Top 14 Bài văn tả cây chuối hay nhất

Top 14 Bài văn tả cây chuối hay nhất

Bài văn miêu tả cây chuối

Nói đến làng quê Việt Nam không ai không biết đến cây chuối. Đây là loại cây rất quen thuộc và là loại cây không thể thiếu trong đời sống con người. Ngoài công dụng hàng ngày, chuối không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất nhiều bộ phận khác của cây chuối có thể được sử dụng vào nhiều việc khác nhau.

Bạn Đang Xem: Top 14 Bài văn tả cây chuối hay nhất

Xem Thêm : Dụng cụ học tập lớp 6 gồm những gì?

Cây chuối có ở khắp mọi nơi: bên ao, trong vườn, trên ruộng hay trên bãi bồi. Thân cây thẳng đứng, tròn, gồm có bẹ ôm chặt vào nhau, mặt trong thân hơi xốp, mặt ngoài thân rất nhẵn. Lá chuối mọc từ trên cao xuống. Cành non màu xanh nõn chuối, sau đó lá mọc dần sang hai bên, có màu đậm hơn. Giữa mỗi lá chuối có một đường gân, hai bên có hai dải mềm rủ xuống.

Khi già đi, những chiếc lá này tự khô đi để nhường chỗ cho những chiếc lá non sắp mọc. Cây chuối lớn lên bắt đầu trổ bông, mỗi cây chuối có 1 ô, mỗi ô có nhiều nải chuối, mỗi nải chuối có nhiều quả. Hoa chuối như ngọn lửa hồng, cuống hoa cụp dần xuống, để lộ nải chuối nhỏ. Chuối lớn rất nhanh, càng dài càng uốn cong thành hình lưỡi liềm, khi còn non có màu xanh và khi chín có màu vàng.

Xem Thêm : Giải SGK Sinh học 10 (Cánh diều) Bài 4 Khái quát về tế bào

Chuối cũng có nhiều loại, loại nào cũng có nhiều tên hấp dẫn như Wangjiao, Banana, Zanthoxylum banana, Zijiao… Mỗi loại chuối đều có đặc điểm và ngon riêng. Trong số đó, Wangjiao được coi là loại chuối ngon nhất, còn được gọi là Wangjiao. Chuối không chỉ được trồng để lấy quả mà khi thu hoạch chuối, người ta còn tận dụng thân chuối đã cắt để làm thức ăn cho lợn và gia súc.

Thân chuối non có thể dùng để gói xôi, gói bánh ngọt rất tiện lợi. Lá chuối non có thể dùng để gói bánh, giò… lá chuối khô có thể dùng làm chất đốt. Dây chuối khô có thể dùng để buộc đồ, dai và bền. Hoa chuối có thể dùng để làm nộm hoặc luộc. Củ chuối cũng rất tuyệt để làm nộm hoặc nấu lươn, ốc, ếch. Ngoài ra, chuối còn được dùng để thắp hương vào các ngày rằm, mùng một, là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Hơn thế, chuối còn tượng trưng cho sự yên bình của xóm làng. Chuối là loại cây dễ trồng, phát triển nhanh nhưng vòng đời rất ngắn. Mỗi cây chuối phát triển đến khi trưởng thành, chỉ ra một bông rồi chết. Vào mùa mưa bão, nếu chuối có buồng cần phải chống đỡ để cây không bị đổ. Xử lý cẩn thận khi thu hoạch để tránh rơi. Cây chuối không chỉ là quà tặng của thiên nhiên, là niềm tự hào của quê hương đất nước mà còn là niềm tự hào của người nông dân Việt Nam.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục