năm 3150 trước Công nguyên, Menes chinh phục Thượng và Hạ Ai Cập, thành lập một vương quốc thống nhất và bắt đầu một loạt các triều đại cai trị Ai Cập trong ba nghìn năm.

   • Thời kỳ Cổ Vương quốc (2686-2181 TCN)
   • Đây là giai đoạn đầu tiên của cap đạt đến đỉnh cao của nền văn minh, bao gồm cả sự kiện xây dựng kim tự tháp. Vào năm 2200 trước Công nguyên, vào cuối triều đại của Pharaoh Pepi II, chế độ đế quốc bắt đầu suy tàn. Ngoài ra, một đợt hạn hán nghiêm trọng từ năm 2200 TCN đến năm 2150 TCN được cho là nguyên nhân dẫn đến nạn đói và xung đột kéo dài 140 năm ở Ai Cập, được gọi là Thời kỳ Chuyển tiếp Thứ nhất.

    • Thời kỳ chuyển tiếp đầu tiên (2181-2055 TCN)
    • Cùng với nhiều biến động chính trị, những điều này thường được mô tả là Thời kỳ Đen tối của Ai Cập cổ đại. Năm 2055 TCN, Mentuhotep II của tộc Intef đánh bại vua Heracleopolis và thống nhất Ai Cập dưới một chế độ quân chủ mới.

     • Thời kỳ Trung Vương quốc (2055-1795 TCN)
     • Các pharaoh của Vương quốc Trung Hoa đã hồi sinh nhà nước, củng cố các thể chế chính phủ và phát triển quân đội, nông nghiệp, nghệ thuật và tôn giáo. Tuy nhiên, các hoạt động đầy tham vọng của pharaoh vĩ đại cuối cùng của thời kỳ này, Amenemhat III, và lũ lụt nghiêm trọng của sông Nile đã tạo ra áp lực kinh tế và dẫn đến sự suy yếu của nền kinh tế trong thời kỳ chuyển tiếp thứ hai. vào thứ Hai.

      • Thời kỳ Chuyển tiếp thứ hai (1795-1550 TCN)
      • Năm 1650 trước Công nguyên, người Hyksos thành lập triều đại ngoại bang đầu tiên ở Ai Cập với Avaris là thủ đô của họ. Sau đó, một đội quân Thượng Ai Cập do Ahmose I chỉ huy đã đẩy lùi người Hyksos và mở ra Vương quốc mới.

       • Thời kỳ Vương quốc mới (1550-1069 TCN)
       • Thời kỳ này đánh dấu sự trỗi dậy của Ai Cập với tư cách là một cường quốc quốc tế với quy mô chưa từng có. Một số pharaoh nổi tiếng là Hatshepsut (nữ pharaoh đầu tiên), Thutmose III, Akhenaten và vợ là Nefertiti, Tutankhamun và Ramses II. Năm 1130 trước Công nguyên, tình hình chính trị hỗn loạn, nạn tham nhũng tràn lan, xã hội rối ren. Các tư tế cao cấp của Thebes, Amun, đã có được khối tài sản lớn và mở rộng quyền lực của họ trên khắp vùng đất trong thời kỳ tạm thời thứ ba.

        • Giai đoạn tạm thời thứ ba (1069-653 TCN)
        • Năm 1078 TCN, Smendes trở thành pharaoh ở phía bắc Ai Cập, trong khi phía nam nằm dưới sự kiểm soát của Amun, thầy tế lễ thượng phẩm của Thebes. Vào năm 727 trước Công nguyên, Vua Piye của Nubian Kush đã chiếm được Thebes, thống nhất nam bắc và thành lập vương triều thứ 25, mở ra sự phục hưng của Ai Cập cổ đại.

         • Hậu kỳ (652-332 TCN)
         • Năm 525 TCN, người Achaemenia Ba Tư, dưới sự chỉ huy của Vua Cambyses II, đã đánh bại Ai Cập trong Trận Pelusim và bắt giữ Pharaoh Samtik III. Thời kỳ Ba Tư cai trị Ai Cập, còn được gọi là Vương triều thứ 27, kết thúc vào năm 402 trước Công nguyên.

          Vương triều thứ 30, 380 TCN đến 343 TCN, là vương triều cuối cùng của thổ dân, kết thúc với triều đại của nectanebo ii. Triều đại thứ 31 của người Ba Tư cũng không tồn tại được lâu, với việc phó vương Ba Tư đầu hàng vào năm 332 trước Công nguyên và cống hiến Ai Cập cho vua Macedonian Alexander Đại đế.

          Xem thêm về Ai Cập trên Wikipedia

          Xem Thêm: Xương hông nằm ở đâu? Biểu hiện, cách điều trị gãy xương hông

          Thời kỳ Hy Lạp – Vương triều Ptolemaic (332-30 TCN)

          Năm 305 trước Công nguyên, sau cái chết của Alexander Đại đế, Ptolemy I lên nắm quyền, thành lập triều đại Ptolemaic và tạo ra một triều đại nói tiếng Hy Lạp kéo dài gần ba thế kỷ. Alexandria trở thành thủ đô và trung tâm văn hóa học thuật. Người cai trị cuối cùng của gia đình Ptolemaic là Cleopatra VII. Vào năm 30 trước Công nguyên, sau khi bị Octavian (sau này là Hoàng đế Augustus) đánh bại trong Trận chiến Actium, ông đã tự sát cùng với tình nhân của mình là Mark Antony.

          • Thời kỳ La Mã (30 TCN – 642)
          • Đây là thời kỳ mà nền văn hóa tôn giáo của Ai Cập cổ đại thoái trào và biến mất. Vào giữa thế kỷ thứ nhất, Thiên chúa giáo du nhập vào Ai Cập và dần dần trở thành tôn giáo chính. Khả năng đọc chữ tượng hình mất dần, và những ngôi đền cổ được chuyển đổi thành nhà thờ Thiên chúa giáo hoặc bị bỏ hoang. Đến thế kỷ thứ VII, đạo Hồi du nhập vào Ai Cập.

           • Thời kỳ Ả Rập (642 – 1517)
           • Xem Thêm : Bột gelatin, lá gelatin mua ở đâu? Công dụng là gì – Thichvaobep.com

            Từ năm 639 đến năm 642, Ai Cập bị người Ả Rập theo đạo Hồi xâm lược và chinh phục. Tiếng Ả Rập ngày càng được sử dụng rộng rãi và đến năm 706, nó là ngôn ngữ chính thức của Ai Cập. Từ 969 đến 1517, Ai Cập được cai trị bởi Tulunids, Ikhshidides, Fatimids, Ayyubids và Mamluks.

            • Đế quốc Ottoman (1517 – 1805)
            • Người Ottoman đã chinh phục Ai Cập vào năm 1517 và Ai Cập trở thành một tỉnh của Đế chế Ottoman. Vào cuối thời kỳ này, Ai Cập bị quân đội Pháp của Napoléon Bonaparte xâm lược trong 3 năm (1798-1801).

             • Muhammad Ali (1805-1953)
             • Năm 1805, Mehmet Ali, chỉ huy quân sự người Albania của quân đội Ottoman, lên nắm quyền. Ông giữ chức Thống đốc Ai Cập, nhưng trên danh nghĩa chỉ là cấp dưới của Đế chế Ottoman. Ai Cập nằm dưới sự chiếm đóng của Anh từ năm 1882. Họ đã không rút hoàn toàn khỏi Ai Cập cho đến khi Muhammad Ali bị lật đổ vào năm 1956. Mặc dù Muhammad Ali không có chủ quyền hoàn toàn đối với Ai Cập, nhưng ông đã có những đóng góp đáng kể trong việc xây dựng Ai Cập hiện đại.

              • Trung Hoa Dân Quốc (1953-nay)
              • Do ảnh hưởng của phong trào dân chủ châu Âu, người dân Ai Cập đã tổ chức các chính đảng, dẫn đến cuộc đảo chính quân sự năm 1952 và sự ra đời của nước Cộng hòa Ả Rập Ai Cập năm 1953.

               Trong vài năm sau đó, Ai Cập là đồng minh của Liên Xô. Trong Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, Ai Cập đã để mất Bán đảo Sinai vào tay Israel. Năm 1970, Tổng thống Anwar Sadat lên cầm quyền, Ai Cập chuyển từ thân Liên Xô sang thân Mỹ. Năm 1973, Ai Cập và Syria phát động Chiến tranh Tháng Mười, một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel nhằm chiếm lại Bán đảo Sinai không thành công. Năm 1979, với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, Ai Cập đã ký hiệp ước hòa bình với Israel để đổi lấy bán đảo Sinai.

               Địa lý và khí hậu

               Ai Cập là một quốc gia xuyên lục địa với phần lớn lãnh thổ nằm ở Bắc Phi và Bán đảo Sinai ở Tây Á. Ai Cập giáp biển Địa Trung Hải ở phía bắc, Dải Gaza và Israel ở phía đông bắc, Biển Đỏ ở phía đông, Sudan ở phía nam và Libya ở phía tây. Diện tích: 1.010.407,87 km vuông.

               Ai Cập có khí hậu Địa Trung Hải khô và nóng hầu như quanh năm. Nhiệt độ trung bình ngày từ 18 đến 22 độ C. Nhiệt độ nước biển ấm áp quanh năm, chỉ đôi khi xuống dưới 20 độ C vào mùa đông.

               + Tháng 11 đến tháng 2: Vào mùa đông, thời tiết không quá nóng nhưng chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất lớn, có khi chỉ 8 độ C vào ban đêm. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để du lịch Ai Cập.

               Xem Thêm: Dòng Sông Thu Bồn điểm đến ẩn sâu trong tiềm thức – Vntrip.vn

               + Tháng 3-5: Thời điểm này không thích hợp đi du lịch, trên sa mạc thường có bão cát, có thể kéo dài cả tháng trời, rất khó chịu.

               + Tháng 6-9: Chuyển sang mùa hè, nhiệt độ tăng lên 38-40 độ C, thậm chí có vùng sa mạc lên tới 50 độ C.

               Chính trị và ngoại giao

               Chính trị Ai Cập

               Ai Cập trở thành một nước cộng hòa vào ngày 18 tháng 6 năm 1953, nhưng chính phủ Ai Cập bị nhiều quốc gia coi là một nhà độc tài quân sự. Mặc dù quyền lực danh nghĩa được tổ chức theo hệ thống bán tổng thống đa đảng, trong đó quyền hành pháp về mặt lý thuyết được phân chia giữa tổng thống và thủ tướng, nhưng trên thực tế hầu như chỉ có một tổng thống duy nhất. Trong 50 năm qua. >

               Quan hệ ngoại giao Ai Cập-Việt Nam

               Ai Cập là một trong những nước Ả Rập đầu tiên thiết lập quan hệ với Việt Nam. Ngày 1-9-1963, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Cùng năm, Việt Nam mở Đại sứ quán tại Cairo. Năm 1964, Ai Cập mở Đại sứ quán tại Hà Nội. Tháng 11/2013, Ai Cập trở thành quốc gia Bắc Phi đầu tiên công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

               Về thương mại, Ai Cập hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi. Ai Cập nhập khẩu gạo, cá tra, hạt tiêu, cà phê, dệt may, phụ tùng ô tô, vải, hàng tiêu dùng và các sản phẩm khác từ Việt Nam… Kim ngạch thương mại hai chiều bình quân hàng năm đạt 370 triệu USD.

               Cả hai nước đều là những điểm đến du lịch rất hấp dẫn và được du khách quốc tế vô cùng yêu thích, hai nước có nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Năm 2006, Chính phủ hai nước đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác du lịch. Hiện lượng khách du lịch Việt Nam đến Ai Cập tăng đều, đạt khoảng 1.500 lượt/năm. Mỗi năm Ai Cập đón khoảng 1.000 du khách Việt Nam.

               Thông tin về Đại sứ quán Việt Nam tại Cairo (Ai Cập):

               Địa chỉ: #8 đường madina el monowara, dokki, cairo. Điện thoại: +27(0)12 3628119. Fax: (202) 336 8612. Email: vinaemb@intouch.com

               Văn hóa và tôn giáo

               Xem Thêm : Hàu sữa sống ở đâu bán tại TpHCM – giá bao nhiêu tiền 1 kg

               Ai Cập là một quốc gia theo truyền thống Hồi giáo, vì vậy bạn không nên thảo luận về các vấn đề tôn giáo và chính trị trong thời gian này. Người Ai Cập rất hiếu khách và bắt tay là một cách chào thông thường. Phụ nữ Ai Cập nhìn chung ăn mặc giản dị và che kín đầu giống như hầu hết phụ nữ ở các quốc gia Hồi giáo. Chúng rất nhút nhát và ngại tiếp xúc với người lạ. Kết quả là phụ nữ và đàn ông thường hạn chế tiếp xúc với nhau và không bao giờ bắt tay.

               Một nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Ai Cập là họ luôn nói chuyện trực tiếp. Hãy chú ý đến tên của người Ai Cập khi chào hỏi, vì tên của họ được viết bằng tiếng Ả Rập, rất khó nhớ và dễ gây hiểu nhầm.

               Người Ai Cập cho rằng tay trái là ô uế và nên hạn chế khi giao tiếp, nhất là khi ăn uống. Chỉ ngón tay cái lên trời cũng được coi là một cử chỉ xúc phạm.

               Tránh thể hiện tình cảm nơi công cộng vì những hành vi này không được khuyến khích ở Ai Cập. Ngoài ra, hãy chú ý ăn mặc giản dị để thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa địa phương, đặc biệt là khi bước vào một nhà thờ Hồi giáo (quần áo che tay và chân, khăn trùm đầu che tóc). Không váy, quần đùi, áo hai mảnh, áo ba lỗ.

               Lễ hội ở Ai Cập

               Lễ hội sông Nile

               Xem Thêm: Điểm  nổi bật tại iwin – Nhà cái cá cược trực tuyến

               Lễ hội bắt nguồn từ truyền thuyết về nữ thần Ashiron. Chồng cô qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi, và nữ thần vô cùng đau đớn. Cô ấy khóc rất nhiều đến nỗi nước mắt của cô ấy biến thành một trận lụt bao phủ bờ sông Nile. Mọi người cùng nhau hát để xoa dịu nỗi đau của nữ thần. Cũng nhờ nước sông tràn bờ bồi đắp phù sa, mầm cây đâm chồi nẩy lộc, thức ăn tươi tốt. Kể từ đó, hàng năm vào tháng 6 và tháng 8, khi nước sông Nile chuyển sang màu xanh lam (báo hiệu sắp có lũ lụt), người dân lại tổ chức lễ hội để ăn mừng.

               • Lễ hội đèn lồng
               • Lễ hội Đèn lồng được tổ chức trong tháng Ramadan, mang âm hưởng tôn giáo đặc trưng của Ai Cập. Buổi lễ được tổ chức với sự hào hoa và nghi lễ bên trong nhà thờ Hồi giáo. Lễ hội là cơ hội để biểu diễn nhiều loại hình văn hóa dân gian, từ ca hát, nhảy múa đến thả đèn trời.

                • Mulid
                • Lễ hội Mulid, được tổ chức ở vùng Tanta của đồng bằng sông Nile, để tưởng nhớ ahmed el bedawi – một vị thánh Sufi thế kỷ 13. Hàng năm có hơn 3 triệu người đổ về lễ hội từ khắp nơi trên thế giới, kể cả Sudan xa xôi. Có nhiều loại lễ hội khác nhau: hành hương, khiêu vũ và thậm chí cả các nghi lễ Hồi giáo. Trong thời gian diễn ra lễ hội, mọi quy định khắt khe về phân biệt giới tính sẽ tạm thời bị đình chỉ.

                 Ẩm thực Ai Cập

                 Ẩm thực Ai Cập là sự kết hợp giữa ẩm thực châu Á và châu Phi. Các loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày là bánh mì và các sản phẩm từ bột mì. Hầu hết các món ăn được làm từ thịt cừu và thịt gà. Theo đạo Hồi, người Ai Cập không ăn thịt lợn và thịt bò phải được giết mổ theo tiêu chuẩn halal. Các loại rau củ như cà chua, dưa chuột, bắp cải, kim chi, đậu… các loại trái cây như lựu, chanh, mía, xoài, chà là… vừa rẻ vừa ngon.

                 Những món ăn đặc trưng nên thử khi du lịch Ai Cập:

                 1. ful medames:Một trong những món ăn nổi tiếng của Ai Cập, ful medames bao gồm đậu tằm nấu với gia vị và dầu ô liu. Đậu khô thường được ninh qua đêm và ăn kèm với trứng và bánh mì pita.
                 2. ta’meya:ta’meya còn được gọi là falafel ở các nước Trung Đông. Đây là món ăn chay phổ biến ở Ai Cập, nguyên liệu chính là bột đậu và nhiều loại gia vị, sau đó được tạo hình thành những chiếc bánh rán nhỏ và chiên ngập dầu cho đến khi giòn.
                  • mulukhiya:mulukhiya là món súp gồm các loại thảo mộc xắt nhỏ được hầm trong nhiều giờ với tỏi, nước cốt chanh, thịt bò, thỏ hoặc gà, thường dùng với cơm trắng hoặc bánh mì. Ở một số khu vực gần biển, mulukhiya chủ yếu là cá hoặc tôm.
                  • kushari:Kushari là món ăn nhanh của người dân thủ đô Cairo. Món ăn này bao gồm cơm, mì ống và đậu đen nấu với nước sốt cà chua, giấm tỏi và ớt. Đây là món ăn tốt cho sức khỏe được hầu hết người dân Ai Cập yêu thích.
                  • hamam mahshi: Bồ câu nhồi cơm hoặc lúa mạch xanh và chiên trong dầu nóng. Đừng bỏ qua món ăn này khi đến Ai Cập. Bạn có thể tìm thấy nó ở lối vào chợ khan el khalili của Cairo và trong các nhà hàng sang trọng.
                  • aish baladi:aish baladi là một loại bánh mì Ai Cập có nghĩa là “sự sống” trong tiếng Ả Rập. Nó là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Ai Cập.
                  • Du lịch Ai Cập

                   Cảnh quan du lịch của Ai Cập rất đa dạng, từ các thành phố lớn dọc theo sông Nile đến các ốc đảo của sa mạc Sahara và các khu nghỉ dưỡng xinh đẹp của Biển Đỏ. Sau đây là những địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Ai Cập:

                   • Kim tự tháp Giza và Nhân sư: Không du khách nào rời khỏi Ai Cập mà không ghé thăm Kim tự tháp Giza và Nhân sư. Chúng là những địa điểm duy nhất còn tồn tại trong Bảy kỳ quan của Thế giới Cổ đại và đã hơn 4.600 năm tuổi. Cho đến nay, việc xây dựng và xây dựng các kim tự tháp vẫn là ẩn số đối với các nhà khoa học.
                    • Aswan: Nằm gần biên giới với Sudan, Aswan là thành phố xa nhất ở Ai Cập từ bắc chí nam. Nó từng là một trung tâm thương mại phát triển tốt trong thời cổ đại. Đừng bỏ lỡ trải nghiệm thuê thuyền buồm ba cột nhỏ và ngắm hoàng hôn cổ tích dọc sông Nile.
                    • luxor: Chỉ có một vài nơi trên thế giới được gọi là “bảo tàng ngoài trời” và thành phố luxor là một trong số đó. Trên thực tế, Luxor có nhiều tượng đài và đền thờ hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Hãy dành ít nhất hai ngày để tham quan Thung lũng các vị vua và hoàng hậu, Đền Karnak, Đền Luxor…
                     • Alexandria:Alexandria là thành phố cảng chiếm 80% thị phần xuất nhập khẩu của Ai Cập, đồng thời là thành phố lớn thứ hai và là trung tâm du lịch của đất nước. Bạn có thể ghé thăm các khu vườn của cung điện montazah, pháo đài qaitbay, thư viện Alexandria hoặc chỉ đơn giản là chiêm ngưỡng Biển Địa Trung Hải bên tách cà phê.
                     • Sharm El Sheikh: Thành phố Sharm El Sheikh là điểm đến nghỉ dưỡng ấn tượng nhất của Ai Cập, nơi có các khách sạn sang trọng, sòng bạc và câu lạc bộ đêm. Tuy nhiên, ‘kho báu’ thực sự ở đây chính là Biển Đỏ, với làn nước trong xanh, bãi cát trắng mịn và hệ sinh thái san hô đáng kinh ngạc. Lặn biển khám phá thế giới đại dương muôn màu sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
                     • siwa: Ốc đảo trên con đường mòn giữa cát lún Katara và sa mạc Ai Cập, với suối nước nóng và những cây chà là xanh tươi. Siwa có một bản sắc văn hóa đặc biệt khác với văn hóa Ả Rập chính thống. Ngoài ra, ở Ai Cập còn có những ốc đảo xinh đẹp khác như baharyia, fayum, dakhla…
                     • Thể thao ở Ai Cập

                      Thật bất ngờ, môn thể thao giải trí dành cho con người ngày nay đã xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của người Ai Cập cổ đại từ rất lâu trước đây. Những bức ảnh chôn cất cho thấy họ tập đấu vật, cử tạ, nhảy xa, bơi lội, chèo thuyền, bắn cung, câu cá, điền kinh và thậm chí cả bóng đá.

                      Ngày nay, Ai Cập đang phát triển mạnh về thể thao trong khu vực và tích cực tham gia các sự kiện thể thao quốc tế. Ai Cập tham gia Thế vận hội lần đầu tiên vào năm 1912 và đã cử vận ​​động viên tham dự hầu hết các Thế vận hội Mùa hè kể từ đó. Lần duy nhất đất nước tham gia Thế vận hội mùa đông là vào năm 1984. Các vận động viên Ai Cập đã giành được tổng cộng 38 huy chương, trong đó tâm điểm là môn cử tạ.

                      Ai Cập luôn là điểm đến đáng ngưỡng mộ bởi những bí ẩn về văn hóa, tôn giáo, ẩm thực, lễ hội,… và còn rất nhiều điều thú vị nữa về đất nước này mà trong phạm vi một bài viết không thể kể hết. .Hãy xách ba lô lên và tự mình khám phá!

                      Người đóng góp: Fan Fair

                      Email: minh.cong.pham.aob@gmail.com

                      23.005 tổng số lượt xem

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống